Data Driven là gì? Những lợi ích mà nó đem lại trong Marketing bất động sản

Ngày đăng: 01/11/2021

Bạn có biết Data Driven là gì? Nó có những lợi ích như thế nào trong lĩnh vực Bất Động Sản tại Việt Nam?

Kỷ nguyên 4.0 đã có ảnh hưởng rất lớn lên nhiều lĩnh vực và Marketing cũng không phải ngoại lệ. Điển hình nhất là hoạt động Marketing giờ đây đã bị tác động rất nhiều bởi sự phát triển trong công nghệ. Trong Marketing hiện đại thời nay, dữ liệu được coi là nguyên liệu cơ bản nhất và được coi là yếu tố trọng tâm. Đặc biệt là với lĩnh vực như Bất Động Sản, dữ liệu càng giữ vai trò thiết yếu khi doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu đã thu thập được, từ đó phân tích để phục vụ cho các hoạt động Marketing. Những điều như vậy được gọi tắt là Data-driven. Vậy định nghĩa Data Driven là gì? Cùng Marketing24h tìm hiểu thông tin về Data Driven và những lợi ích của chiến lược Data-driven Marketing trong Bất Động Sản qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm Data Driven là gì?

Data-Driven (Marketing theo hệ thống dữ liệu) là việc tận dụng dữ liệu để tối ưu hóa quảng cáo và quảng bá thương hiệu. Quá trình này bao gồm việc thu thập, phân tích dữ liệu từ khách hàng như thói quen, hành vi, mong muốn, hoàn cảnh… của họ để tối ưu hóa hiệu quả các chiến dịch marketing. Đó cũng là lý do vì sao những dữ liệu này có giá trị rất lớn tới doanh nghiệp. Có thể nói, Data-Driven đã thay đổi hoàn toàn cách suy nghĩ của mọi người về hoạt động Marketing. Giờ đây Marketer có thể “số hóa” những thông tin, nhận định, quan sát của mình dựa trên chính những dữ liệu thu thập được, đặc biệt là những hoạt động Marketing trên nền tảng Digital thì những hành vi của người dùng lại càng dễ dàng để đo lường. 

Định nghĩa Data-Driven là gì? Data driven marketing là gì? (Nguồn: Hanley Wood)
Định nghĩa Data-Driven là gì? Data driven marketing là gì? (Nguồn: Hanley Wood)

2. Tầm quan trọng của data-driven trong hoạt động marketing

Sau khi hiểu được khái niệm Data Driven là gì thì có thể thấy, Data-Driven mang lại rất nhiều giá trị cho hoạt động Marketing. Chúng giúp chuyển hóa những thông tin thành những con số để từ đó phân tích, tìm ra những dữ liệu quan trọng phục vụ cho những chiến dịch Marketing. Cụ thể, Data-Driven giúp mang lại những lợi ích như:

2.1. Hỗ trợ tiếp cận các khách hàng có nhu cầu

Khi xã hội phát triển, kéo theo hành vi mua sắm của người tiêu dùng cũng thay đổi theo, đặc biệt với sự xuất hiện của nhiều nền tảng mua sắm khác nhau. Rõ ràng nhất chính là sự bùng nổ của Internet và một kỷ nguyên mới về mua sắm trực tuyến được mở ra. Chính điều này tạo cho hành vi mua sắm của khách hàng trên Internet trở nên đa dạng hơn, phức tạp hơn khi giờ đây họ có rất nhiều kênh để mua sắm. Chỉ với những thao tác đơn giản như chạm, lướt, vuốt trên chiếc điện thoại hoặc máy tính cá nhân là khách hàng đã có thể tìm được những thông tin về sản phẩm, hoặc thực hiện việc mua sắm và thanh toán. Với Data-Driven, doanh nghiệp sẽ có đủ những thông tin để biết được chính xác nhu cầu của khách hàng, từ đó có những phương thức phù hợp để tiếp cận họ thông qua các điểm chạm khác nhau. 

2.2. Tăng tỉ lệ chốt giao dịch

Tương tự với việc tiếp cận các khách hàng có nhu cầu, Data-Driven giúp doanh nghiệp tiếp cận tới đúng đối tượng khách hàng dựa trên những dữ liệu đã thu thập được. Chính vì vậy mà hoạt động Data-Driven Marketing có thể giúp tăng tỉ lệ chốt giao dịch, hay nói ngắn gọn là tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng. Tiếp cận tới đúng khách hàng có nhu cầu, mang tới cho họ những sản phẩm, dịch vụ đáp ứng và giải quyết chính xác những vấn đề của họ.

