Một số bài PR mẫu với đúng chuẩn 3 công thức cốt lõi mà các Marketer không thể bỏ qua

Ngày đăng: 24/10/2021

PR là phương pháp tuyệt vời cho chiến dịch Marketing khi muốn nâng cao giá trị thương hiệu và lan tỏa cao. Một trong các phương thức của PR không thể bỏ qua trong các chiến dịch PR đó chính là viết bài PR. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách viết bài PR đúng cách. Hãy cùng Marketing24h tìm hiểu các dạng bài PR, các bài PR mẫu đúng chuẩn 3 công thức cốt lõi cho mọi bài PR.

Các bài PR mẫu đúng chuẩn 3 công thức cốt lõi là cách viết bài PR tiêu biểu. (Ảnh: Sann by says)
Các bài PR mẫu đúng chuẩn 3 công thức cốt lõi là cách viết bài PR tiêu biểu. (Ảnh: Sann by says)

Một bài PR mẫu hoàn hảo cần đáp ứng các tiêu chí nào?

Đáp ứng mục tiêu của doanh nghiệp

Trước hết, một bài PR mẫu cần đáp ứng được mục tiêu của doanh nghiệp cho dù bài PR mẫu đó có theo dạng ảnh, Infographic, E-Magazine hay dạng bài truyền thống. Bài PR cần xác định rõ và đáp ứng các mục tiêu của doanh nghiệp có thể như: bài PR thương hiệu, bài PR sản phẩm, bài PR dịch vụ, PR để tăng độ nhận diện thương hiệu hay để xử lý khủng hoảng.

Nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

Bài PR mẫu hoàn hảo cần nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, đây cũng chính là cách viết bài PR hiệu quả (Ảnh: Social Spacers)
Bài PR mẫu hoàn hảo cần nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, đây cũng chính là cách viết bài PR hiệu quả (Ảnh: Social Spacers)

Tiếp đến, cần xác định xem đối tượng khách hàng mục tiêu của chiến dịch PR là ai, từ đó xác định thói quen, hành vi, nhận thức hiện tại của đối tượng khách hàng này như thế nào? Họ làm gì, họ quan tâm đến chủ đề gì, quan tâm đến những vấn đề nào? Để từ đó chọn cách tiếp cận và hướng viết phù hợp cho bài PR để đối tượng truyền thông quan tâm. Bởi khi đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau sẽ ảnh hưởng tới cách viết và lối viết để gây ảnh hưởng tới họ qua bài PR.

Bài PR cần truyền tải được đúng thông điệp

Bài PR mẫu hoàn hảo cần truyền tải được đúng thông điệp tới khách hàng. (Ảnh: Vietbrands)
Bài PR mẫu hoàn hảo cần truyền tải được đúng thông điệp tới khách hàng. (Ảnh: Vietbrands)

Mỗi bài PR dù hay đến đâu nhưng cũng cần truyền tải thông điệp. Cần xác định thông điệp truyền tải sau đó bạn sẽ biết mình nên viết gì trong bài viết PR mẫu. Chỉ khi truyền tải được thông điệp, bài PR mới có thể thay đổi nhận thức, tác động tới các đối tượng khách hàng.

Đảm bảo chuẩn về cả nội dung và hình thức

Bài PR mẫu phải đầy đủ, ngắn gọn và súc tích. Một bài PR thừa ý hoặc thiếu ý thì rất khó để trở thành một bài PR mẫu. Do vậy, bạn phải phân tích, làm rõ từng ý chính, từng nội dung trong bài viết PR mẫu đó.

Bài PR mẫu cần có những liên kết hình ảnh với nhau và liên kết với bài viết. Những thông tin minh họa như hình ảnh, video clip, chữ viết chứng minh quan điểm của bạn là đúng và đáng tin tưởng.

>> Xem thêm: Bài viết giới thiệu sản phẩm hay

Các bài PR mẫu đúng chuẩn 3 công thức cốt lõi cho mọi bài PR

Công thức 1: Công thức PAS

Cách viết bài PR – PAS – Một trong 3 công thức cốt lõi cho mọi bài.(Ảnh: Digital Marketing)
Cách viết bài PR – PAS – Một trong 3 công thức cốt lõi cho mọi bài.(Ảnh: Digital Marketing)

Công thức đầu tiên cho một bài viết PR mẫu đó chính là  PAS. Đây được cho là một công thức rất hiệu nghiệm và rất hay được áp dụng thành công. PAS là viết tắt của Problem (Vấn đề), Agitate (Diễn giải) và Solution (Giải pháp). Đây cũng chính là thứ tự của bài viết PR mẫu.

