9 nguyên tắc viết content thu hút người đọc

Ngày đăng: 15/11/2020

Viết content thu hút cũng như nấu món ăn ngon. Để nấu được món ăn hấp dẫn phụ thuộc vào năng khiếu của mỗi đầu bếp. Tuy nhiên, để có được món ăn đó, nhất định các đầu bếp phải tuân thủ theo một công thức chung. Đối với content marketing cũng vậy. Để viết nội dung hay và thu hút người đọc, marketer cần phải nắm bắt được các nguyên tắc cốt lõi. Các nguyên tắc này chính là nền tảng để bắt đầu.

Có tất cả 9 nguyên tắc viết content thu hút được đề cập trong bài viết này.

NGUYÊN TẮC #1: XÁC ĐỊNH RÕ MỤC TIÊU CẦN VIẾT

Trước khi bắt đầu đặt tay vào sáng tạo nội dung, các marketer cần phải xác định rõ mục tiêu mình mong muốn là gì. Ví dụ: “tôi sẽ viết content thu hút 500 lượt tương tác”, “tôi sẽ tạo ra content kêu gọi khách hàng bấm vào liên kết về trang đích mua hàng hoặc đăng ký thông tin”… Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp cho toàn team tập trung hơn, tránh bị lan man, lạc hướng.

Một số mục tiêu mà marketer nên biết là:

  • Tăng sales: tạo ra content nhằm phục vụ việc bán hàng.
  • Tăng traffic về website, landing page
  • Tạo ra tương tác: kêu gọi độc giả like, share, comment vào bài viết hay video.

NGUYÊN TẮC #2: THẤU HIỂU KHÁCH HÀNG

Tiếp theo là cần phải thấu hiểu khách hàng. Cụ thể là những nỗi đau khách hàng đang gặp phải; những mong muốn, lợi ích mà họ nhắm tới. Ngoài ra, những yếu tố về hành vi online, bối cảnh sử dụng sản phẩm, thái độ đối với thương hiệu, hành trình khách hàng trải qua cũng phải được khai thác, xem xét kỹ.

Để làm được điều đó, các marketer cần nên vẽ ra Chân dung khách hàng cụ thể. Một chân dung cụ thể sẽ giúp ích rất nhiều cho marketer đưa ra các ý tưởng sáng tạo giúp viết content thu hút hơn, thay vì chỉ bám vào các thông tin nhân khẩu rất chung chung (như Nam, 18-30, không hút thuốc, thích đi phượt…).

Khai thác đúng insight để viết content thu hút hơn
Hội chứng 3h chiều – content khai thác đúng insight nhân viên văn phòng

Một ví dụ cho content thấu hiểu tâm lý, hành vi của nhân viên văn phòng. Hội chứng 3 giờ chiều ý nói khoảng thời gian mà các chị em văn phòng mệt, đói bụng hay tìm kiếm đồ ăn vặt. Content này khai thác sâu vào “nỗi đau” của dân văn phòng và đưa ra sản phẩm Sữa bắp LIF rất sáng tạo.

NGUYÊN TẮC #3: NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA

Bước kế đến là phải nghiên cứu từ khóa. Lồng ghép từ khóa vào “worldview” của khách hàng. Việc tìm hiểu để lựa chọn ra từ khóa thích hợp làm cho content thu hút hơn. Nó quyết định khách hàng có nghe bạn hay không. Lựa chọn từ khóa thông minh sẽ giúp ích rất nhiều trong việc quảng bá thông điệp. Một (hay nhiều) từ khóa “bắt trend” sẽ gây ra sự chú ý đối với khách hàng. Ngược lại, một (hay nhiều) từ khóa “hàn lâm”, “học thuật” sẽ trở nên xa lạ với đại đa số khách hàng.

Sử dụng công cụ Google Trends kết hợp với các công cụ đo đạc số lượng tìm kiếm như Keyword PlannerKeywordTool.io để tìm hiểu xu hướng của từ khóa nào đó bất kỳ. Song song đó, marketer cũng có thể ước lượng được nhu cầu thị trường thông qua mức độ thường xuyên của từ khóa (hay tần suất tìm kiếm). Dựa vào các dữ kiện đó, marketer sẽ lên kế hoạch sáng tạo nội dung phù hợp.