2.3. Sử dụng các nguồn data nhằm phục vụ cho công việc kinh doanh

Tầm quan trọng của Data Driven là gì? Customer data platform là gì? Marketing operations là gì? (Nguồn: True Influence)
Tầm quan trọng của Data Driven là gì? Customer data platform là gì? Marketing operations là gì? (Nguồn: True Influence)

Khi dữ liệu trở nên quan trọng, đã có nhiều doanh nghiệp dựa trên chính những giá trị lớn mà Data-Driven mang lại để bắt đầu kinh doanh. Hiểu đơn giản, họ là những bên thứ ba (thường là những doanh nghiệp, agency chuyên về nghiên cứu và khảo sát thị trường) tổng hợp các dữ liệu sau đó bán lại cho những doanh nghiệp có nhu cầu. Để làm được điều này, họ sẽ tiến hành một loạt nghiên cứu và khảo sát trên người dùng, từ đó thu thập được những dữ liệu cần thiết về hành vi của họ. Sau khi tổng hợp và thống kê được dữ liệu cần thiết, các bên thứ ba này sẽ mang đến “chào hàng” cho các doanh nghiệp. Dĩ nhiên, những dữ liệu được trao đổi này hoàn toàn đảm bảo thông tin dữ liệu của người dùng.

3. Làm thế nào để có được Data-Driven?

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu tầm quan trọng đối với doanh nghiệp của Data Driven là gì, đặc biệt là khi hình thức mua sắm trực tuyến trở nên cực kỳ phổ biến như ngày nay. Data-Driven là những dữ liệu về hành vi mua sắm của người tiêu dùng, chính vì vậy mà doanh nghiệp cần thu thập và tích những dữ liệu này. Thậm chí doanh nghiệp cần phải thu thập dữ liệu từ đa kênh (Omnichannel) nếu muốn nắm bắt xu hướng thị trường tốt nhất. Có rất nhiều phương pháp để doanh nghiệp thu thập được dữ liệu hành vi khách hàng, tùy thuộc vào nền tảng bán hàng của doanh nghiệp.

Giả sử nếu doanh nghiệp bán hàng qua kênh mạng xã hội lớn (social media) như Facebook, Instagram thì các nền tảng này đều cung cấp cho doanh nghiệp đầy đủ công cụ để theo dõi dữ liệu, quá trình bán hàng của mình. Với website bán hàng của chính doanh nghiệp thì điều này có phần phức tạp hơn. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ cần hỗ trợ từ phía bộ phận kỹ thuật, lập trình web để đưa tính năng này lên website bán hàng của mình, đó là chưa kể việc thêm tính năng này đòi hỏi thời gian dài để nghiên cứu và phân tích thì mới mang lại kết quả và độ chính xác cao.

4. 3 lợi ích của chiến lược Data-driven Marketing trong Bất Động Sản

Bất động sản là một trong những lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt nhất hiện nay, đòi hỏi doanh nghiệp phải có chiến lược marketing đúng đắn để trở nên nổi bật trong thị trường. Và data-driven marketing chính là giải pháp dành cho bạn. Vậy lợi ích của giải pháp Data Driven là gì trong bất động sản?. Sau đây là 3 lợi ích to lớn mà chiến lược này đem lại cho doanh nghiệp bất động sản:

4.1. Quản trị tài chính

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang áp dụng hệ thống phân tích dữ liệu, là một phương thức giúp họ giảm tối thiểu rủi ro tài chính. Bằng việc phân tích lượng dữ liệu đã thu thập được như tuổi thọ của căn nhà, sự sửa chữa hoặc tình hình tài chính của khách hàng, sẽ dễ dàng hơn cho doanh nghiệp để có quan điểm đúng hơn về sản phẩm, hoặc đưa ra lời khuyên đúng đắn cho khách hàng tiềm năng. Bằng cách đánh giá dữ liệu, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn thực tế và tổng quát về khả năng thanh khoản của tài sản thế chấp, cũng như tình hình tài chính của khách hàng mua nhà. Phân tích dữ liệu còn giúp doanh nghiệp bất động sản tiết kiệm thời gian trong việc nghiên cứu và tránh mất thời gian trong việc đưa ra những sản phẩm vượt xa tầm tài chính của khách hàng.

