Digital Painting là gì? Ưu, nhược điểm của Digital Art như thế nào ?

Ngày đăng: 23/10/2021

Bạn đã từng nghe tới Digital Painting, thậm chí cũng đã từng xem một số tác phẩm của thể loại này, nhưng thật ra cũng chưa hiểu chính xác Digital Painting là gì? Vẽ digital cần gì và bạn bị thu hút bởi những bức vẽ Digital Painting và muốn có những thông tin cơ bản về nó? Nếu bạn đang có những thắc mắc như vậy, hãy để bài viết này trả lời bạn nhé.

Vậy Digital Painting là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, Digital Painting là vẽ trên máy tính. Thay vì vẽ bằng sơn dầu, màu nước, arcylic…, bạn có thể dùng máy tính và bàn vẽ ( Graphic tablet) để vẽ tranh. Bạn vẽ tay thế nào, thì vẽ máy cũng giống vậy, nó chỉ hỗ trợ bạn động tác undo-redo (hoàn tác) mà thôi. So với các loại Digital Art (nghệ thuật số) khác thì Digital Painting chỉ công nhận những tác phẩm được vẽ hoàn toàn, không ghép ảnh hay dùng phần mềm 3D.

Khi mọi thứ phát triển, chúng được số hóa hơn và ít thủ công hơn, digital painting đã trở thành một công cụ phổ biến, bạn không thấy nhiều animator hay video game studios sử dụng vẽ truyền thống nữa, bởi vì hệ thống vẽ bằng kỹ thuật số đã trở thành một quy trình chính quy cho rất nhiều nghệ sĩ làm phim hoạt hình, video games và concept.

Hay một định nghĩa khác đầy đủ hơn: Digital painting là một cách để vẽ lên môi trường kỹ thuật số của máy tính và nó là một dạng của digital art. Môi trường kĩ thuật số chính là các gói phần mềm hay chương trình đồ họa máy tính, những chương trình hay gói này bao gồm nhiều công cụ cho phép nghệ sĩ tạo ra các tác phẩm.

Các công cụ và kỹ thuật thường được sử dụng để mang đến cho tác phẩm vẻ ngoài độc đáo từ những chất liệu truyền thống. Một trong những điều bạn có thể làm với các chương trình này là ‘vẽ kỹ thuật số truyền thống’, người vẽ digital được gọi là những digital artist, khi artist tạo ra một bức ảnh cũng với cọ vẽ nhưng công cụ và giấy vẽ lại là kỹ thuật số.

Digital Painting là gì? Vẽ digital cần những gì (Ảnh: Internet)
Digital Painting là gì? Vẽ digital cần những gì (Ảnh: Internet)

Digital painting đưa ra một số cải tiến đối lập với vẽ truyền thống, quy trình số có thể không giống thông thường khi sử dụng các layer độc lập nhau, bạn có bất cứ màu sắc và công cụ vẽ nào bạn muốn, bạn có thể undo và re-do những nét vẽ đến khi bạn có được nét bạn muốn, và sự sáng tạo của graphic tablet và stylus cho phép digital artist có thể làm việc với cả bút và bề mặt vẽ.

Digital Painting là gì? Digital artist sử dụng kỹ thuật số để vẽ (Ảnh: Internet)
Digital Painting là gì? Digital artist sử dụng kỹ thuật số để vẽ (Ảnh: Internet)

Digital painting được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sáng tạo, chính vì điều này nó ảnh hưởng rất nhiều đến cách làm việc của họ. Ví dụ rất nhiều nhân vật hoạt hình 2D, background và các vật dụng khác đều sử dụng vẽ kỹ thuật số. Tương tự như vậy, nghệ thuật 3D digital vẫn sử dụng digital painting trong kết cấu 2D đã được định sẵn của nó.

>> Có thể bạn quan tâm: Digital Marketing là gì?

Trong vài năm gần đây, Digital Painting rộ lên ở Việt Nam như một xu hướng vẽ mới được giới nghệ thuật cũng như các bạn trẻ rất ưa chuộng và kiếm tiền từ digital painting. Tuy còn khá mới mẻ, nhưng với sức sáng tạo mạnh mẽ và khả năng tiếp cận công nghệ mới nhanh chóng, Digital Painting nước ta cũng đang có những bước tiến rõ nét, tạo nên phong cách vẽ riêng biệt rất “Made in Việt Nam”, đơn giản mà hiệu quả.

