Bảo trợ truyền thông là gì? Giải pháp tối ưu bảo trợ truyền thông hiệu quả

Ngày đăng: 16/10/2021

Truyền thông là một trong những hoạt động nắm vai trò chủ đạo và trọng yếu trong mọi sự kiện, chương trình,… Thế nhưng công tác này còn bị hạn chế do phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là ngân sách. Chính vì vậy, bảo trợ truyền thông là một giải pháp hiệu quả giúp bạn tiếp cận với khách hàng, độc giả, khán giả một cách nhanh chóng hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Bảo trợ truyền thông là gì?

Bảo trợ truyền thông là gì?

Bảo trợ truyền thông là một thuật ngữ chuyên ngành chỉ các hoạt động trang tin điện tử, báo chí đại diện bảo trợ cho mặt thông tin trên trang tin hoặc website của họ cho một chương trình hoặc sự kiện cụ thể nào đó của một thương hiệu. Nếu hai bên đồng ý thỏa thuận, đơn vị truyền thông sẽ cử nhân sự và đội ngũ chuyên biệt của bên mình để tác nghiệm trong sự kiện/chương trình của thương hiệu. Lúc này đơn vị truyền thông có nhiệm vụ chính là truyền tải thông tin, tin tức một cách chính xác và nhanh nhất trong phạm vị cho phép của thương hiệu.

Ảnh: Bảo trợ truyền thông là gì?

Hình thức của bảo trợ truyền thông cụ thể ra sao còn tùy thuộc vào yêu cầu cũng như quy mô của thương hiệu. Đa phần, các hình thức bảo trợ truyền thông thông dụng nhất vẫn là viết bài quảng cáo, PR cho thương hiệu mang tính độc quyền để đưa tin trên trang của các đơn vị bảo trợ.

Bên cạnh đó, một số hình thức khác có thể là quay video, thiết kế các dạng tin đồ họa,… bất kể là hình thức nào, nhiệm vụ của bảo trợ truyền thông vẫn là truyền tải được thông điệp của thương hiệu đến với khán giả.

>>>Xem thêm: Truyền thông Marketing là gì? 5 bước xây dựng chiến lược truyền thông

Một số giải pháp tối ưu bảo trợ truyền thông hiệu quả

Ban tổ chức của một sự kiện/chương trình quảng bá cho một thương hiệu thường phải lên kế hoạch để xin tài trợ cũng như bảo trợ truyền thông. Mặc dù vậy, đây cũng chỉ là một công đoạn mang tính khởi đầu để thúc đẩy sự mạnh mẽ của thương hiệu thôi, còn thành công của sự kiện/chương trình sau đó là cả một quãng đường dài phía trước.

Ảnh: Bảo trợ truyền thông là gì? Một số giải pháp tối ưu bảo trợ truyền thông hiệu quả.

Để tối ưu bảo trợ truyền thông, các thương hiệu cần tối ưu đồng thời những yếu tố còn lại. Hai yếu tố cùng đồng thời tồn tại và nên được các thương hiệu chú trọng công tác bảo trợ truyền thông đó chính là nâng cao số lượng cũng như chất lượng của nội dung các bài viết. Dưới đây là những giải pháp chi tiết mà bạn đọc có thể tham khảo:

#1 Xây dựng kế hoạch viết và gửi bài rõ ràng

Khi tham gia chiến dịch bảo trợ truyền thông, cụ thể mỗi đơn vị cần xây dựng chiến lược viết bài đồng thời cho tất cả nhân sự trong bộ phận. Thông thường các trang tin, báo, các tạp chí,… sẽ xuất bản không giới hạn nội dung sau khi đã xác nhận các hoạt động bảo trợ.

Ảnh: Bảo trợ truyền thông là gì? Một số giải pháp tối ưu bảo trợ truyền thông hiệu quả. Xây dựng kế hoạch viết và gửi bài rõ ràng.

