Định vị sản phẩm là gì? 5 bước định vị sản phẩm cho doanh nghiệp

Ngày đăng: 05/09/2021

Định vị sản phẩm nên dựa vào lợi ích sản phẩm đưa ra, khách hàng là ai, định vị sản phẩm của đối thủ cạnh tranh như thế nào. Cùng tìm hiểu định vị sản phẩm là gì và cách đưa ra lời tuyên bố về định vị sản phẩm ý nghĩa, tập trung và cô đọng.

dinh-vi-san-pham-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Định vị sản phẩm là gì? 5 bước định vị sản phẩm cho doanh nghiệp.

Định vị sản phẩm là gì?

Có thể hiểu định vị sản phẩm là tuyên bố và khẳng định đặc điểm nổi bất đáng lưu ý của sản phẩm trên thị trường, làm thế nào để thị trường và đối thủ cạnh tranh biết được sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

dinh-vi-san-pham-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Định vị sản phẩm là gì?

Việc định vị sản phẩm như thế nào có ảnh hưởng trực tiếp tới mọi phần trong kế hoạch marketing của bạn. Chính vì vậy, định hướng sản phẩm trong marketing là yếu tố vô cùng cần thiết.

Định vị sản phẩm nên dựa vào lợi ích sản phẩm đưa ra, khách hàng là ai, định vị sản phẩm của đối thủ cạnh tranh như thế nào. Hãy cố gắng đưa ra lời tuyên bố về định vị sản phẩm là gì, ý nghĩa, tập trung và cô đọng.

>>>Xem thêm: Target là gì? 3 phương pháp target khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất

5 cách định vị sản phẩm mới trên thị trường

#1 Định vị bằng giá bán của sản phẩm

Sản phẩm có thể được định vị theo 2 hướng: Giá cao nhất hoặc rẻ nhất trên thị trường. Việc định vị theo giá bán tùy thuộc vào chiến lược của công ty. Khi doanh nghiệp muốn xây dựng một thương hiệu sang trọng thì việc định giá cao là điều dễ hiểu. Còn với chiến lược định vị giá rẻ đòi hỏi doanh nghiệp phải có lợi thế về chi phí và xác định thâm nhập thị trường mới bằng một sản phẩm giá tốt để chiếm lấy thị phần của đối thủ.

dinh-vi-san-pham-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Định vị sản phẩm là gì? Định vị bằng giá bán của sản phẩm.

>>>Xem thêm: Chiến lược thâm nhập thị trường (Market penetration) là gì?

#2 Định vị bằng phân khúc người tiêu dùng cụ thể

Đây là chiêu thức kinh điển hướng tới một nhóm người cụ thể và rất nhiều doanh nghiệp đã thực hiện chiến lược này. Ví dụ như Ferrari định vị sản phẩm của mình khác các hãng ô tô sang trong khác bằng cách hướng vào người yêu thể thao và BMW lại tập trung khẳng định sản phẩm dành cho doanh nhân thành đạt.

dinh-vi-san-pham-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Định vị sản phẩm là gì? BMW tập trung khẳng định sản phẩm dành cho doanh nhân thành đạt.

Định vị sản phẩm bằng người dùng giúp thương hiệu gần gũi hơn, bởi nó thể hiện xuất phát của sản phẩm được nghiên cứu từ nhu cầu và mong muốn cụ thể của một nhóm người dùng. Tuy nhiên, để vận dụng thành công phương thức này, doanh nghiệp cần am hiểu và đánh giá phân khúc khách hàng chính xác.

>>>Xem thêm: Phân khúc thị trường là gì? Làm thế nào đánh đúng phân khúc trọng tâm

#3 Định vị dựa trên lợi thế cạnh tranh

Định vị dựa trên lợi thế cạnh tranh bắt đầu bằng việc tìm kiếm các lợi thế cạnh tranh của sản phẩm so với đối thủ. Sản phẩm không thể định vị hoặc định vị yếu mà không dựa vào một lợi thế cạnh tranh nào đó khác biệt.