Để thỏa sức sáng tạo với Digital Painting, ngoài máy tính và bảng vẽ, quan trọng nhất là chúng ta phải có kiến thức về hình họa cùng khả năng “thứ nhất ngồi lỳ, thứ nhì không nói”. Để có một bức vẽ hoàn chỉnh, ta còn phải “vờn” rất nhiều để chiều sâu, màu sắc, ánh sáng, sắc thái… được thể hiện một cách có hồn nhất.

Hiện nay những câu hỏi digital painting là gì đã được hỏi nhiều hơn vì xh hướng nghệ thuật đang phát triển ở Việt Nam (Ảnh: Internet)
Hiện nay những câu hỏi digital painting là gì đã được hỏi nhiều hơn vì xh hướng nghệ thuật đang phát triển ở Việt Nam (Ảnh: Internet)

Digital art nói chung đã tồn tại từ những năm 60 và nhiều người cho rằng chúng thậm chí được bắt đầu từ những năm 50. Một artist tên James Faure Walker rất nổi tiếng vào cuối thập niên 80 vì đã kết hợp máy tính vào quy trình vẽ của ông. Ông đã luyện tập trên rất nhiều loại phương tiện và dụng cụ, từ nhiếp ảnh, vẽ, và phần mềm máy tính, khám phá từng ngóc ngách và khía cạnh của chúng. Tác phẩm của Walker cho thấy sự tương phản giữa vẽ thông thường và vẽ kỹ thuật số, mà vào thời điểm đó, rất khó để nói được sự khác biệt của chúng.

Digital painting là gì? Digital painting đã tồn tại và phát triển từ những năm của thập niên 50
Digital painting là gì? Digital painting đã tồn tại và phát triển từ những năm của thập niên 50

Sự chuyển tiếp từ truyền thống đến kỹ thuật số rất thú vị, bạn có những người như James Walker, người đã kết hợp nhiều phương pháp vào tranh vẽ, cũng có những người như Ralph Macquarri, ông đã vẽ những bức tranh theo cách truyền thống như một concept cho bộ phim Star Wars đầu tiên, chúng ảnh hưởng đến toàn bộ khâu sản xuất khi rất nhiều cảnh chụp trong bộ phim gần như giống chính xác với bản vẽ copy của Macquarrie.

Khi nói về các nghệ sĩ đa phương tiện tôi thường thích bàn về lịch sử của digital painting trong các tài liệu tham khảo về phần mềm, Bill Atkinson và sau đó là Susan Kare đã tạo ra MacPaint, nguyên mẫu đầu tiên của mọi chương trình vẽ kỹ thuật số và thiết kế hình ảnh. Mặc dù những chiếc máy tính tại nhà có rất nhiều giới hạn chức năng, nhưng MacPaint và MacWrite vẫn được ra đời khoảng cuối năm 1984, dù nếu so với những chương trình hiện đại ngày nay chúng bị giới hạn rất nhiều, chạy chậm và xuất hiện rất thô, không đủ mượt.

Tuy vậy đó vẫn được công nhận là một hướng đi hoàn toàn mới dành cho máy tính tại nhà và công nghệ dành cho thị trường đại chúng. So sánh với công nghệ ngày nay và 1984 là một điều hoàn toàn nực cười về sức mạnh và cách hoạt động của ổ cứng, với các chương trình phần mềm được cải tiến chức năng để phù hợp với sức mạnh của chúng.

Chúng ta cũng là những nhân chứng cho sự thay đổi trong cách con người xem và tạo ra các chương trình digital painting, chúng đi từ một chương trình bé nhỏ mới lạ dùng để làm hình ảnh đơn giản hay cho bọn trẻ giải trí đến một công cụ toàn năng đầy nghệ thuật, có thể tạo ra bất cứ một kiệt tác nào mà một nghệ sĩ khát khao.

Digital Art là gì

Digital Art có thể hiểu là tác phẩm nghệ thuật sử dụng công nghệ kĩ thuật số trong quá trình sáng tác. Hiện nay, trong thời đại công nghệ 4.0 ngoài vẽ tranh truyền thống (Tradeitional Art) thì Digital Art cũng nhanh chóng nổi lên như loại hình sáng tạo mới mẻ và có những tính năng đặc biệt, tuy nhiên vẫn giữ được nghệ thuật của riêng nó.

