B2C là gì? Những gì Marketing B2B có thể học hỏi từ Marketing B2C

Ngày đăng: 01/09/2021

B2C là thuật ngữ thường xuyên được sử dụng trong kinh doanh và Marketing. Mọi người vẫn thường nhắc tới những thuật ngữ liên quan như công ty B2C, Marketing B2C, các trang web thương mại điện tử B2C. Vậy B2C là gì? Những gì Marketing B2B có thể học hỏi từ Marketing B2C?

B2C-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: B2C là gì? Những gì marketing B2B có thể học hỏi từ marketing B2C.

B2C là gì?

B2C là viết tắt của Business to Customer, chỉ những doanh nghiệp bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng cuối cùng. C trong B2C là người tiêu dùng cuối cùng (End-user). Nghĩa là C còn bao gồm cả những doanh nghiệp mua sắm hàng hóa về để tiêu dùng. Chẳng hạn như doanh nghiệp mua bàn ghế phục vụ cho công việc văn phòng.

B2C-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: B2C là gì?

Trong khi hoạt động kinh doanh với người tiêu dùng tồn tại cả trực tuyến và ngoại tuyến, thuật ngữ B2C chủ yếu được sử dụng để mô tả công ty hoạt động thương mại điện tử trực tuyến.

>>>Xem thêm: Thương mại điện tử là gì? Tại sao TMĐT ở Việt Nam lại phát triển

Các doanh nghiệp B2C đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nhanh chóng của thương mại trên internet trong những năm 1990. Số tiền vốn mạo hiểm chạy vào túi người tiêu dùng dưới hình thức dịch vụ trực tuyến miễn phí và mua sắm giảm giá, thúc đẩy việc áp dụng phương tiện mới.

Với nhiều người đang kết nối trực tuyến, công nghệ mới và các mô hình kinh doanh trực tuyến mới, nhiều loại công ty B2C hiện đang phát triển trực tuyến.

>>>Xem thêm: Tiếp thị B2B và Liều thuốc thử mới nhất mang tên Clubhouse

Những gì Marketing B2B có thể học hỏi từ Marketing B2C?

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu B2C là gì, mô hình B2C ở Việt Nam. Tiếp theo chúng ta sẽ khám phá những gì mà Marketing B2B nên học hỏi từ Marketing B2C. Các công ty B2C từ lâu đã hoạt động trong lĩnh vực truyền thông xã hội và các doanh nghiệp B2B (Business to Business – các công ty có khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức) đang nhanh chóng nhận ra rằng việc sử dụng Marketing truyền thông xã hội rất quan trọng để tìm kiếm và thu hút khách hàng. Đôi khi B2B cũng cần phải học hỏi kinh nghiệm từ B2C.

>>>Xem thêm: Chiến lược truyền thông trên mạng xã hội

B2C-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: B2C là gì? Những gì Marketing B2B có thể học hỏi từ Marketing B2C?

Điều đầu tiên trong một loạt bài học mà các Marketer B2B có thể học hỏi từ chiến thuật và chiến lược của các công ty B2C là một quy tắc rất quan trọng về Marketing: Mỗi người mua và mỗi người bán cũng là người tiêu dùng.

Jeremy Durant – Trưởng bộ phận kinh doanh của Công ty truyền thông tiếp thị B2B có tên là Bop Design cho biết:

“Trước khi chúng tôi Marketing cho các doanh nghiệp, chúng tôi là người tiêu dùng đầu tiên. Chúng tôi cũng có cuộc sống cá nhân và cũng đang mua hàng hóa và dịch vụ, xây dựng và giữ mối quan hệ cho cuộc sống. Các Marketer B2B có thể thất bại vì không lưu ý rằng cảm nhận từ khách hàng tiềm năng và khách hàng là người tiêu dùng đầu tiên là quan trọng nhất.”

Một sai lầm phổ biến mà Marketer B2B gặp phải là tập trung quá nhiều vào tính năng của các sản phẩm/dịch vụ của họ chứ không phải là lợi ích về cảm xúc. Các công ty B2C hiểu rằng mọi người thường mua hàng vì cảm xúc nhiều hơn là vì những tính năng được liệt kê

Khi bạn bán hàng trên các tính năng, người mua thường nhạy cảm về giá hơn. Các nhà tiếp thị B2B cần nhắc nhở mọi người về các lợi ích chính liên quan đến các dịch vụ của họ, chẳng hạn như giảm căng thẳng, tập trung và tiết kiệm thời gian.

Một bài học quan trọng khác từ mô hình B2C là việc xây dựng thương hiệu. Chiến thuật xây dựng thương hiệu như tài trợ sự kiện, quảng cáo hiển thị hình ảnh và quảng cáo ngoài trời giúp xây dựng nhận thức về thương hiệu. Có thể giúp tạo mối quan hệ xây dựng và tạo khách hàng lâu dài là điều cần thiết khi xây dựng thương hiệu cho cả công ty B2C và công ty B2B.

>>>Xem thêm: Những điều cơ bản về Branding là gì? – Xây dựng thương hiệu

Lời kết cho B2C là gì

Bài viết trên đã chia sẻ với các bạn về tổng quan B2C là gì cũng như những điểm mà Marketing B2B cần học hỏi từ Marketing B2C hay nói cách khác là so sánh Marketing B2B và B2C. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với bạn đọc là những người đang tìm hiểu về các mô hình kinh doanh.

>>>Xem thêm: Nghiên cứu thị trường là gì? 6 bước NCTT giúp doanh nghiệp thành công