Thông thường, việc định vị dựa vào một lợi thế cạnh tranh hay lợi ích nổi bật nhất sản phẩm đem lại so với các sản phẩm đã có mặt trên thị trường (ví dụ Volvo – an toàn, Toyota – kinh tế, Mercedes – sang trọng, BMW hiệu năng…), hoặc là tích hợp 2 – 3 lợi ích giống như các thông điệp quảng cáo 3 trong 1, all in one…

#4 Định vị sản phẩm dựa vào các đặc tính của sản phẩm

Đối với một số sản phẩm, khách hàng mục tiêu đặc biệt quan tâm tới đặc trưng, tính năng nào đó đáp ứng kỳ vọng của họ. Ví dụ như các đặc tính bền, tiết kiệm xăng, kiểu dáng thời trang đối với xe máy, trắng răng, thơm miệng, ngừa sâu răng… đối với kem đánh răng, cước phí rẻ, dịch vụ đa dạng, vùng phủ sóng rộng… của mạng viễn thông.

Cách định vị sản phẩm này yêu cầu doanh nghiệp hiểu được lợi ích mà khách hàng mong đợi khi dùng sản phẩm, đồng thời phải nắm bắt được mức độ nhận thức của khách hàng về các đặc tính đó đối với các sản phẩm cạnh tranh đã có trên thị trường.

Nói cách khác, định vị sản phẩm dựa vào đặc tính của sản phẩm để xây dựng hình ảnh khác biệt, đặc trưng cho thương hiệu. Định vị sản phẩm của Coca-cola trong mắt người tiêu dùng chính là “Contour bottle” hay thân chai cong, hình ảnh được lấy cảm hứng từ vỏ của quả cacao với nhãn dán màu đỏ.

dinh-vi-san-pham-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Định vị sản phẩm là gì? Định vị sản phẩm của Coca-Cola trong mắt người tiêu dùng chính là “Contour bottle”.

#5 Định vị theo giá trị

Hiện nay, định vị theo giá trị thường được chia vào 4 loại tương đương giữa giá trị và giá bán. Cần lưu ý, ở đây “giá trị” không bao hàm ý nghĩa chỉ chất lượng.

  • Cách thức định vị giá trị cao hơn nên giá cao hơn (more value, more price): Truyền cho người tiêu dùng niềm tin rằng sản phẩm đem lại giá trị cao hơn sản phẩm của đối thủ nên giá bán phải đắt hơn.
  • Giá cao hơn nhưng giá tương đương (more value, same price) tức là sản phẩm mang lại giá trị cao hơn sản phẩm của đối thủ nhưng giá bán lại bằng với giá của đối thủ.
  • Giá trị cao hơn nhưng giá thấp hơn (more value, less price): Sản phẩm mang lại giá trị cao hơn sản phẩm của đối thủ nhưng giá bán lại thấp hơn. Đây là cách định vị gây hấn và thách thức trực diện.
  • Giá trị tương đương nhưng giá thấp hơn (same value, less price): Sản phẩm mang lại giá trị tương đương sản phẩm của đối thủ nhưng giá bán lại thấp hơn.
  • Trên thế giới, các siêu thị Wal-Mart, Best Buy, Alibaba từng định vị liên tục với truyền thông bằng giá rẻ bất ngờ. Giá trị thấp hơn nhưng giá thấp hơn nhiều (less value, much less price): Sản phẩm mang lại giá trị thấp hơn so với sản phẩm của đối thủ nhưng giá bán cũng thấp hơn nhiều. Hãng hàng không Vietjet là ví dụ về cách thức định vị này. Chất lượng dịch vụ được cho là thấp hơn các hãng hàng không khác nhưng khách hàng lựa chọn vì giá rẻ hơn nhiều.
dinh-vi-san-pham-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Định vị sản phẩm là gì? Chất lượng dịch vụ của Vietjet được cho là thấp hơn các hãng khác nhưng giá vé lại rẻ hơn rất nhiều.

Lời kết cho định vị sản phẩm là gì

Trên đã là những chia sẻ về định vị sản phẩm là gì cũng như 5 bước cơ bản giúp định vị sản phẩm mới cho doanh nghiệp, một khi đã hiểu rõ định vị sản phẩm là gì sẽ giúp doanh nghiệp tự tin hơn, xác định chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn.

>>>Xem thêm: Staff là gì? Sự khác nhau giữa Staff và Employee?