Các chỉ số bạn nên theo dõi trên Website và Landing Page của Website

Ngày đăng: 12/11/2020

Mỗi phần nội dung bạn tạo hoặc chiến dịch bạn chạy phải được thiết kế để hướng lưu lượng truy cập đến trang web và landing page của bạn, từ đó tạo cơ hội chuyển đổi khách truy cập thành leads và khách hàng tiềm năng. Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách đọc các insights từ những công cụ phân tích website của bạn, ví dụ như Google Analytics hoặc một nền tảng trả phí như HubSpot.

Trong bài này, chúng tôi sẽ xem xét các chỉ số bạn nên theo dõi trên website và các landing page của website, cũng như cách sử dụng các chỉ số này để tối ưu hóa và cải thiện hiệu suất website của bạn.

1. Unique Visitors

Định nghĩa: Tổng số khách riêng lẻ truy cập vào trang web của bạn trong một khoảng thời gian cụ thể, không tính các lượt truy cập lặp lại của cùng một cá nhân.

Cách sử dụng: Unique visitor cho biết nội dung và chiến dịch của bạn có thu hút thành công khách truy cập đến trang web của bạn hay không. Tìm kiếm trend đang tăng theo thời gian hoặc kết hợp với các chiến dịch tiếp thị cụ thể. Nếu số lượng unique visitor của bạn không tăng, bạn có thể cần phải đánh giá lại các chiến thuật marketing của mình.

2. New vs. Repeat Visitors

Định nghĩa: Một cách để so sánh sự tương quan giũa số lượng Unique Visitor với Visitor quay trở lại nhiều hơn 1 lần

Cách sử dụng: Bạn càng có nhiều khách truy cập lặp lại vào trang web của mình, thì trang web của bạn càng “hấp dẫn” (tức là các khách hàng tiềm năng đang cảm thấy nội dung của bạn có giá trị khiến họ muốn quay trở lại nhiều hơn). Nếu tỷ lệ khách truy cập lặp lại của bạn chỉ dừng lại ở 1 chữ số, trang web của bạn có thể không cung cấp đủ thông tin có giá trị. Ngược lại, nếu tỷ lệ khách truy cập lặp lại của bạn cao hơn 30%, có thể bạn đang “chững lại”, không tăng thêm đủ lượng khách hàng mục tiêu mới để tạo ra doanh nghiệp mới. Tỷ lệ khách truy cập lặp lại tốt là khoảng 15%.

3. Traffic Sources

Định nghĩa: Bảng phân tích các nguồn lưu lượng truy cập cụ thể vào trang web của bạn, chẳng hạn như truy cập trực tiếp (direct), organic hoặc thông qua referral (giới thiệu).

Cách sử dụng

Lưu lượng truy cập trực tiếp (direct traffic) đến từ những người đã nhập trực tiếp URL trang web của bạn vào trình duyệt của họ, truy cập các trang web của bạn qua dấu trang hoặc nhấp vào liên kết không được gắn thẻ từ email hoặc tài liệu mà bạn đã tạo.

  • Organic traffic đến từ một liên kết được tìm thấy trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm
  • Referral traffic đến từ một liên kết trên một trang web khác.

Việc kiểm tra các nguồn lưu lượng truy cập cho bạn biết việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SE0) của bạn đang hoạt động tốt như thế nào. Ví dụ: bạn sẽ muốn xem tỷ lệ lưu lượng truy cập không phải trả tiền (organic traffic) đạt 40% -50% tổng lưu lượng truy cập. Tương tự như vậy, bạn có thể đánh giá hiệu quả của các nỗ lực xây dựng liên kết của mình bằng cách theo dõi lưu lượng truy cập giới thiệu. Hãy hướng tới mục tiêu referral traffic sẽ mang lại 20% -30% tổng lưu lượng truy cập

4. Referring URLs

Định nghĩa: Còn được gọi là liên kết giới thiệu, là một đường dẫn URL cho phép gửi lưu lượng truy cập trực tiếp đến trang web của bạn. Chúng đại diện cho các inbound link, đóng vai trò rất quan trọng để tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của trang web của bạn.

Cách sử dụng

Theo dõi các thay đổi trong danh sách Referring URLs của bạn hàng tháng để xem liệu nỗ lực xây dựng liên kết SEO của bạn có thành công hay không. Referring URL sẽ phát triển ổn định theo thời gian khi bạn sản xuất nhiều nội dung chất lượng hơn để các chủ sở hữu trang web và người viết blog khác muốn dùng content này để chia sẻ với khán giả của họ. Bạn cũng có thể nghiên cứu các Referring URLs của mình để xác định loại trang web hoặc người viết blog nào đang liên kết đến trang web của bạn và loại nội dung họ có xu hướng thích. Tất cả thông tin này có thể được tận dụng để cải thiện chiến lược SEO của bạn, giúp bạn tạo ra nhiều nội dung có khả năng tạo ra inbound link hơn.

5. Most/Least Popular Pages

Định nghĩa: So sánh các trang trên trang web của bạn nhận được nhiều và ít lưu lượng truy cập nhất.

Cách sử dụng

Nghiên cứu các trang phổ biến nhất của bạn sẽ giúp bạn hiểu loại nội dung khách truy cập và khách hàng tiềm năng thấy thú vị nhất. Các trang phổ biến cũng là nơi tốt để tập trung nỗ lực xây dựng cơ sở dữ liệu của bạn. Ví dụ: bạn có thể thêm hộp đăng kí email hoặc đưa ra biểu mẫu đăng ký để tải xuống nội dung trên các trang đó.

