B2B là gì? Bật mí 4 xu hướng marketing B2B trong năm 2021

Ngày đăng: 04/09/2021

Mô hình trong kinh doanh B2B là gì? B2B là thuật ngữ chuyên ngành quen thuộc được sử dụng trong kinh doanh và đang phát triển mạnh mẽ cùng với thương mại điện tử. Bài viết sau đây sẽ giải nghĩa B2B là gì và những xu hướng marketing của mô hình kinh doanh B2B trong năm 2021.

b2b-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: B2B là gì? Bật mí 4 xu hướng marketing B2B trong năm 2021.

B2B là gì?

B2B là viết tắt của “Business To Business” – mô hình kinh doanh thương mại, trong đó giao dịch xảy ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp với nhau. Khác biệt so với khách hàng cá nhân, các doanh nghiệp sử dụng mô hình B2B luôn sở hữu một quy trình mua hàng đặc trưng riêng giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Điều này giải thích lý do tại sao khi mua hàng, các doanh nghiệp thường chú trọng tới yếu tố logic trong khi đó người tiêu dùng thường bị ảnh hưởng bởi yếu tố cảm xúc.

>>>Xem thêm: B2C là gì? Những gì Marketing B2B có thể học hỏi từ Marketing B2C

b2b-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: B2B là gì?

Khi marketing cho đối tượng khách hàng là doanh nghiệp, marketer cần tập trung vào tính logic của sản phẩm bằng cách chú trọng hơn vào đặc điểm chức năng. Yếu tố cảm xúc trong quá trình ra quyết định thường không đóng vai trò quan trọng. Bạn cũng cần phải nắm rõ bộ phân thu mua gồm những ai và vai trò của họ ở đâu trong quá trình thu mua của doanh nghiệp.

Do nhu cầu tìm hiểu thông tin của nhóm khách hàng doanh nghiệp rất lớn và khắt khe nên thông tin trong các tài liệu tiếp thị của bạn cần phải có chiều sâu, phân tích điểm mạnh, lợi ích đem lại hợp lý. Thông điệp marketing hiệu quả nhất sẽ đi sâu phân tích xem sản phẩm hay dịch vụ bạn cung cấp có thể giúp khách hàng tiết kiệm được bao nhiêu thời gian, tiền bạc và nguồn lực.

>>>Xem thêm: Nghiên cứu thị trường là gì? 6 bước NCTT giúp doanh nghiệp thành công

4 mô hình kinh doanh B2B phổ biến thường gặp

Hiểu được bản chất B2B là gì, dựa theo các hình thức hoạt động, các doanh nghiệp thuộc nhóm B2B có thể chia thành 4 mô hình kinh doanh phổ biến sau:

Mô hình B2B chủ yếu thiên về bên bán

Đây là mô hình thường gặp nhất ở Việt Nam bởi tính thông dụng cũng như tiện ích mà nó mang lại cho các chủ thể doanh nghiệp. Đây là mô hình sale B2B mà ở đó, đây sẽ là trung tâm phân phối cho các doanh nghiệp bên thứ ba các loại hàng hóa, dịch vụ và sản phẩm. Hình thức phân phối bằng một trang thương mại điện tử hoặc trên một website để tiện lợi cho cho đối tác thực hiện những giao dịch trên đó. Mô hình bán hàng B2B này cung cấp số lượng sản phẩm lớn tới các doanh nghiệp khác.

>>>Xem thêm: Thương mại điện tử là gì? Tại sao TMĐT ở Việt Nam lại phát triển

Mô hình B2B chủ yếu thiên về bên mua

Loại hình này sẽ ít gặp hơn so với B2B sales chủ yếu thiên về bên bán. Mô hình thiên về mua là loại hình mà bên mua làm chủ vẫn hoạt động khá mạnh và thường có nhu cầu bán sản phẩm của mình với đối tác sẽ thông dụng hơn với các doanh nghiệp. Đây chính là lý do khiến mô hình sản phẩm B2B chủ yếu thiên về bên mua “thất sủng” hơn nhiều. Các đơn vị kinh doanh sẽ đóng vai trò chính trong việc nhập các sản phẩm, hàng hóa từ bên sản xuất, sau đó những nơi bán khác sẽ truy cập vào website để báo giá cũng như phân phối sản phẩm.

b2b-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: B2B là gì? 4 mô hình kinh doanh B2B phổ biến thường gặp.

Mô hình B2B thiên về trung gian

Đây là một loại hình kinh doanh B2B khá phổ biến trên thị trường bởi đây là nơi giữ vai trò kết nối trung gian giữa người bán và người mua lại với nhau. Để dễ hình dung thì các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada… là những trang thương mại điện tử hoạt động theo mô hình B2B này. Theo đó, hình thức hoạt động chung sẽ là doanh nghiệp nào có nhu cầu bán thì sẽ gửi sản phẩm, dịch vụ lên kênh trung gian này để quảng bá và phân phối đến những tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua.

b2b-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: B2B là gì? Sàn TMĐT Tiki hoạt động theo mô hình B2B.

