5 phương pháp giúp Video Marketing thành công trên mạng xã hội

Ngày đăng: 27/07/2021

Khoảng thời gian sau đại dịch đã làm cho hành vi và thói quen của người dùng mang những sự thay đổi to lớn. Xét về thói quen sử dụng mạng internet, thực tế đã tăng lên đột biến trong một năm vừa qua. Nói cách khác,đây là một “vũ khí” hiệu quả trong kế hoạch marketing của những doanh nghiệp.

Trước đó, một chiến lược Video marketing sẽ mang vai trò tương trợ tăng độ nhận diện thương hiệu. Tuy vậy sau khi xu thế người sử dụng thay đổi, video marketing trở thành một phương pháp xúc tiến người tiêu dùng tiềm năng trong quyết định mua sắm, ra mắt những sản phẩm mới và hỗ trợ những kế hoạch vận động của thương hiệu.

Trong bài viết này, Marketing24h sẽ chỉ ra 5 hoạt động giúp doanh nghiệp ứng dụng video marketing hiệu suất cao và thành công hơn.

video-marketing-marketing24h.vn

1.Xây dựng độ nhận diện thương hiệu bằng video nội dung

Rất có thể nói, nhận diện thương hiệu là mục đích hàng đầu của những Social Marketer và video marketing sẽ là một phương pháp tuyệt vời giúp đạt được mục tiêu đó. Video marketing trên mạng xã hội giúp tiếp cận những người tiêu dùng mới, thể hiện tiềm năng, sứ mệnh và giá trị mà thương hiệu muốn mang tới.

Mint Mobile, một nhà cung ứng dịch vụ không dây bình dân được ra mắt vào năm 2016. Lúc Ryan Reynolds trở thành chủ sở hữu vào năm 2019, anh mang tới cho doanh nghiệp một làn sóng mới bằng sự thông minh, nhạy bén trong marketing của mình.

Trong lúc những doanh nghiệp không dây lớn đang thường xuyên cạnh tranh và nỗ lực loại bỏ lẫn nhau, MintMobile hứa hẹn là một doanh nghiệp “bứt phá mọi chân lý thông thường, đồng thời cũng chỉ ra những nơi mạng không dây còn hoạt động kém hiệu quả”. Đặc biệt, MintMobile đã rất thành công khi kết hợp với diễn viên Reynolds và xây dựng một video giúp truyền tải thông điệp của thương hiệu.

Trong video “New ManageMint” của họ, Reynolds đã giảng giải mạng không dây là gì và chỉ ra những lợi ích của sản phẩm này chính là tiết kiệm tiền. Video ngắn gọn, vui nhộn, thu hút nhưng vẫn giải thích rõ ràng toàn bộ thông tin về doanh nghiệp cũng như cách doanh nghiệp so sánh với các đối thủ cạnh tranh khác. https://www.youtube.com/embed/nvW5YS6iXPA?feature=oembed

Doanh nghiệp không nhất thiết phải kết hợp với một người nổi tiếng để thu hút người theo dõi, vì thành công của một video bắt đầu từ việc chúng thể hiện được những gì thương hiệu cung ứng, cách khắc phục những vấn và sự khác biệt của doanh nghiệp là gì?

Những thương hiệu luôn nỗ lực thu hút sự lưu ý của người sử dụng trong suốt giai đoạn đầu của quá trình mua hàng. Nhưng với video, bạn có thể chỉ mất vài giây để đạt được điều đó. Ví dụ, những video với nội dung giáo dục sẽ khiến xây dựng sự uy tín và ngày càng tăng độ nhận diện thương hiệu, từ đó người sử dụng sẽ luôn nhớ tới thương hiệu của doanh nghiệp đầu tiên khi có ý định mua hàng.

2. Tạo ra nhu cầu bằng những video hướng dẫn

Giai đoạn cân nhắc xuất hiện lúc người dùng đã biết tới tên thương hiệu và sản phẩm thương hiệu cung ứng, lúc này doanh nghiệp cần xây dựng nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ của mình. sau đây là một số dạng nội dung giúp bạn đạt được mục tiêu này khi áp dụng video marketing trên mạng xã hội.

Những video như hướng dẫn sử dụng giúp người dùng dễ dàng tưởng tượng hơn về sản phẩm. Tiêu biểu như những thương hiệu chăm sóc da, trang điểm và làm đẹp như ColourPop Cosmetics là những bậc thầy về loại video marketing. Trong mỗi chương trình giảm giá hoặc bốc thăm trúng thưởng, ColourPop sẽ chia sẻ những video về những influencer đang sử dụng sản phẩm của họ, điều này sẽ khiến cho người dùng tin tưởng thương hiệu hơn, song song với điều đó là kích thích hành động mua hàng.

