CMO là gì? Trong doanh nghiệp CMO thể hiện vai trò thế nào?

Ngày đăng: 19/08/2021

CMO là gì? Vai trò CMO là gì? Không thể phủ nhận sự thành công của các doanh nghiệp đều có “bóng dáng” của các chiến lược marketing. Đằng sau sự tăng trưởng của doanh nghiệp thông qua những chiến dịch marketing đó là cả quá trình điều hành công việc, là trí tuệ rất lớn của một người, một vị trí gọi là CMO. CMO là gì? Trong doanh nghiệp CMO có vai trò như thế nào? Hãy cùng Marketing24h tìm hiểu bài viết dưới đây để cùng rõ hơn về CMO mà có thể bạn chưa biết nhé!

CMO là gì?

Nào hãy cùng bắt đầu luôn vào giải mã CMO là gì nhé! CMO là viết tắt của cụm từ “Chief Marketing Officer” hay còn được gọi là Giám đốc Marketing, là chức vụ quản lý cấp cao trong một công ty, chịu trách nhiệm về Marketing và báo cáo trực tiếp cho giám đốc điều hành (CEO). Hiện nay, chức danh này được đánh giá rất quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp hiện đại.

ceo là gì
Định nghĩa CMO là gì? – Chân dung CMO – Vị trí giám đốc marketing

Vai trò và trách nhiệm của các CMO thể hiện qua việc phát triển sản phẩm, truyền thông tiếp thị, nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng, phát triển kênh phân phối, quan hệ công chúng, quản trị bán hàng… Giám đốc Marketing – CMO là chức danh thực hiện quản trị mọi hoạt động quảng bá doanh nghiệp, hỗ trợ kinh doanh và hỗ trợ các hoạt động thương mại như:

  • Hoạch định chiến lược, kế hoạch, giải pháp và tổ chức thực hiện hoạt động Marketing của công ty.
  • Tổ chức thực hiện các hoạt động và chương trình nghiên cứu thị trường.
  • Xây dựng các công cụ đo lường hiệu quả hoạt động Marketing.
  • Tham mưu cho, ban Giám đốc về truyền thông, nhận diện và phát triển thương hiệu.
  • Thiết lập và duy trì quan hệ với các đối tác, cơ quan truyền thông, các nhà cung cấp dịch vụ có liên quan phục vụ cho hoạt động marketing của công ty.
  • Huấn luyện và đào tạo nhân viên phòng marketing thuộc phạm vi phụ trách.

>>> Xem thêm: CEO là gì?

Những vai trò cao cả đặt trên vai một CMO là gì?

Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vai trò của CMO là gì trong doanh nghiệp nhé!

Xây dựng và khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp

Một CMO phải nắm các công việc liên quan đến quản trị và xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp bên cạnh đó phải cam kết và thực hiện đúng trách nhiệm của một CMO.

Những việc thể hiện rõ tầm quan trọng của một CMO là gì?

  • Xây dụng một thương hiệu mạnh giúp góp phần lôi cuốn người tiêu dùng và làm tăng lòng trung thành của họ
  • Tạo dựng tài sản thương hiệu cho công ty.

Bởi, thương hiệu là cái chúng ta không thể sờ hay cảm thấy nó nhưng bạn phải chắc rằng bạn có thể thấy nó trên bảng báo cáo tài chính. Đó là tài sản khổng lồ có thể gọi là “Sự tín nhiệm”, là sự cảm nhận của khách hàng về thương hiệu của công ty.

vai trò của cmo là gì - Xây dựng và khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp
CMO là gì? Xây dựng và khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp

Người giám đốc marketing phải bảo vệ tài sản vô hình được gọi là “thương hiệu” đó với sự quan tâm thích đáng. Trong kinh doanh điều đó được gọi là đo lường tài sản thương hiệu. Thương hiệu của chúng ta đã và đang được đánh giá như một tài sản, thương hiệu mạnh sẽ làm cho giá cổ phiếu của doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán cao hơn, đồng thời tạo được sự trung thành của khách hàng.

Nắm bắt các xu hướng Marketing mới

Có hàng trăm xu hướng kinh doanh cùng tồn tại ở một thời điểm nhưng chỉ có vài xu hướng liên quan, có sức hút với doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư những khoản chi phí lớn cho những xu hướng mới vừa xuất hiện. Bởi, lựa chọn đúng xu hướng có thể mở ra một thị trường cũng như mở rộng tệp khách hàng hoàn toàn mới. Tuy nhiên, không phải tất cả xu hướng đều có “tuổi thọ” lâu dài. Với một CMO, việc liên tục cập nhật và nắm bắt những xu hướng marketing mới là “đòn bẩy” đưa doanh nghiệp của bạn đi xa hơn.

>>> Xem thêm: Copywriting là gì? Nghề copywriter gồm những công việc gì?

Xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng

Một CMO phải biết cách xây dựng chiến lược và đo lường hiệu quả của thương hiệu đem lại. Doanh số tăng hay không phụ thuộc rất nhiều vào các chiến lược marketing hiệu quả của CMO

Nhiệm vụ của CMO là lên chiến lược, xây dựng công cụ và phương pháp để đánh giá hiệu quả của các chiến lược marketing mang lại. Từ đó điều chỉnh, cân đối chiến lược, lựa chọn giải pháp marketing phù hợp cho doanh nghiệp.

Sau đó xây dựng hệ thông chăm sóc khách hàng phù hợp vơi chiến lược marketing đã đề ra trước đó và thực thi luồng chăm sóc khách hàng này. Để tạo dưng mối quan hệ tốt đẹp cũng như giúp khách hàng của doanh nghiệp có một trải nghiệp dịch vụ/ sản phẩm/ hàng hoá tốt.