Loại hình thương mại hợp tác

Đây là loại hình có những nét tương đồng với mô hình B2B thiên về trung gian đang hoạt động. Điểm khác biệt lớn nhất mà loại hình này đem lại là tính chất tập trung và thuộc quyền sở hữu của nhiều doanh nghiệp. Hiểu được B2B là gì sẽ rất dễ và loại hình này gồm những sàn giao dịch điện tử sau:

  • Chợ điện tử (e-markets).
  • Chợ trên mạng (e-marketplaces).
  • Sàn giao dịch internet (internet exchanges).
  • Sàn giao dịch thương mại (trading exchanges).
  • Cộng đồng thương mại (trading communities).

>>>Xem thêm: So sánh marketing thương mại và marketing mạng xã hội

Trong năm 2021, xu hướng marketing B2B là gì?

Tiếp thị tự động hóa

Marketing Automation – tự đồng hóa marketing đề cập đến 1 loại phần mềm giúp các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ tối ưu các nỗ lực marketing của họ. Điều này có thể đạt được bằng cách kết hợp các công cụ riêng biệt trong một “mái nhà lớn”. Các công cụ này bao gồm xây dựng website, bưu phẩm hàng loạt và CRM. Nó luôn được gắn một nền tảng phần mềm phức tạp để phân tích, gắn thẻ, nhóm và các con số thống kê.

b2b-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: B2B là gì? Tiếp thị tự động hóa – xu hướng marketing B2B 2021.

Tiếp thị tự động hóa thiên về duy trì và tạo mối quan hệ với khách hàng tiềm năng hơn là trực tiếp chào bán sản phẩm/dịch vụ. Nó giúp bạn hệ thống hóa hợp lý các nội dung trong chiến lược Inbound Marketing và tăng cường tương tác với khán giả bằng cách cung cấp các thông tin hữu ích và chính xác thời điểm cần thiết.

Content Marketing

Trong nhiều năm trở lại đây, content marketing đã trở thành phương pháp phổ biến để nuôi dưỡng và thu thập các khách hàng tiềm năng trong chiến lược marketing B2B. Hành trình của khách hàng (customer journey) càng phức tạp thì doanh nghiệp càng cần đầu tư nghiên cứu từng giai đoạn trong vòng đời hành vi mua hàng (customer lifecycle).

Xuyên suốt quá trình này, content marketing sẽ giúp các B2B marketers định hướng khách hàng về những phương pháp tốt nhất trong ngành. Theo Content Marketing Institute’s 2017, mặc dù hơn 90% marketer B2B sử dụng content marketing như một yếu tố chủ chốt của chiến lược online marketing thì chỉ 37% số đó thực sự có một chiến lược content marketing hoàn chỉnh.

Bởi vậy, content marketing tiếp tục phát triển trong năm 2021 và để nội dung của bạn “bứt phá” trong năm nay, bạn cần đào sâu và cung cấp các thông tin mới mẻ, cập nhật cho website của mình.

>>>Xem thêm: ROI trong Content Marketing được đo lường như thế nào?

Cá nhân hóa

Trong khi cá nhân hóa nội dung dang dần được tối ưu trên các website marketing B2C thì B2B vẫn dậm chân tại chỗ. Điều này khá ngạc nhiên bởi email marketing là cách thức khá phổ biến để cá nhân hóa nội dung trong marketing nói chung. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Seismic and Demand Metric đã phân tích mô hình hệ thống marketing B2B chỉ ra rằng marketing B2B chưa đạt hiệu quả trong cá nhân hóa nội dung chủ yếu là do sự thiếu hụt nguồn lực, dữ liệu và công nghệ. Và những doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu này có chiến lược cá nhân hóa nội dung đạt hiệu quả đáng kể.

Tiếp thị qua LinkedIn

Marketing qua mạng xã hội thường được coi là kênh chủ yếu cho mô hình marketing B2B ở Việt Nam. Nhưng ngày nay, nhiều marketer đã chuyển hướng tập trung vào mạng xã hội để định hướng và tương tác với các khách hàng doanh nghiệp tiềm năng.

b2b-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: B2B là gì? Tiếp thị qua LinkedIn – xu hướng marketing B2B 2021.

Sau khi được thâu tóm bởi Microsoft vào năm 2016, LinkedIn đã tích hợp thêm hàng loạt tính năng nhằm đưa nó trở thành nền tảng hiệu quả và tiết kiệm chi phí để tiếp cận khách hàng B2B. Ví dụ như tính năng gần đây là InMail Analytics giúp bạn có thêm phản hồi và cải thiện hiệu quả của đội ngũ. B2B marketers đang chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ dữ liệu thu được trên LinkedIn và xu hướng này được dự đoán sẽ còn tiếp tục mạnh mẽ hơn trong năm 2021.

>>>Xem thêm: LinkedIn là gì? 5 Yếu tố thúc đẩy bạn tạo tài khoản LinkedIn tức thì

Lời kết cho B2B là gì

Qua những chia sẻ trong bài viết, chắc hẳn các bạn đã có đáp án cho câu hỏi mô hình B2B là gì và cập nhật những xu hướng marketing B2B 2021. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc kinh doanh cũng như tiếp thị kinh doanh cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp mình. Chúc các bạn thành công.

>>>Xem thêm: Reddit là gì? “Giải mã” sức hút từ website giải trí hàng đầu thế giới