Đột phá cùng công nghệ AR qua các chiến dịch Marketing nổi tiếng, ấn tượng

Ngày đăng: 29/12/2021

Quảng cáo thực tế tăng cường (Augmented Reality – Công nghệ AR) là một chiến lược đã không còn xa lạ với các thương hiệu lớn trên thế giới. So với các loại hình quảng cáo khác, quảng cáo AR kết nối với người tiêu dùng nhiều hơn qua sự sống động và tính tương tác cao của nó.

Cùng với sự bùng nổ của các thiết bị di động thông minh, quảng cáo AR đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong vài năm qua và ngày càng có nhiều chiến dịch quảng cáo sử dụng công nghệ này để tạo ra những trải nghiệm hấp dẫn hơn cho người tiêu dùng. 

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về 7 chiến dịch quảng cáo AR thú vị trong vòng mười năm trở lại đây. Các chiến dịch được lựa chọn chủ quan theo ý kiến của người viết và được sắp xếp theo thứ tự thời gian. 

7 chiến dịch Marketing ấn tượng sử dụng công nghệ AR trong thập kỷ qua

1. Lynx Excite Angels Fall Augmented Reality 

Chiến dịch quảng cáo sản phẩm xịt khử mùi Lynx Excite với sự hỗ trợ của công nghệ AR do agency Grand Visual thực hiện vào năm 2011

Để quảng bá cho sản phẩm xịt khử mùi Lynx Excite (hay còn được biết đến cái tên AXE ở một số quốc gia khác), một chiến dịch marketing diễn ra trong 2 ngày được tổ chức ở ga Victoria Station, thủ đô London và New Street, thành phố Birmingham của vương quốc Anh. Các hành khách đi qua khu vực này có thể tương tác với những thiên thần xuất hiện trên một màn hình kỹ thuật số khổng lồ khi họ đứng trên những khu vực có dòng chữ “Look up” được chiếu xuống đất bởi hệ thống đèn LED.

Chiến dịch đã giành được 2 giải Đồng Giải thưởng Cannes Lion ở các hạng mục Outdoor và Media và được đưa vào khu vực ngoài trời của Đại sảnh Danh vọng (Outdoor Hall of Fame).  

2. Pepsi MAX: Unbelievable Bus Shelter 

Một chiến dịch AR khác do Grand Visual thực hiện cùng với ba agency sáng tạo khác gồm AMV BBDO, OMD và Talon

Nhằm mục đích chia sẻ rộng rãi về thông điệp thương hiệu “Live For Now” (tạm dịch: Sống trọn từng giây) của mình, Pepsi đã ứng dụng sự phát triển của công nghệ kết hợp với sức sáng tạo để mang những thứ không tưởng ra ngoài đời thực.

Ý tưởng được triển khai với sự hỗ trợ của công nghệ AR, mô phỏng lại hình ảnh thực ở hướng bên kia con phố qua một màn hình ở nhà chờ xe buýt, khiến nó trông giống như một chiếc tường bằng kính, sau đó lồng ghép những cảnh tượng kỳ dị vào bên trong với mục đích gây ngạc nhiên cho người xem.

Phi thuyền vũ trụ 'ghé thăm' đường phố London vào năm 2014 bằng công nghệ thực tế tăng cường
Phi thuyền vũ trụ ‘ghé thăm’ đường phố London vào năm 2014 bằng công nghệ thực tế tăng cường

3. Dutch Lady Vietnam – Nông Trại Bay 

Ứng dụng Nông Trại Bay của Dutch Lady Việt Nam đã góp phần giúp nhãn hàng kết nối được với đối tượng tiêu dùng chính của họ là trẻ em

Là một thương hiệu hàng đầu trong ngành hàng sữa ở Việt Nam, khách hàng của Dutch Lady Việt Nam đã không còn xa lạ với những bộ sưu tập đồ chơi đi kèm với sản phẩm sữa Cô gái Hà Lan. Với sự phát triển về số lượng và chất lượng của các thiết bị di động, họ đã quyết định nâng tầm điều này lên một cấp độ mới với việc tung ra ứng dụng Dutch Lady “Nông Trại Bay” để hỗ trợ cho chiến dịch mùa hè của hãng vào năm 2015. 

Khi quét bao bì sữa Cô gái Hà Lan, người dùng, hay chính xác hơn là những đứa trẻ sẽ được đưa đến thế giới của Matt Truitman – cậu bé nông dân đến từ Hà Lan và cô bò Bella. Trò chơi sẽ trở nên thú vị hơn nếu chúng mở khóa được các nhân vật mới bằng cách quét những đồ chơi nông trại được đính kèm theo các sản phẩm sữa.

Ứng dụng này giúp những đứa trẻ xây dựng được nhận thức, tham gia tương tác và kết nối nhiều hơn với nhãn hàng. Ứng dụng đã đạt được hơn 40.000 lượt tải, góp phần tăng 19% doanh số sản phẩm trong thời gian ra mắt và giành được nhiều giải thưởng sáng tạo khác. 