Cuối cùng là điều chỉnh các chiến lược cũng như kênh chăm sóc khách hàng, hậu mãi phù hợp theo từng thời điểm, giai đoạn của doanh nghiệp

Đánh giá hiệu quả hoạt động Marketing của doanh nghiệp

vai trò của cmo là gì - Đánh giá hiệu quả hoạt động Marketing của doanh nghiệp
CMO là gì? Vai trò của CMO

Đánh giá hiệu quả Marketing là cách mà doanh nghiệp đo lường các mục tiêu marketing của mình dựa trên các con số cụ thể như: tăng doanh số, doanh thu bán hàng. Vì vậy việc đánh giá hiệu quả các chiến dịch Marketing cần được CMO xây dựng một cách chi tiết, rõ ràng trước khi các doanh nghiệp bắt đầu chiến dịch Marketing sao cho chiến dịch đem lại hiệu quả thành công nhất.

Một quy trình tốt sẽ kết nối các hoạt động của công ty, kinh nghiệm của mọi người qua đó cũng được sử dụng và hỗ trợ. Đó là điều mà CMO nào cũng mong muốn đạt được. Nhưng để đạt được điều này, CMO cũng cần đạt được sự ủng hộ và góp sức của các giám đốc cấp cao cũng như các chuyên gia điều hành trong mọi bộ phận của công ty.

>>> Xem thêm: Khái niệm CPA, CPC, CPM, CPS, CPI và CPO là gì?

Khả năng tạo dựng môi trường, văn hóa hợp tác

vai trò của cmo là gì? - Khả năng tạo dựng môi trường, văn hóa hợp tác
CMO là gì? – Khả năng tạo dựng môi trường, văn hóa hợp tác

CMO không nên làm việc một cách tách biệt với tập thể. Với tư cách người đứng đầu phòng/nhóm. Họ cần có hoặc phát triển khả năng lãnh đạo. Tìm kiếm những tài năng và phát triển những nhân tài để họ phát huy những tiềm năng của mình là một trong số đó.

Ngoài ra, việc tạo dựng một văn hóa hợp tác, nơi mà mọi người đều được lắng nghe, đều có tiếng nói cũng hết sức quan trọng. Một CMO giỏi sẽ biết cách áp dụng những nguyên tắc vào công việc thường ngày để khơi nguồn cho những ý tưởng mới trong hoạt động marketing. Thông qua các hoạt động nội bộ, các vấn đề có thể được nhìn nhận dưới nhiều góc độ mới, đồng thời cũng dẫn đến những giải pháp hiệu quả không ngờ kích thích những ý tưởng, những vấn đề, xóa tan khoảng cách của những vách ngăn bàn làm việc đang bị gò bó.

CMO là người sẵn sàng đứng trên cương vị của khách hàng để thấu hiểu

cmo là gì? - CMO là người sẵn sàng đứng trên cương vị của khách hàng để thấu hiểu
CMO là gì? Công việc của CMO

Công việc của người làm Marketing không phải là bán sản phẩm hay dịch vụ. Thay vào đó người trưởng phòng Marketing chăm sóc cho tài sản lớn nhất của công ty – trải nghiệm của khách hàng. Giống như giám đốc tài chính theo dõi lợi nhuận dòng, giám đốc bảo mật bảo vệ tài sản của công ty thì nhiệm vụ của CMO là bảo vệ và cải thiện những trải nghiệm của khách hàng. Điều này đòi hỏi một tầm nhìn xa, sự hiểu biết căn bản về “Design Thinking” và sẵn sàng đứng lên đại diện cho khách hàng trên cương vị là ban lãnh đạo của công ty.

Đào tạo nâng cao chuyên môn phòng ban marketing và kinh doanh

Một trong các công việc cũng vô cùng quan trọng của CMO là đào tạo nhân viên, xây dựng môi trường làm việc tích cực, tư duy sáng tạo. CMO quản lý và xây dựng văn hóa làm việc của doanh nghiệp, phát triển đội ngũ chuyên viên marketing có kinh nghiệm, năng lực cho từng phòng ban.

Thường xuyên tổ chức nâng cao chuyên môn cho đội ngũ marketing và nhân viên kinh doanh. Vì chính giám đốc marketing là một trong những người hiểu rõ sản phẩm/hàng hoá/dịch vụ của doanh nghiệp cũng như khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

Vì vậy họ có cái nhìn rõ nét nhất đối với doanh nghiệp và khách hàng, công việc đào tạo cho các phòng ban và nhân viên kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp có góc nhìn chuẩn xác nhất. Từ đó nâng cao hiệu quả công việc và doanh số.

Tạm kết CMO là gì

Nghề Marketing là một nghề nhiều thách thức nhưng cũng đầy vinh quang. Những người làm Marketing thành công thường là những người rất yêu nghề, làm việc cật lực, quên mình vì đam mê và sáng tạo. Họ xem một nhãn hiệu mới, một sản phẩm mới như là đứa con tinh thần của mình. Thách thức với đội ngũ điều hành doanh nghiệp trong đó có CMO là gì? Phải đối mặt với nhiều thử thách và cạm bẫy nguy hiểm, họ luôn là người có thái độ đúng đắn và đứng vững trước những cám dỗ vật chất và các mối quan hệ mới để đạt được vinh quang trong sự nghiệp.

>>> Xem thêm: Nghề marketing là gì? Mức lương đáng mơ ước của marketer tại Việt Nam


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!