Hub Content là gì? Làm thế nào để tạo Hub Content?

Ngày đăng: 02/09/2021

Hub Content là gì? Trong chiến lược Content Marketing của bạn, làm thế nào để tạo Hub Content với cấu trúc nội dung phù hợp là rất quan trọng. Khách hàng cần truy cập vào trang web của bạn và điều hướng nó một cách dễ dàng, các công cụ tìm kiếm cần có khả năng kết nối các dấu chấm – đặc biệt là khi bạn đang nhắm mục tiêu các từ khóa có giá trị cao hơn.  

Giải pháp cho điều này là triển khai các Hub Content trên trang web của bạn. Chúng cho phép bạn xây dựng và mở rộng kiến ​​thức chuyên môn của mình về một chủ đề cụ thể, đồng thời đảm bảo rằng nhóm nội dung này được tập trung và dễ dàng tìm thấy, cả con người và công cụ tìm kiếm.

Trong bài viết này, Marketing24h sẽ cố gắng giải thích chính xác Hub Content là gì, tại sao nó mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn, và dĩ nhiên là làm thế nào để xây dựng Hub Content của riêng bạn.

Hub-Content-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Hub Content là gì? Làm thế nào để tạo Hub Content?

Đây là những gì bạn cần biết.

Hub Content là gì?

Nói một cách dễ hiểu, Hub Content là một điểm đến trên trang web của bạn có chứa nội dung xoay quanh một chủ đề nhất định. Nó là tiêu điểm cho một đề tài hoặc chủ đề cụ thể, được gọi là nội dung trụ cột. Nói chung, nội dung này nhằm cung cấp một cái nhìn tổng quan cấp cao về chủ đề được đề cập và có thể là một trang đã đọc lâu hoặc chỉ đơn giản là một trang trung tâm tập trung (tùy thuộc vào loại trang web bạn điều hành và chủ đề nhất định). Dù bằng cách nào, bạn nên coi trang này là trung tâm Hub Content của bạn.  

Nội dung trụ cột này sau đó được hỗ trợ bởi các phần khác có xu hướng đi sâu hơn vào các yếu tố khác nhau của cùng một chủ đề đó. Đây là nội dung cụm và có thể có bất kỳ định dạng phương tiện nào. Nội dung trụ cột của bạn phải luôn liên kết với nội dung cụm của bạn và ngược lại.

Hub-Content-la-gi-marketing24h.vn
Anh: Hub Content là gì? Tại sao Hub Content lại quan trọng?

Vậy điều này trông như thế nào trong thực tế? Hãy tưởng tượng rằng bạn điều hành một doanh nghiệp trực tuyến bán phụ tùng xe hơi và bạn muốn tập trung đặc biệt vào lốp xe. Bước đầu tiên của bạn có thể là tạo một “hướng dẫn cuối cùng” về lốp xe, bao gồm cách chúng hoạt động, các loại lốp khác nhau và cách chăm sóc chúng.

Vấn đề ở đây là ngay cả ba chủ đề phụ này cũng có mục đích từ khóa hoàn toàn khác nhau. Do đó, sẽ là một ý tưởng hay nếu bạn xây dựng một nhóm các bài viết, hướng dẫn và khuyến nghị xung quanh phần trụ cột này để thu hút các từ khóa liên quan và dài, với các bài viết hỗ trợ này sẽ chi tiết hơn nhiều về chủ đề phụ đã cho.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn giải thích từng bước về cách thực hiện điều này trong bài viết.

>>>Xem thêm: Kênh phân phối là gì? Các chiến lược kênh phân phối hiệu quả

Tại sao Hub Content lại quan trọng?

Có một số lý do tại sao bạn nên sử dụng các Hub Content, nhưng chủ yếu, đó là vì chúng tốt cho SEO.