Ngoài những bài viết được đích danh các đơn vị truyền thông như trang tin, báo chí,… xuất bản thì trường hợp thương hiệu có nhu cầu quảng cáo, PR thêm,… bạn cũng nên chủ động phân chia nhiệm vụ chi tiết, bài viết nào với số lượng bao nhiêu, tính chất bài viết cụ thể cho từng nhân sự. Tiếp đến là công tác gửi nội dung sang cho các đơn vị báo chí, trang tin,… để họ hỗ trợ đăng bài.

Cách tốt nhất để tiện theo dõi là hãy chia sẻ cụ thể lịch viết bài, yêu cầu cá nhân của từng nhân sự và gửi chúng cho bên bảo trợ để tương tác dễ dàng hơn.

#2 Cung cấp những nội dung hữu ích

Với những nội dung được lên chiến lược cụ thể thì hiệu quả đến từ tần suất đăng bài là khá lớn. Nhưng độc giả luôn luôn mong muốn tiếp cận được những nội dung chất lượng. Do đó chỉ số lượng thôi là chưa đủ, để có thể hấp dẫn được độc giả thì mỗi nội dung phải đảm bảo được tính mới mẻ, độc đáo vào hữu ích.

Bên cạnh việc truyền tải những nội dung mang tính cập nhật, hữu ích, cụ thể và chính xác nhất về dịch vụ/sản phẩm hay các thông cáo liên quan đến thương hiệu trên các trang báo, trang tin,… thì những người có vai trò sáng tạo và phụ trách về phần nội dung bài viết đó phải làm thế nào để bài viết mang tính chuyên sâu, có thể bóc tách được nhiều góc độ mà độc giả mong muốn, nhằm hấp dẫn được sự quan tâm của họ tới thương hiệu.

>>>Xem thêm: Content Marketing là gì ? Có bao nhiêu loại Content Marketing ?

Ảnh: Bảo trợ truyền thông là gì? Giải pháp tối ưu bảo trợ truyền thông hiệu quả. Cung cấp những nội dung hữu ích.

Đừng chỉ xuất bản những nội dung không có gì đặc sắc và đăng chúng, nhân sự chịu trách nhiệm mảng này có thể làm tốt hơn nhờ vào sự sáng tạo các hình thức bài viết, cụ thể như:

  • Nội dung Report: Đây là dạng bài viết giúp truyền tải thông tin về các chương trình, sự kiện, thông báo các diễn biến xuyên suốt một sự kiện, trước và sau khi một sự kiện truyền thông kết thúc.
  • Nội dung Recap: Đây là dạng bài viết có nội dung mang tính chất tường trình về tin tức nổi bật, nóng hổi nhất sự kiện/chương trình, đưa tin về các hoạt động ngoài lề nằm trong chiến dịch để nâng cao độ phủ của thương hiệu.
  • Nội dụng Pictorials: Đây là dạng bài thiết lập các nội dung, phần lớn là nội dung hình ảnh. Chẳng hạn như nội dung theo hình thức đồ họa, nội dung clip hay các hình ảnh động – tĩnh đa dạng. Đó có thể là hình ảnh được ghi chép lại trong các sự kiện, chương trình, các clip được quay lại, các phác thảo đồ họa sinh động và đẹp mắt do bộ phận chuyên biệt của thương hiệu thực hiện. Trong bối cảnh thông tin được số hóa, những nội dung dạng text truyền thống ít được khán giả ưa chuộng so với những nội dung mang tính trực quan.
  • Nội dung dạng Analysis: Đây là một hệ thống bài viết phân tích tổng hợp và chuyên biệt về chương trình/sự kiện. Những bài viết này đa phần là dạng bài đưa ra góc nhìn cá nhân và nhận định chủ quan… Để gia tăng tính hấp dẫn và thuyết phục, các chuyên viên phụ trách viết bài sẽ đặt mình ở vị trí của một bên thứ ba hay chính xác là các phòng viên, nhà báo,… tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích để đưa các thông tin đến độc giả một cách chính xác nhất.
  • Nội dung phỏng vấn: Phỏng vấn cũng là một trong những dạng bài thông dụng và có tính hiệu quả cao. Chuyên viên phụ trách viết bài có thể thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp với các nhà tài trợ, CEO công ty,… hay thậm chí là các khán giả để có được tài nguyên phục vụ cho bài viết.

