Demographic là gì? Sử dụng nhân khẩu học để chia phân khúc thị trường

Ngày đăng: 18/09/2021

Demographic là gì? Đây là khái nhiệm quen thuộc trong Marketing dùng để chỉ một trong những cách phân khúc thị trường, xác định khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khái niệm Demographic là gì còn khá lạ lẫm mới một số bạn trẻ mới vào nghề. Cùng tìm hiểu khái niệm Demographic và cách phân khúc thị trường Marketing qua bài viết sau đây.

Ảnh: Demographic là gì? Sử dụng nhân khẩu học để chia phân khúc thị trường. Marketing24h.vn
Ảnh: Demographic là gì? Sử dụng nhân khẩu học để chia phân khúc thị trường.

Demographic là gì? Nhân khẩu học là gì?

Theo định nghĩa, Demographic mang nghĩa là nhân khẩu học. Nhân khẩu học rất hữu ích cho việc hiểu các vấn đề xã hội, kinh tế và xác định các giải pháp tiềm năng. Nhân khẩu học là một tập con của một dân số có chung yếu tố như tuổi tác, thu nhập hay trình độ học vấn.

Ảnh: Demographic là gì? Nhân khẩu học là gì? Marketing24h.vn
Ảnh: Demographic là gì? Nhân khẩu học là gì?

Ví dụ: Thế hệ Millennial là ngay sau Thế hệ X. Mặc dù có rất nhiều biến thể từ cá nhân nay sang cá nhân khác trong bất kỳ nhóm thế hệ nào, môi trường cụ thể cho bất kỳ thế hệ nào ảnh hưởng đến những cá nhân đó theo khuynh hướng có thể quan sát được.

>>>Xem thêm: Millennials là gì?

Thông tin chi tiết về các xu hướng và đặc điểm của các nhân khẩu học khác nhau có thể là dữ liệu cho nghiên cứu và phân tích ở nhiều lĩnh vực, bao gồm thông tin kinh doanh (BI), quản lý quan hệ khách hàng (CRM), tiếp thị, tuyển dụng, phát triển chính sách, kinh tế, tâm lý và chăm sóc sức khỏe.

Phân khúc thị trường dựa trên nhân khẩu học có các biến số riêng như độ tuổi, giới tính, quy mô gia đình, thu nhập, nghề nghiệp, tôn giáo, chủng tộc và quốc tịch. Chúng ta có thể phân khúc thị trường theo 05 yếu tố sau:

  • Tuổi tác.
  • Giới tính.
  • Thu nhập.
  • Giai đoạn cuộc đời.
  • Tôn giáo và quốc tịch.

Phân khúc thị trường theo nhân khẩu học là một trong những dạng phân khúc được sử dụng phổ biến nhất trong 04 loại phân khúc.

Mỗi cá nhân đều có tuổi tác, thu nhập, giới tính… rõ ràng. Vì vậy, để truyền thông tiếp thị được hiệu quả, điều này trở thành một trong những cách tốt nhất để đa dạng hóa cá nhân. Phân khúc thị trường theo nhân khẩu học cũng giúp phân tích rất nhiều dữ liệu trong thời gian ngắn hơn cho nghiên cứu thị trường cũng như cho các chương trình bán hàng đại chúng.

Sử dụng nhân khẩu học để chia phân khúc thị trường

Ảnh: Demographic là gì? Sử dụng nhân khẩu học để chia phân khúc thị trường. Marketing24h.vn
Ảnh: Demographic là gì? Sử dụng nhân khẩu học để chia phân khúc thị trường.

#1 Tuổi tác

Một trong những yếu tố phân khúc thị trường đầu tiên là tuổi tác. Trong xã hội thực tế, nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi là do độ tuổi của họ thay đổi theo thời gian. Một diễn viên trẻ có thể muốn một chiếc điện thoại di động hỗ trợ chức năng chụp ảnh chuyên nghiệp nhưng một chuyên gia thu thập dữ liệu sẽ muốn có một chiếc điện thoại với nhiều tính năng bổ sung như hỗ trợ chỉnh sửa email hay lưu trữ đa dạng các loại tệp.

Vì vậy, mặc dù các chức năng cơ bản của sản phẩm là như nhau nhưng các mong muốn của người tiêu dùng là khác nhau. Đây chính là lý do để sử dụng tuổi như một biến trong phân khúc nhân khẩu học.

#2 Giai đoạn cuộc đời

Có mối liên hệ chặt chẽ với tuổi tác, giai đoạn cuộc đời của một nhóm người tiêu dùng sẽ xác định nhu cầu cụ thể của họ. Ví dụ: Trẻ em sẽ cần búp bê và đồ chơi, khách hàng tuổi trung niên sẽ cần bảo hiểm và kế hoạch đầu tư, người già có thể cần kế hoạch nghỉ hưu. Phân khúc nhân khẩu học này không thể được coi là phân khúc “tuổi” vì những khách hàng này đang ở giai đoạn cụ thể trong “cuộc sống” của họ.

#3 Giới tính

Đàn ông đến từ sao Hỏa và phụ nữ đến từ sao Kim. Vì vậy sở thích tự nhiên của họ khác nhau. Đàn ông có thể muốn những món đồ công nghệ mới nhất, phụ nữ thì muốn những thứ thời trang mới nhất. Một số sản phẩm được giới tính trung lập như chất khử mùi, quần áo, phụ kiện, giày dép và thậm chí cả xe hơi. Phụ nữ đang dần khẳng định bản thân mình hơn, ngay cả ở những nền kinh tế chưa phát triển. Và điều này đã chứng kiến sự tập trung ngày càng tăng vào phụ nữ như một khách hàng tiềm năng ở mọi lĩnh vực.