  • P – Problem (Vấn đề): Đưa ra vấn đề nào đó mà xã hội lo sợ bằng hàng loạt phát hiện kinh hoàng trên báo chí.
  • A- Agitate (Diễn giải): Dùng các dữ liệu từ các bên thứ 3 như số liệu nghiên cứu, các tuyên bố/thông cáo từ tổ chức chuyên môn, báo cáo… để giải thích vấn đề hay nêu ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề để các khách hàng nắm bắt.
  • S- Solution (Giải pháp): Sau khi đưa ra vấn đề và nêu ra các diễn giải, doanh nghiệp đưa ra các giải pháp và thường giải pháp giải quyết vấn đề chính là sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.Sự logic khoa học của lối viết bài PR này sẽ giúp chiếm được lòng tin và cảm tình của khách hàng. Hơn nữa đây cũng là công thức viết giúp khơi gợi nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp.

Một số bài PR mẫu theo công thức PAS:

Công thức 2: Công thức 3S

Công thức thứ 2 dành cho bài viết PR đó chính là công thức 3S.

3S – Một trong 3 công thức cốt lõi cho mọi bài PR mẫu.(Ảnh: Georgia Tech News Center)
3S – Một trong 3 công thức cốt lõi cho mọi bài PR mẫu.(Ảnh: Georgia Tech News Center)

Công thức 3S là viết tắt của 3 từ tiếng Anh bắt đầu bằng chữ S: Star (Ngôi sao/người nổi tiếng), Story (Câu chuyện), Solution (Giải pháp). Và tất nhiên, bài viết PR theo quy tắc này sẽ đáp ứng đầy đủ 3 yếu tố nêu trên.

  • Star (Ngôi sao): Đây chính là nhân vật chính, trọng tâm dẫn dắt câu chuyện PR của bạn. Nhân vật này có thể là người nổi tiếng, Influencer trong lĩnh vực liên quan tới sản phẩm/thương hiệu của doanh nghiệp hay thậm chí là chính người tiêu dùng. Nhân vật chính cũng có thể là công ty của bạn, thậm chí là sản phẩm của bạn hay CEO tài năng để từ đó bạn kể nên câu chuyện thăng trầm về quá trình làm ra sản phẩm nhằm chia sẻ những giá trị tốt nhất cho khách hàng.
  • Story (Câu chuyện): Bài viết PR sẽ giống như kể một câu chuyện, trải nghiệm của nhân vật chính mà chúng ta đã chọn ở trên. Câu chuyện đòi hỏi sự sáng tạo, logic, mang thông điệp tới cho người đọc.
  • Solution (Giải pháp): Tiết lộ giải pháp hoặc hành động mà nhân vật chính là Star cần làm để thoát khỏi tình cảnh khó khăn hoặc để gặt hái thành công vá hạnh phúc, dựa trên diễn biến câu chuyện mà bạn đã xây dựng.

Một số bài PR mẫu theo công thức 3S:

Công thức 3: Công thức Strings 

Strings – Một trong 3 công thức cốt lõi cho mọi bài PR, Strings đã giúp tạo nên những mẫu bài pr hay (Ảnh: Baltimore)
Strings – Một trong 3 công thức cốt lõi cho mọi bài PR, Strings đã giúp tạo nên những mẫu bài pr hay (Ảnh: Baltimore)

Công thức Strings là một trong những công thức phổ biến hiện nay, được xem là cách viết bài PR hiệu quả. Strings mang ý nghĩa là một chuỗi, liệt kê, tổng hợp. Với lối viết liệt kê và tổng hợp giúp cho đối tượng đọc bài PR có được thông tin hữu ích nhất về sản phẩm hay thương hiệu bạn. Lối viết này nhắm thẳng tới sản phẩm, thương hiệu vậy nên cần có giọng văn mạch lạc, rõ ràng và khách quan nhất.

Một số bài PR mẫu theo công thức Strings:


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!