Chiến dịch Viettel Cộng Cộng: Bùng nổ lượt view nhờ nền tảng Tik Tok

Ngày đăng: 20/11/2021

Đã từ vài năm trở lại đây, Viettel luôn tích cực đẩy mạnh khâu chăm sóc khách hàng. Trên tinh thần coi khách hàng như người thân, Viettel đã triển khai thành công một số chương trình như Viettel Privilege, trại hè Viettel vui vẻ, Lắng nghe để phát triển… Mới đây, vào ngày 18/6/2019, Tổng Công ty Viễn thông Viettel tổ chức buổi lễ ra mắt chương trình cho khách hàng thân thiết lớn nhất trong lịch sử. Chương trình này mang tên “Viettel++” (Chiến dịch Viettel Cộng Cộng). Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta nhìn nhận chương trình này không chỉ thành công ở góc độ sản phẩm, mà còn thấy rõ được hiệu quả trong công tác truyền thông chương trình. Vậy Viettel đã áp dụng những cách thức nào trong quảng bá dịch vụ của mình? Cùng Marketing24h phân tích dưới bài viết sau.

Chiến dịch Viettel Cộng Cộng là gì?

Viettel Cộng Cộng (Viettel ++) là chương trình mà ở đó nhà mạng Viettel sẽ ghi nhận tích điểm các hoạt động sử dụng dịch vụ của quý khách hàng. Từ các điểm tích lũy này, quý khách hàng được xếp hạng theo các thứ hạng hội viên như: Khách hàng tiềm năng, Khách hàng thân thiết, Kim Cương, Vàng, Bạc. Mặt khác, từ các điểm tích lũy của Viettel++, người dùng hoàn toàn được đổi ra tiền hoặc các ưu đãi hấp dẫn như số phút gọi điện, SMS, data, các voucher về mua sắm, ăn uống, y tế, du lịch, gym & fitness, spa… Đối tượng của chương trình sẽ là toàn bộ khách hàng mạng Viettel như các thuê bao di động, Dcom, Homephone, ADSL, PSTN, FTTH…

Chương trình Viettel++ là chương trình CSKH nhiều ưu đãi nhất của Viettel từ trước đến giờ. (Nguồn: Viettel)
Chương trình Viettel++ là chương trình CSKH nhiều ưu đãi nhất của Viettel từ trước đến giờ. (Nguồn: Viettel)

Ví dụ: Qua việc sử dụng dịch vụ nhà mạng Viettel, bạn được tích 100.000 điểm thưởng. Từ 100.000 điểm thưởng này, bạn được quyền đổi ra 100.000đ tiền điện thoại hoặc các gói data cũng như voucher giảm giá…

Xếp hạng hội viên của Viettel Cộng Cộng

Nhà mạng sẽ xếp hạng dựa vào 2 yếu tố: Bạn đã sử dụng đủ 12 tháng và điểm xét hạng của bạn trong 12 tháng liền kề. Chu kỳ xét hạng là 12 tháng liên tục, do đó tháng đạt hạng sẽ là tháng thứ 13.

  • Hạng hội viên Kim Cương có điểm tích từ 125.000 điểm.
  • Hạng hội viên Vàng có điểm tích từ 65.000 – 124.999 điểm.
  • Hạng hội viên Bạc có điểm tích từ 35.000 – 64.999 điểm.
  • Hạng hội viên Thân thiết có điểm tích từ 12.000 – 34.999 điểm.
  • Hạng hội viên Tiềm năng có điểm tích từ 0 – 11.999 điểm.

