ASM là gì? 7 kỹ năng cần có để có thể trở thành ASM

Ngày đăng: 27/09/2021

Chức vụ ASM là gì? Area Sales Manager (ASM) là nghề nghiệp đáng mơ ước của rất nhiều nhân viên bán hàng. Thậm chí, để đạt được vị trí ASM trong doanh nghiệp, có những nhân viên đã phấn đấu hàng chục năm trời. Vậy vị trí ASM là gì mà lại được khao khát khát như vậy? Những kỹ năng cần có để trở thành ASM là gì? Cũng Marketing24h tìm hiểu thông qua bài viết sau.

ASM-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: ASM là gì? 7 kỹ năng cần có để có thể trở thành ASM.

Chức vụ ASM là gì?

ASM là viết tắt của cụm từ Area Sales Manager – giám đốc bán hàng khu vực. Vai trò của người quản lý bán hàng khu vực có liên quan trực tiếp tới các đối tác truyền thống của doanh nghiệp. Họ thường là người có sức ảnh hưởng lớn nhất đến năng suất bán hàng và doanh thu tại khu vực. ASM là người giám sát chính kế hoạch thực thi của doanh nghiệp để mang tới lợi nhuận cao hơn.

ASM-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: ASM là gì?

Giám đốc bán hàng khu vực chịu trách nhiệm đảm bảo các mục tiêu bán hàng được đáp ứng trong khu vực hoặc lãnh thổ bán hàng được chỉ định. ASM phát triển mối quan hệ chặt chẽ với tất cả các phòng ban để phát triển kinh doanh và tìm kiếm doanh nghiệp mới. Quản lý bán hàng khu vực là các chuyên gia hiểu biết về sản phẩm, khu vực thị trường, xu hướng, cơ hội và hoạt động cạnh tranh của doanh nghiệp trong khu vực.

Sự khác biệt lớn nhất giữa ASM (Giám đốc bán hàng khu vực) và Sales Manager (Giám đốc bán hàng) chính là trách nhiệm đối với một lãnh thổ bán hàng cụ thể như miền hay khu vực. Nhưng bất chấp sự khác biệt này, vai trò của các nhà quản lý bán hàng khu vực có thể được xây dựng xung quanh những tiêu chí sau:

 • Đặt mục tiêu bán hàng trong khu vực.
 • Tìm kiếm khách hàng mới và mở rộng kinh doanh không ngừng.
 • Giám sát dữ liệu bán hàng và cập nhật xu hướng thị trường hiện tại cũng như nhu cầu của khách hàng.
 • Theo dõi doanh số, lợi nhuận.
 • Nhận thức về KPI của công ty và kế hoạch kinh doanh.
 • Thuyết trình kế hoạch bán hàng, thuyết phục khách hàng về sự thành công và uy tín của doanh nghiệp.
 • Cung cấp thông tin giá cả cho quản lý và đưa ra khuyến nghị giá.
 • Thiết lập và duy trì mối quan hệ với các Supplier (nhà cung cấp) thích hợp.
 • Tạo chiến lược bán hàng để giám đốc bán hàng phê duyệt.
 • Tuyển dụng và sa thải đại diện bán hàng.

>>>Xem thêm: Sales là gì? Bật mí 16 kỹ năng cần có của 1 salesman

7 kỹ năng cần có để trở thành ASM là gì?

ASM-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: ASM là gì? Kỹ năng cần có để trở thành ASM là gì?

#1 Lãnh đạo

ASM cần phải là người lãnh đạo mạnh mẽ. Chìa khóa để trở thành một nhà lãnh đạo bán hàng mạnh mẽ chính là có thể chia sẻ tầm nhìn với đội ngũ bán hàng Các nhà lãnh đạo bán hàng mạnh mẽ, có kỹ năng và ý chí sẽ giúp giữ cho đội ngụ bán hàng có tầm nhìn, tập trung đạt mục tiêu. ASM đòi hỏi khả năng giao tiếp, đổi mới, truyền cảm hứng và thiết lập phong cách cho đội ngũ bán hàng.

#2 Khả năng phân tích

Người quản lý bán hàng nhận được tất cả các loại thông tin, từ những tin đồn đến sự thật có thể kiểm chứng. Điều quan trọng là các ASM có thể nhận thấy sự liên quan của tất cả các thông tin này để đưa ra kết luận phù hợp với thực tế và phân tích vấn đề để hiểu nguyên nhân gốc rễ.

Sau khi phân tích thông tin có sẵn trong một tình huống nhất định, họ phải cân nhắc một cách hợp lý các bằng chứng để quyết định hướng hành động tốt nhất. Hầu hết các quyết định đều liên quan đến sự cân bằng giữa lợi thế và bất lợi, yêu cầu so sánh nên ASM cần phân tích những hậu quả sau mỗi quyết định.

#3 Hiểu người mua

Giám đốc bán hàng cần phải có nhận thức xã hội trên mạng xã hội, nhận thức được phản ứng của người tiêu dùng và hiểu được lý do tại sao họ phản ứng như vậy. Điều quan trọng nhất của kỹ năng bán hàng chỉ đơn giản là hiểu được người mua, nó là nền tảng của bán hàng hiệu quả. Nhưng nó liên quan đến nhiều hơn là chỉ hiểu người mua là ai. Người mua có hàng loạt kỳ vọng về trải nghiệm mua hàng và công việc của ASM là vượt qua những mong đợi đó.

#4 Xác định, tuyển dụng đại diện bán hàng tài năng

Mặc dù phần lớn công việc của ASM là quản lý bán hàng, việc tăng thêm sức mạnh cho đội ngũ bán hàng cũng quan trọng không kém. Do đó, một giám đốc bán hàng khu vực cần xác định và tuyển dụng những đại diện bán hàng tiềm năng.

