Campaign là gì? Những Campaign “siêu chất” từ thương hiệu lớn

Ngày đăng: 05/09/2021

Campaign là gì? Marketing Campaign là yếu tố tiên quyết phân biệt một thương hiệu phát triển nhanh chóng với một công ty trì trệ về kinh doanh. Các công ty như Coca-Cola, Gillete đã thành công trong thị trường đại chúng có tính cạnh tranh cao đối với hàng tiêu dùng. Bởi họ không những sản xuất những sản phẩm cạnh tranh, họ còn khác biệt với đối thủ bởi những chiến dịch marketing đánh trúng vào tâm lý người tiêu dùng. Vậy campaign là gì? Hãy cùng Marketing24h tìm hiểu thuật ngữ thú vị này và cùng đón xem những campaign “siêu chất” đến từ những thương hiệu lừng danh trên thế giới.

campaign-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Campaign là gì? Những Campaign “siêu chất” từ thương hiệu lớn.

Campaign là gì?

Campaign – tiếng Việt là chiến dịch. Campaign marketing mang ý nghĩa chiến dịch tiếp thị quảng cáo sản phẩm thông qua các phương tiện khác nhau, bao gồm đài phát thanh, truyền hình, in ấn và nền tảng trực tuyến. Chiến dịch truyền thông chính là yếu tố quyết định sự thành bại của một thương hiệu.

campaign-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Campaign là gì?

Một campaign truyền thông thành công không chỉ dựa vào ngân sách bạn dành cho quảng cáo mà còn phụ thuộc vào việc bạn vận dụng các kênh truyền thông để truyền tải thông điệp như thế nào. Các doanh nghiệp hoạt động trong các thị trường có tính cạnh tranh cao có thể bắt đầu các chiến dịch tiếp thị thường xuyên và sử dụng các nguồn lực quan trọng để tạo nhận diện thương hiệu và gia tăng doanh số bán hàng.

Chiến dịch tiếp thị có thể được thiết kế với các mục tiêu khác nhau ví dụ như xây dựng hình ảnh thương hiệu, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới, tăng doanh thu của sản phẩm đã có mặt trên thị trường hoặc thậm chí giảm tác động của các tin tiêu cực. Việc xác định mục tiêu của chiến dịch thường quyết định cần tiếp thị bao nhiêu và phương tiện nào hiệu quả nhất cho chiến dịch đó.

>>>Xem thêm: Media là gì? Những kênh media mới trong thời đại công nghệ số

Làm thế nào để thực hiện một chiến dịch marketing thành công?

Khẩu hiệu nổi tiếng của Nike “Just do it” không phải là một lời khuyên tốt khi tiến hành một chiến dịch tiếp thị cho doanh nghiệp của bạn. Bạn không thể đưa ra một ý tưởng và bắt tay thực hiện ngay mà không tính toán đến những tác hại bạn có thể phải nhận lấy. Vậy làm thế nào để thực hiện một chiến dịch truyền thông tiếp thị thành công? Hãy làm theo 9 bước dưới đây:

#1 Thấu hiểu chiến dịch tiếp thị của bạn phù hợp với kế hoạch tiếp thị như thế nào

Khi bạn biết chiến dịch tiếp thị của mình phù hợp với kế hoạch tổng thế như thế nào, bạn sẽ nhận ra đâu là thị trường mục tiêu và cách tốt nhất để truyền tải thông điệp của doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Thị trường mục tiêu là gì? Vai trò và ý nghĩa mà bạn cần nắm rõ

#2 Đặt mục tiêu và KPI cho chiến dịch tiếp thị của bạn

Bạn có thể nghĩ về các mục tiêu tiếp thị. Thời gian là thông số phổ biến cần được đưa vào chiến dịch tiếp thị, sau đó tới tài chính, mức độ tiếp cận, doanh thu… bạn sẽ cần liệt kê chi tiết tất cả. Một công thức mục tiêu chiến dịch tiếp thị chung: Những gì sẽ đạt được + Chiến dịch tiếp thị sẽ chạy trong bao lâu?

