Content Marketing là gì ? Có bao nhiêu loại Content Marketing ?

Ngày đăng: 15/10/2021

Content là gì? Content marketing là gì? Chắn chắn rồi, trong lĩnh vực Marketing thì Content luôn là yếu tố quan trọng nhất. Bất kể những nội dung như text, video, hình ảnh, infographic,… đều có thể được gọi là Content. Hay nói cách khác nội dụng tiếp thị chính là Content marketing.

Trước khi chúng ta muốn đào sâu thêm thông tin thì có một vài điểm quan trọng cần phải phân tích rõ trước tiên:

Content là gì?

Bạn có thể hiểu content là toàn bộ những nội dung có trên website bao gồm như: text, hình ảnh, video, infographic, audio… mà người dùng có thể nhìn thấy, nghe thấy chúng.

Content is King” một câu nói rất nổi tiếng của Bill Gates và nó cho thấy sự chính xác của quan điểm đó đối với trong content marketing ngày nay. Một trong những vấn đề khó khăn đối với các content marketer đó là làm thế nào để có thể tạo ra được nội dung hay có thể thu hút và dữ chân người dùng.

Vậy Content Marketing là gì?

Thuật ngữ “Content is King” đã trở thành tin đồn lan truyền trong cộng đồng online marketers. Mặc dù có khá nhiều tranh luận về tính chính xác của thuật ngữ nhưng quan điểm ở đây content nghĩ là có phần khác với những mảng marketing như mạng xã hội hay SEO – những phần đó chỉ có thể tồn tại nhờ vào content.

 Social Content là gì? Content SEO là gì? Chúng là một phần trong chiến lược Content Marketing?
 Social Content là gìContent SEO là gì? Chúng là một phần trong chiến lược Content Marketing?

>>> Có thể bạn muốn xem: SEO là gì

Hãy nghĩ thử xem.

Nếu không có content, SEO sẽ không có gì để tối ưu trong công cụ tìm kiếm. Siêu dữ liệu họ thêm vào các bài đăng là một nỗ lực giúp các robot như Google hay Facebook xử lý dữ liệu phức tạp trong các bài content. Mọi link từ mọi marketer đều chỉ về một content nào đó và từ khóa mà người xem đánh vào công cụ tìm kiếm là một nỗ lực để tìm kiếm content đó.

Mọi email, mọi tweet, mọi landing page và mọi mô tả sản phẩm – tất cả đều là một ví dụ về content marketing, và một trong những cách tốt nhất để mô tả điểm chung của chúng là:

“Content không phải là dạng bài chúng ta viết để được xếp hạng cao hơn hoặc Infographics hoặc những bài viết dài dòng. Content là bất kì thông điệp nào chúng ta dùng để giao tiếp với khách hàng.”

Content là gì? Content là trái tim của mọi hoạt động marketing; chúng ta nói chuyện với khách hàng, với người đọc và những gì chúng ta nói – không kể dạng hình thức nào – đều là content.

Vậy cuối cùng content marketing là gì? Nó khá đơn giản. Content marketing là việc sử dụng content để đạt được mục tiêu marketing cho doanh nghiệp. Nó có thể là giành thêm những khách hàng tiềm năng, duy trì những khách hàng hiện tại, khiến nhiều người nhận thức thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn và nhiều mục tiêu khác.

Content marketing được xuất hiện từ khi nào?

Dõi theo dòng chảy phát triển của mạng Internet, khi bạn đã hiểu Content Marketing là gì thì theo bạn content marketing xuất hiện từ khi nào?

Có thể là cách đây vài năm hoặc cũng có thể là từ khi “Internet” xuất hiện vào năm 1974.

Tất cả những phỏng đoán trên đầu không đúng. Trên thực tế content marketing đã xuất hiện từ rất trước đó.

Khái niệm content marketing được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1732, do ông Benjamin Franklin lần đầu xuất bản trên tờ báo hàng năm Poor Richard’s Almanack. Mục đích của ông là thúc đẩy công việc kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Có thể bạn nghĩ thuật ngữ content marketing còn khá mới mẻ nhưng thực tế lịch sử đã chứng minh rằng thuật ngữ đã có bề dày gần 300 năm.