Từng loại hội viên sẽ có các mức ưu đãi khác nhau. Một số ưu đãi cực kỳ hấp dẫn có thể kể tới như khám bệnh tổng quát tại Vinmec, tặng quà sinh nhật, hỗ trợ các chi phí sửa chữa, dịch vụ phòng thương gia tại sân bay…

Điểm mới của chương trình Viettel Cộng Cộng so với những chương trình khác

Người tiêu dùng thường hay phàn nàn về các chương trình CSKH truyền thống khi chính họ là người phải chủ động đăng ký qua nhiều thủ tục để tích điểm. Cũng như họ không có khả năng tích hợp nhiều dịch vụ. Thế nhưng đến với Viettel Cộng Cộng, khách hàng được tự động tạo tài khoản tham gia chương trình mà không cần qua bất kỳ một đăng ký nào. Hệ thống nhà mạng sẽ tích điểm các giao dịch của khách hàng để có cơ sở xét hạng, nâng hạng. Ngoài ra, một ưu đãi mà Viettel dành cho khách hàng trong chương trình này là việc gộp điểm khi sử dụng đa dịch vụ. Khách hàng được lợi hơn khi nhanh chóng có cơ hội lên hạng và hưởng ưu đãi dịch vụ.

Truyền thông chiến dịch Viettel Cộng Cộng – không ngại chi tiền để tung hết các thế mạnh

Ông lớn Viettel quả là cao tay khi đã vận dụng gần như tất cả các tiềm lực để thực hiện quảng bá cho chiến dịch của mình. Tiền cho Marketing được đổ vào không ngừng. Dần dần, chúng ta có thể nhận rõ ra độ phủ sóng thương hiệu của chiến dịch. Một lần nữa chúng ta lại nhớ tới một case study đình đám của “Điện Máy Xanh”. Vậy Viettel đã sử dụng những “con bài” nào để truyền thông chiến dịch Viettel Cộng Cộng lần này?

Quảng bá bằng phương tiện truyền thống

Đầu tiên phải kể đến đoạn TVC ngắn trên các kênh truyền hình VTV có sử dụng yếu tố Macro Influencer Marketing. Hai nhân vật được Viettel tin tưởng giao trọng trách lần này là ca sĩ Bích Phương và cầu thủ bóng đá Quang Hải. Với Quang Hải, anh đang ở trên đà đỉnh cao của sự nghiệp khi chinh chiến khắp mặt trận cùng đội tuyển quốc gia Việt Nam. Quang Hải cũng từng đóng một số TVC của LG VietNam, Kem Merino, Shopee… Còn với Bích Phương, cô ca sĩ lắm chiêu này lại liên tục làm thỏa mãn khán giả với các ca khúc hit. Cùng với đó là sự hài hước trên mạng xã hội cũng như sự ân cần quan tâm đến lượng fans đông đảo của mình. Bích Phương từng tham gia vào các chiến dịch quảng bá hình ảnh của Miranda, Samsung, Comfort… Hai nhân vật nổi tiếng này sẽ đi theo toàn bộ chiến dịch. Target audience lần này cũng hướng tới đối tượng người trẻ dùng Viettel. Và chi phí dành cho 2 Macro Influencer là khoảng 300 triệu đồng.

Hai Macro Influencer được giao trọng trách là Bích Phương và Quang Hải. (Nguồn: Viettel)
Hai Macro Influencer được giao trọng trách là Bích Phương và Quang Hải. (Nguồn: Viettel)

Để đánh giá về TVC này, chúng ta hãy để ý tới giai điệu bài nhạc trong TVC. Tiết tấu nhanh, nhịp điệu vui vẻ, hình ảnh sáng bắt mắt. Với những TVC ngắn mà có nội dung bài hát như vậy, âm thanh sẽ dễ đi vào trong tâm trí người xem. Giống như chiến dịch “Điện Máy Xanh” có câu hát “Bạn muốn mua ti vi? Bạn muốn mua tủ lạnh? Đến Điện Máy Xanh!”. Bên cạnh giai điệu vui tươi, chúng ta còn thấy điệu nhảy “Cộng Cộng” khá hài hước và dự đoán sẽ trở thành xu hướng để các bạn trẻ cover.