Nếu bạn có nhiều nội dung chất lượng cao, chi tiết về một chủ đề cụ thể, thì điều đó sẽ giúp bạn trở thành người có thẩm quyền đáng tin cậy về chủ đề đó. Các tài nguyên được tổ chức tốt bao gồm các yếu tố khác nhau của một chủ đề rộng cũng có lợi hơn cho việc nhận được các liên kết ngược, một lần nữa, có thể tăng cường thẩm quyền miền của bạn.

Kết quả của chu kỳ này, khi đó bạn sẽ có nhiều khả năng xếp hạng cao hơn cho các từ khóa tốt hơn, cho phép bạn có nội dung được định vị tốt ở nhiều giai đoạn của kênh nội dung . Đặc biệt, bạn sẽ có thể thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn ở đầu kênh, do đó cho phép bạn tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn. 

Điều đó nói rằng, nó không phải là tất cả về việc bạn quý mến các công cụ tìm kiếm. Vào cuối ngày, điều thực sự quan trọng là khán giả của chúng tôi và trải nghiệm chúng tôi tạo ra cho người dùng truy cập trang web của chúng tôi. Cấu trúc cơ bản của các Hub Content cho phép bạn vạch ra nội dung của mình hiệu quả hơn và có một giao diện rõ ràng, được xác định – mà khách hàng của bạn cũng có thể sẽ đánh giá cao.  

Nó cũng cho phép bạn lập kế hoạch nội dung trong tương lai hiệu quả hơn và phân tích nội dung hiện tại của bạn dựa trên các cụm chủ đề thay vì các phần nội dung riêng lẻ (chúng ta sẽ thảo luận lại ở phần sau).

Cách tạo Hub Content

Vì vậy, bây giờ chúng ta đã biết các Hub Content là gì và tại sao chúng nên quan trọng, đã đến lúc chúng ta nên nhúng tay vào. Dưới đây là bảy bước cốt lõi bạn cần làm theo để xây dựng Hub Content từ đầu.

Hub-Content-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Hub Content là gì? Cách tạo Hub Content

1. Xác định chủ đề

Điều đầu tiên bạn cần làm là tiến hành xem xét và xác định các chủ đề chính mà bạn muốn đưa vào nội dung của mình. Để hỗ trợ bạn trong quá trình này, bạn có thể tham khảo:

Tính cách người mua của bạn. Khi vẽ về hình ảnh người mua lý tưởng của bạn, hãy nghĩ về mức độ kiến ​​thức mà họ có thể có. Ví dụ: nếu bạn bán máy ảnh kỹ thuật số, liệu người mua của bạn có phải là một nhiếp ảnh gia cấp thấp, người có rất ít hoặc không biết họ nên mua máy ảnh nào không? Hay họ là một chuyên gia có kinh nghiệm đang tìm kiếm một giải pháp kỹ thuật rất cụ thể? Ngay lập tức, điều này có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về loại vấn đề mà đối tượng mục tiêu của bạn muốn được giúp đỡ.

Đội ngũ bán hàng của bạn. Nếu có thể, hãy tham khảo ý kiến ​​của các nhóm bán hàng của bạn để xem khách hàng đang nói gì với họ và cố gắng tìm ra những khó khăn phổ biến nhất mà khách hàng đang báo cáo. Hãy hỏi bộ phận kinh doanh của bạn để biết thông tin đầu vào của chính họ.

Những loại nội dung nào sẽ giúp công việc của họ dễ dàng hơn và tạo ra một kênh bán hàng hiệu quả hơn? Câu trả lời cho những câu hỏi này thường có thể đưa ra một số ý tưởng chủ đề tuyệt vời lấp đầy một khoảng trống rất có giá trị.

Hub-Content-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Hub Content là gì? Xác định chủ đề

Một giải pháp thay thế khác là phân tích đánh giá của khách hàng, câu hỏi hỗ trợ khách hàng và theo dõi các đề cập trên mạng xã hội để phát hiện các chủ đề tiềm năng mà khách hàng của bạn đang đưa ra.

