Giải đáp thắc mắc: Biên tập viên là gì? Các yếu tố trở thành biên tập viên

Ngày đăng: 28/05/2022

Chúng ta đang sống trong cuộc sống hiện đại cùng sự phát triển của công nghệ. Các sáng kiến xử lý ngôn ngữ, chữ viết và tiếng nói hiện đại hơn. Và một công việc đòi hỏi đến sự tỉ mỉ, chi tiết mà máy móc khó có thể thay thế được. Đó chính là công việc biên tập viên. Vậy biên tập viên là gì? Những yếu tố nào giúp bạn trở thành biên tập viên?

Biên tập viên là gì?

Biên tập viên chính là biên soạn và góp ý kiến với người tác giả để kiểm tra các sai sót của bản thảo tài liệu. Từ đó đưa đến nội dung tốt nhất để xuất bản. Nếu như xét theo nghĩa rộng thì biên tập viên là nghề có vị trí công việc, xuất hiện nhiều trong các lĩnh vực như xuất bản, báo chí, truyền hình,…

Người làm biên tập viên sẽ đưa ra ý tưởng, lập luận và tư duy cũng như dẫn chứng cho bài viết. Từ đó đảm bảo sự chỉn chu về hình thức, nội dung. Họ chính là người chịu trách nhiệm về nội dung và sắp xếp, tùy chỉnh văn bản mạch lạc.

Biên tập viên là người biên soạn nội dung
Biên tập viên là người biên soạn nội dung

Tính chất công việc đòi hỏi người am hiểu về lĩnh vực mà họ làm. Là người có kỹ năng, kiến thức chuyên sâu để đảm bảo chất lượng bản thảo văn học, bài viết phóng viên hay kịch bản cho các chương trình truyền hình. Người làm biên tập viên sẽ đảm nhiệm vụ duyệt lại bài viết của những người khác.

Mục đích đảm bảo cấu trúc ngữ pháp có nội dung hợp các tiêu chí đề ra. Vị trí yêu cầu kinh nghiệm nhiều năm và kiến thức, kỹ năng chuyên sâu. Họ sẽ cải thiện chất lượng và đảm bảo chính xác bản thảo văn học hay bài viết, tin tức phóng viên, kể cả bản tin, chương trình truyền hình.

Công việc của biên tập viên 

Nhiều người cho rằng công việc biên tập viên làm đơn giản là ngồi soi lỗi. Nhưng thực tế thì biên tập viên cần làm nhiều việc phức tạp và đa dạng. Họ chịu trách nhiệm theo dõi, nắm bắt tin tức, giao đề bài cho phóng viên đến các công việc hậu kỳ như kiểm đính thông tin, soát lỗi, sửa bài…. Cụ thể những công việc biên tập viên thường làm ở các ngành nghề khác nhau như sau:

Lĩnh vực báo chí

Đối với lĩnh vực này, người biên tập viên sẽ đến tòa soạn và sàng lọc, chỉnh sửa chính từ, diễn đạt câu từ cho bài viết của phóng viên gãy gọn và mượt mà hơn. Họ đích thân rà soát và kiểm định nguồn thông tin bài viết. Mục đích để tránh các trường hợp thông tin bị xuyên tạc, không đúng sự thật. Họ là người gìn giữ, bảo vệ uy tín tòa soạn và các phóng viên để độc giả tiếp cận thông tin chính xác.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ngành Báo chí học trường nào ra trường không lo “thất nghiệp”?

Lĩnh vực truyền hình

Biên tập viên ở các đài truyền hình chính là MC truyền hình, các phóng viên. Những người dẫn chương trình trên TV mà chúng ta thấy thì công việc của họ không đơn giản là cầm kịch bản có sẵn và đọc cho khán giả nghe. Mà họ là những người lên ý tưởng, tìm kiếm thông tin, biên tập các bản tin, bài báo dạng chữ thành tin.

