Execution là gì? Tầm quan trọng của Execution trong Marketing

Ngày đăng: 20/10/2021

Bạn đã biết Execution là gì? Execution hay còn được gọi là hình thức thể hiện. Nói cách khác, thuật ngữ Execution trong Marketing là cách những Marketers triển khai dự án từ Idea và cả Concept. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn chưa nắm rõ được Execution là gì để có thể bắt tay vào làm một cách hiệu quả. Nắm bắt tốt Execution là điều quan trọng giúp bạn chinh phục thành công chiến dịch truyền thông.

Execution-la-gi-Marketing24h.vn
Ảnh: Execution là gì? Tầm quan trọng của Execution trong Marketing.

Execution là gì và tầm quan trọng của Execution trong Marketing

Các nhãn hàng luôn muốn truyền tải thông điệp, các câu chuyện in đậm bản sắc thương hiệu tới người tiêu dùng. Từ đó, câu chuyện sẽ tác động đến nhận thức và hành vi mua hàng. Execution chính là việc bạn sẽ kể câu chuyện đó như thế nào. Ngoài ra, Execution còn bao gồm phương thức và phương tiện truyền tải thông tin. Có thể hiểu Execution là tất cả những bước từ khi lên Concept cho đến khi hoàn thành chiến dịch quảng cáo để đến tay người tiêu dùng. Do đó, chiến dịch Marketing có đạt được hiệu quả như mong muốn không phụ thuộc rất nhiều vào quá trình Execution.

Execution-la-gi-Marketing24h.vn
Ảnh: Execution là gì và tầm quan trọng của Execution trong Marketing.

Các thương hiệu luôn xem Execution như một thứ vũ khí lợi hại trong quá trình tiếp thị của mình. Khách hàng có nhớ tới thông điệp một cách mạnh mẽ hay không là nhờ vào Execution. Ngoài ra, nếu kế hoạch Execution tốt, thương hiệu sẽ thành công trong việc giữ chân khách hàng và khiến họ phải đồng ý tán thành việc lan tỏa thông điệp ấy rộng rãi hơn.

>>>Xem thêm: Retention Rate là gì? 12 chiến lược giữ chân khách hàng hiệu quả

Mối quan hệ giữa Idea – Concept – Execution trong Marketing

Rất nhiều nhà tiếp thị nhầm lẫn về 3 khái niệm này. Thậm chí có người còn coi 3 khái niệm này như 3 cá thể riêng biệt, điều này dẫn đến sự thất bại trong tiếp thị. Trên thực tế, để tạo nên một chiến dịch truyền thông hiệu quả, Marketers cần nắm rõ mối quan hệ bổ trợ và tính logic chặt chẽ của Idea, ConceptExecution.

Hiểu được Execution là gì, cần được triển khai sao cho Concept và Idea không trở nên vô nghĩa. Một cách khái quát, nếu phân tích theo dạng sơ đồ cây thì Concept là gốc rễ, từ Concept sẽ triển khai ra các cành gọi là Idea. Người làm Marketing sẽ cần phải chăm sóc cây với mục đích làm cho cây phát triển và thu về những hiệu quả. Nói cách khác, họ cần thực thi kế hoạch dựa vào khung có sẵn. Concept sẽ là việc nhãn hàng muốn truyền tải điều gì đến với người tiêu dùng và hình thức như thế nào là vai trò của Execution.

Execution-la-gi-Marketing24h.vn
Ảnh: Execution là gì? Mối quan hệ giữa Idea – Concept – Execution trong Marketing.

Từ mỗi Idea, Concept thì có cả hàng trăm cách để triển khai. Mỗi cách triển khai là một Execution. Mỗi Execution trong Marketing cần phải sở hữu một nội dung nhất quán, một hình thức thể hiện nổi bật để không sai lệch với Idea, Concept. Giống như việc chúng ta cần thường xuyên chăm sóc cái cây mà nền tảng là Idea, Concept chứ không thể hàng ngày đi tưới nước cho một cái cây khác được.

>>>Xem thêm: Concept là gì? Ý nghĩa của concept trong những lĩnh vực khác nhau

Brainstorming Execution

Khi lên kế hoạch thực thi thì lúc nào bạn cũng sẽ cần nhiều phương án để có thể lựa chọn. Chính vì vậy, việc bí ý tưởng thường xảy ra khi lựa chọn những phương án khác nhau. Trên thực tế, Brainstorm luôn có quy tắc riêng và luôn cần một quy trình.

Đầu tiên là bắt tay vào giải case. Từ Idea và Concept đã có thì Execution trong Marketing nên đi theo hướng nào? Mềm mại hay theo kiểu nghịch lý, táo bạo? Nên có mood và tone giọng thế nào? Nên triển khai một Execution mới hoàn toàn hay đi theo lối cũ nhưng nghiên cứu và làm theo cách khác.

Execution-la-gi-Marketing24h.vn
Ảnh: Execution là gì? Brainstorming Execution.

Bên cạnh việc giải case, bạn cũng cần phải tiến hành research. Ngoài việc hiểu rõ bản thân, sản phẩm và những định hướng của mình, chúng ta cũng cần bỏ thời gian để tìm tòi xem xu hướng nào đang thịnh hành, đối thủ của mình đang sử dụng những phương thức nào cùng với đó là hiệu quả của những phương án đó ra sao. Từ đây mới tìm ra được con đường đúng đắn nhất.

Bước tiếp theo chính là brainstorm chi tiết. Nếu bạn còn đang bí ý tưởng, hãy thử áp dụng những mẹo nhỏ sau. Mẹo mà các Marketers hay dùng nhất chính là note ngay vào giấy mỗi khi bạn có ý tưởng nào đó. Tưởng chừng như vô nghĩa nhưng biết đâu những ý tưởng nhỏ như vậy sẽ là chiếc chìa khóa nhỏ dẫn tới cách giải bài tập lớn. Bạn cũng có thể vẽ ra những hình ảnh xuất hiện trong đầu thay vì chữ viết. Đôi khi ý tưởng Execution thật khó diễn tả bằng lời mà chỉ có thể dùng hình vẽ để diễn giải.

>>>Xem thêm: Marketer là gì? Công việc của một Marketer thực thụ là gì?

Một số nhà khoa học còn nghiên cứu rằng nếu bạn thử viết bằng tay không thuận thì não bộ sẽ có thể cắt xén các ý tưởng phù hợp với dự án mà bạn đang làm. Hay như việc thay đổi đồng hồ sinh học một chút. Bạn không làm việc vào lúc 7h sáng mà thay vào đó là thức giấc vào lúc 4h sáng. Não của chúng ta sẽ vận hành theo một cách thức mới.

Từ đây, các ý tưởng trong quá trình Execution dồi dào hơn. Dù Brainstorm Execution theo hướng nào thì các bạn cũng nên ghi nhớ điểm mấu chốt là bám sát Idea và Concept đã vạch ra nhé!

Lời kết cho Execution là gì

Có thể nói, Execution gần như là công đoạn cuối cùng để nhãn hàng tung ra tuyệt chiêu nhằm thu hút người tiêu dùng. Đây chính là đất diễn cho những người làm sáng tạo. Nắm rõ khái niệm Execution là gì cũng như mối quan hệ của nó đối với Idea, Concept sẽ giúp chúng ta đi đúng hướng, từ đó tránh được những sai lầm khiến cho chiến dịch Marketing không hiệu quả.

>>>Xem thêm: Local Marketing là gì? Chiến thuật Marketing địa phương