Khái niệm Digital Art? Vai trò digital art trong digital painting là gì
Khái niệm Digital Art? Vai trò digital art trong digital painting là gì

Ưu, nhược điểm của Digital Art

Ưu điểm

Màu sắc hoàn hảo bởi digital art được nhìn thấy bởi phát xạ chứ không phải phản xạ thông thường. Bởi màu sắc của Digital Art được tạo ra trực tiếp chứ không phải qua sự phản chiếu của các nguồn sáng vì thế nên bạn có thể thấy tất cả màu sắc với chất lượng tuyệt vời dù cho điều kiện ánh sáng có thế nào.

Thỏa sức sáng tạo: Digital Art không hẳn là được vẽ mà nó hiển thị, bạn có thể thay thế bằng cách hiển thị bất cứ thứ gì bạn muốn. Và Digital Art cũng có ưu điểm là bạn có thể xóa bất cứ thứ gì mà không để lại dấu vết và có thể kiểm soát toàn bộ quá trình sáng tạo của mình.

Tiết kiệm thời gian, công sức: Digital Art khiến bạn có trong tay toàn bộ công cụ cơ bản để sở hữu những màu sắc bạn muốn mà không sợ hết màu vẽ như hình thức truyền thống.

Dễ dàng bảo vệ và chia sẻ: Vì sử dụng kỹ thuật số nên các tác phẩm không dễ dàng bị hủy hoại vì mọi thứ đều có bản sao dự phòng, bạn cũng không cần lo nó bị hư hỏng bời thời tiết. Màu sắc cũng không bao giờ phai và không bao giờ bị rách. Ngoài ra việc chia sẻ tác phẩm kỹ thuật số đều rất đơn giản, chỉ cần có internet là có thể thưởng thức tác phẩm nghệ thuật. Bạn cũng không cần tới sự cho phép bởi phòng tranh hay phòng triển lãm mà chỉ cần một vài click chuột là có thể đưa tác phẩm tới hàng triệu người.

Sản xuất dễ dàng: Digital rất dễ dàng sản xuất, chỉ cần máy tính và wacom có sẵn thì bạn hoàn toàn có thể sáng tạo tác phẩm của mình.

Nhược điểm

Tốn kém: Nếu bạn muốn trở thành một Digital Art thì bạn sẽ phải đầu tư rất nhiều vào thiết bị như máy tính, wacom, và vô số thiết bị khác.

Màu sắc không chính xác: Vì màu sắc bạn thấy sẽ tùy thuộc vào chất lượng màn hình, màn hình tốt sẽ có được bức ảnh đẹp hơn.

Dễ dàng bị sao chép: Bởi nó là sản phẩm kỹ thuật số nên dễ dàng bị sao chép vì nó không có giá trị sở hữu thế nên digital art dễ bị đánh cắp ý tưởng. Dù người sáng tạo không mất tác phẩm nghệ thuật thì họ có thể mất quyền khác. Có rất nhiều đã kiếm được vô số tiền từ việc in sản phẩm không do họ sáng tạo.

Dễ gặp sự cố: Vì tác phẩm digital art được sản xuất trên máy tính nên có thể sẽ mất do lỗi máy tính hoặc lỗi dữ liệu.

Thiếu cảm xúc nghệ thuật: Digital art được định dạng bằng công nghệ kỹ thuật số nên không thể chạm vào được mà chỉ có thể chạm vào màn hình. Ngoài ra quá trình tạo nên tranh kỹ thuật số vô cùng đơn điều vi không có mùi sơn, âm thanh hay các công cụ khác nhau.

Kết Luận

Nhiều người còn lo ngại và tự hỏi tầm quan trọng của Digital Painting là gì. Bạn có thể hiểu rằng Digital Painting là bộ môn nhỏ được sinh ra từ nghệ thuật để thích nghi với thời đại mới. Trong thời buổi công nghệ số và phát triển mạnh mẽ thì các họa sĩ Digital Painting, Digital Artist có cơ hội mạnh mẽ để phát triển vì có quá nhiều sự hỗ trợ từ các thiết bị công nghệ tiên tiến. Trong tương lai dự đoán rằng digital painting sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!