Khi tìm nguồn cung ứng cho các công việc bán hàng nội bộ, hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Kết quả mà họ đã từng đạt được trong quá khứ: Nếu một ứng viên mà bạn đang phỏng vấn có thể nói rõ ràng một kế quả kinh doanh mà họ đã đạt được ở một công việc bán hàng hiện tại hoặc quá khứ thì bạn nên cân nhắc ứng viên đó. Những người bán hàng thành công (và những người đang nỗ lực để thành công) thường theo dõi sát sao kết quả kinh doanh của họ và tự hào khi nói về những kết quả đó.
 • Tính tổ chức của người phỏng vấn: Một dấu ấn khác của nhân viên bán hàng tài năng, ngoài lịch sử kinh doanh của họ là mức độ tổ chức và cách họ chuẩn bị khi trình bày một cuộc thuyết trình, cuộc gọi bán hàng hoặc gặp gỡ và một cuộc phỏng vấn là cơ sở thử nghiệm hoàn hảo để đánh giá mức độ tổ chức của người phỏng vấn.
 • Họ đã được thử nghiệm và thử thách: Đừng thuê người có thành tích hoàn hảo, người mà chưa bao giờ gặp thất bại trước đó. Thay vào đó, hãy tìm một người đủ kinh nghiệm bán hàng để biết rằng không phải mọi khách hàng tiềm năng đều phù hợp, từ đó đỡ tốn thời gian của doanh nghiệp.

ASM càng làm việc sâu hơn với các nhà quản lý tuyển dụng nội bộ trong quá trình tuyển dụng đại diện bán hàng, bạn càng có thể tạo nên một đội ngũ mạnh mẽ.

#5 Lập kế hoạch và tổ chức

Với lượng dữ liệu khổng lồ mỗi ngày từ báo cáo nhóm hoặc những thông báo mới nhất từ ban quản lý, ASM cần có khả năng lên kế hoạch và tính tổ chức cao để sắp xếp dữ liệu thông tin. Điều này giúp giám đốc bán hàng khu vực phân tích dữ liệu đúng cách, tiến hành thực hiện đúng cách và chuẩn bị các mục tiêu và kế hoạch chi tiết. Sau đó họ cũng có thể dự đoán các vấn đề và phác thảo cách khắc phục chúng.

#6 Sự nhạy bén trong kinh doanh

Sự nhạy bén trong kinh doanh được định nghĩa là tư duy kinh doanh quan trọng cần có để đạt được các mục tiêu bán hàng. Môi trường kinh doanh đòi hỏi cả đại diện bán hàng và giám đốc bán hàng khu vực phải có kỹ năng kinh doanh mạnh mẽ.

Giám đốc bán hàng khu vực cần có khả năng hiểu được các vấn đề kinh doanh phức tạp và giúp đại diện bán hàng của họ xem xét chiến lược kinh doanh có hợp lý không. ASM cần hướng dẫn cho nhân viên bán hàng các đưa ra quyết định khôn ngoan hơn, lên kế hoạch tốt hơn và phân bổ hiệu quả nguồn lực của họ dựa trên nhu cầu của khách hàng và tiềm năng phát triển.

#7 Sử dụng công nghệ để tăng năng suất

Nhiều tổ chức bán hàng đang sử dụng công nghệ để trở nên hiệu quả hơn và rút ngắn thời gian của chu kỳ bán hàng trung bình. Nhân viên bán hàng đang bận rộn hơn bao giờ hết. Một báo cáo từ CSO Insight cho thấy “nhân viên bán hàng chỉ dành 37% thời gian để bán hàng thực sự”. Phần còn lại của thời gian, họ sẽ tạo báo cáo, gửi email, đưa ra đề xuất, tham dự các cuộc họp nội bộ… Do đó, công nghệ sẽ giúp giám đốc bán hàng khu vực xử lý phần việc khó khăn.

Lộ trình thăng tiến của ASM

Lộ trình thăng tiến của một nhân viên Sale có thể được biết như sau: Salesman (Nhân viên bán hàng) > Sales Supervisor (Giám sát bán hàng) > Area Sales Manager (ASM – Giám đốc kinh doanh khu vực)> Regional Sales Manager (Giám đốc kinh doanh vùng – RSM) > National Sales Manager (Giám đốc kinh doanh toàn quốc – NSM).

ASM-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: ASM là gì? Lộ trình thăng tiến của ASM.

Để thăng tiến mỗi bậc bạn cần ít nhất hai năm làm việc thật sự nghiêm túc và hiệu quả, đem lại những lợi ích cho công ty. Một số người chỉ mất 3 – 4 năm để trở thành ASM nhưng cũng có một số người phải mất 5 – 10 năm để đạt được mục đích. Sự khác biệt này là do trình độ và cả kỹ năng của mỗi người.

>>>Xem thêm: Sales Executive là gì? Những kỹ năng cần nắm vững của một Sales Executive

Lời kết cho ASM là gì

Quản lý bán hàng khu vực cần phải là người lãnh đạo mạnh mẽ và thấu hiểu nhân viên. Hiểu được bản chất ASM là gì hay Area Sales Manager là gì, các bạn sẽ thấy đây là nghề nghiệp đáng mơ ước nhất của bất kỳ nhân viên nào. Chúc các bạn thành công với tham vọng trở thành ASM trong tương lai.

>>>Xem thêm: Intern, Internship là gì? Vai trò của Internship trong doanh nghiệp