Ngành F&B là gì? 8 Chiến lược Marketing bứt tốc ngành F&B

Ngày đăng: 15/05/2022

Ngành F&B là gì? Hiện nay Việt Nam theo thống kê cả nước có đến 540.000 cửa hàng ăn uống. Và có khoảng 430.000 cửa hàng nhỏ, 7000 nhà hàng chuyên dịch vụ ăn nhanh, 22.000 cửa hàng cafe, trên 80.000 nhà hàng và nhiều quầy bar. Làm thế nào để các doanh nghiệp cạnh tranh trong miếng bánh thơm ngon khổng lồ đó. Hãy điểm qua bài viết sau để hiểu hơn về 8 chiến lược Marketing hiệu quả cho ngành F&B.

F&b là gì?

F&B viết tắt là cụm từ Food and Beverage dùng chỉ ngành thực phẩm và đồ uống. Loại hình kinh doanh này chuyên phục vụ và cung cấp đồ ăn, thức uống cho khách hàng. Đối tượng kinh doanh chủ yếu của ngành này là khách sạn, nhà hàng, cửa hàng thức ăn nhanh, quầy bar,…

F&B là ngành thực phẩm ăn uống
F&B là ngành thực phẩm ăn uống

Những thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội hay đặc biệt là các khu vực trung tâm, hoạt động ẩm thực diễn ra sôi động. Những nơi này có các món ăn ngon không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

>> Đọc thêm: Những điều cần biết cho marketing khách sạn

Ngành F&B là gì?

Food and Beverage Service viết tắt thành F&B. Ngành này sở hữu khu du lịch, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, quầy ăn uống. F&B Service là bộ phận nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu ăn uống cho khách hàng khi họ lưu trú ở đó. Các khách sạn có quy mô lớn từ 3-4 sao trở lên và bộ phận F&B chịu trách nhiệm về vấn đề ăn uống cho nhân viên.

Ngành F&B trong du lịch
Ngành F&B trong du lịch

Ngoài ra, nơi đây cung cấp các dịch vụ đi kèm như tổ chức sinh nhật, liên hoan, buffet hội thảo, tổ chức tiệc theo yêu cầu… F&B là ngành nhỏ trong ngành dịch vụ to. Nên chúng ta cần phân biệt để tránh nhầm lẫn.

>> Có thể bạn quan tâm: Horeca là gì

8 Chiến lược marketing hiệu quả cho ngành F&B 

Ngành F&B hay bất cứ lĩnh vực nào hiện nay để phát triển cần đầu tư Marketing. Để có được thành công như hôm nay thì F&B đã thực hiện các chiến lược Marketing sau:

Định vị thương hiệu cho nhà hàng

Cửa hàng hay nhà hàng sẽ cung cấp các món ăn/thức uống. Để tạo nhận diện thương hiệu cho khách hàng thì doanh nghiệp cần giải quyết bài toán trên. Cần phải có chỗ đứng riêng để định vị thương hiệu. Để làm điều đó bạn cần xác định mục tiêu kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ cung cấp ra thị trường, đối tượng khách hàng để tạo ra chiến lược kinh doanh cụ thể, rõ ràng cho tương lai.

Chọn bao bì cho sản phẩm 

Xây dựng hình ảnh bao bì sản phẩm là khâu quan trọng trong chiến lược Marketing. Bao bì sản phẩm của doanh nghiệp sẽ bao gồm chữ, hình ảnh, logo thương hiệu. Những yếu tố này cần kết hợp hài hòa tạo đặc trưng cho sản phẩm, thương hiệu. Mục tiêu là gây ấn tượng cho người dùng, giúp họ dễ dàng ghi nhớ hình ảnh sản phẩm.

Xây dựng bao bì, hình ảnh đẹp ghi dấu ấn trong lòng khách hàng
Xây dựng bao bì, hình ảnh đẹp ghi dấu ấn trong lòng khách hàng

>> Xem thêm: Định vị thương hiệu là gì?

Làm nổi bật USP của bạn

USP (Unique Selling Point) tạm dịch là đặc điểm bán hàng độc nhất. USP là cách để doanh nghiệp nổi bật giữa hàng ngàn đối thủ khác, tạo ra giá trị độc đáo cho doanh nghiệp mà các đơn vị khác không có. USP trong kinh doanh đòi hỏi việc ăn/uống cần nổi bật hơn hẳn đối thủ về chất lượng, hương vị, dinh dưỡng, thẩm mỹ, trang trí, an toàn…

Viết Blog

Hãy xây dựng một website riêng cho nhà hàng, quán cafe, cửa hàng ăn uống,… và thực hiện SEO để khách hàng trực tuyến thấy bạn. Hãy tạo ra nội dung hay, hữu ích cho khách hàng để việc SEO hữu ích tích hợp Marketing trên nền tảng Social Media như Instagram, Facebook….

Tạo ra Blog là kênh truyền thông hữu ích giúp cho người dùng quảng bá thương hiệu dễ dàng. Giúp doanh nghiệp hợp tác với các blogger thực phẩm, đồ uống chuyên nghiệp và các KOLs trong ngành dễ tiếp cận nhiều đối tượng.

Email Marketing

Chiến lược Email Marketing sẽ thực hiện bằng việc gửi mail hàng tuần/hàng tháng tới khách hàng tiềm năng. Và những vị khách cũ bạn gửi thông tin giới thiệu sản phẩm mới, sự kiện, chương trình giảm giá nhằm giữ chân khách hàng.

Social Media Marketing

Bản chất của ngành F&B là dùng Social Media trong hoạt động marketing. Có thể thấy các phương tiện Social Media Marketing có ảnh hưởng lớn đến Marketing ngành ngành F&B. Và Instagram là công cụ marketing ngành thực phẩm, đồ uống quyền lực đang chiếm ưu thế.

>> Xem thêm: SEO là gì trong Marketing?

Tổ chức sự kiện tại nhà hàng

Hãy tổ chức các lễ hội ẩm thực, sự kiện theo mùa như Valentine, giáng sinh ở các nhà hàng, cung cấp chương trình khuyến mãi thu hút khách đến các cặp đôi. Sự kiện nên kết hợp quảng cáo trực tuyến, chạy quảng cáo, phát tờ rơi trên banner ads, social media,… truyền bá thông tin đến người dùng tổ chức sự kiện thành công hơn.

Marketing tổ chức sự kiện nhà hàng
Marketing tổ chức sự kiện nhà hàng

Đối tác và liên kết với các thương hiệu khác

Thương hiệu Pepsi và Coca Cola tung ra thị trường những sản phẩm nhờ liên kết với các cửa hàng ăn nhanh như Domino’s, KFC,.. Liên kết thương hiệu giúp khách hàng tự tin hơn khi dùng sản phẩm, tăng nhận diện thương hiệu, doanh số cho nhà hàng.

Lời kết

Ngành F&B là gì? Những chiến lược Marketing quảng cáo thương hiệu quả ngành F&B. Mong rằng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về ngành này. Có thể thấy chiến lược Marketing vô cùng quan trọng. Không chỉ có ngành F&B mà những ngành khác. Hy vọng bài viết trên giúp bạn áp dụng chiến lược Marketing vào trong doanh nghiệp bạn hiệu quả.


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!