Bạn cũng có thể tận dụng các quy trình công việc hiện có, đặc biệt hữu ích nếu bạn thiếu thời gian hoặc bắt đầu hoàn toàn từ đầu. Ví dụ, bạn có thể sử dụng:

Nghiên cứu không phải trả tiền → Đối thủ cạnh tranh → Chọn đối thủ cạnh tranh có liên quan → Vị trí 

Điều này cho phép bạn xây dựng một danh sách các từ khóa có liên quan mà sau đó bạn có thể chạy thông qua công cụ Nghiên cứu Chủ đề (mà Marketing24h sẽ trình bày bên dưới). Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ Khoảng cách từ khóa để xác định các từ khóa có giá trị tiềm năng đã được đối thủ cạnh tranh của bạn bao phủ.  

Khi bạn đã nghĩ ra một số ý tưởng có giá trị cho cả bạn và khán giả của mình, thì bạn cần tìm hiểu xem liệu chúng có đủ khả thi để tạo thành một cụm nội dung toàn bộ hay không.

1.1 Chọn chủ đề chính 

Để minh họa cách làm, giả sử bạn điều hành một doanh nghiệp nhỏ bán thương hiệu hạt cà phê của riêng bạn.

Sử dụng từ khóa hạt giống ‘hạt cà phê’, bạn tham khảo Nghiên cứu Chủ đề, đề xuất một loạt các chủ đề tiềm năng:

Chỉ sử dụng một từ khóa hạt cà phê này, bạn ngay lập tức có một danh sách các chủ đề trụ cột tiềm năng. Nhưng làm thế nào để bạn biết chủ đề nào đáng theo đuổi và chủ đề nào khó mang lại nhiều thành công?

>>> Xem thêm: Định hướng chiến dịch marketing online

Nói chung, chủ đề trụ cột mà bạn đã chọn cần đáp ứng ba tiêu chí chính. Nó nên:

Có mục đích và mục đích cung cấp thông tin. Nếu chúng ta nhìn vào ví dụ về ‘hạt cà phê’ ở trên, chúng ta có thể thấy rằng gần như mọi đề xuất đều dựa trên những người tìm kiếm đang tìm kiếm thông tin. Ví dụ, người dùng muốn biết cách pha cà phê pha lạnh; cà phê một nguồn gốc là gì; cái nào lành mạnh hơn – tức thì hay dưới đất?

Bạn muốn bỏ qua danh sách sản phẩm hoặc nội dung được nhắm mục tiêu cục bộ không liên quan ở đây và chỉ tập trung vào các chủ đề sẽ giải quyết vấn đề của người dùng hoặc trả lời một câu hỏi cụ thể.

Có tiềm năng tìm kiếm. Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng sẽ không hợp lý khi theo đuổi các chủ đề không thu hút lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm. Trong Nghiên cứu chủ đề, bạn có thể lọc kết quả dựa trên khối lượng (mức độ phổ biến của chủ đề), độ khó xếp hạng và hiệu quả của chủ đề (đặc biệt hữu ích nếu bạn có trang web cấp thấp hơn), vì vậy hãy kiểm tra xem bạn có thể có những mức độ lưu lượng truy cập và mức độ hiển thị được nhìn vào.

Đủ rộng để hỗ trợ các chủ đề phụ của bạn. Đây được cho là tiêu chí khó nhất để đáp ứng, vì bạn muốn chủ đề của mình đủ rộng để xây dựng xung quanh, nhưng không rộng đến mức làm mất đi ý định của người tìm kiếm hoặc không thể cạnh tranh.

Không có số lượng chủ đề phụ lý tưởng mà bạn cần tạo (điều này phụ thuộc vào định dạng của Hub Content và nội dung trên trang web của bạn), nhưng chủ đề trụ cột của bạn phải có thể hỗ trợ chúng một cách thuyết phục.

