Business Development là gì? Vị trí công việc và mức lương của Business Development

Ngày đăng: 27/09/2021

Business development là gì? Business development có nghĩa là “phát triển kinh doanh”. Cùng Marketing24h tìm hiểu thêm về khái niệm này và 2 vị trị công việc thuộc mảng này nhé.

Business Development là gì?

Business Development dịch ra tiếng Việt có nghĩa là phát triển kinh doanh. Đây là một ngành nghề có sự liên quan chặt chẽ với Sales và Marketing. Công việc chính của nhân sự ở mảng Business Development là tạo dựng mối quan hệ lâu dài, bền chặt giữa các doanh nghiệp và khách hàng. Họ không hướng đến các chiến lược ngắn hạn mà tập trung vào những mục tiêu mang tính dài hạn và việc phát triển các mối quan hệ với khách hàng chính là một trong số đó.

Business-Development-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Business Development là gì?

Khi các doanh nghiệp tiến hành đầu tư vào mảng Business Development thì họ mới hiểu một cách sâu sắc được ý nghĩa của câu nói “Đường xa mới biết ngựa hay”. Kết quả thường sẽ không đến ngay mà phải kiên nhẫn và chờ đợi thì mới có thể hái được trái ngọt. Đó cũng chính là lý do khiến các doanh nghiệp phải hoạch định các chiến lược dài hạn và đầu tư vào Business Development theo đúng như những định hướng đã đề ra.

>>>Xem thêm: Sales Executive là gì? Những kỹ năng cần nắm vững của một Sales Executive

Nhân viên phát triển kinh doanh là gì?

Nhân viên phát triển kinh doanh là một vị trí trong chuỗi các công việc thuộc mảng Business Development. Tuy chỉ là một vị trí ở tầm thấp nhưng họ lại đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Các doanh nghiệp muốn phát triển tốt thì không thể thiếu đi các mắt xích – là họ.

Business-Development-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Business Development là gì? Nhân viên phát triển kinh doanh là gì?

#1 Khái niệm nhân viên phát triển kinh doanh

Nhân viên phát triển kinh doanh hay còn được gọi là Business Development Representative là những người đứng giữa kết nối hai bộ phận Sales và Marketing của doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của họ là tiếp cận khách hàng tiềm năng (thường là các doanh nghiệp) và thuyết phục các khách hàng đó sử dụng các sản phẩm/dịch vụ của công ty họ.

>>>Xem thêm: Sales là gì? Bật mí 16 kỹ năng cần có của 1 salesman

#2 Công việc của Business Development là gì?

 • Tiếp nhận danh sách các khách hàng tiềm năng lấy được từ chiến dịch Marketing của công ty và tiến hành sàng lọc để gửi danh sách cho bộ phận Sales.
 • Gọi điện, gửi email cho khách hàng để giới thiệu về doanh nghiệp cũng như sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp đang cung cấp.
 • Nắm bắt nhu cầu của khách hàng thông qua quá trình tiếp xúc gián tiếp rồi sau đó chọn ra các sản phẩm/dịch vụ thích hợp để giới thiệu cho khách hàng.
 • Sắp xếp các cuộc gặp gỡ giữa nhân viên phòng khách hàng và khách hàng.
 • Cập nhật những sản phẩm mới.
 • Báo cáo tiến độ cũng như thành quả công việc cho quản lý (thường là giám đốc phát triển kinh doanh) theo định kỳ.
Business-Development-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Business Development là gì? Công việc của Business Development là gì?

#3 Yêu cầu đối với nhân viên phát triển kinh doanh

 • Tốt nghiệp hệ đại học các ngành như: Quản trị kinh doanh, Marketing hoặc các ngành khác tương tự.
 • Có kinh nghiệm làm việc ở vị trí nhân viên kinh doanh, nhân viên phát triển kinh doanh hoặc vị trí tương đương.
 • Sử dụng thành thạo các kỹ thuật bán hàng.
 • Đạt thành tích tốt (đạt hoặc vượt vị trí) ở các vị trí làm việc trước đó.
 • Sử dụng tốt các phần mềm CRM, sử dụng thành thạo Microsoft Excel.
 • Hiểu rõ các chỉ số đo lường trong kinh doanh.
 • Kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết phục đều ở mức tốt.

#4 Mức lương của nhân viên phát triển kinh doanh

Theo khảo sát, mức lương trung bình của Business Development Representative sẽ rơi vào khoảng 11 – 20 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương được đánh giá tương đối hấp dẫn. Nó sẽ là một thỏi nam châm thu hút các bạn trẻ theo đuổi nghề này.

Tìm hiểu về vị trí Business Development Manager

#1 Business Development Manager là gì?