Các biên tập viên truyền hình trên VTV
Các biên tập viên truyền hình trên VTV

Lĩnh vực xuất bản

Đối với biên tập viên trong xuất bản họ là người có trách nhiệm chỉn chu, chuẩn xác bản thảo, những cuốn sách sau đó mới đưa đến nhà xuất bản và nhà in. Biên tập viên sẽ sát cánh với tác giả tạo nên cuốn sách hoàn chỉnh hơn. Đôi khi họ là người gợi mở và hướng đề tài, liên hệ với tác giả trẻ triển vọng.

Các vấn đề liên quan độ hoàn thiện cuốn sách như tên, hình ảnh minh họa, các tình huống, cách diễn đạt,… đều thuộc phạm vi công việc mà biên tập viên nhà xuất bản cần giải quyết.

Biên tập viên có mức lương thế nào?

Chắc hẳn nhiều bạn trẻ đang quan tâm đến mức thu nhập của một biên tập viên lâu năm. Nhìn chung thì số tiền mỗi biên tập viên nhận được khoảng 8-12 triệu đồng/tháng. Mức lương có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy khối lượng công việc hay địa điểm và trình độ, số năm kinh nghiệm. So với mặt bằng chung thì đây không phải là mức lương thấp. Đối với các biên tập viên có thâm niên thì mức lương được trả lên đến 25 triệu đồng/tháng.

Biên tập viên có thu nhập ổn định
Biên tập viên có thu nhập ổn định

Để có được kinh nghiệm thì nghề biên tập viên cần trau dồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng. Để trở thành cây bút cứng tay, có tuổi nghề lâu không hề đơn giản. Họ phải trải qua nhiều thử thách và thời gian mới tích lũy được cho bản thân những kinh nghiệm đó.

Yếu tố để trở thành một biên tập viên

Người làm biên tập viên không chỉ có kỹ năng, kinh nghiệm mà họ cần có tố chất bên trong mới theo đuổi và phát triển nghề được. Những tố chất sau đây thực sự cần thiết với người làm biên tập viên.

Cẩn thận & tỉ mỉ

Phẩm chất này thực sự cần thiết và là yếu tố đầu tiên để trở thành biên tập viên giỏi. Để có được văn bản hoàn chỉnh, tác phẩm chỉn chu thì người biên tập cần đọc, sửa từng câu từng chữ và chính tả. Các lỗi dùng từ, lỗi logic câu, ngắn câu, … Không ít công việc mà người biên tập viên cần phải làm. Nên tính cẩn thận và nhẫn nại đến tỉ mỉ là chi tiết mà người biên tập viên cần có.

Tâm lý và khéo léo

Bên cạnh tính tỉ mỉ thì biên tập viên chính là người kết nối. Họ là nhân vật trung gian giữa các bên tòa soạn, công ty phát hành sách, tác giả với độc giả. Nên biên tập viên cần thấu hiểu và nắm bắt tâm lý đối phương nhanh. Đặc biệt trong viết văn và báo thì họ cần có cá tính riêng cao, coi trọng sáng tạo. Nên họ không thích các tác phẩm của mình bị chỉnh sửa hay cắt gọt nhiều.

Người làm biên tập viên cần khéo léo, tỉ mỉ
Người làm biên tập viên cần khéo léo, tỉ mỉ

Người làm biên tập viên sẽ giúp cho tác giả diễn đạt thông điệp gửi đến công chúng. Họ là người định hướng công chúng hiểu trọn vẹn thông điệp tác giả muốn gửi đến. Người làm biên tập viên có mức độ ảnh hưởng, độ khách quan và thị hiếu bạn đọc. Để từ đó giúp tác phẩm nhận được sự đón nhận từ đông đảo công chúng.

Kết luận

Biên tập viên là gì? Những yếu tố trở thành biên tập viên thực thụ đều được chia sẻ qua các mục trên. Qua đó bạn thấy được người làm biên tập viên cần kiên trì, có nền tảng hiểu biết phong phú. Mong rằng bài viết mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!