Hành trình từ một sinh viên trở thành một Trade Marketing Manager – chia sẻ từ cựu Customer Marketing Manager Coca-Cola

Ngày đăng: 17/11/2020

Cảm ơn anh Huy đã dành thời gian cùng Marketing24h Rất mong anh có thể dành thời gian chia sẻ quan điểm của mình về những câu hỏi dưới đây ạ.

>>> Xem thêm: Trade marketing là gì? Các chiến lược marketing là gì?

>>> Xem thêm: Yếu tố quyết định sự thành bại của Trade Marketing là gì?

Tại sao quyết đinh theo trade marketing 

1. Anh có thể chia sẻ từ giây phút nào anh quyết định theo Trade Marketing không ạ? Lúc đó anh có suy nghĩ gì về ngành Trade và tương lai của mình?

Trong cuộc sống, nào ai biết được chữ “ngờ” và anh thấy nó vận vào con đường sự nghiệp của anh đúng kiểu đầy “bất ngờ”. Như nhiều bạn sinh viên bây giờ, những gì học được ở trường cũng như trong sách vở gần như 99% là Brand Marketing, Trade Marketing là gì anh chẳng quan tâm vì thật sự bạn bè cùng trang lứa với anh cũng chẳng ai quan tâm, thầy cô giảng viên cũng không bao giờ đề cập tới. Không hiện hữu, không có mặt đặt tên thì hiển nhiên anh chẳng biết lắm đến sự tồn tại của 1 bạn gì đó tên Trade Marketing.

Trade-marketing

Anh vào Coca-Cola theo chương trình Quản trị viên tập sự, cái ngày đi phỏng vấn anh mới biết Coca-Cola Việt Nam không có bộ phận Brand Marketing vì công ty theo hình thức nhượng quyền thương hiệu, nhượng tất cả, toàn quyền kinh doanh tại thị trường Việt Nam riêng Brand sẽ được quản lý bởi Coca-Cola Global.

Lúc nghe nói thế, biết thì biết thế thôi, chứ cũng chả rõ lắm Trade khác Brand thế nào, thôi có chữ Marketing là được rồi chắc cũng kiểu 2 anh em cùng cha khác mẹ. Với đang thi tuyển mà, có chắc đậu đâu mà có quyền quyết định, vẫn mắt sáng ngời tỏ vẻ thích thú muốn tìm hiểu nhưng tâm can thì là 1 bầu trời mù mịt. Ừ thì ai biết được chữ “ngờ”, đậu đi rồi tính.

Đến bây giờ, sau khi đã gắn bó với ẻm được nhiều năm thì thấy chữ “ngờ” ấy cũng thiệt dễ thương. Tại sao lại phải nhảy vào đại dương đỏ khi đi đâu cũng sẽ thấy rất nhiều Brand Manager, rất nhiều cây đa, cây đề trong ngành, ai cũng giỏi, ai cũng xuất sắc, 1 con cá nhỏ giữa đại dương liệu sẽ ra sao? Tạo dấu ấn thế nào? Thật tình cũng đã từng muốn vào đại dương đỏ ấy lắm để coi sự sinh tồn của bản thân, nhưng đời đẩy đưa không muốn con cá bé nhỏ vùng vẫy, thoi thóp nên quăng nó vào đại dương xanh khác.

May, nó sống tốt và hợp với môi trường để sau chừng ấy thời gian, con cá bé ngày vào nay cũng bự lên được tí. Cũng chưa phải là gì dữ dội nhưng ít nhất vẫn tự hào về những gì mình đã đi qua và chia sẻ lại những điều ấy cho các bạn cần – những bạn đã từng như mình, từng chả biết rõ Marketing có gì. Chắc chắn, nếu các bạn rõ từ đầu, định hướng từ đầu, đầu tư từ đầu, thì các bạn còn sẽ phát triển và đi nhanh hơn anh rất nhiều.

Tương lai của Trade… không ai biết rõ Trade rồi sẽ thế nào, ra sao nhưng có thể thấy ngành này ngày 1 quan trọng ngoài thị trường. Tiền làm Brand ở các công ty dần được chuyển dịch qua Trade vì tính hiệu quả cũng như khả năng tạo ra doanh thu, lợi nhuận của nó. Bên cạnh đó, thị trường ngày càng bùng nổ với số lượng cửa hàng tăng mạnh nhưng nguồn nhân sự Trade lại thiếu hụt.

Đâu phải ai cũng làm Trade được, ít nhất bạn phải có “gì và này nọ”, ít nhất phải có kiến thức ngành. Nếu Sales lo phần số, Brand Marketing lo phần hình thì Trade Marketing ở giữa lo cả số, lẫn hình, Trade Marketer cần chút sáng tạo nhưng cũng cần tư duy về số và quan trọng nhất là gắn kết Sales và Brand Marketing.

Một chút tản mạn nhỏ để thấy tương lai của Trade và là tương lai của anh cũng như các bạn khác khi quyết định đi cùng Trade.

2. Những khó khăn ban đầu từ lúc anh quyết định theo ngành Trade tới khi anh trở thành Trade Manager? Hành trình đó diễn ra như thế nào, đâu là kỉ niệm anh nhớ nhất.