Thông điệp mà nhà mạng Viettel gửi gắm qua TVC cũng thật ý nghĩa. Đó là “Dùng là Cộng! Cộng là Dùng!”. Theo giải thích của nhà đại diện Viettel, vế thứ nhất có ý nghĩa là khách hàng sẽ được cộng điểm sau khi sử dụng dịch vụ. Còn vế thứ hai là chiều ngược lại. Khách hàng có thể dùng điểm đó để đổi sang các ưu đãi viễn thông của Viettel cung cấp. Như vậy, slogan ngắn gọn, xúc tích và dễ nhớ này cũng bao hàm một ý nghĩa dễ hiểu, đồng thời chính là nội dung chương trình Viettel Cộng Cộng lần này.

Nhưng rồi 3 yếu tố: Macro Influencer đỉnh, TVC hay, thông điệp ý nghĩa liệu có làm nên thành công của việc truyền thông theo hướng truyền thống này? Câu trả lời là chưa hẳn. Vì thời điểm hiện tại, ngày càng có ít người xem ti vi hơn, đặc biệt là xem quảng cáo trên truyền hình thì lại càng không. Chỉ có một số ít nội dung trên ti vi thực sự đặc sắc mới đủ sức giữ chân người xem. Ví dụ như các chương trình thời sự, bản tin hay phim truyền hình. Thêm nữa, đối tượng Viettel hướng đến lại là người trẻ dùng Viettel. Hãy để ý xem người trẻ giờ đây còn xem ti vi và các quảng cáo trên ti vi nữa hay không? Có lẽ bạn sẽ có câu trả lời trước câu hỏi về sự hiệu quả của cách truyền thông này.

Tik Tok – “chiêu bài lợi hại” của chiến dịch Viettel Cộng Cộng

Có lẽ Viettel cũng lường trước được về sự hiệu quả của cách quảng cáo truyền thống nên Viettel không chỉ dừng lại ở cách truyền thông ấy. Thêm một lần nữa chúng ta thấy mức độ chi tiền mạnh tay cho những phi vụ truyền thông đình đám như thế này. Và “lá bài” mà ông lớn Viettel tiếp tục lật đó chính là nền tảng Tik Tok.

Tik Tok – nền tảng Marketing đang rất thịnh hành. (Nguồn: AdvertisingVietNam)
Tik Tok – nền tảng Marketing đang rất thịnh hành. (Nguồn: AdvertisingVietNam)

Tik Tok có xuất phát điểm là một ứng dụng của Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng cư dân mạng Việt Nam. Ứng dụng này đang có độ phủ rộng châu Á và thế giới, có tốc độ tăng người dùng vào diện bậc nhất. Theo ước tính, Tik Tok là ứng dụng được tải nhiều nhất trên thế giới vào năm 2018 với ước tính 45,8 triệu lượt tải xuống. Trong nền tảng Tik Tok, có các bạn trẻ “hot” và nổi tiếng được gọi là Micro Influencer. Các bạn trẻ này chính là những người sẽ đưa thương hiệu của nhãn hàng lan tỏa hơn trong cộng đồng. Hiểu rõ được cách thức vận hành này, Viettel bắt tay cùng công ty Minet – mạng lướt Influencer lớn nhất Đông Nam Á.

>> Xem thêm: Tik Tok là gì?

Theo như founder của Minet, chiến dịch lần này của Viettel đã huy động tới 100 nhân vật trẻ hot nhất Tik Tok tại Việt Nam. Số lượng Influencer trên Tik Tok không quá lớn nên 100 là con số được lựa chọn. Chi phí cho 100 Micro Influencer này là khoảng 500 triệu vnd. Tất nhiên không phải mọi Influencer đều có mức giá ngang nhau. Chi phí dựa trên lượt tương tác trong nền tảng Tik Tok. Theo tính toán, chi phí cao nhất là khoảng 15 triệu/người (với những Influencer có khoảng 2 triệu người theo dõi). Chi phí rẻ nhất rơi vào khoảng vài 300.000đ – 500.000đ/người (đối với Influencer có từ 100k – 200k người theo dõi).