4. The Walking Dead Scary Shelter: Zombies Attack 

Chiến dịch quảng cáo cho series The Walking Dead do agency Move 121 thực hiện

Để quảng bá cho mùa thứ 5 của loạt phim The Walking Dead, một trạm dừng xe điện ở thành phố Vienna đã được biến thành nơi trú ngụ đáng sợ (Scary Shelter) của các Zombies trong 2 ngày nhờ vào công nghệ AR. Đây là lần đầu tiên loại hình công nghệ quảng bá mới này được sử dụng ở Áo. Các lớp video chồng lên nhau trên màn hình khiến cho hành khách ngồi chờ nghĩ rằng khung cảnh mà họ nhìn thấy thực sự đang diễn ra trên con phố phía trước. 

Người dân thành phố Vienna đã được một phen hoảng hốt với chiến dịch quảng cáo cho series The Walking Dead vào năm 2015
Người dân thành phố Vienna đã được một phen hoảng hốt với chiến dịch quảng cáo cho series The Walking Dead vào năm 2015

5. NHS Virtual Blood Donation 

Chiến dịch quảng cáo thực tế ảo cổ vũ cho hoạt động hiến máu tình nguyện diễn ra ở London và Birmingham, vương quốc Anh vào năm 2016

Một chiến dịch thực tế ảo được triển khai bởi NHS Blood and Transplant dưới hình thức digital OOH để đề cao tầm quan trọng của hoạt động hiến máu nhân đạo. 

Chiến dịch hiến máu thực tế ảo sử dụng một ứng dụng AR được kết nối hình ảnh trên một màn hình lớn ngoài trời, hiển thị một túi đựng máu rỗng, kế bên là hình ảnh tiều tụy của một bệnh nhân. Người tham gia sẽ được dán một sticker lên trên cánh tay, sau đó công nghệ nhận dạng hình ảnh từ ứng dụng trên điện thoại sẽ quét và hiển thị một kim tiêm, băng dán, ống truyền máu, tất cả đều được tạo nên bởi công nghệ AR.

Điều này sẽ kích hoạt túi máu trên màn hình đầy lên và người tham gia hiến máu ảo có thể nhìn thấy được hình ảnh bệnh nhân đang dần dần phục hồi. 

6. IKEA – Place a Tree on It 

Sau khi áp dụng thành công AR vào ứng dụng IKEA Place trước đó, vào năm 2017, IKEA một lần nữa quyết định sử dụng công nghệ thực tế tăng cường để khởi động một chiến dịch Giáng sinh đặc biệt. Ý tưởng của họ là hướng dẫn người dùng hình dung ra vị trí mà họ muốn đặt cây thông Noel của IKEA tại nhà, giúp họ chọn được kiểu dáng và kích cỡ cây thông phù hợp với nội thất có sẵn.

Để trải nghiệm điều này, người dùng cần mở ứng dụng IKEA Place, kích hoạt camera trên điện thoại và quan sát khung cảnh quanh nhà, sau đó họ cần focus vào sàn nhà để công nghệ AR xác định và ghi nhớ được không gian. Tiếp theo, họ chỉ cần lựa chọn các mẫu cây có sẵn của IKEA, kéo và thả cây được chọn xuống vị trí mà họ muốn hiển thị. Tính năng này giúp người dùng tương tác và xem trước được cây thông ở các góc độ và vị trí khác nhau cũng như các phương án trang trí phù hợp nhất. 

Việc trang trí nhà cửa sẽ dễ dàng hơn rất nhiều với ứng dụng IKEA Place
Việc trang trí nhà cửa sẽ dễ dàng hơn rất nhiều với ứng dụng IKEA Place

7. Burger King – Burn that Ad 

Burger King, thương hiệu thức ăn nhanh vốn đã quá nổi tiếng với những màn châm chọc đối thủ đã không bỏ qua cơ hội áp dụng công nghệ AR để tiếp tục truyền thống lâu đời của mình. 

Đốt cháy các đối thủ với sức sáng tạo của chiến dịch quảng cáo Burn That Ad - Burger King
Đốt cháy các đối thủ với sức sáng tạo của chiến dịch quảng cáo Burn That Ad – Burger King

Với chiến dịch “Burn That Ad”, bất kỳ ai khởi chạy ứng dụng Burger King ở Brazil và hướng smartphone của họ vào quảng cáo của các đối thủ cạnh tranh sẽ nhìn thấy quảng cáo đó bị đốt cháy ngay lập tức và biến thành quảng cáo của Burger King. Khi ngọn lửa ảo này cháy hết, khách hàng sẽ nhìn thấy một màn hình thông báo cho biết họ đã nhận được một chiếc Whopper miễn phí để thưởng thức tại cửa hàng gần nhất. 

>> Xem thêm:


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!