Ví dụ: trong ví dụ của chúng tôi, nếu chúng tôi chọn thẻ ‘Cold Brew’, chúng tôi nhận được danh sách các ý tưởng sau:

Ảnh: Hub Content là gì? Chọn chủ đề chính

Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng ‘cold brew’ làm từ khóa chính cho nội dung trụ cột của bạn và sau đó tạo một cụm chủ đề phụ khám phá chi tiết hơn từng câu hỏi liên quan . 

Khi bạn đã xác định được chủ đề đánh dấu vào cả ba ô này, bạn có thể đánh dấu chủ đề đó là chủ đề phù hợp cho Hub Content của mình.

1.2 Chọn chủ đề phụ

Khi chọn chủ đề phụ, điểm chính cần nhớ là chúng phải có liên quan đến chủ đề cốt lõi. Ví dụ: nếu chúng ta quay lại ví dụ về phụ tùng ô tô của mình, chúng tôi sẽ không bao gồm hướng dẫn về cách kiểm tra mức dầu của bạn trong trung tâm ‘lốp xe’ (mặc dù đây là một chủ đề tuyệt vời và sẽ phù hợp với một trung tâm khác, như ‘bảo dưỡng ô tô cơ bản’).

Thay vào đó, bạn nên xem nội dung cụm của mình như một cơ hội để đi sâu hơn vào các chủ đề mà nội dung trụ cột của bạn chỉ đề cập đến. 

Ví dụ: giả sử bạn điều hành một blog về bia thủ công và bạn đã sử dụng Nghiên cứu chủ đề để xác định chủ đề cốt lõi của mình là “cách tự làm bia thủ công”.

Công cụ gợi ý nhiều chủ đề phụ hỗ trợ xung quanh vấn đề này, mở rộng về các thủ tục và quy trình liên quan đến sản xuất bia. Một số cách tốt nhất được đề xuất bởi công cụ bao gồm:

 • Tăng sức mạnh cho men khô bằng cách bù nước đơn giản
 • Cách kiểm tra nồng độ cồn trong bia tự làm của bạn
 • Cách sử dụng đường lót để đóng chai bia tự làm
 • Cách chuyển và hút bia

Các chủ đề phụ này sẽ hoàn hảo để hỗ trợ nội dung cụm và công cụ Nghiên cứu chủ đề đã xác định rằng chúng có đủ lưu lượng truy cập đáng để theo đuổi.

 • Bắt đầu gây tiếng vang với khán giả của bạn
 • Tạo các Hub Content hiệu quả với công cụ Nghiên cứu Chủ đề.
Ảnh: Hub Content là gì? Kiểm tra và cập nhật nội dung hiện có của bạn

2. Kiểm tra và cập nhật nội dung hiện có của bạn

Khi bạn đã xác định được chủ đề cốt lõi của mình, bạn nên kiểm tra nội dung hiện có của mình. Có thể bạn đã đề cập đến một số chủ đề mới của mình hoặc có một số yếu tố nhất định trong nội dung cũ của bạn có thể được sắp xếp, cập nhật và sử dụng lại. 

Ví dụ: bạn có thể đã viết một hướng dẫn ‘cách thực hiện’ về một chủ đề nhất định có thể được điều chỉnh và cập nhật, hoặc bạn có thể đã đề cập đến nó trong một bài viết khác mà bạn có thể rút ra từ đó.

Quá trình này rất quan trọng vì nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tài nguyên của việc tạo lại nội dung tiềm năng mà bạn đã có, mà còn đảm bảo rằng bạn tránh ăn mòn các từ khóa của chính mình. 

Đây có thể là một nhiệm vụ lớn (đặc biệt nếu bạn có một thư viện nội dung lớn), vì vậy hãy sử dụng công cụ Kiểm tra nội dung để tự động hóa quy trình. Điều này cho phép bạn xem nội dung nào cần được cập nhật và nội dung nào có thể bị xóa, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức phân tích từng phần nội dung riêng lẻ.  