Lợi ích giải pháp Data-Driven là gì? Data-driven business là gì? Data driven testing là gì? Customer data platform là gì? (Nguồn: Econsultancy)
Lợi ích giải pháp Data-Driven là gì? Data-driven business là gì? Data driven testing là gì? Customer data platform là gì? (Nguồn: Econsultancy)

4.2. Khách hàng chất lượng

Một khách hàng thực sự mong muốn điều gì? Nghe câu hỏi thì có vể dễ, mà doanh nghiệp có thể trực tiếp hỏi ý kiến phản hồi từ khách hàng về sản phẩm của họ. Tuy nhiên, cách này không đem lại kết quả chính xác nhất vì khách hàng có thể vô tình không thành thật và đôi khi thật khó để trả lời tại sao một sản phẩm không thu hút và không gây ấn tượng với mọi người.

Với data-driven marketing, vấn đề này sẽ được giải quyết. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã thuê những chuyên gia phân tích dữ liệu để giúp họ làm ra một hệ thống được sắp xếp rõ ràng. Hệ thống dữ liệu này sẽ giúp doanh nghiệp trong việc nắm bắt chính xác kì vọng của khách hàng. Sau đó, quản lý có thể giảm thiểu những điều khách hàng không vừa lòng, nâng cao chất lượng Marketing mục tiêu bằng việc xác định đúng đắng yêu cầu từ từng nhóm khách hàng.

4.3. Quá trình đánh giá thẩm định chính xác

Việc đánh giá thẩm định trong thị trường bất động sản rất quan trọng. Người bán muốn biết giá trị chính xác của căn nhà, ngân hàng cũng cần đảm bảo giá trị của căn nhà khi họ cho khách hàng vay tiền. Việc đánh giá thẩm định là quá trình rất dễ thay đổi, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi thọ của căn nhà, điều kiện ngoại cảnh, môi trường xung quanh,… Giá trị có thể thay đổi trong nháy mắt và người mua, người bán đều không thể dự đoán kịp.

Với dữ liệu đã được chuyển đổi sang bảng và sơ đồ chi tiết, rõ ràng, và bao gồm cả thông tin chính xác thực tế về giá bán trung bình, những sự thay đổi giá cả trong thị trường , doanh nghiệp bất động sản có thể nâng cao địa vị của họ bằng các đưa ra các đánh giá thẩm định chính xác và đáng tin cậy. Đây là yếu tố rất quan trọng sẽ xây dựng niềm tin giữa người bán và người mua.

5. 5 ứng dụng của Data-driven marketing năm 2020

Với sự phát triển của công nghệ và Internet, việc thu thập và phân tích dữ liệu đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều cho doanh nghiệp. Rất nhiều công ty, tập đoàn lớn đã và đang ứng dụng Data Driven vào trong hoạt động Marketing của mình. Dưới đây cùng xem 5 ứng dụng của Data driven là gì trong năm 2020.

5.1. Nghiên cứu thị trường và dự báo xu hướng

Với doanh nghiệp, việc biết được doanh số và thị phần của mình thôi là chưa đủ, đặc biệt trong thời buổi sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt và gay gắt. Họ cần nắm rõ được về tình hình, sức khỏe của thương hiệu của những của đối thủ cạnh tranh nếu muốn tồn tại và phát triển. Đó là chưa kể, với sự phát triển của Internet ngày nay càng khiến cho thị hiệu người tiêu dùng liên tục thay đổi. Giờ đây, trong thời đại bùng nổ của mạng xã hội (social media), doanh nghiệp có thể trực tiếp theo dõi về bản thân mình trên nền tảng này, cũng như của chính đối thủ cạnh tranh để biết về hiệu quả hoạt động. Không chỉ vậy, doanh nghiệp còn có thể theo dõi được sức khỏe của thương hiệu thông qua sự thảo luận về mình trên mạng xã hội, biết được cảm nhận của khách hàng về thương hiệu của mình, cũng như những lý do vì sao họ chọn/không chọn sản phẩm hay dịch vụ của thương hiệu. Ngoài ra, theo dõi thảo luận của người dùng mạng xã hội về chủ đề trong ngành còn giúp doanh nghiệp đưa ra những dự đoán, dự báo về xu hướng hoặc thị hiếu của người dùng trong tương lai, từ đó có những chiến lược cải tiến, thay đổi để đưa ra những sản phẩm đón đầu.

