Google Drive là gì? Cách dùng các tính năng của Google Drive

Ngày đăng: 01/10/2021

Có thể bạn chưa biết Google drive là gì? Thường thì khi nhắc đến tập tài liệu văn bản hay soạn thảo văn bản, đa phần mọi người sẽ nhớ tới Microsoft Word. Tuy nhiên, sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua những dịch vụ miễn phí cực hữu ích của Google. Một trong số đó không thể không nhắc đến đó là Google Drive – nơi người dùng hoàn toàn có thể chia sẻ và cập nhật nội dung cần thiết bất cứ khi nào mà không sợ nội dung đó sẽ ‘bay màu’ nếu gặp phải sự cố về thiết bị.

Vậy cụ thể thì dịch vụ Google drive là gì? Google drive dùng để làm gì? Nó có những ưu điểm và tác dụng gì dành cho người sử dụng?

Nếu như các bạn chưa có nhiều thông tin hoặc chưa hiểu rõ về Google Drive thì ngay bây giờ hãy cùng Marketing24h tìm hiểu rõ hơn về khái niệm Google drive là gì và cách dùng các tính năng miễn phí đầy tiện ích của Google drive mà không phải ai cũng biết! 

Google drive là gì?

Google Drive là gì? Cách dùng các tính năng của Google Drive
Google Drive là gì? Cách dùng các tính năng của Google Drive

Khái niệm Google drive là gì?

Google Drive được coi như một kho lưu trữ tuyệt vời dành cho tất cả mọi người. Vì vậy hãy cùng tham khảo những thông tin hữu ích nhất về Google Drive ngay sau đây nhé.

Google Drive là một dịch vụ lưu trữ và đồng bộ tin tức miễn phí được tạo bởi Google, cho phép người dùng lưu trữ tập tin trên đám mấy, chia sẻ và chỉnh sửa tài liệu, bảng tính, thuyết trình, biểu mẫu, bản vẽ thông qua các tính năng trên Google Docs, Sheets và Slides.

Giới thiệu về google drive – Ứng dụng Drive nghĩa là gì? Ứng dụng Google drive là gì? (Nguồn: Google)
Giới thiệu về google drive – Ứng dụng Drive nghĩa là gì? Ứng dụng Google drive là gì? (Nguồn: Google)

Với nhiều điểm tương đồng như Microsoft Word tuy nhiên được cải tiến và có nhiều quyền năng đặc biệt hơn so với Word nên Google Drive thường được nhiều người dùng ưa chuộng sử dụng. Đây cũng là một trong những ứng dụng không thể thiếu của giới học sinh, sinh viên hay dân văn phòng bới những tính năng hữu ích của nó.

>> Có thể bạn quan tâm: Quảng cáo GDN là gì?

Ưu điểm của Google drive là gì?

Lợi ích của Google drive sẽ được thể hiện qua những ưu điểm nổi bật sau:

 • Sao lưu các tập tin: Google Drive là giải pháp thay thế lưu trữ tốt hơn so với ổ cứng ngoài hoặc thẻ nhớ USB vì cả hai có thể bắt đầu gặp trục trặc hoặc bị hỏng theo thời gian, có nghĩa là bạn có thể mất các tệp quý giá của mình mãi mãi. Sử dụng Google Drive là giải pháp tốt nhất để tránh được những điều này.
 • Gửi tệp lớn cho gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp: Nếu bạn sử dụng Gmail, thì việc sử dụng Google Drive sẽ cho phép bạn gửi các tệp lớn đến danh bạ của bạn trực tiếp từ tài khoản email của bạn.
 • Sử dụng Ứng dụng Google Drive để truy cập tài liệu: Nếu bạn cần truy cập bất kỳ tệp nào khi đang không ở gần máy tính, bạn có thể tải xuống và sử dụng qua ứng dụng Google Drive trên smartphone của mình.
 • Công cụ tìm kiếm tích hợp hiệu quả: Google Drive có công cụ tìm kiếm tích hợp riêng, cho phép bạn tìm kiếm theo loại tệp, chẳng hạn như hình ảnh, tài liệu Word, video hoặc từ khóa. Nó cũng cho phép bạn tìm kiếm theo chủ sở hữu.
 • Tính năng nhận dạng ký tự quang học: Bạn có tình cờ tìm kiếm ai đó hoặc một cái gì đó đặc biệt? Công nghệ nhận dạng ký tự quang học của Google Drive có khả năng quét qua các tài liệu được lưu bởi người dùng khác và tìm từ (hoặc tên) mà bạn đã tìm kiếm. Nó cũng có thể hữu ích nếu bạn tiến hành nghiên cứu về một chủ đề lịch sử.
 • Chia sẻ ảnh và video với các liên hệ trong Contact của bạn: Nếu thành viên gia đình hoặc bạn bè của bạn cũng có tài khoản Google Drive của riêng họ, bạn có thể chia sẻ dễ dàng tất cả các tệp với nhau. Ngoài ra, điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn phải đi công tác và cần phải làm việc trên một dự án với các đồng nghiệp trong khi ở các địa điểm hoàn toàn khác nhau.
Tất tần tất về ưu điểm của Google drive là gì ứng dụng ra sao? Nhược điểm của google drive – lợi ích của google drive (Nguồn: Saga)
Tất tần tất về ưu điểm của Google drive là gì ứng dụng ra sao? Nhược điểm của google drive – lợi ích của google drive (Nguồn: Saga)
 • Mở và chỉnh sửa nhiều loại tài liệu: Bạn có đang sử dụng máy tính không có phần mềm bạn cần để mở một loại tệp nhất định không? Hãy tải nó lên tài khoản Google Drive và mở nó từ đó. Google Drive cho phép bạn mở mọi thứ từ tệp Adobe Suite sang bảng tính và sang tài liệu Microsoft Word.
 • Công nghệ nhận dạng hình ảnh tích hợp tuyệt vời: Công nghệ nhận dạng hình ảnh Google Drive có thể nhận ra nội dung hình ảnh của bạn. Nếu bạn đã đến thăm một địa danh nổi tiếng trong một kỳ nghỉ gần đây và tải lên hình ảnh của bạn ở phía trước nó, hình ảnh sẽ xuất hiện khi những người dùng khác tìm kiếm mốc đó bằng tìm kiếm Google Drive.
 • Hoàn toàn miễn phí sử dụng: Google Drive cung cấp cho bạn tất cả những lợi ích này trong khi hoàn toàn miễn phí sử dụng.