Hãy cùng dõi theo quá trình phát triển của content marketing trải qua nhiều thế kỷ:

Content Marketing Institute giúp con người có cái nhìn tổng thể hơn về việc phát triển của tiếp thị nội dung thông qua infographic và video.

Cho dù xã hội càng phát triển, công nghệ càng tiến bộ nhưng, tiếp thị nội dung (Content Marketing) vẫn sẽ luôn song song tồn tại.

Seth Godin – tác giả khái niệm Permission Marketing và cuốn sách cùng tên nổi tiếng một thời cũng đưa ra khẳng định cho điều này.

Tác giả khái niệm Permission Marketing và cuốn sách cùng tên nổi tiếng cũng đưa ra nhận định vững chắc cho điều này.

Content marketing is the only marketing left. – Seth Godin.

Tạm dịch: Tiếp thị nội dung là tiếp thị duy nhất còn lại.

Công thức content marketing dẫn đến thành công vẫn liên hiện hữu. Nhưng chính sự phát triển của mạng Internet đã mang đến cho nội dung tiếp thị phát triển một bước tiến dài hơn.

Khi Internet phát triển, thông qua các mạng xã hội, email, blog, thương mại điện tử,… hàng triệu tỷ nội dung tiếp thị đã được tạo ra giúp doanh nghiệp, tổ chức và khách hàng gắn kết gần nhau hơn.

Việc còn lại là tuỳ vào định hướng và chiến lược như thế nào của các tổ chức doanh nghiệp để thực hiện tiếp thị nội dung hiệu quả.

Các loại content marketing là gì?

Hiện nay có 6 hình thức content marketing chính mà hầu hết các marketer đều áp dụng rất phổ biến đó là bao gồm:

 • Ebook
 • Videos
 • Blogs
 • Infographic
 • Podcast
 • Social media

Ebook 

Ebook hay còn gọi là sách điện tử được xuất bản dưới định dạng sách điện tử, có thể cho phép người dùng truy cập nhanh vào sách bằng cách tải xuống thông qua internet.

Ebook thường có nội dung dài và sâu sắc hơn nội dung của một bài đăng trên blog, mục đích của nó được tạo ra ngoài việc cung cấp thông tin sâu cho mọi người thì nó còn giúp thu hút người dùng tương tác tích cực hơn với trang web của bạn.

Videos

Video là định dạng nội dung có sức hút cao đối với người dùng nó được chia sẻ trên các trang mạng xã hội như facebook, youtube, vimeo, linkedin… cũng như các trang web. Theo như khảo sát thì video được coi là định dạng nội dung mất nhiều thời gian, nguồn lực nhất để có thể tạo ra.

Tuy nhiên bù lại đây lại là định dạng nội dung có khả năng truyền tải thông điệp, sức lan tỏa cao, cũng như thu hút người dùng mạnh mẽ nhất

Blogs

Đây cũng là một dạng nội dung rất phổ biến hiện nay, các bài viết trên các blog phải được xuất bản thường xuyên nhằm thu hút được người dùng truy cập mới. Nội dung cần phải đem lại giá trị thực sự cho đọc giả, từ đó thúc đẩy họ tương tác bài viết đó như chia sẻ nên các trang mạng xã hội, trang web khác.

Infographic 

Đây cũng là định dạng nội dung có sức hút mạnh mẽ đối với người dùng bởi sự đơn giản, trực quan là đặc trưng của Infographic bằng cách trình bày các nội dung thông qua hình ảnh đồ họa. Với Infographic bạn có thể chia sẻ nội dung một cách rõ rành, dễ hiểu.

Podcast

Podcast là một dạng nội dung là các tập tin âm thanh hoặc video kỹ thuật số từng phần. Podcast giúp người dùng có thể tìm thấy thương hiệu, sản phẩm của bạn khi mà họ không có thời gian đọc hoặc quan tâm đến việc đọc nội dung mỗi ngày. Theo thống kê tại Việt Nam người dùng có xu hướng xem video và đọc nội dung trên các blog do đó Podcast chưa thực sự phổ biến.