#3 Xác định cách bạn sẽ đo lường thành công

Bạn sẽ sử dụng số liệu nào? Làm thế nào để bạn biết rằng chiến dịch tiếp thị của bạn đã thành công hay chưa? Để theo dõi các nỗ lực tiếp thị trực tuyến, bạn có thể chọn Google Analytics. Đừng quên thiết lập cơ sở để đo lường cho bất kỳ số liệu nào bạn chọn. Bạn sẽ cần nó để đo lường kết quả cho chiến dịch của mình.

#4 Đặt ngân sách cho chiến dịch tiếp thị của bạn

Số tiền phải chi cho chiến dịch sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược tiếp thị bạn chọn. Bạn luôn cần một bản chi phí để tiếp thị. Hãy luôn nghĩ rằng: đây có phải là cách tốt nhất/hiệu quả nhất/thuyết phục nhất để tiếp cận khách hàng của tôi không? Bạn không nhất thiết phải chi tiêu nhiều nhưng bạn sẽ phải lên kế hoạch chi tiêu một cách chặt chẽ.

>>>Xem thêm: Chi bao nhiêu ngân sách cho quảng cáo là đủ?

#5 Chọn kênh giao tiếp với khách hàng

Bạn sẽ sử dụng kênh truyền thông nào? Một số kênh sẽ phù hợp hơn với thị trường mục tiêu của bạn so với các kênh truyền thông khác. Hãy phân tích những thói quen của của thị trường mục tiêu khi bạn chọn kênh để tiếp cận họ. Họ dành thời gian ở đâu, thường sử dụng kênh gì để thu thập tin tức, giao lưu kết bạn và mua sắm?

campaign-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Campaign là gì? Làm thế nào để thực hiện chiến dịch marketing thành công?

#6 Xây dựng timeline với hành động theo thời gian

Liệt kê chính xác bạn sẽ làm gì và khi nào. Không cần thiết phải quá phức tạp nhưng việc xây dựng timeline sẽ làm tăng đáng kể cơ hội mà bạn có và cung cấp cho bạn hồ sơ khi bạn đánh giá thành công của chiến dịch.

#7 Thực hiện chiến dịch

Quy lại tiến trình kế hoạch hành động của bạn và kiểm tra cấc mục, ra deadline bạn phải hoàn thành chúng. Việc này sẽ giúp bạn theo đúng mục tiêu đề ra và giúp chiến dịch trở nên hiệu quả hơn.

#8 Đo lường kết quả

Khi chiến dịch đã kết thúc, đã đến lúc xem nó thành công như thế nào. Quay trở lại mục tiêu tiếp thị của bạn, đo lường những gì bạn đã chọn để xác định thành công của chiến dịch.

#9 Tinh chỉnh và lặp lại khi cần thiết

Khi đã đo lường kết quả của chiến dịch tiếp thị, bạn có thể đưa ra quyết định về việc chiến lược tiếp thị của bạn có nên áp dụng tiếp cho tương lai hay không. Bạn có thể phải quay trở lại và thực hiện một số sửa đổi nghiêm túc hoặc thậm chí làm mới toàn bộ chiến dịch. Nhưng đó sẽ là cơ sở để bạn rút kinh nghiệm cho những lần sau.

campaign-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Campaign là gì? Xây dựng timeline với hành động theo thời gian.

>>>Xem thêm: PR là gì? Mách bạn các bước xây dựng chiến dịch PR hiệu quả

Tổng hợp những campaign siêu chất đến từ thương hiệu toàn cầu

LinkedIn: “It In Together”

Chiến dịch đại diện cho nỗ lực tiếp thị đầu tiên của LinkedIn bao gồm video trực tuyến, quảng cáo hiển thị, truyền thông xã hội có trả tiền, điểm phát thanh, quảng cáo ngoài trời, podcast, quan hệ đối tác và marketing cộng cụ tìm kiếm. Chiến dịch kéo dài 12 tuần và được nhắm mục tiêu tại bốn thị trường chính: San Francisco, Philadenphia, Los Angeles và Atlanta. Công ty sẽ so sánh hoạt động của LinkedIn ở các thị trường này với các thị trường chưa được nhắm mục tiêu để hiểu rõ hơn về kết quả chiến dịch.