#3 Giao nhiệm vụ cho nhân sự chuyên trách

Một nội dung chất lượng thường phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hai yếu tố: một là phần hình ảnh và hai là phần viết. Hai công đoạn này đều phải tiêu tốn khá nhiều công sức, thời gian, yêu cầu người viết phải xây dựng kế hoạch từ đầu để có thể bố trí triển khai từng bước cụ thể sao cho hiệu quả nhất.

Để có một bài viết hay, mỗi chương trình, sự kiện,… công ty nên giao nhiệm vụ cụ thể cho ít nhất 2 đến 3 nhân sự chuyên trách để triển khai thực hiện các nhiệm vụ này.

#4 Gửi bài trước một khoảng thời gian nhất định

Gửi bài trước một tuần là khoảng thời gian thích hợp nhất để đảm bảo nội dung có thể đăng đúng thời điểm vàng. Lúc này độc giả xem tin nhiều hơn, tiếp cận nhanh chóng và chính xác hơn các tin tức về chương trình/sự kiện.

Ảnh: Bảo trợ truyền thông là gì? Giải pháp tối ưu bảo trợ truyền thông hiệu quả. Gửi bài trước một khoảng thời gian nhất định.

Để làm tốt công đoạn này, công ty nên tuân thủ một quy trình nhất định. Trước hết là xây dựng nội dung cho bài viết, thứ hai là duyệt nội dung và thứ ba là gửi nội dung cho đơn vị báo chí. Cụ thể hơn là cần xác định cá nhân nào phụ trách kiểm duyệt nội dung và thời hạn kiểm duyệt cụ thể như thế nào. Thời hạn duyệt và sửa bài của từng kênh báo chí là khác nhau. Bởi vậy một tuần là thời điểm lý tưởng để bạn gửi bài và tương tác với bên kiểm duyệt.

#5 Chia sẻ lên đa dạng kênh truyền thông

Truyền thông có hiệu quả hay không phụ thuộc phần lớn vào tính viral của bài viết đó. Một nội dung độc đáo và hữu ích thường được chia sẻ nhiều hơn, tiếp cận nhiều độc giả hơn, đặc biệt là trong bối cảnh truyền thông mạnh mẽ như hôm nay.

Ảnh: Bảo trợ truyền thông là gì? Một số giải pháp tối ưu bảo trợ truyền thông hiệu quả. Chia sẻ lên đa dạng kênh truyền thông.

Các doanh nghiệp có thể tận dụng những mối quan hệ thân quen từ nhân sự trong công ty cho đến các mối quan hệ khác. Họ có thể là những gương mặt đại diện cho thương hiệu của bạn để lan tỏa nội dung đến độc giả một cách nhanh chóng hơn.

>>>Xem thêm: Phương tiện truyền thông là gì? Những ưu – nhược điểm của chúng

Lời kết cho bảo trợ truyền thông là gì

Không ai có thể phủ nhận vai trò của bảo trợ truyền thông trong thời đại số phát triển như ngày nay. Ngoài việc nắm rõ bảo trợ truyền thông là gì, doanh nghiệp cần tìm cách tận dụng, tạo mối quan hệ, liên kết với các kênh truyền thông, đơn vị báo chí một cách hài hòa để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên, các bạn đã hiểu bảo trợ truyền thông là gì và tìm được hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

>>>Xem thêm: Churn Rate là gì? Những cách giảm tỉ lệ khách hàng rời bỏ bạn cần biết