Khi bạn đã xác định các phần có thể có liên quan, hãy thực hiện bất kỳ thay đổi nào được đề xuất và đảm bảo rằng phần đó được cấu trúc và nhắm mục tiêu theo cách nhất quán với phần còn lại của nội dung trung tâm của bạn.

3. Kiểm tra cuộc thi

Khi bạn đã xác định được chủ đề của mình, bước tiếp theo là lên ý tưởng về định dạng, độ dài và cấu trúc cho mỗi phần nội dung sẽ như thế nào. Cách tốt nhất để làm điều này là kiểm tra xem những gì đã hoạt động thành công cho các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Bạn có thể làm điều này bằng cách chỉ cần gõ từ khóa mục tiêu của mình vào Google và xem 10 kết quả hàng đầu. Các kết quả hàng đầu đi sâu vào bao nhiêu? Thông tin của họ được cập nhật và chính xác đến mức nào? Họ bao gồm những gì và quan trọng là họ đã bỏ lỡ những gì?

Yếu tố cuối cùng này đặc biệt quan trọng, vì phần nội dung của bạn nên nhằm mục đích che lấp bất kỳ khoảng trống nào mà đối thủ cạnh tranh của bạn đã bỏ qua. Do đó, bạn nên thử xem bạn có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc và giá trị mà những người khác không có ở đâu. Rốt cuộc, bạn không muốn phát minh lại bánh xe mà là để cung cấp một phần nội dung toàn diện và có giá trị hơn bất kỳ ai khác.

Khi nói đến việc viết nội dung (hoặc chuẩn bị tóm tắt cho một người viết khác), công cụ Semrush SEO Content Template có thể giúp bạn điều này. Nó tự động phân tích các bài viết của 10 đối thủ cạnh tranh hàng đầu dựa trên từ khóa bạn đã chọn. Do đó, nó cung cấp cho bạn các đề xuất hữu ích về từ khóa, khả năng đọc, độ dài, liên kết ngược và các mục quan trọng khác cho nội dung của bạn. Ngoài ra, nó còn liệt kê 10 đối thủ cạnh tranh hàng đầu để giúp người viết của bạn phân tích dễ dàng hơn.  

Đừng nhất thiết cho rằng, nếu các kết quả hàng đầu có cơ quan quản lý miền quan trọng, bạn cũng sẽ không thể cạnh tranh. 

Ảnh: Hub Content là gì? Nghiên cứu những người có ảnh hưởng và người tạo liên kết

Hãy nhớ rằng: một trong những lợi ích chính của Hub Content là nó cho phép bạn trở thành người có thẩm quyền về một chủ đề, vì vậy đừng bỏ qua việc cạnh tranh cho những từ khóa và cụm từ khó hơn.

4. Nghiên cứu những người có ảnh hưởng và người tạo liên kết

Một phần quan trọng của việc thiết lập uy tín cho nội dung của bạn là nội dung đó phải được hỗ trợ bởi các chuyên gia và những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của chủ đề. Lấy ví dụ về hạt cà phê của chúng tôi; lý tưởng nhất là bạn muốn nội dung của mình được hỗ trợ bởi ý kiến ​​đóng góp từ các nhân viên pha chế chuyên nghiệp, nông dân trồng hạt cà phê hoặc người viết blog về cà phê có tầm ảnh hưởng trong phạm vi đối tượng mục tiêu của bạn.

Hầu hết thời gian, mục đích của bước này chỉ đơn giản là đặt một số trọng lượng vào nội dung của bạn, nhưng cần lưu ý rằng trong một số trường hợp, nó thực sự bắt buộc. Ví dụ: nếu bạn đang viết về chế độ ăn kiêng, sức khỏe, chăm sóc sức khỏe hoặc bất cứ điều gì liên quan đến khoa học, thì nội dung của bạn chắc chắn sẽ cần được hỗ trợ bởi các chuyên gia trong các lĩnh vực đó.