Ví dụ bên dưới cho thấy từ khóa “Digital marketing” được tác giả khéo léo lồng ghép để tạo nên mẩu content thu hút. Qua đó thu hút lượt click vào bài viết đính kém bên dưới. Dựa vào công cụ Google Trends và Keyword Planner thì mức độ quan tâm của từ khóa “Digital marketing” rất cao qua đó cho thấy được sức hấp dẫn của từ khóa này.

Đồ thị biểu diễn xu hướng tìm kiếm của từ khóa "digital marketing"
Đồ thị biểu diễn xu hướng tìm kiếm của từ khóa “digital marketing”
Lưu lượng tìm kiếm trung bình/tháng cho từ khóa “digital marketing”
Lưu lượng tìm kiếm trung bình/tháng cho từ khóa “digital marketing”
Sử dụng từ khóa khéo léo để viết content thu hút hơn
Sử dụng từ khóa “Digital marketing” lồng ghép vào content

Mẩu nội dung (hình trên) đã được tác giả lồng ghép từ khóa khéo léo

NGUYÊN TẮC #4: AM HIỂU USP CỦA SẢN PHẨM

Để viết content thu hút, marketer cần phải hiểu rõ về đặc tính, lợi ích của sản phẩm và điểm nổi bật độc nhất (USP – Unique Selling Point) của sản phẩm so với đối thủ. Xem nhẹ việc này sẽ rất sai lầm dẫn đến thất bại cho một content kém hấp dẫn. Vũ khí để khiến khách hàng chú ý ngay từ giây phút đầu tiên đó chính là làm sao nói lên được USP của sản phẩm là gì. Hãy xem ví dụ minh họa của Durex để làm rõ vấn đề này hơn.

Durex khéo léo sử dụng từ khóa hot trend để làm nội dung thu hút hơn
Durex khéo léo sử dụng từ khóa hot trend để làm nội dung thu hút hơn

Mẩu content này nhằm nói đến USP của dòng sản phẩm này là “Cản phá anh dũng”, ý nói là khả năng ngừa thai và các bệnh STDs cao, đồng thời cho biết luôn độ bền của bao cao su. Tuy nhiên sự sáng tạo ở đây chính là Durex khéo léo lồng ghép vào đó từ khóa “Tiến Dũng” – chàng thủ môn mà cả nước đang hân hoan hết lời ngợi khen của đội tuyển U23 Việt Nam.

Mẩu content này ngay lập tức nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ tự nhiên đến từ cộng đồng. Content này đã đạt được 03 nguyên tắc vừa trình bày ở trên: hiểu khách hàng, lựa chọn từ khóa khéo léo và nắm được USP của sản phẩm mình.

NGUYÊN TẮC #5: TÌM HIỂU ĐỐI THỦ CẠNH TRANH

Marketer nên để mắt đến đối thủ cạnh tranh để kịp thời điều chỉnh nội dung của mình cho phù hợp với khách hàng mà vẫn không thua kém đối thủ. Một ví dụ rất dễ thương đó là các hãng thương mại điện tử của Việt Nam cùng bắt tay “đáp lại” Lazada trong một sự kiện đình đám không lâu.

Đại tiệc mừng sinh nhật Lazada
Đại tiệc mừng sinh nhật Lazada

Đáp lại là các mẫu quảng cáo của các trang thương mại điện tử nổi tiếng của Việt Nam:

Lời hồi đáp của "bạn hàng" Adayroi
Lời hồi đáp của “bạn hàng” Adayroi
LOTTE Mart cũng không kém cạnh
LOTTE Mart cũng không kém cạnh
Shopee đáp trả Lazada
Shopee cũng rất “xéo xắt”

NGUYÊN TẮC #6: ĐẶT TIÊU ĐỀ ẤN TƯỢNG

Tiêu đề ấn tượng cũng sẽ khiến cho nội dung thu hút độc giả hơn.

Để sáng tạo nên một tiêu đề ấn tượng, trước hết tiêu đề phải được soạn thảo kỹ. Marketer cần thảo ra ít nhất 5-10 tiêu đề khác nhau trước khi chọn ra tiêu đề phù hợp nhất. David Ogilvy – bậc thầy quảng cáo đã nhận xét rằng “Tiêu đề là linh hồn của quảng cáo. Khi viết tiêu đề, nghĩa là bạn đã tiêu tốn 80 xu trong 1 dollar dành cho quảng cáo.” Vì vậy, theo ông, tiêu đề cần phải thật sự đầu tư nghiêm túc.