5.2. Phân tích hành vi khách hàng omni-channel

Giờ đây người dùng đang sử dụng chung một dữ liệu cá nhân (email, số điện thoại, tài khoản Facebook/Google,..) để xác thực nhiều tài khoản khác nhau trên Internet, chính điều này đã mở ra cơ hội để doanh nghiệp có thể quan sát, phân tích hành vi của MỘT khách hàng trên các kênh khác nhau (đa kênh – Omnichannel). Chính điều này sẽ giúp doanh nghiệp mang lại được cho người dùng trải nghiệm online-offline mượt mà hơn, hoàn chỉnh hơn khi cung cấp cho họ những sự kiện, chương trình khuyến mãi xuyên suốt các điểm chạm.

Những ứng dụng của Data Driven là gì? Data driven decision making là gì? Data driven communication là gì? Data driven culture là gì? (Nguồn: G2 Learning Hub)
Những ứng dụng của Data Driven là gì? Data driven decision making là gì? Data driven communication là gì? Data driven culture là gì? (Nguồn: G2 Learning Hub)

5.3. Làm giàu profile khách hàng

Với sự phát triển của công nghệ, doanh nghiệp giờ đây có thể đào sâu hơn về dữ liệu của khách hàng dựa trên những phân tích dữ liệu. Nó không chỉ dừng lại ở những thông tin cá nhân cơ bản mà còn có thể liên kết đến những người thân xung quanh cá nhân ấy. Thậm chí những thông tin liên quan tới sở thích cá nhân như bộ phim họ hay xem, âm nhạc họ hay nghe đều có thể thu thập được. Khi profile khách hàng càng giàu, doanh nghiệp có thể dựa vào để xây dựng được Buyer Persona (tạm dịch: Chân dung khách hàng tiềm năng).

5.4. Tiếp thị cá nhân hóa, theo ngữ cảnh

Như đã đề cập ở trên, Data-Driven Marketing mang đến cho doanh nghiệp một kho tài nguyên dữ liệu về khách hàng, cộng với sự phát triển của công nghệ thì những dữ liệu này ngày càng chi tiết và mang tính cá nhân. Doanh nghiệp có thể dựa vào những dữ liệu để tạo ra những nội dung quảng cáo, trải nghiệm mua hàng cá nhân hóa, phù hợp theo từng đối tượng hoặc ngữ cảnh khác nhau. Từ đó giúp tối ưu hóa hiệu suất quảng cáo.

5.5. Chăm sóc khách hàng tự động và thông minh hơn

Nếu các bạn đã tìm hiểu tổng quan định nghĩa Data Driven là gì thì chúng ta sẽ thấy trước khi có Data-Driven Marketing, khâu chăm sóc khách hàng chỉ đơn thuần là khách hàng hỏi và nhân viên trả lời, giải đáp thắc mắc. Mọi thứ nó chỉ nằm ở bề nổi, những thông tin sâu hơn như vì sao khách hàng gặp phải vấn đề, cảm nghĩ của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu đều không thể nắm rõ. Khi Data-Driven ra đời, mọi chuyện đã bước sang một trang mới khi doanh nghiệp có thể tự động hóa việc chăm sóc khách hàng, minh chứng là sự xuất hiện và phổ biến của hệ thống Chatbot, đó là thành tựu của trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence) và máy học (Machine Learning). 

>> Xem thêm: Top 7 chiêu thức Marketing bất động sản

Tạm kết

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn một số thông tin để các bạn có thể giải đáp câu hỏi Data Driven là gì và lợi ích của Data Driven marketing trong bất động sản. Với sự cạnh tranh khốc liệt hiện nay, sở hữu một chiến lược marketing bất động sản hiệu quả là rất quan trọng, và data-driven marketing là một giải pháp không thể bỏ qua. Hiểu đúng Data Driven là gì, nếu sử dụng chính xác, dữ liệu có thể giúp chúng ta tăng tỷ lệ khách mua hàng, rút ngắn quy trình bán hàng, bảo vệ ngân sách và tăng lợi nhuận – đó cũng chính là mục đích của doanh nghiệp đang hướng đến hay sao?


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!