Các Micro Influencer cover lại điệu nhảy Cộng Cộng. (Nguồn: YouTube)
Các Micro Influencer cover lại điệu nhảy Cộng Cộng. (Nguồn: YouTube)

Về nội dung của Tik Tok, các Micro Influencer sẽ cover lại đoạn nhạc quảng cáo của Viettel cho chiến dịch. Cùng với đó, họ sẽ phải cover điệu nhảy “Cộng Cộng”. Mỗi người sẽ có cách thể hiện trình diễn, hiệu ứng, màu sắc… khác nhau, thế nhưng điểm chung đều là có đoạn nhạc quảng cáo, điệu nhảy “Cộng Cộng” và một số cử chỉ bằng tay thể hiện chức năng nghe – gọi. Các Micro Influencer đóng góp tới 40% lượt view trên tổng lượt view cho chiến dịch lần này. Đây quả là một con số rất ấn tượng.

Ngoài vận dụng tiềm lực từ Micro Influencer, chiến dịch “Viettel Cộng Cộng” còn tăng chi phí cho quảng cáo với ứng dụng Tik Tok. Công ty Minet tiếp tục mua gói quảng cáo hashtag giá rẻ nhất rơi vào khoảng 700.000.000 đồng. Trong gói này, công ty sẽ có banner cũng như hashtag trên mục top trend hashtag của Tik Tok. Việc mua gói hastag cũng có lợi thế và bất lợi. Tik Tok mang một tính giải trí lớn là bởi các video hài hước và không mang tính thương mại hóa. Tuy nhiên nhìn nhận ở mặt khác thì việc mua gói quảng cáo sẽ giúp thông tin của chiến dịch “Viettel Cộng Cộng” rõ ràng và lan tỏa hơn.

700 triệu cho top trend hashtag.
700 triệu cho top trend hashtag.

Chưa dừng lại ở đó, trong kế hoạch truyền thông ở nền tảng Tik Tok, Viettel còn ra chương trình treo thưởng cho các Influencer để từ đây tạo sự ganh đua. Người có lượt view cao nhất sẽ sở hữu 1 Iphone XSMax và những người tiếp theo sẽ được sở hữu loa nghe nhạc. Chi phí của trao thưởng là khoảng 50 triệu đồng. Như vậy, tổng cộng chi phí mà Viettel đổ vào Tik Tok cũng như cho 2 Macro Influencer là khoảng 1 tỉ 600 triệu đồng.

Với số tiền lớn như thế, chúng ta có thể nhìn thấy hiệu quả một cách rõ ràng. Trong 6 ngày từ ngày bắt đầu, chiến dịch đã thu về 38 triệu lượt xem. Cùng với đó là hơn 5 triệu tương tác. Thật là một con số quá lớn. Bây giờ hãy dùng một phép toán chia. Như vậy chi phí cho một lượt xem rơi vào khoảng 40 đồng. Dự kiến, tương lai chắc chắn lượt xem sẽ còn tăng lên khoảng 50 triệu. Từ đó ước tính chi phí 1 lượt view chỉ còn 31 đồng mà thôi. Các marketers khi nhìn vào case study này đều thực sự phải đánh giá rằng nó quá hiệu quả và thành công. Đặc biệt là trong mặt gia tăng sự nhận biết cũng như thông điệp Viettel Cộng Cộng gửi gắm “Dùng là Cộng! Cộng là Dùng!”.

Kết

Hiệu quả từ việc truyền thông bằng nền tảng Tik Tok trong chiến dịch Viettel Cộng Cộng là điều mà ai cũng có thể nhìn thấy rõ. Có thể nói, sự thành công này xuất phát từ việc ông lớn Viettel hiểu đối tượng mình nhắm đến là ai và biết trao cơ hội cho đúng những tiềm lực tốt. Dự đoán trong tương lai, xu hướng Marketing trên Tik Tok và bằng các Micro Influencer sẽ tiếp tục thịnh hành. Bởi có lẽ chẳng một điều gì có thể làm ngừng sự bùng nổ số lượng người dùng Tik Tok cả!


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!