Tiêu đề là linh hồn của quảng cáo. Khi viết tiêu đề, nghĩa là bạn đã tiêu tốn 80 xu trong 1 dollar dành cho quảng cáo – David Ogilvy

Bên cạnh đó, tiêu đề phải nêu lên được Lợi ích của sản phẩm mà doanh nghiệp muốn bán cho khách hàng. Lợi ích này là phương thuốc để chữa các “nỗi đau” mà khách hàng mong mỏi.

Kế tiếp, tiêu đề nên sử dụng các từ ngữ bình dân, dễ hiểu. Những sáo ngữ, từ ngữ “đao to búa lớn” hay thuật ngữ chuyên ngành nên cân nhắc bỏ ra khỏi tiêu đề. Thêm nữa, thương hiệu của sản phẩm hay doanh nghiệp cũng nên lồng ghép vào tiêu đề để nhắc nhớ người tiêu dùng. Hay xem xét ví dụ sau:

  • Tiêu đề 1: Giảm đau tức thì với Acetaminophen!
  • Tiêu đề 2: Giảm đau tức thì với Alaxan!

Bạn sẽ chọn tiêu đề nào? Acetaminophen là thành phần chính của thuốc Alaxan. Thay vì đưa thuật ngữ y học vào tiêu đề khiến cho độc giả/khách hàng rất khó nhớ và gọi tên, thì Alaxan được cân nhắc thay thế.

Và cuối cùng, tiêu đề cần gợi nên sự tò mò để khách hàng đọc tiếp các phần tiếp theo. Hãy xem xét ví dụ minh họa:

  • T1: Đừng bỏ lỡ cơ hội “biết tuốt” về Facebook Ads với khóa học chỉ 5K/1 ngày
  • T2: Trái táo Newton không có thật!

NGUYÊN TẮC #7: SỬ DỤNG ĐA DẠNG CÁC LOẠI CONTENT

Nên sử dụng đa dạng các loại nội dung để làm cho content của mình thu hút hơn. Tránh việc sử dụng độc nhất một loại nội dung sẽ dễ gây ra nhàm chán cho người đọc. Từ đó làm hạn chế cơ hội chuyển đổi ra hành động. Ưu tiên các loại nội dung “đánh thức các giác quan” như video, ảnh 360 độ, video dọc, catalogue, lookbook, v.v.

NGUYÊN TẮC #8: ĐƯA RA LỜI KÊU GỌI HÀNH ĐỘNG

Một nội dung hay nhưng thiếu lời kêu gọi hành động (Call to action – CTA) sẽ trở thành vô ích. Marketer đừng quên đính kèm theo các mẫu content thu hút là các lời kêu gọi hành động như Xem ngay, Điền thông tin ngay, Mua ngay, Đăng ký ngay, Tìm hiểu ngay… để tạo ra chuyển đổi nhằm biến khách hàng thành người mua hàng thực sự. Lời kêu gọi hành động thường sẽ ở dưới dạng “Button”. Vì vậy marketer cần quan tâm đến màu sắc của button sao cho nổi bật, dễ nhìn, kích thước đủ lớn để khách hàng nhấp vào.

Ví dụ về CTA thất bại
Sử dụng CTA quá nhỏ gây khó khăn cho khách hàng

Nút hành động trên hình quá nhỏ, không nổi bật sẽ không khuyến khích khách hàng nhấp vào.

Button chuẩn: màu sắc nổi bật, đặt giữa, kích thước vừa phải.

Thiết kế button CTA đúng chuẩn tạo thiện cảm nơi khách hàng
Thiết kế button CTA đúng chuẩn tạo thiện cảm nơi khách hàng

NGUYÊN TẮC #9: CHÚ Ý ĐIỂM PHÙ HỢP

Điểm phù hợp đo lường mức độ ưa thích của khách hàng đối với nội dung họ được nhận từ Facebook. Điểm phù hợp càng cao chứng tỏ khách hàng cảm thấy hứng thú với thông điệp của bạn. Ngược lại, nếu bạn chẳng may nhận phải Điểm phù hợp thấp thì điều đó đồng nghĩa là khách hàng đang cảm thấy phiền. Tệ hơn, họ sẽ ẩn quảng cáo đi hoặc báo cáo cho Facebook. Điểm phù hợp cao sẽ giúp cho thông điệp bạn lan truyền đi nhanh và xa hơn, đồng thời chi phí quảng cáo sẽ rẻ hơn và ngược lại.

>>> Xem thêm: 10 mẫu quảng cáo hay nhất cho Facebook ads