                                               https://www.facebook.com/plugins/video.php?href=https%3A%2F%2Fwww.facebook.com%2FColourPopCosmetics%2Fvideos%2F391293788847980%2F&show_text=0&width=268

Những video marketing được xây dựng theo dạng animated (hình vẽ) cũng là một sự lựa chọn thú vị. Tuy chúng có thể mang tính trừu tượng, nhưng đó là một ý tưởng hay để thể hiện sự quan tâm của thương hiệu tới những vấn đề còn tồn đọng và cung ứng những phương pháp thích hợp cho người tiêu dùng. https://www.youtube.com/embed/m5Y3zTF18I4?start=56&feature=oembed

Tại giai đoạn cân nhắc, doanh nghiệp khi xây dựng video không chỉ nên tập trung vào những sản phẩm hoặc dịch vụ mà cần xem xét văn hóa và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Khi người dùng nhận thấy rằng một thương hiệu chia sẻ giá trị cá nhân của họ, 58% người tiêu dùng sẽ mua hàng từ thương hiệu đó.

Những video marketing giúp đi sâu hơn vào câu chuyện thương hiệu và làm nổi trội những giá trị cốt lõi, tạo liên kết xúc cảm với người theo dõi và ngày càng tăng kĩ năng lựa chọn thương hiệu.

3. Thúc đẩy chuyển đổi bằng video thực tế

Giai đoạn quyết định là thời khắc biến người dùng tiềm năng thành người dùng đồng ý sử dụng sản phẩm và dịch vụ. Hãy xây dựng những video chân thực từ chính người tiêu dùng của doanh nghiệp, điều này sẽ khẳng định khả năng thành công của những sản phẩm, dịch vụ từ thương hiệu.

Cụ thể hơn, mọi người có thể biết về những lớp tập luyện và xe đạp tập thể dục của thương hiệu Peloton, nhưng điều khác lạ là Peloton đã xây dựng một cộng đồng sức khỏe. Một series video “Meet Our Members” của Peloton kể về những câu chuyện của mọi người từ khắp nơi trên trái đất, mỗi người chia sẻ những nguyên do khác biệt của họ khi trở thành thành viên của Peloton. Video nói về cuộc sống hàng ngày của họ sau khi kết nối với Peloton và chiến dịch này hướng tới mục tiêu xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với người xem. Và sau cùng, thương hiệu khôn khéo mang xe đạp Peloton vào như một ví dụ thực tiễn về cách sản phẩm góp vai trò thế nào trong cuộc sống của mỗi người. https://www.youtube.com/embed/aUOl1exYdyg?start=1&feature=oembed

Tại sao loại video thực tiễn này được mang vào ví dụ cho giai đoạn quyết định là vì dạng nội dung này tạo cảm xúc gần gũi, chân thực cho người xem. Peloton không chỉ hứa trên cương vị là một thương hiệu nổi tiếng mà còn giành được tín nhiệm của người tiêu dùng và xây dựng sự khác biệt trong cuộc sống của họ. Sử dụng loại video content này giúp người tiêu dùng tiềm năng thấy thành quả và những ích lợi thực sự mà những người khác đã mang được lúc lựa lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp.

4. Tăng mức độ hài lòng của khách hàng

Chỉ số ROI không phải là yếu tố duy nhất mà những marketer quan tâm sau khi thu được leads. Sau khi người tiêu dùng tiềm năng trở thành người mua và bước vào giai đoạn chấp nhận, hãy hướng dẫn họ về cách tận dụng tối đa những sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

So với những nhà cung ứng dịch vụ AirBnB (dịch vụ cho thuê nhà), đánh giá là yếu tố quan yếu để tạo dựng tiếng tăm cho một doanh nghiệp. Với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ, người tiêu dùng có thể thuê nhà trực tuyến và dành thời gian đọc những bài reviews, họ có thể dễ dàng biết được thương hiệu nào đang được đánh giá cao hoặc thấp nhất. Vì vậy AirBnB đã hợp tác với những superhost (những tài khoản bán phòng tốt nhất) để xây dựng những video marketing chia sẻ mẹo như “cách để được khách hàng đánh giá 5 sao…” https://www.youtube.com/embed/xIBSMm0m6yE?feature=oembed

Những dạng video marketing hướng dẫn vui nhộn, tràn ngập năng lượng này sẽ thích hợp với những nền tảng như YouTube, Facebook hoặc IGTV, nơi người ta sẵn sàng dành nhiều thời gian để xem và học hỏi.

Nếu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mang nhiều tính năng liên quan tới những yếu tố học thuật đi kèm, hãy xem xét xây dựng những video mang nội dung giáo dục. Những nội dung tập trung phần lớn vào những mẹo tối ưu hóa hay những chỉ số đặc biệt, sử dụng video sẽ là cách tốt nhất để biến mọi thứ phức tạp trở thành đơn thuần hơn. Webinars và Live-streaming trên mạng xã hội sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời cho loại nội dung này. Chúng mang lại cho người tiêu dùng cơ hội tương tác với thương hiệu trong thời gian thực, bày tỏ những thắc mắc và nhận những giải đáp mà họ đang tìm kiếm.