Bên cạnh đó, phân tích xu hướng của các nhà lãnh đạo tư tưởng trong lĩnh vực của bạn có thể giúp bạn hình dung rõ hơn về nội dung nào sẽ tạo tiếng vang và tạo ra nhiều liên kết ngược hơn.

Do đó, trước khi bắt đầu tạo nội dung, bạn nên bắt đầu nghiên cứu và tiếp cận với những người có liên quan, đồng thời bắt đầu các mối quan hệ mà bạn có thể tận dụng sâu hơn. Bạn có thể làm điều này bằng cách:

 • Theo dõi các trang mạng xã hội của họ
 • Tương tác chân thành với các bài viết của họ
 • Theo dõi và bình luận về các bài đăng trên blog của họ
 • Kết nối trên các trang mạng chuyên nghiệp như LinkedIn
 • Liên hệ trực tiếp qua email hoặc biểu mẫu trang web

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Giám sát thương hiệu Semrush để xác định các đối tác tiềm năng và những người có ảnh hưởng trong thị trường ngách của bạn.    

>>> Xem thêm: Copywriter là gì? 7 kỹ năng phải có của một Copywriter chuyên nghiệp

5. Tạo nội dung

Khi bạn đã xác định được chủ đề của mình, xem xét cách đối thủ cạnh tranh của bạn tiếp cận chúng và liên hệ với các chuyên gia về chủ đề có liên quan, bạn có thể chuyển sang điểm mấu chốt của quá trình: viết chính nội dung.

Tất nhiên, cho dù bạn chỉ định nội dung cho nhóm nội bộ của mình hay thuê ngoài nội dung đó cho một bên thứ ba đáng tin cậy, điều quan trọng là nó phải tuân thủ tất cả các phương pháp hay nhất về nội dung thành công . 

Bạn có thể sử dụng SEO Writing Assistant để đảm bảo rằng bài viết của bạn thân thiện với SEO, dễ đọc và nhất quán về giọng điệu.  

Tuy nhiên, với nội dung trung tâm, có một số điều bổ sung cần lưu ý.

Bạn nên viết nội dung cho Hub Content của mình theo thứ tự nào?

Thứ nhất, bạn nên viết nội dung của mình theo đúng thứ tự. Marketing24h khuyên bạn nên viết các phần cụm của mình trước, vì điều này giảm thiểu nguy cơ trùng lặp bất kỳ điểm chính nào. Điều đó cũng có nghĩa là khi bạn viết phần trụ cột của mình, bạn sẽ có sẵn tất cả các liên kết để đưa vào văn bản.  

Làm thế nào để phân phối chủ đề giữa trang trụ cột và các trang cụm?
Ảnh: Hub Content là gì? Bạn nên viết nội dung cho Hub Content của mình theo thứ tự nào?

Một điều quan trọng khác cần nhớ ở đây là nội dung cụm của bạn có nghĩa là một phần sâu về chủ đề phụ. Điều đó có nghĩa là, trong nội dung trụ cột của bạn, bạn không nên thảo luận về chủ đề phụ quá chi tiết (lý tưởng là không quá một đoạn văn). Bằng cách này, bạn gần như có thể coi nội dung trụ cột của mình như một phần nội dung mở rộng trong một cuốn sách, với mỗi phần nội dung cụm đại diện cho chương có liên quan.

Cuối cùng, bạn cũng nên chú ý đến tiêu đề và cấu trúc.

Chọn tiêu đề

Tất nhiên, tiêu đề bài viết của bạn là rất quan trọng, cả từ góc độ SEO và mục đích của người tìm kiếm. Luôn luôn là một ý kiến ​​hay để ghi lại những tiêu đề mà 10 đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn đang sử dụng (xem bước 3), vì đây là những tiêu đề rõ ràng đánh dấu vào hai ô này hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, từ góc độ Hub Content, điều quan trọng gấp đôi là đảm bảo rằng các tiêu đề của bạn không đụng độ nhau vì điều này sẽ gây nhầm lẫn cho cả người đọc và công cụ tìm kiếm. Ví dụ: nếu bạn có một bài viết có tựa đề “10 mẹo làm bánh mì” và một bài báo khác có tên “6 điều cần nhớ khi nướng bánh mì”, điều này có thể gây nhầm lẫn, ngay cả khi các từ khóa mục tiêu khác nhau.