6. Indexed Pages

Định nghĩa: Số trang trên trang web của bạn đã nhận được ít nhất một lượt truy cập từ tìm kiếm không phải trả tiền (organic search).

Cách sử dụng

Số liệu này cho bạn biết có bao nhiêu trang của bạn đang được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm và được người dùng tìm thấy. Biết được điều này và sau đó bạn có thể đi sâu vào để xem trang đích nào nhận được tỉ lệ lượt truy cập cao nhất.

89% các công ty cập nhật blog của họ nhiều lần trong ngày cho biết họ có được khách hàng mới thông qua blog của họ. Con số này cao hơn nhiều so với 72% các công ty chỉ cập nhật blog của họ mỗi tuần một lần, vì vậy rõ ràng, bạn viết blog càng thường xuyên thì điều đó càng mang lại nhiều lợi nhuận cho trang web và doanh nghiệp của bạn.

Các điểm truy cập phổ biến vào trang web của bạn là những nơi rất tốt để tối ưu hóa cho việc kiếm thêm khách hàng tiềm năng bằng cách thêm Call-to-action cho các content offers (ví dụ: ebook, webinar hoặc các offer tải xuống tài liệu khác). Bạn cũng nên theo dõi số lượng unique landing page mà trang web của bạn có hàng tháng để khám phá ra các trang hoạt động kém trong organic search, có thể chỉ tạo ra một vài khách truy cập hàng tháng nhưng lại có tỉ lệ chuyển đổi cao. Khi bạn đã xác định được các trang này, bạn có thể thực hiện các biện pháp để tối ưu hóa chúng từ đó đem lại tỉ lệ chuyển đổi tốt nhất.

Nếu bạn không hài lòng với số lượng unique landing page của mình hoặc nếu danh sách ngừng phát triển, hãy xem xét tăng sự đầu tư cho viết blog của bạn. Viết blog kinh doanh, mà chúng ta sẽ thảo luận sâu hơn ở phần sau trong ebook này, là một trong những cách tốt nhất để tạo các trang mới có thể được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm. Hơn nữa, việc có nhiều trang blog được lập chỉ mục hơn có nghĩa là có nhiều cơ hội hơn để được tìm thấy thông qua tìm kiếm không phải trả tiền (organic search), nhờ đó bạn có nhiều khả năng tạo khách hàng tiềm năng và khách hàng mới hơn thông qua việc sáng tạo nội dung của mình.

Đọc thêm: Các chỉ số quan trọng để theo dõi các chiến dịch Pay-per-click (PPC)

7. Lead Page Conversion Rates

Định nghĩa: Tỉ lệ khách truy cập vào trang web của bạn thực hiện hành động mà bạn mong muốn, chẳng hạn như mua sản phẩm hoặc điền vào biểu mẫu để trở thành khách hàng tiềm năng.

Cách sử dụng

Bằng cách theo dõi tỷ lệ chuyển đổi, bạn sẽ biết mình đã tận dụng lưu lượng truy cập vào trang web của mình hiệu quả như thế nào.

Bạn có thể theo dõi một số loại tỷ lệ chuyển đổi khác nhau, bao gồm:

  • Visitor-to-Lead Conversion Rate: phần trăm khách truy cập trở thành khách hàng tiềm năng
  • Lead-to-Customer Conversion Rate: tỷ lệ khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng
  • Visitor-to-Customer Conversion Rate: tỷ lệ khách truy cập trở thành khách hàng

Theo dõi từng tỷ lệ chuyển đổi này giống chi tiết như khi kiểm tra phễu chuyển đổi của bạn. Bạn sẽ thấy kênh bạn đang làm tốt – chẳng hạn như chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng tiềm năng – và nơi kênh của bạn đang làm chưa tốt, chẳng hạn như không chuyển đổi được những khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng.

8. Bounce Rate

Định nghĩa: Phần trăm khách truy cập mới rời khỏi trang web của bạn gần như ngay lập tức sau khi truy cập mà không có tương tác nào khác.

Cách sử dụng

Bounce rate cao có nghĩa là các trang của bạn không hấp dẫn hoặc không hữu ích cho khách truy cập. Điều này có thể phản ánh các vấn đề với chiến lược tiếp thị của bạn, chẳng hạn như có các liên kết đến từ các nguồn không liên quan hoặc không tối ưu hóa trang đích cho các chiến dịch cụ thể. Bounce rate cao cũng có thể chỉ ra các vấn đề với chính trang web của bạn, chẳng hạn như cấu trúc khó hiểu, nội dung không chất lượng hoặc không có lời gọi kêu hành động rõ ràng. Tỷ lệ thoát có thể thay đổi đáng kể theo ngành và giữa các trang web. Vì vậy, thay vì đánh giá tiêu chuẩn bounce rate theo các site khác, hãy theo dõi bounce rate của bạn theo thời gian để đảm bảo tỷ lệ này đang giảm hoặc ít nhất là vẫn ổn định.

Tạm kết

Tập trung cho Website sẽ mang lại cho doanh nghiệp bạn những giá trị lâu dài, đặc biệt với các ngành hàng high involvement. Tối ưu hoá Website để tăng tỷ lệ chuyển đổi và lập kế hoạch Digital đa kênh với khoá học Digital Foundation tại Tomorrow Marketers nhé.