Social media

Social media hay còn gọi là các phương tiện truyền thông mạng xã hội là định dạng nội dung mang tính tiếp thị mạnh mẽ nhất hiện nay. Social media giúp bạn có thể tiếp cận được một lượng lớn người dùng cũng như giúp nội dung, thông điệp của bạn dễ dàng được khuếch đại  và lan rộng. Một trong những mạng xã hội lớn và phổ biến phải kể đến như: facebook, youtube, linkedin, instagram, twitter, tumblr, zalo…

Tổng hợp 39 xu hướng Content Marketing mà bạn nên biết năm 2020

Cùng tìm hiểu xem 39 xu hướng Content Marketing là gì trong năm 2020 giúp cho các chiến lược marketing đạt hiệu quả cao nhất.

1. Thống kê cho thấy việc sử dụng video trên thiết bị di động đã tăng gần 10 triệu phút xem hàng ngày trong những năm qua, và con số đó vẫn có dấu hiệu tăng trưởng.

Xu hướng Content Marketing năm 2020 (Nguồn: Hubspot.com)
Xu hướng Content Marketing năm 2020 (Nguồn: Hubspot.com)

70% người xem YouTube xem video để giải tỏa vấn đề, stress trong cuộc sống hay đơn giản, các video trên Youtobe đánh trúng sở thích, nghiên cứu hoặc công việc họ đang làm. 

Với số lượng người truy cập vào Youtube lớn như vậy, các nhà sản xuất hoàn toàn có thể tận dụng để tiếp thị, chào bán sản phẩm. Những vid quảng cáo ngắn 5,10s rất thuận tiện để lồng ghép khéo léo vào những video triệu view. Cũng theo Hubspot tiết lộ, các video hướng dẫn luôn thu hút sự chú ý nhiều nhất của bất kỳ danh mục nội dung nào, thậm chí nhiều hơn cả clip âm nhạc hoặc chơi game.

2. Email marketing luôn là người hùng thầm lặng cống hiến cho doanh nghiệp trong việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Trong năm 2020, doanh nghiệp cần quan tâm hơn tới tiếp thị bằng email và nắm bắt những xu hướng mới nhất để đạt được những thành công hiệu quả bất ngờ.

3. Xu hướng người nghe khi tiếp cận 1 thông tin mới, thường chỉ  có khả năng chỉ nhớ 10% thông tin đó trong 3 ngày. Tuy nhiên, nếu một hình ảnh có liên quan được ghép với cùng thông tin đó, mọi người sẽ giữ lại 65% thông tin ba ngày sau đó.

4. Với marketing  B2C, có nhiều hơn 11% so với marketing B2B bởi nội dung trực quan là loại nội dung quan trọng nhất hiện nay.

5. 51% các marketers B2B ưu tiên tạo tài sản trực quan như một phần của chiến lược tiếp thị nội dung của họ.

6.  Việc sử dụng video trên thiết bị di động đã tăng gần 10 triệu phút xem hàng ngày trong hai năm qua.

7. Các dự án của Cisco có lưu lượng truy cập internet toàn cầu từ video sẽ chiếm 82% tổng lưu lượng truy cập internet của người tiêu dùng vào năm 2021.

8. 70% người xem YouTube xem video để giải quyết một vấn đề cá nhân như: sở thích, nghiên cứu hoặc công việc của họ.

9. 43% các marketer B2C nói rằng video được sản xuất trước là loại nội dung thành công nhất cho mục đích tiếp thị. 

10. Hiện nay,  YouTube là nguồn có nội dung video hàng đầu của người tiêu dùng, chiếm 83% (Facebook đứng thứ hai, ở mức 67%).

11. Truyền phát video đã tăng đáng kể trong vài năm qua. Nền tảng phát trực tiếp, Twitch, đã chứng kiến ​​sự gia tăng của hơn 13 triệu giờ phát trực tuyến trung bình hàng ngày từ năm 2012 đến 2017.

12.  62% các marketers B2B đã đánh giá video là một chiến thuật tiếp thị nội dung hiệu quả.