Tạo cấu trúc trung tâm

Một lần nữa, bạn có thể xem cấu trúc của các bài báo của đối thủ cạnh tranh và xác định những gì cần được đề cập, nhưng bạn cũng có thể sử dụng Nghiên cứu chủ đề để bao quát tất cả các cơ sở của mình và đảm bảo rằng bạn không bỏ sót bất kỳ điều gì.

Để thực hiện việc này, hãy mở thẻ chủ đề bạn đã chọn (trong ví dụ này là “cách làm bia”). Trong phần ‘Câu hỏi’ ở bên phải, bạn sẽ thấy một danh sách rộng các câu hỏi phổ biến mà những người tìm kiếm chủ đề này thường có. Đây có thể là cơ sở cho toàn bộ bài viết của bạn và cung cấp cho bạn một ý tưởng tuyệt vời về những gì bạn nên đề cập chính xác, vì đây là thông tin mà độc giả của bạn đang tìm kiếm.

Bạn có thể sắp xếp điều này với những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đã thảo luận và sau đó che lấp bất kỳ khoảng trống bổ sung nào mà họ đã bỏ qua, do đó tăng thêm giá trị và sự liên quan cho sản phẩm của bạn.

Cuối cùng, hãy liên hệ với những người có ảnh hưởng và liên kết những người sáng tạo mà bạn đã liên hệ trước đó và hỏi họ xem họ có thể đưa ra báo giá cho bạn hay không (hoặc đóng góp vào nội dung mới của bạn theo cách khác). Họ có nhiều khả năng giúp đỡ bạn vào thời điểm này, bởi vì bạn đã nỗ lực thiết lập mối quan hệ với họ và không liên lạc với họ một cách bất tiện. Khi bạn đã có một số nội dung chuyên môn, bạn có thể bắt đầu kết hợp chúng vào nội dung của mình.

>>> Xem thêm: Copywriting là gì? Nghề copywriter gồm những công việc gì?

6. Xuất bản nội dung!

Sau khi nội dung cụm của bạn:

 • Có tiêu đề phù hợp;
 • Có khả năng cạnh tranh về độ sâu với 10 kết quả tìm kiếm hàng đầu khác;
 • Là duy nhất và thực sự có giá trị; và
 • Được hỗ trợ bởi sự hiểu biết sâu sắc của chuyên gia;

… sau đó bạn có thể bắt đầu nhấn nút xuất bản. Về tần suất bạn nên nhấn nút đó, không có câu trả lời đúng hay sai. Tuy nhiên, bạn rõ ràng có nhiều khả năng thấy sự tăng trưởng lưu lượng truy cập và mức độ tương tác nếu bạn xuất bản, chẳng hạn như năm phần nội dung mỗi tháng, thay vì chỉ một phần.

Bạn cũng không cần phải đợi cho đến khi tất cả các phần cụm của bạn hoạt động trước khi bạn xuất bản phần trụ cột của mình. Trên thực tế, bạn nên tiếp tục xây dựng ngày càng nhiều nội dung xung quanh phần trụ cột đó và liên tục cập nhật để nó luôn là giải pháp thiết thực, chính xác và nhiều thông tin nhất cho người đọc.

Sau khi nội dung của bạn bắt đầu xuất hiện, bạn cũng cần xem xét một số điều khác.

Liên kết với nhau

Liên kết với nhau là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình vì – từ góc độ SEO, ít nhất – đó là toàn bộ điểm của mô hình Hub Content.   

