Giải đáp thắc mắc: Creative là gì? Những kỹ năng cần có khi làm nghề

Ngày đăng: 14/09/2022

Creative là gì? Bạn hiểu gì về ngành nghề này? Bởi trong các năm trở lại đây với sự sáng tạo được khẳng định và được xã hội xem là một nghề nghiệp thực thụ. Creative đối với lĩnh vực kinh doanh khốc liệt mang đến sự sáng tạo đạt hiệu quả mạnh mẽ. Để hiểu hơn về Creative và ngành nghề này hãy điểm qua bài viết sau:

Creative là gì?

Creative chính là tính từ miêu tả trạng thái ý tưởng nảy ra hoặc miêu tả một vật độc đáo khác với ban đầu. Trong tiếng Việt thì Creative có nghĩa là sáng tạo. Đối với Marketing, Creative là bộ phận sáng tạo của công ty, chịu trách nhiệm lên chiến lược quảng cáo, thúc đẩy doanh số bán hàng.

Các công ty Agency thường gộp nó thành 3 mảng như sau: 

  • Quảng cáo.
  • Truyền thông.
  • Sự kiện.
Creative cần sự sáng tạo
Creative cần sự sáng tạo

Vai trò của Creative trong doanh nghiệp vô cùng quan trọng. Đây chính là đội ngũ sáng tạo có vai trò đưa ra các ý tưởng, từ ngữ, hình ảnh truyền bá thông điện dưới dạng truyền thông như quảng cáo trên truyền hình, bao bì sản phẩm, điểm bán hàng, radio.

>>>Xem thêm: Copywriter là gì? 7 kỹ năng phải có của một Copywriter chuyên nghiệp

Những kỹ năng cần có khi làm nghề Creative

Khi hiểu được Creative là gì chắc bạn đã nắm rõ yếu tố quan trọng ảnh hưởng sự sáng tạo. Đây là nghề đặc thù đòi hỏi sự sáng tạo đến từ nhiều kỹ năng tổng hợp của một con người. Nên để làm được Creative bạn cần có các kỹ năng như:

Tinh thần

Sự sáng tạo không cho phép chúng ta đi theo lối cũ và lặp lại nội dung. Mọi tác phẩm đều phải làm mới hoàn toàn. Nên tinh thần sáng tạo ảnh hưởng lớn đến tác phẩm nghệ thuật của bạn. Bạn cần học cách sống chung áp lực và vượt qua nó. Trau dồi thêm nhiều kiến thức để theo đuổi nghề sáng tạo này.

Sáng tạo một cách nghiêm túc & kỷ luật bản thân

Nghề Creative ngoài tính cầu tiến bạn cần kiểm soát bản thân. Tình trạng luôn phải ở trạng thái tốt nhất. Không để cảm hứng hay cảm xúc nhất thời chi phối công việc. Thái độ làm việc cần nghiêm túc không được tư duy tự do. Kiểm soát tốt những vấn đề trên giúp bạn có kỹ năng lập kế hoạch và thực hiện công việc nghiêm túc trong khoảng thời gian cố định.

Creative là gì? Người làm Creative cần nghiêm túc
Creative là gì? Người làm Creative cần nghiêm túc

Sử dụng các phần mềm thành thạo

Là dân sáng tạo thì các công cụ phần mềm bạn cần nắm rõ. Chẳng hạn như các phần mềm Illustrator, Indesign, Photoshop… phục vụ cho công việc. Đây đều là các công cụ giúp bạn tạo ra tác phẩm nghệ thuật đẹp để đưa đến tay khách hàng. Các phần mềm cần thiết để làm việc trong ngành Creative. Đây chính là công cụ để sáng tạo và truyền tải sản phẩm đến khách hàng.

Phân tích & giao tiếp tốt

Những người có khả năng sáng tạo thường nhạy cảm. Và họ có con mắt tinh tường, sắc bén. Họ có thể có ý tưởng từ những chi tiết nhỏ nhất. Hoặc việc lặp đi lặp lại, gặp gỡ hay giao tiếp với những người thuộc lĩnh vực khác nhau. 

Công việc trong nghề Creative

Công việc cần làm của nghề Creative là gì? Đây là câu hỏi không ít người thắc mắc. Tùy vào từng công ty và lĩnh vực hoạt động mà số lượng nhân sự Creative có sự khác nhau. Thường thì một team sáng tạo chỉ có 1 Copywriter, 1 Art Director.. Họ sẽ phối hợp làm các công việc với nhau và mỗi người chịu trách nhiệm vị trí riêng. Cụ thể như sau:

Executive Creative Director (Giám đốc điều hành sáng tạo)

Chức vụ này cao nhất trong các danh nghề nghiệp liên quan lĩnh vực sáng tạo. Người làm công việc này có trách nhiệm giải trình cấp quản lý cao hơn về hoạt động bộ phận sáng tạo đang làm. Họ là người lên dây cót và thiết lập tinh thần làm việc cho bộ phận sáng tạo công ty. Người làm công việc này thường có kinh nghiệm từ 10 đến 15 năm.

Giám đốc điều hành sáng tạo là người có kinh nghiệm lâu năm
Giám đốc điều hành sáng tạo là người có kinh nghiệm lâu năm

Creative Director (Giám đốc sáng tạo)

Giám đốc sáng tạo hay còn gọi là Creative Director. Đây là vị trí chủ chốt trong quá trình phát triển sản phẩm hay dịch vụ của công ty. Chịu trách nhiệm quản lý đội sáng tạo. Họ là người khởi xướng ý thức, thúc đẩy team ra ý tưởng và đảm bảo tính sáng tạo. Người làm vị trí này có 2-10 năm kinh nghiệm thường được đề bạt từ vị trí Art Director hoặc Copywriter.

Art Director (Giám đốc nghệ thuật)

Vị trí này cần chịu trách nhiệm thiết kế, ý tưởng phong cách và hình ảnh trên báo chí, tạp chí, bao bì, sản phẩm, sản xuất phim và truyền hình công ty. Sự sáng tạo của giám đốc nghệ thuật quyết định yếu tố hình ảnh của project như tinh thần, màu sắc, cảm giác đem đến cho khán giả. Art Director làm việc với Copywriter đảm bảo ý tưởng ngắn gọn và hỗ trợ chiến dịch quảng cáo. Người làm vị trí này có kinh nghiệm 5 năm trở lên.

>>>Xem thêm: Key Account là gì? Những điều bạn cần biết về Key Account

Lời kết

Creative là gì? Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ bùng nổ và phát triển. Nên mọi lĩnh vực đều cần đến sự sáng tạo. Creative cần rèn luyện tính sáng tạo và kinh nghiệm làm việc. Do đó những thông tin về Creative mà chúng tôi chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về nghề này. Làm việc ở lĩnh vực này bạn sẽ được thỏa sức sáng tạo và tạo ra các ý tưởng cho riêng mình.


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!