13. Sử dụng từ khóa “video” trong chủ đề email giúp tăng tỷ lệ mở lên 19% và tỷ lệ nhấp lên 65%.

14. Trong một khảo sát của HubSpot năm 2018, 54% người tiêu dùng muốn xem thêm nội dung video từ một thương hiệu hoặc doanh nghiệp mà họ hỗ trợ.

15. Các video trực tiếp trên Facebook có tỷ lệ tương tác là 4,3% so với 2,2% cho các video không trực tiếp.

16. 90% tất cả các lần phát video trên Twitter diễn ra trên thiết bị di động.

17. Video có độ dài  tối thiểu 20 phút chiếm 55% tổng thời gian tiêu thụ video trên điện thoại thông minh.

20. Magnifyre nhận thấy rằng nhiều hơn 29% số người đã xem video 360 độ so với cùng một video ở định dạng truyền thống.

21. 85% người trưởng thành tiêu thụ nội dung trên nhiều thiết bị cùng một lúc.

22. Theo  Lowes, các video hướng dẫn được hiển thị trong thực tế ảo (VR) có tỷ lệ người xem thu hồi cao hơn 36% so với những người chỉ xem video YouTube.

23. Khảo sát năm 2018 cho thấy, 82% số người được hỏi mong muốn mọi người tập trung vào phát triển trải nghiệm thực tế tăng cường (AR) cho điện thoại thông minh.

24. Game, giáo dục và chăm sóc sức khỏe là ba ngành hàng đầu dự kiến ​​sẽ đầu tư nhiều nhất vào công nghệ VR để phát triển kinh doanh.

25. Độc giả internet rất chú ý đến hình ảnh mang thông tin. Trong thực tế, khi các hình ảnh có liên quan, người đọc dành nhiều thời gian nhìn vào hình ảnh hơn là đọc văn bản trên trang.

26. Infographics có thể tăng lượng truy cập web lên tới 12%.

27. Infographics đã có sự gia tăng lớn nhất khi được các marketers B2B tin dùng trong bốn năm qua – hiện ở mức 65%.

28.Tweet có hình ảnh nhận được nhiều sự chú ý hơn 150% so với tweet không có hình ảnh.

29. BuzzSumo đã phát hiện ra rằng các bài viết có hình ảnh cứ sau 75 – 100 từ nhận được gấp đôi số lượt chia sẻ trên mạng xã hội là những bài viết có ít hình ảnh hơn.

30. Các bài đăng trên Facebook có hình ảnh có mức độ tương tác cao hơn 2,3 lần so với những bài đăng không có hình ảnh.

31. Có hơn 500 triệu người dùng Instagram hoạt động mỗi ngày.

32.67% các marketers coi Facebook là nền tảng truyền thông xã hội quan trọng nhất của họ.

33. 85% video trên Facebook được xem mà không có âm thanh.

34. Hơn 500 triệu người dùng Facebook đang xem video trên Facebook mỗi ngày.

35. Người dùng Snapchat xem 10 tỷ video mỗi ngày.

36. Người dùng Snapchat chia sẻ 9.000 ảnh mỗi giây.

37.52% marketers đã thấy phạm vi tiếp cận của họ đối với sự suy giảm của Facebook trong năm ngoái.

38. 92% video trên Facebook được xuất bản dưới dạng video gốc của Facebook.

39. Người dùng Shopify được Pinterest giới thiệu chi trung bình 80 đô la so với mức trung bình giới thiệu của Facebook là 40 đô la.

Chúng ta sẽ đi qua những cách hiệu quả và phổ biến nhất để đạt được những mục tiêu đó trong phần còn lại của bài viết.


Cách làm content marketing tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp là gì?

(Nội dung tiếp thị) Tìm hiểu Content Marketing? Cách làm content marketing tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp
(Nội dung tiếp thị) Tìm hiểu Content Marketing? Cách làm content marketing tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp

Một trong những lí do các công ty chần chừ trong việc phân bố nguồn lực vào content marketing là bởi nó thực sự rất khó để hiểu chính xác về giá trị mang lại từ nó. Việc khiến nhiều người nhận thức về doanh nghiệp của bạn nghe hay đấy nhưng kết quả mang lại rất mơ hồ.