Lưu ý khi dùng Google drive

 • Người sử dụng được dùng với dung lượng tối đa 15GB, nếu muốn tăng dung lượng bạn cần trả phí theo gói hàng tháng.
 • Các tài liệu sử dụng với Google docs (kể cả định dạng .gdoc, .gslides, và .gsheet) lưu trên Google Drive đều không tính bị giới hạn.
 • Sử dụng Google Drive ảnh, hình ảnh kích thước tối đa 2048 x 2048 pixel và video phải ngắn hơn 15 phú sẽ không giới hạn.
 • Các tệp tin tải lên từ Microsoft Office và có định dạng mở sẽ được chuyển theo định dạng Google và có thể lưu trữ trên Google Drive không giới hạn.

Các tính năng của Google drive

Với thông tin khái niệm và ưu điểm của Google drive đã kể trên, chắc hẳn phần nào đó các bạn cũng đã hiểu được các tính năng cơ bản của Google drive là gì. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về các tính năng này, mời các bạn hãy cùng tham khảo:

Gửi trực tiếp tệp thông qua gmail

Tính năng gửi trực tiếp tệp nội dung thông qua gmail giúp người dùng có thể dễ dàng chia sẻ tệp tin lên drive, người nhận có thể mở trực tiếp hay lưu vào tệp driver của mình mà không cần tải về. Để thực hiện tính năng này, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng của drive ở thanh công cụ dưới thư và chọn tệp cần gửi, như ảnh minh họa dưới đây:

Công cụ Google Drive là gì? Đăng nhập và sử dụng Google Drive cho công việc văn phòng, gửi trực tiếp tệp nội dung qua Gmail
Công cụ Google Drive là gì? Đăng nhập và sử dụng Google Drive cho công việc văn phòng, gửi trực tiếp tệp nội dung qua Gmail (Ảnh: Internet)

Cộng tác trực tuyến trở nên dễ dàng

Nếu như trong Microsoft Word, đặc biệt là khi phải làm việc nhóm, bạn sẽ phải gửi từng phần nội dung của mình cho cả nhóm sau đó phải kết hợp với bài của nhiều người khác để chỉnh sửa, cho ra tệp nội dung hoàn chỉnh cuối cùng. Công đoạn này tốn khá nhiều thời gian và phải chờ đợi lâu nhưng với Google Drive, ứng dụng này gần như khắc phục được những hạn chế đó.

Sử dụng Google drive cho phép nhiều người dùng có thể cùng chỉnh sửa một tệp văn bản, trang tính hay trang trình bày, các thao tác chỉnh sửa tệp văn bản cũng được tự động lưu lại khi người dùng kết nối trực tiếp để đảm bảo không bị mất dữ liệu. Nhờ đó, sẽ cải thiện hiệu quả làm việc nhóm cũng như tối ưu hóa năng suất, thời gian làm việc.

 • Để theo dõi lịch sử thao tác của các thành viên trong nhóm, bạn cần nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Shift+G
 • Để xem danh sách đầy đủ các phím tắt của Google drive, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + / từ bất cứ nơi nào trong trang web.

Sao lưu dữ liệu từ điện thoại

Để sao lưu dữ liệu từ điện thoại vào Drive, bạn cần truy cập vào Google Drive trên thiết bị di động của bạn rồi thực hiện những bước sau:

 • Chọn Settings –> Backup –> Chọn phần bạn muốn sao lưu dữ liệu chẳng hạn như danh bạ, lịch trình, ghi chú, ảnh, video….
 • Bật On Auto Backup và chờ đợi trong thời gian ngắn để hoàn tất quá trình sao lưu dữ liệu từ điện thoại.

Lưu ý: Trong suốt quá trình sao lưu dữ liệu, bạn cần đảm bảo thiết bị điện thoại của mình có kết nối Wifi để việc sao lưu dữ liệu không bị gián đoạn.

Tạo bảng khảo sát, thu thập dữ liệu

Với Google Drive bạn cũng có thể tạo ra các bảng khảo sát ý kiến và thu thập dữ liệu bằng việc mở tạo File và chọn “Google biểu mẫu” ( bao gồm Biểu mẫu trống và Từ mẫu) như trong hình minh họa dưới đây:

Tải Google Drive tạo bảng khảo sát và thu thập dữ liệu
Tải Google Drive tạo bảng khảo sát và thu thập dữ liệu – Google Drive là gì (Ảnh: Internet)

Với tính năng này, bạn có thể kết hợp đa dạng các  hình thức câu hỏi như văn bản đơn thuần, chọn câu trả lời có sẵn hay nhiều loại hình khác.

Hy vọng qua đây bạn đã nắm được khái niệm Google Drive là gì. Với những ưu điểm cùng tính năng trên, việc sử dụng Google drive sẽ là trợ thủ đắc lực trong công việc thời đại công nghệ 4.0 này! Đừng quên thường xuyên truy cập và đón xem những nội dung mới nhất trên Marketing24h nhé!


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!