Ảnh: Demographic là gì? Sử dụng nhân khẩu học để chia phân khúc thị trường. Marketing24h.vn
Ảnh: Demographic là gì? Sử dụng nhân khẩu học để chia phân khúc thị trường.

#4 Thu nhập

Mercedes, BMW, Ferrrari, những khách hàng sử dụng những chiếc xe này đều sang trọng và có thu nhập cao hơn nhiều so với những người khác. Vậy thì nhóm mục tiêu của những sản phẩm tương tự là như thế nào? Đó chính là tập khách hàng có thu nhập cao. Tương tự trong FMCG, bạn sẽ thấy nhiều thương hiệu và sản phẩm nhắm đến khách hàng của phân khúc B và C. Do đó, thu nhập cũng có thể được sử dụng để xác định một nhóm khách hàng.

#5 Tôn giáo, chủng tộc và quốc tịch

Nếu bạn đã từng thấy quảng cáo của một thương hiệu lớn như Coca Cola hay Pepsi, bạn sẽ thấy họ có những chiến lược nội địa hóa riêng cho từng quốc gia. Mặc dù hai thương hiệu này có quảng cáo toàn cầu riêng của họ nhưng họ cũng có quảng cáo cụ thể ở mỗi quốc gia mà họ đang hướng đến. Thông điệp của những quảng cáo này hoàn toàn khác nhau và dựa trên phong tục địa phương, tôn giáo cũng như quốc tịch.

Với sự gia tăng mạng mẽ trong kinh doanh quốc tế, sự gia tăng trong việc sử dụng phân khúc nhân khẩu học dựa trên cơ sở tôn giáo, chủng tộc và quốc tịch ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Ứng dụng nhân khẩu học trong kinh doanh

Hiện nay, các doanh nghiệp lớn nhỏ đều tiến hành nghiên cứu về nhân khẩu học, qua đó xác định cách lập kế hoạch marketing cho sản phẩm mới để thu hút khách hàng mục tiêu. Sau khi xác định nghiên cứu được Demographic là gì, doanh nghiệp sẽ điều chỉnh sản phẩm của mình theo sở thích của người dùng từng địa phương sao cho phù hợp, gần gũi nhất.

Xu hướng nhân khẩu học cũng vô cùng quan trọng vì quy mô của nhóm nhân khẩu học khác nhau thay đổi theo thời gian và hoàn cảnh kinh tế, văn hóa, chính trị. Ngoài ra, thông tin nhân khẩu học còn giúp doanh nghiệp phân bổ ngân sách hợp lý hơn để có được hiệu quả tốt nhất.

>>>Xem thêm: 7 bước lập kế hoạch Marketing ra mắt sản phẩm mới

Lý do Marketing cần áp dụng nhân khẩu học là gì?

Ứng dụng nhân khẩu học trong Marketing là việc bán sản phẩm cho khách hàng dựa trên nhu cầu và sở thích của họ. Chính vì thế, những lý do sau đây sẽ khiến bạn thấy được việc áp dụng nhân khẩu học trong Marketing là vô cùng cần thiết:

Ảnh: Demographic là gì? Lý do Marketing cần áp dụng nhân khẩu học là gì? Marketing24h.vn
Ảnh: Demographic là gì? Lý do Marketing cần áp dụng nhân khẩu học là gì?

#1 Hiểu rõ khách hàng tiềm năng

Doanh nghiệp nào cũng sẽ có hồ sơ khách hàng tiềm năng và đặc điểm khách hàng mua sản phẩm. Chính vì thế, khi bạn tạo hồ sơ khách hàng tiềm năng, bạn sẽ hiểu hơn về sở thích, vấn đề của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ mình cung cấp và cải thiện việc tạo ra cơ hội tiếp thị.

#2 Giảm chi phí Marketing

Thông qua nhân khẩu học, bạn biết rõ được khách hàng mục tiêu của mình, từ đó giảm được ngân sách dành cho Marketing.

#3 Xác định được cơ hội mới

Nhân khẩu học sẽ giúp doanh nghiệp xác định được lỗ hổng trong chiến lược Marketing và có được phương pháp cải thiện kịp thời, ngoài ra cũng giúp tìm được những cơ hội mới.

#4 Tạo ra điểm bán hàng độc đáo

Thay vì đưa sản phẩm ra thị trường và hy vọng khách hàng mua thì với nhân khẩu học, bạn có thể xác định tình huống khách hàng của bạn liên quan (dự theo tuổi tác, giới tính, tình trạng kinh tế…).

#5 Tăng doanh số

Tăng doanh số là một chức năng vô cùng quan trọng trong Marketing. Hiểu rõ Demographic là gì sẽ giúp bạn hiểu được khách hàng hơn, bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể tăng nỗ lực Marketing để nhắm tới những người có khả năng mua hàng nhiều nhất nhằm tăng doanh số cho công ty.

Lời kết cho Demographic là gì

Dữ liệu nhân khẩu học được các nhà tiếp thị và doanh nghiệp sử dụng cho quảng cáo nhằm mục tiêu phân phối sản phẩm. Các doanh nghiệp thường điều chỉnh sản phẩm và dịch vụ của mình theo sở thích của địa phương. Tất cả những điều này là do nghiên cứu nhân khẩu học sử dụng dữ liệu nhân khẩu học. Hiểu rõ Demographic là gì và áp dụng phương pháp phân khúc thị trường theo nhân khẩu học thành thạo, doanh nghiệp sẽ phát triển bền vững và thành công.

>>>Xem thêm: Tagline là gì? Cách tạo tagline ấn tượng nhất