Trong trường hợp này, sẽ tốt hơn nếu bắt đầu nghĩ về những lợi ích content marketing có thể mang lại. Hãy bắt đầu với lợi ích vô hình (dù cũng không kém phần quan trọng):

Những lợi ích vô hình của content marketing

1. Độ nhận diện thương hiệu mạnh mẽ

Hãy tưởng tượng cuộc nói chuyện giữa 2 người xem sau đây:

Lợi ích vô hình của Content Marketing?
Lợi ích vô hình của Content Marketing?

Tạo content sẽ cho khách hàng có điều để nói đến bạn. Khi họ nói đến bạn, họ đang giáo dục nhau về công ty của bạn, truyền lời khuyên và links trong quá trình đó. Những nhận thức về doanh nghiệp này chính là cục vàng trong marketing.

2. Sự kính trọng và ngưỡng mộ trong ngành

“Tôi thực sự hoài nghi về những gì tôi nghe được về hiệu suất viết mới nhất nhất nhưng Havard Business Review mới công bố bài viết xác nhận rằng nó thực sự hiệu quả nên tôi nghĩ mình sẽ thử một lần xem sao.”

Sự tôn trọng và ngưỡng mộ từ người xem sẽ cần thời gian để xây dựng bởi họ cần niềm tin. Một khi bạn đã chứng minh kiến thức của mình, thậm chí quan trọng hơn là tính chân thực, bạn có thể nguồn sáng mà mọi người sẽ tìm đến khi những người khác chỉ đơn thuần mang đến những nội dung mơ hồ.

Những trang không quan tâm chút nào về chất lượng – đôi khi được gọi là content factories – thường đưa ra những lời khuyên tồi và gây nhầm lẫn, khiến người đọc vò đầu và suy nghĩ liệu họ nên tin ai. Bạn nên là người để người đọc tin tưởng. Sự tin tưởng bạn thu được sẽ chuyển sang sản phẩm và dịch vụ của bạn, khiến khách hàng dễ dàng lựa chọn bạn hơn so với đối thủ.

3. Chuyển đổi khách hàng gián tiếp

“Bài đăng này thật hấp dẫn; tôi thậm chí còn chưa từng nghe về công ty này trước đây. Huh; họ làm về công cụ phần mềm máy tính? Tôi tự hỏi nó là gì nhỉ?

Nếu bạn đang tạo content mà tập trung vào những khách hàng tiềm năng, bạn đang rút ngắn khoảng cách của họ với sản phẩm của bạn, tăng khả năng họ sẽ ra quyết định mua sắm trong tương lai. Điều này luôn đúng ngay cả khi content của bạn có nhắc đến sản phẩm bạn bán hay không.

4. Điều phối nhóm

“Hey, liệu anh có thể giúp tôi tạo vài quảng cáo trên mạng xã hội về đống content tôi mới viết được không?”

“Tôi nghĩ đây là lần đầu tiên chúng ta cùng nhau làm một dự án đấy.”

Content marketing là cơ sở mà từ đó toàn bộ chiến dịch marketing được xây dựng nên. Tạo content cho phép bạn – những content marketer – một cơ hội tuyệt với để cộng tác với team mà bạn không có nhiều cơ hội giao tiếp thường xuyên. Bạn có thể làm việc với design/UX để tạo những hình minh họa bắt mắt.

Bạn có thể làm việc với engineer để đảm bảo content của bạn xuất hiện trực tuyến một cách như ý. Bạn có thể làm với team cộng đồng và mạng xã hội để đảm bảo content xuất sắc của bạn được quảng bá hiệu quả và tất cả đó mới chỉ là bắt đầu thôi.

Ngoài ra còn có một vài lợi ích mà có kết quả hữu hình và dễ dàng đo đếm được:

Những lợi ích hữu hình của content marketing là gì?

 1. Site traffic (lượng truy cập trang web)

Traffic (lượng truy cập) có lẽ là lợi ích hiển nhiên nhất, nhưng nó cũng là quan trọng nhất. Tạo ra một content tốt sẽ khiến nhiều người truy cập trang web của bạn, nơi họ sẽ tìm thấy thông tin về công ty và sản phẩm/dịch vụ của bạn.

