AKQA Group thành lập sau khi WPP sáp nhập AKQA và Grey

Ngày đăng: 10/01/2022

Vào ngày 11/11 vừa qua, WPP – tập đoàn agency lớn nhất thế giới vừa công bố sự hợp nhất của 2 agency AKQA và Grey, quyết định thành lập AKQA Group. Đây là thương vụ tiếp theo sau khi WPP hợp nhất agency Wunderman và JWT, VML và Y&R thành VMLY&R vào năm 2018.

WPP sáp nhập AKQA và Grey, thành lập AKQA Group

Grey là công ty kỹ thuật số được biết đến với khả năng kể chuyện điêu luyện cũng như chiến lược xây dựng thương hiệu toàn cầu, trong khi đó AKQA nổi tiếng là mạng lưới sáng tạo với tinh thần đổi mới và có nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế. Với sự kết hợp này, WPP kỳ vọng các dịch vụ của 2 công ty sẽ phát triển hơn nữa nhằm tạo ra “một đế chế trong ngành quảng cáo” phục vụ khách hàng tốt hơn. 

Ajaz Ahmed – Tổng giám đốc của AKQA sẽ đảm nhận vị trí Tổng giám đốc của AKQA Group và Michael Houston – Tổng giám đốc của Grey sẽ là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của AKQA Group.WPP cũng đã cho ra mắt một tấm ảnh minh họa cho sự hợp tác này: 2 nhà thám hiểm với nhân vật màu xám đại diện cho AKQA và nhân vật đỏ là Grey cùng đi về phía trước để chinh phục những vì sao.

Nguồn: WPP
Nguồn: WPP

Hợp nhất để cùng phát triển

“Bạn sẽ phải luôn tôn trọng những gì công ty đã làm được nhưng đừng để điều đó níu chân bạn.” – Mark Read, CEO của WPP

Tin đồn về việc sáp nhập AKQA-Grey lần đầu tiên xuất hiện từ năm 2018. Về Grey, công ty này được thành lập từ năm 1917 bởi hai nhà sáng lập Lawrence Valenstein và Arthur Fatt. Sau một thời gian hoạt động, Grey Group trở thành một trong những tập đoàn agency phát triển nhất thế giới và làm việc cùng nhiều khách hàng lớn như Procter & Gamble. Grey cũng thành lập công ty con chuyên về phương tiện truyền thông là MediaCom. Sau đó, WPP đã thu mua Grey Group vào năm 2004 với khoảng 1,5 tỷ đô la.

Nhân tố thứ hai trong thương vụ sáp nhập này là AKQA – được thành lập vào năm 1994 – thời gian đầu của thời kỳ bùng nổ mạng internet và được đặt tên theo chữ viết tắt của nhà sáng lập Ajaz Ahmed. Công ty cũng hợp tác cùng các công ty lớn như Nike. Sau khi bán agency cho WPP, ông vẫn giữ vị trí tổng giám đốc của công ty.

Ahmed cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là mở rộng tầm nhìn, kết hợp sự tìm tòi, tham vọng, trí tưởng tượng và tinh thần tiên phong của một công ty khởi nghiệp với tầm vóc của một doanh nghiệp toàn cầu.Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để AKQA và Grey đóng góp những tài sản chung trong cùng một công ty hiện đại và dẫn đầu sáng tạo nhằm tạo ra giá trị cho khách hàng, con người và cộng đồng của chúng tôi.”

Quyết định đặt tên công ty là AKQA Group đồng nghĩa rằng sẽ đặt dấu chấm hết cho tên thương hiệu của Grey – một trong những agency có lịch sử lâu đời nhất. Liên quan đến vấn đề này, ông Mark Read – CEO của WPP bác bỏ các ý kiến liên quan đến việc giá trị của AKQA lớn hơn Grey trong thương vụ này.

Ông cho biết WPP chọn AKQA Group là tên của công ty vì họ cảm thấy một cái tên riêng biệt sẽ tốt hơn kết hợp tên của 2 agency lại. Công ty cũng cân nhắc rất nhiều có nên bỏ đi tên thương hiệu của Grey hay không nhưng sau cùng, họ thấy đây là một quyết định cần thiết trong bối cảnh như hiện nay.

Thích ứng nhanh trong thời điểm đại dịch

WPP không đề cập quá nhiều đến hiệu quả hoạt động của AKQA và Grey trong thời gian gần đây dù công ty đã mô tả AKQA “hoạt động kém hiệu quả” ở quý 2. Điều này cũng xảy ra tương tự với các tập đoàn agency khác khi họ đều báo cáo doanh thu bị sụt giảm trong thời gian dịch Covid-19 hoành hành.

Đặc biệt hơn, WPP nhận ra rằng Coronavirus đang thúc đẩy nhiều xu hướng đã có từ trước phát triển mạnh mẽ hơn, do đó khách hàng đặc biệt muốn tìm kiếm đối tác có thể cung cấp những ý tưởng sáng tạo kết hợp với sự hiểu biết về công nghệ. Ông Mark Read cho biết công ty thấy được sự thay đổi trong các câu hỏi mà khách hàng đặt ra trong thời gian vừa qua, điều này cho chúng ta biết rằng khái niệm quảng cáo truyền hình 30s rõ ràng đã biến mất. 

Công ty VMLY&R được cho là đã hoạt động hiệu quả nhất trong số những công ty con của WPP trong quý 2, 3. Đây được xem là “bằng chứng sống” cho việc sáp nhập thật sự mang lại hiệu quả. Vì vậy, hợp nhất AKQA và Grey là điều thiết yếu trong tình hình nền kinh tế nói chung và ngành công nghiệp quảng cáo nói riêng đều bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

>> Xem thêm:


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!