>>>Xem thêm: LinkedIn là gì? 5 Yếu tố thúc đẩy bạn tạo tài khoản LinkedIn tức thì

Các video sử dụng các ảnh đen trắng theo kiểu phim tài liệu để giới thiệu các câu chuyện thành công của người dùng LinkedIn trong môi trường độc đáo của họ. Họ thành công nhờ sử dụng ứng dụng LinkedIn và họ muốn chia sẻ thành công của mình với những người khác qua chính nơi đã giúp họ thành công – đó chính là LinkedIn.

Video: Campaign là gì? Campaign “It In Together” của LinkedIn.

Apple: “Shot On iPhone”

“Shot On iPhone” là một loạt các chiến dịch có sử dụng UGC (nội dung do chính người dùng tạo nên). Người dùng iPhone sẽ gửi chính những tấm hình mà họ chụp cho Apple, sau đó Apple sẽ đăng tải nội dung trên bảng quảng cáo, trưng bày những bức ảnh đẹp nhất. Cũng giống như việc chỉ sẻ hình ảnh, Apple đã ghi lại các cuộc phỏng vấn với một số nghệ sĩ đằng sau những hình ảnh đó và sử dụng nó như một ca khúc lồng tiếng cho các phòng trưng bày video.

campaign-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Campaign là gì? Campaign “Shot On iPhone” của Apple.

Trong phần mô tả, Apple bao gồm các trích dẫn của các nhiếp ảnh gia về các bức tranh nổi bật trong mỗi bài viết. Apple mời người dùng chia sẻ ảnh iPhone của riêng họ trên Instagram bằng Hashtag #ShotoniPhone.

>>>Xem thêm: Hashtag là gì? 5 cách dùng Hashtag cho chiến lược kinh doanh

Heineken: “Open Your World”

Heineken đang loại bỏ các khẩu hiệu trong một chiến lược tiếp thị mới bởi thương hiệu cảm thấy nó toàn những lời sáo rỗng và không hấp dẫn đối với thế hệ Millennials – nguồn doanh thu chính cho thương hiệu. Khẩu hiệu “Open Your World” của Heineken đã diễn ra từ năm 2011 với các chiến dịch bài bản đã giúp họ giành hai giải thưởng Cannes Lions.

Nhưng khi thương hiệu tiến hành thử nghiệm chiến dịch hàng năm vào năm ngoái, họ thấy rằng lần đầu tiên chiến dịch hoạt động không đúng cách như họ mong muốn. Do đó team marketing của Heineken đã nghĩ ra một ý tưởng mới.

Video: Campaign là gì? Campaign của Heineken: “Open Your World”.

Ý tưởng lớn của chiến dịch này là Heineken sẽ kích thích người tiêu dùng với một câu chuyện có ý nghĩa bằng cách mời những người đối lập nhau hoàn toàn tìm ra điểm chung với nhau, từ đó những câu chuyện về bình đẳng giới, hiện tượng khí hậu toàn cầu đến những vấn đề khác. Sau đó, Heineken khuyến khích họ mở tầm nhìn và thấu hiểu hơn về đối phương.

Heineken đang thực hiện cam kết liên tục để thúc đẩy sự thay đổi bằng cách thực hiện hành động ở cấp độ công ty và thương hiệu. Không chỉ dừng lại ở những vấn đề nhỏ bé, Heineken muốn thay đổi qua điểm và suy nghĩ của cả thế giới để mọi người xích lại gần nhau hơn.

Lời kết cho campaign là gì

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về campaign là gì. Theo một cách nào đó, thực hiện một chiến dịch marketing sẽ đem lại kết quả tuyệt vời hơn so với không thực hiện gì. Bởi vì điều đó có nghĩa rằng bạn đang hướng các nỗ lực tiếp thị kinh doanh của mình thay vì bỏ qua mù quáng. Chiến dịch tiếp thị tốt nhất chính là chiến dịch lấy khách hàng làm trọng tâm, khiến cho họ hiểu về ý nghĩa của thương hiệu một cách toàn diện.

>>>Xem thêm: B2B là gì? Bật mí 4 xu hướng marketing B2B