 1. Tăng SEO

Những cách mà content mang lại lợi ích cho SEO là quá nhiều để có thể kể hết ở đây. Tóm lại, content tốt sẽ thu hút được editorial links – cái sẽ nói với Google rằng bạn quan trọng và có tính xác thực cao. Còn rất nhiều lợi ích khác nhưng rút ngắn lại: không có content, đâu sẽ là cái để tận dụng trên công cụ tìm kiếm?

 1. Chuyển đổi khách hàng trực tiếp

Thật sự những mô tả sản phẩm tốt sẽ thuyết phục khách hàng rằng bạn có giá trị riêng biệt để chào hàng họ sẽ tăng lượng khách hàng của bạn lên một cách nhanh chóng.


Vài lời về flywheel marketingMột điều bạn cần hiểu rõ rằng không có bất kì lợi ích nào sẽ xuất hiện ngay lập tức. Content marketing là một ví dụ tuyệt vời của cái gọi là flywheel marketing: ngay từ đầu, nó đòi hỏi nỗ lực để khiến bánh xe quay.
Qua thời gian, động lực của chính bánh quay giảm thiểu nỗ lực yêu cầu để tạo ra kết quả tương tự. Đừng kì vọng kết quả đến ngay ngày mai, nghĩ đến hiện tại bạn cần kiềm chế những kì vọng của ai và đâu là động lực khiến bạn làm việc. Nhưng đừng để bất kì điều gì khiến bạn nghĩ rằng những việc này là vô ích và không có hiệu quả.Dưới đây là một biểu đồ thú vị minh chứng điều này:Như bạn có thể thấy từ lời chú thích, có rất nhiều content marketer có tiềm năng thành công nhưng đã rời bỏ quá sớm trước khi những lượt truy cập thực sự bắt đầu. Đừng để bản thân đi vào vết xe đổ đó, hãy kiên trì!

Liệu tôi có thể thành công với content marketing nếu tôi không có ngân sách nhiều và một team lớn?

Tất nhiên là có thể rồi!

Nếu bạn không có nguồn lực để tạo ra những content chất lượng thường xuyên, hãy tập trung vào những content mà được gọi là “evergreen” – những content cần ít thời gian nhưng phục vụ như một tài liệu tham khảo cho một ngành lớn.

Một trong những ví dụ điển hình là bài viết Google Algorithm Change History (Lịch sử thay đổi thuật toán trên Google) trên Moz. Content tạo bởi Dr. Peter Meyers mục đích theo dõi những thay đổi đa dạng trên Google, đa phần để phục vụ mục đích của riêng ông.

Nhưng khi ông tiếp tục cập nhập, từng chút từng chút một, nó dần trở thành một nguồn đáng tin cậy cho bất kì ai muốn tìm hiểu về sự thay đổi trong kết quả tìm kiếm. Không cần cập nhật thường xuyên, trang web đã thu hút được 1.7 triệu lượt xem kể từ khi nó chính thức ra mắt vào năm 2011.

Thiếu nguồn lực có thể khắc phục được. Nếu bạn không có đủ thời gian và tiền bạc để đào sâu vào mọi content thì hãy tập trung kĩ hơn vào một số content nhất định. Chất lượng sẽ đánh bại số lượng.


Tìm hỗ trợ: Cách để thuyết phục sếp/ khách hàng rằng content marketing đáng để đầu tư?

Content có thể là vua, nhưng rất nhiều người tạo content và những người cung cấp content thường gặp khó khăn trong việc chứng minh giá trị của content marketing. Đó là bởi vị dạng content (bài đăng blod, hướng dấn, webinars,…) thường bị bỏ quên trong nhưng cuộc nói chuyện.

Content là thứ giúp người xem tìm thấy bạn. Content cũng chính là thứ khiến khách hàng yêu quý bạn thêm vậy nhưng những discovery-level content thường không phải là điểm tiếp xúc cuối cùng trước những đợt sale lớn. Có rất nhiều tầng content trước đó.

Chính bởi nó không phải điểm tiếp xúc cuối cùng và có những giá trị vô hình, nó rất khó để tiếp cận được với khách hàng và các nhà quản lý khi hỏi về nguồn lực cho content marketing. Dưới đây là một số tips để bạn khắc phục vấn đề này.