Ví dụ, một quy trình chăm sóc da sẽ không thích hợp với toàn bộ mọi người. Do đó, để giúp người tiêu dùng tìm được sản phẩm thích hợp, thương hiệu chăm sóc da Origins, hợp tác với những influencer đã tổ chức chuỗi chương trình “Shopping Live” trên Instagram.

Trong buổi livestream, influencer sẽ nói cụ thể về những sản phẩm mới hoặc nổi trội của Origins. Họ thảo luận về cách thức và lý do sử dụng những sản phẩm đó, chia sẻ thành quả và hướng dẫn mẹo khắc phục những mối quan tâm cụ thể về da, song song giải đáp những thắc mắc của người xem. Những video marketing này không chỉ tạo ra để bán sản phẩm mà chúng còn giúp người tiêu dùng hiểu và cảm thấy được lắng nghe, được trao quyền để lựa lựa chọn những sản phẩm thích hợp nhất với nhu cầu của họ.

Live-streaming sẽ giúp bạn thu hút được nhiều thị trường hơn, nhưng chính những người hâm mộ và những người theo dõi thời điểm hiện tại mới là thị trường mang nhiều khả năng theo dõi nhất. Không như những bài đăng hiển thị trong trang chủ, livestream trên Instagram xuất hiện ở đầu giao diện Stories. Những người theo dõi sẽ xây dựng ứng dụng khi bạn phát trực tiếp, đồng thời nhận được thông tin rằng bạn đang phát sóng, vì vậy họ có thể đơn giản theo dõi để nhận thông tin mới nhất từ ​​thương hiệu.

5. Truyền cảm hứng và ủng hộ khách hàng

Trong giai đoạn quảng bá, người tiêu dùng hài lòng sẽ là người muốn khen ngợi và tiếp tục ủng hộ thương hiệu của doanh nghiệp. Vì vậy, đây là một giai đoạn rất quan yếu đánh giá mức độ hài lòng và tỷ lệ quay lại của người tiêu dùng.

Một trong những video được phủ sóng rộng rãi trong năm 2020 là clip TikTok của Nathan Apodaca. Lúc chiếc xe tải của Apocada bị hỏng trên đường đi làm, anh ấy đã lấy một chiếc bàn dài, một chai nước trái cây Ocean Spray và xây dựng một clip TikTok được phủ sóng khắp trái đất. Video nổi tiếng tới mức đã truyền ý tưởng cho #DreamsChallenge và rất nhiều người khác, gồm có Mick Fleetwood và Giám đốc điều hành của Ocean Spray, tạo ra một phiên bản video khác của riêng họ.

TikTok của Apodaca đã giúp Ocean Spray thành công trong giai đoạn cuối cùng: giai đoạn vận động chính sách. Giá trị của cổ phiếu Ocean Spray tăng gấp đôi trong vòng chưa đến một tháng, “Dreams” trở lại bảng xếp hạng Billboard lần đầu tiên Tính từ lúc năm 1977 và Apocada nhận được một chiếc xe tải mới do thương hiệu này tặng.

Điều độc đáo về loại video content này là bạn không cảm thấy như đang bán bất kỳ thứ gì. Tận dụng sự yêu mến của người tiêu dùng dành cho thương hiệu và sản phẩm, doanh nghiệp sẽ nhìn thấy được những lượt đề cập thương hiệu từ hồ sơ tương tác và hiển thị nội dung video do người dùng tạo.

Katie Puris, Giám đốc Tiếp thị Kinh doanh Toàn cầu của TikTok nói với Adweek rằng: “Quý Khách không thể dự đoán được trước tính lan truyền nhưng cũng đừng chỉ chờ thời cơ tới, hãy lập kế hoạch để bất kỳ lúc nào thời cơ tới, những kế hoạch của doanh nghiệp sẽ luôn sẵn sàng.”

Không phải mọi video cổ động đều mang tính lan truyền hoặc có thể tiếp cận trực tiếp tới thị trường tiềm năng. Tuy vậy, chất lượng kế hoạch thương hiệu của doanh nghiệp chắc chắn sẽ được cải thiện bằng dạng video cổ động này.

Kết

Hy vọng với 5 mục tiêu quan trọng khi xây dựng một kế hoạch video marketing trên đây, những doanh nghiệp có thể mở màn lên những ý tưởng thích hợp cho riêng mình dựa vào từng giai đoạn trong tiến trình mua hàng. Bằng cách đầu tư vào video trên social media, những thương hiệu sẽ có cơ hội gia tăng độ nhận diện thương hiệu, xây dựng mối quan hệ vững bền hơn với người theo dõi và phát triển doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!

Theo Sproutsocial

>>> Có thể bạn quan tâm:


Đam mê viết nội dung cho website, sở thích nghe nhạc, xem phim, viết content... Em đây chưa có người yêu, em đang sợ ế đây này