Business Development Manager tiếng Việt là Giám đốc phát triển kinh doanh hoặc Quản lý phát triển kinh doanh. Họ là người chịu trách nhiệm chính cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc xác định các khách hàng tiềm năng, giữ mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng là nhiệm vụ quan trọng nhất của họ, đồng thời họ cũng liên qua chặt chẽ đến mảng bán hàng và quảng cáo cho các sản phẩm/dịch vụ…

Cụ thể hơn thì quản lý phát triển kinh doanh cùng với đội ngũ mà họ phụ trách sẽ tiến hành tìm kiếm các cơ hội kinh doanh thích hợp cho doanh nghiệp, nghiên cứu khách hàng và giữ mối quan hệ với họ đồng thời sắp xếp các cuộc hẹn cho khách hàng và nhân viên bộ phận bán hàng. Họ là người đầu tiên liên lạc với các khách hàng để giới thiệu sản phẩm. Họ còn hỗ trợ tạo hồ sơ thầu đồng thời thúc đẩy việc bán hàng trên các thị trường mới.

>>>Xem thêm: ASM là gì? 7 kỹ năng cần có để có thể trở thành ASM

#2 Trách nhiệm của các Business Development Manager

 • Tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới (tìm hiểu thị trường, các xu hướng mới, khách hàng…).
 • Tạo lập các danh sách khách hàng tiềm năng và liên tục mở rộng quy mô của danh sách.
 • Gặp trực tiếp và trao đổi với khách hoặc qua tiếp xúc gián tiếp với họ qua điện thoại.
 • Phân tích tình hinh kinh doanh của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại và đưa ra những dự đoán về hướng đi, hướng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.
 • Đưa ra những chiến lược thích hợp để đổi mới hoạt động kinh doanh khi cần
 • Xem xét và xử lý các hợp đồng với khách hàng (công việc này có thể do quản lý hoặc cấp dưới đảm nhiệm tùy vào quy mô của doanh nghiệp).
 • Tư vấn, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng nếu cần thiết.
 • Lên kế hoạch chi tiết cho các chiến dịch bán hàng của doanh nghiệp.
 • Đàm phán giá thành sản phẩm với nhà cung cấp (Supplier) cũng như các khách hàng.
 • Quản lý, giám sát và đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên cấp dưới.
 • Tham gia thảo luận với bộ phận tiếp thị về hoạt động quảng cáo/quảng bá cho sản phẩm.
 • Liên lạc và làm việc với bộ phận kho bãi, hậu cần khi cần.
 • Tham gia hội nghị, hội thảo để có thêm những kiến thức hữu ích.
 • Báo cáo kết quả hoạt động cho các lãnh đạo cấp cao hơn.
Business-Development-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Business Development là gì? Trách nhiệm của các Business Development Manager.

#3 Yêu cầu đối với vị trí này

Business Development Manager là một vị trí có vai trò quan trọng trong bộ máy của doanh nghiệp, vì vậy họ cần đáp ứng được những yêu cầu khắt khe như:

 • Tối thiểu phải có bằng cử nhân Marketing, kinh tế, quản trị kinh doanh… (nếu có bằng cấp cao hơn thì họ càng dễ được lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp tuyển dụng).
 • Kinh nghiệm dày dặn, tối thiểu là 5 năm kinh nghiệm trong ngành tiếp thị, bán hàng…

Ngoài ra Business Development Manager còn cần trang bị đầy đủ các kỹ năng sau đây:

 • Kỹ năng lãnh đạo: Đây là kỹ năng không thể thiếu bởi Business Development Manager cần phải quản lý một đội ngũ hùng hậu. Người lãnh đạo quản lý tốt đội ngũ của mình thì mới có thể đạt được những mục tiêu đã đề ra.
 • Kỹ năng tổ chức: Business Development Manager đòi hỏi kỹ năng tổ chức tốt. Họ cần chọn ra các vấn đề cần ưu tiên và tập trung giải quyết những vấn đề quan trọng đó trước.
 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình: Kỹ năng giao tiếp hay thuyết trình đều cần thiết cho vị trí quản lý này. Họ phải biết cách truyền đạt thông tin và trao đổi với cấp trên, cấp dưới và đặc biệt là khách hàng. Họ cũng thường xuyên phải thuyết trình trước lãnh đạo hoặc các nhân viên của họ về đường lối, kế hoạch, chiến lược… Vì vậy master kỹ năng này là điều cực kỳ cần thiết.
Business-Development-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Business Development là gì? Yêu cầu đối với vị trí Business Development Manager.

#4 Thu nhập của Business Development Manager

Business Development Manager là vị trí quản lý cấp cao nên mức lương của họ tương đối cao. Lương trung bình của Business Development Manager rơi vào khoảng 40 – 100 triệu đồng/tháng. Đây quả thực là mức lương đáng mơ ước đối với nhiều người. Chắc hẳn các nhân viên phát triển kinh doanh đều mong muốn có thể chạm đến vị trí này.

Lời kết cho Business Development là gì

Trên đây là những thông tin về Business Development là gì? công việc của Business Development cũng như mức lương của họ. Business Development dựa vào tiếp thị để tạo ra các khách hàng tiềm năng chất lượng cao, từ đó chuyển thông tin khách hàng cho bộ phận Sales, nhờ vậy liên tục tạo ra khách hàng cho thương hiệu. Sự liên kết chiến lược giữa các bộ phận trong tổ chức là chìa khóa để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển vững chắc trong tương lai.

>>>Xem thêm: Marketing Research là gì? Lý do khiến Marketing Research trở nên quan trọng