Giải đáp thắc mắc: Account Executive là gì? Tố chất trở thành 1 Account Executive giỏi

Ngày đăng: 07/09/2022

Không ít người thắc mắc Account Executive là gì? Bởi Account Executive là nghề còn mới ở nước ta. Ngành này khá hấp dẫn và hợp với các bạn trẻ năng động, đam mê Marketing. Vậy để trở thành một Account Executive chuyên nghiệp cần có những tố chất gì? Hãy điểm qua bài viết sau để đi tìm câu trả lời nhé!

Account Executive là gì?

Account Executive là người có trách nhiệm trong việc phục vụ và nhận các yêu cầu từ phía khách hàng trong công ty quảng cáo. Executive có nghĩa thực hiện công việc quảng cáo. Chẳng hạn như chọn kênh truyền thông, đàm phán hợp đồng, phân phối…Account Executive sẽ được giao nhiệm vụ với nhiều khách hàng để công ty tăng doanh thu.

Account Executive là người kết nối Client với Agency
Account Executive là người kết nối Client với Agency

Đối với ngành quảng cáo hay Marketing thì người giữ chức Account Executive có trách nhiệm phục vụ và nhận yêu cầu từ khách hàng. Họ chính là cầu nối giữa công ty và khách hàng. Với nhiệm vụ quản lý các vấn đề phát sinh hàng ngày, mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Lương của một Account Executive rơi vào khoảng 350 đến 500 $ là mức lương cứng.

Account và Sale khác nhau ở đâu?

Như đã chia sẻ ở trên, nhiệm vụ chính của Account Executive là tìm kiếm, quản lý, theo dõi khách hàng, công việc tương tự bộ phận bán hàng hay gọi là Account Team là Sales Team. Nhưng công việc của một người làm Account Executive sẽ phức tạp hơn Sales rất nhiều.

>>>Xem thêm: Sales Executive là gì?

Những việc thường ngày của Account Executive

Công việc hàng ngày mà một người làm Account Executive cần thực hiện gồm có:

  • Tìm kiếm khách hàng và trở thành đấu mối liên lạc với khách hàng đã phân công.
  • Thuyết phục, trình bày ý tưởng và đề nghị Agency có sự chấp thuận từ khách hàng.
  • Giải quyết kịp thời thắc mắc, phản ánh của khách hàng. Đưa ra giải pháp hợp lý nếu có căng thẳng.
  • Báo cáo vấn đề nghiêm trọng lên quản lý bộ phận Account nếu cần thiết.
  • Xây dựng concept, lên ý tưởng, làm proposal tính kinh phí và đưa các tư vấn marketing, quảng cáo, chiến lược, quản lý để công việc tốt hơn.
  • Hỗ trợ chào bán sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng tiềm năng để đạt mục tiêu kinh doanh.
  • Đàm phán và xử lý, ký hợp đồng với khách hàng. Xử lý vấn đề liên quan.
  • Thực thi công việc khi thống nhất với khách hàng. Account Executive quản lý dự án, đảm bảo kế hoạch thực thi tốt nhất.
  • Dự án kết thúc Account Executive cần gửi báo cáo tổng kết cho khách hàng. Thanh lý hợp đồng, hỗ trợ bộ phận kế toán thu hồi công nợ. Chăm sóc khách hàng để cung cấp dịch vụ cần thiết cho khách hàng.
Một người làm Account Executive cần làm nhiều công việc phức tạp
Một người làm Account Executive cần làm nhiều công việc phức tạp

>>>Xem thêm: Sales là gì? Bật mí 16 kỹ năng cần có của 1 salesman

Các vị trí trong ngành Account Management

Trong ngành Account Management có nhiều vị trí. Mỗi vị trí đóng vai trò riêng. Sau đây là các vị trí trong ngành Account Management được xếp theo thứ tự từ thấp đến cao.

Account Executive

Vị trí này được xem là khởi đầu của nghề Account Management cho công ty quảng cáo. Nhiệm vụ chính của Account Executive chính là liên hệ tư vấn, quản lý, thực hiện thực thi các dự án cho khách hàng.

Account Manager

Khi đã làm việc được 2-3 năm ở vị trí Account Executive nếu như đủ năng lực bạn được thăng chức lên Account Manager. Giai đoạn này giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng, kiến thức để có cái nhìn bao quát hơn về ngành Account Management.

Người làm Account Manager cần có cái nhìn bao quát
Người làm Account Manager cần có cái nhìn bao quát

Account Director

Khi làm việc được thời gian ở vị trí Account Manager bạn có cơ hội trở thành Account Director. Công việc này khác ở chỗ cần xây dựng các mối quan hệ với đối tác, đưa ra định hướng chiến lược khách hàng. Giải quyết các sự cố nếu có và quản lý cấp dưới là Account Manager và Account Executive. Công việc này đầy trách nhiệm nên mức lương khá hấp dẫn được nhiều người mong ước.

Những tố chất trở thành 1 Account Account Executive giỏi

Đối với vị trí Account Executive là đặc thù của ngành Account. Nên không phải ai phù hợp để làm công việc này. Để trở thành một Account Executive giỏi cần có các tố chất sau:

Kiến thức chuyên môn giỏi & khả năng nắm bắt nhanh

Kiến thức chuyên môn là điều cần thiết để có thể phát triển trong ngành Account Executive. Người có chuyên môn sẽ có nhận định tốt về tổ chức sự kiện, tư vấn cho khách hàng, đưa ra giải pháp tốt nhất. Thuyết phục được khách hàng bằng việc am hiểu, kinh nghiệm của mình trên lĩnh vực này. Ngoài ra, lắng nghe và nắm bắt thông tin nhanh chóng rất cần thiết khi trao đổi hay đàm phán với khách hàng. Điều này giúp cung cấp dịch vụ tốt, phù hợp yêu cầu khách hàng mong muốn.

Kiến thức chuyên môn và kỹ năng rất quan trọng với một Account Executive
Kiến thức chuyên môn và kỹ năng rất quan trọng với một Account Executive

Kỹ năng giao tiếp tốt trong công việc

Công việc của Account Executive chính là cầu nối giữa Client và Agency. Nên kỹ năng giao tiếp rất quan trọng. Khi chúng ta làm việc sẽ có nhiều người thuộc cương vị, độ tuổi khác nhau. Nên Account Executive giỏi thường nhanh chóng và nhất quán trong việc chia sẻ thông tin.

Ý tưởng sáng tạo không ngừng

Account Executive là người biết dành thời gian nghiên cứu và khảo sát về Client, thông điệp, đối tượng mục tiêu… để đưa ra ý tưởng mới cho Client nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng. Bởi thế giới Marketing xu hướng luôn thay đổi, chúng ta cần không ngừng học hỏi và trau dồi thêm kiến trúc mỗi ngày.

>>>Xem thêm: Sale Admin là gì? Nhiệm vụ chính của Sale Admin trong doanh nghiệp

Lời kết

Account Executive là gì? Để làm việc ở vị trí Account Executive không quá khó nhưng không dễ dàng. Điều quan trọng chúng ta cần hiểu Account Executive là gì? Và bản thân mình đang thiếu thứ gì. Tính cách của mình có hợp với nghề này không? Nếu bạn đam mê với nghề Account Executive đừng bỏ qua cơ hội để thử sức nhé!


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!