Sau khi đậu Coca-Cola Việt Nam, anh “được và bị” đi Sales 8 tháng để hiểu thị trường. Thật sự, anh phải cảm ơn thời gian này vì nó giúp anh đáp lại trên mặt đất, không mông lung, không quá bay bổng. Cuộc sống được vẽ nên rất màu hồng từ sự tưởng tượng của bản thân cũng như những gì sách vở hay viết về Marketing bỗng phút chốc xám xịt. Lúc này, anh cảm nhận rất rõ cái gọi là “đời không như là mơ”. Vượt qua 8 tháng lăn lộn với Sales, anh được triệu hồi về làm Trade Marketing tại Head Office.

Quá nhiều thứ mới khiến anh phấn khích đến tột độ nhưng cũng ngợp vì nói cho cùng, đây vẫn là môi trường làm việc không như đại học, bạn không thể ngồi học và chỉ học. Bạn phải làm nữa, vừa làm vừa học, không biết thì hỏi người này người kia.

Nếu người khác dùng 1 phần công lực thì chắc bạn phải vận công đến 3 phần để hoàn thành được công việc. Những ngày đầu, nghe mọi người nói chuyện với nhau, anh thật sự chẳng hiểu gì, nghe mọi người trao đổi như bằng một ngôn ngữ nào đó rất lạ, một thứ ngôn ngữ hành tinh nào đó mà anh chưa bao giờ được nghe và tiếp xúc. POG? GE? Podium? Sideburn?…

Hành trình ấy vẫn tiếp tục ngày qua ngày, vừa làm vừa học. Sau 1.5 năm đi làm, anh không còn là Quản trị viên tập của Coca-Cola nữa, anh ra làm Senior Trade Marketing Executive đồng thời Acting vị trị Manager trong vòng 6 tháng. Qua 6 tháng đó, tròn 2 năm tại Coca-Cola, đánh dấu cột mốc quan trọng của anh trên con đường sự nghiệp với vị trí Trade Marketing Manager coi kênh cửa hàng tiện lợi.

Đi làm, là chuỗi ngày đầy những cảm xúc, như bạn đang viết nên những trang sách của đời mình. Mỗi ngày trôi qua, một trang sách được viết nên, trang sách ngày một dày thì những gì bạn tích lũy ngày cũng một nhiều. Anh có quá nhiều kỉ niệm với những trang sách ấy mà anh khó lòng chọn ra cái mà anh nhớ nhất. Không liên quan lắm đến nghề nghiệp nhưng chắc anh sẽ nhớ những cộng sự của anh rất nhiều.

Được làm cùng nhau là một cái duyên, trở thành nhân viên hay sếp lại là một cái nợ. Dù duyên hay nợ, thì chúng ta rồi cũng sẽ chỉ giao nhau 1 quãng đường ngắn, sau đó mọi người lại ra đi để viết tiếp những trang sách của cuộc đời mình ở 1 nơi khác. Thành công là anh có được không phải chỉ đến từ bản thân anh, anh luôn tâm niệm nó đến từ 3 thứ: năng lực bản thân, may mắn và những người xung quanh.

3. Mong anh có thể chia sẻ những lời khuyên dành cho các bạn sinh viên muốn dấn thân vào ngành Trade Marketing thì cần bắt đầu như thế nào?

Đừng dấn thân vội nếu chưa biết Trade Marketing thật sự là gì vì cuộc đời đi làm muôn màu muôn vẻ lắm, rất nhiều lựa chọn hay ho. Không phải ai cũng được may mắn, dấn thân, hợp, rồi ở lại luôn. Có không thiếu những người đi dạo quanh 2 – 3 năm vẫn chưa tìm được mình thật sự thích gì, muốn gì và đích đến của mình ra sao. Đi làm đừng chỉ coi nó như một cái nghề và hãy biến nó thành một cái nghiệp.

Trade Marketing hiện tại là cái nghiệp của anh và đó là lý do anh rất thích chia sẻ những gì mình biết được cho các bạn mới. Đôi khi, lại một cái duyên hay nợ, ta lại trở thành đồng nghiệp của nhau trong tương lai vì đời mà, ai biết được chữ “ngờ”.

Thay vì phải mất 2,3 năm đi làm thì anh vẫn khuyên các bạn hãy thật sự nghiêm túc tìm hiểu kĩ về nó nếu các bạn nghĩ mình muốn vào ngành. Chúc các bạn thật thành công với con đường mình chọn nhé. *cười*.

*Nếu có bất kì câu hỏi muốn trao đổi về Trade Marketing, các bạn có thể liên hệ qua email: info@tomorrowmarketers.org để được anh Huy giải đáp nhé!

Cảm ơn anh Huy rất nhiều vì đã dành thời gian chia sẻ ạ. Chắc chắn những nội dung này sẽ hết sức hữu ích cho các bạn trẻ theo đuổi ngành Marketing hiện nay ạ.

Tạm kết

Con đường đi tới vị trí Trade Marketing Manager không phải một sớm một chiều là thành công. Nó là kết quả của cả một hành trình bạn tích luỹ kiến thức cũng như kĩ năng khi còn mới bước chân vào nghề. Vì vậy, hãy tiếp tục học hỏi, trau dồi bản thân và chuẩn bị những hành trang thiết thực nhất để tạo nên một năm đầy ắp trải nghiệm. Tham gia khóa học Career Coaching của Tomorrow Marketers ngay hôm nay để được gặp gỡ anh Huy và các trainer khác, lắng nghe thêm những định hướng nghề một cách bài bản và sẵn sàng dấn thân vào con đường Marketing chuyên nghiệp nhé!

>>> Xem thêm: Accesstrade là gì? 3 điều nên biết khi kiếm tiền từ Accesstrade