 1. Giáo dục

Nếu người ra quyết định của bạn không biết content marketing là gì và không hiểu được giá trị của nó, việc thuyết phục họ sẽ thực sự khó. Hãy mở mang họ về những lợi ích của content marketing bao gồm:

 • Xây dựng tập người xem trung thành
 • Tạo những trải nghiệm liên tục (consistent experience)
 • Tạo nên flywheel marketing giúp giảm nỗ lực marketing trong tương lai

Hãy đảm bảo nói chuyện thẳng thắn về kết quả mà họ mong muốn từ content marketing. Xây dựng thương hiệu? – Check. Hỗ trợ nỗ lực mạng xã hội – Check. Tăng người xem – Check. Vì đa số content marketing nằm ở phần tạo nhận thức trong phễu marketing, nó sẽ không thực tế khi kì vọng khách hàng sẽ đổ xô mua sản phẩm chỉ sau khi đọc một bài bài đăng.

Một trong những khó khăn mà bạn phải đối mặt nhiều nhất khi thuyết phục khách hàng hoặc sếp là rằng họ sợ ngành hàng của họ không đủ hấp dẫn đối với content marketing. Điều này hoàn toàn không đúng – bất kì điều gì cũng hấp dẫn nếu nó được chuẩn bị tốt và được đưa đến đúng người. Thách thức của bạn ở đây là tìm ra cách chứng minh cách làm content marketing cho những ngành nhàm chán.

 1. Làm rõ về lợi tức hoàn vốn đầu tư (ROI)

Nằm ở đầu trong phễu marketing không có nghĩ là bất khả thi để chứng minh giá trị của content. Nó có nghĩa bạn cần xây dựng một model phức tạp hơn để hiểu và đưa ra cách content thực sự đóng góp vào doanh thu. Những model này có thể cung cấp một cách ước tính tốt về giá trị của content của bạn.

Để đảm bảo content của bạn nhận được nguồn đầu tư xứng đáng, hãy sử dụng multichannel tracking  hay còn được gọi là atrribution modeling. Đó là một cách thiết lập nền tảng phân tích để phân bố từng phần của mỗi chuyển đổi cho từng kênh được khách hàng tiếp xúc. Ví dụ, ở Moz, chúng tôi thấy rằng mối quan hệ trung bình là có từ 7-8 điểm tiếp xúc khách hàng trước khi chuyển đổi.

Vậy nên nếu khách hàng lần đầu vào trang của bạn trên kênh mạng xã hội thì kênh đó sẽ nhận được một khoản đầu tư tương xứng với số tiền được chia sẻ khi chốt sale. Nếu họ cũng đọc những bài đăng blog thì trang blog cũng nhận được khoản tiền. Và tương tự như vậy.

Bạn cũng có thể sử dụng một trong những GA’s built-in attribution model để hiểu chính xác cách phân bố tiền vào đâu.

Chúng tôi sẽ đi sâu vào chi tiết ở mục phân tích trong chuỗi bài đăng hướng dẫn này; hiện tại bạn có thể hiểu cách để đưa ra những số liệu minh chứng giá trị mà những content hiện tại tạo ra.

 1. Khoe về thành tích của đối thủ

“Bên công ty kia đang làm điều đó rồi” có vẻ là một câu giải thích tệ hại, nhưng trong trường hợp thể hiện rằng content của đối thủ thực sự thành công và thu lại lợi nhuận có thể minh chứng quan điểm của bạn với những người chưa biết về giá trị của content marketing. Nhưng cứ chuẩn bị tinh thần cho những điều tiếp theo kiểu – “Vậy hãy làm y hệt như thế đi” – chắc chắn đây không phải cách thành công trong content marketing.


Vậy lại quay về câu hỏi ban đầu … Liệu content marketing có phù hợp cho doanh nghiệp của tôi?

Tất nhiên là có. Chắc chắn rồi. Và bạn đang làm đó ở một khía cạnh nào đó. Hãy đọc tiếp để có thể tăng hiệu quả và đạt được những mục tiêu kinh doanh của mình nhé.


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!