Do đó, hãy đảm bảo rằng trong mỗi phần nội dung cụm, bạn đang liên kết trở lại phần trụ cột chính (bạn sẽ phải thực hiện việc hậu xuất bản này cho những phần xuất hiện trực tiếp trước phần trụ cột của bạn). Bạn nên sử dụng cụm từ đích cho trung tâm trong văn bản liên kết của một số (nhưng không phải tất cả) liên kết và ngược lại.

Tất nhiên, trung tâm của bạn được kết nối với nhau, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn cũng cố gắng liên kết giữa các phần cụm của mình. 

Ảnh: Hub Content là gì? Bố trí Hub Content của bạn

Bố trí Hub Content của bạn

Nói một cách dễ hiểu, không có cách nào đúng hay sai để bố trí Hub Content của bạn. Tuy nhiên, từ góc độ tổ chức, bạn nên trình bày nội dung của mình theo cách giúp người đọc dễ dàng điều hướng và hiểu từng phần nội dung trong bối cảnh của trung tâm rộng lớn hơn.

Một cách tốt để làm điều này là liệt kê các liên kết đến toàn bộ cụm ở một nơi. Ví dụ: giả sử bạn đã viết một phần nội dung quan trọng cung cấp lời giới thiệu cho người mới bắt đầu về cách nấu bia tại nhà. Trên thanh bên của trang web của bạn, cùng với nội dung chính của bài viết này, bạn có thể đặt các liên kết đến tất cả nội dung hỗ trợ của mình theo thứ tự hợp lý, với “Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về Bitcoin” ở đầu danh sách, sau đó là: 

 • “Cách làm bia tại nhà”
 • “Bạn cần thiết bị nào?”
 • “Công thức nấu bia đơn giản là gì?”

…và như thế. Sau đó, khi bạn chọn một liên kết nhất định, nội dung chính của văn bản sẽ thay đổi nhưng thanh bên vẫn còn, với một chỉ báo cho biết bạn hiện đang đọc bài báo nào. 

Cách tiếp cận này giúp người đọc dễ dàng tìm đường và xác định nội dung họ đang tìm kiếm, đồng thời nó cũng đảm bảo rằng họ không bị lạc. Nó gần như hoạt động như một mục lục cho một bài báo khổng lồ, điều này giúp khách truy cập trang web của bạn trở nên rất dễ dàng.

7. Quảng cáo Hub Content của bạn

Sau khi Hub Content của bạn bắt đầu hoạt động, bạn cần bắt đầu quảng bá nó – cả bên trong và bên ngoài. Có một số bước tiếp cận mà bạn có thể thực hiện, chẳng hạn như: 

Email Marketing. Lý tưởng nhất là bạn nên quảng cáo nội dung của mình cho danh sách người đăng ký, nhưng với Hub Content, bạn muốn làm nổi bật rằng bạn đã tổng hợp một cái gì đó toàn diện và hữu ích. Có một số cách để thực hiện việc này, nhưng một phương pháp phổ biến là gửi email một hoặc hai ngày một lần có một phần cụm mới như một phần của chuỗi.

Ảnh: Hub Content là gì? Quảng cáo Hub Content của bạn

Phương tiện truyền thông xã hội. Một lần nữa, bạn nên quảng cáo tất cả nội dung của mình trên mạng xã hội, nhưng có những bước bổ sung bạn có thể thực hiện cho Hub Content của mình. Đừng chỉ “chia sẻ” các bài đăng trên blog của bạn và tiếp tục; tạo một chiến dịch xoay quanh nội dung và xây dựng các bài đăng riêng lẻ xoay quanh các sự kiện thú vị, thông tin chi tiết hoặc trích dẫn từ bên trong nội dung. Bạn thậm chí có thể sử dụng đồ họa tùy chỉnh để phân biệt với các bài đăng khác của mình.

Những người có ảnh hưởng. Một phần thưởng bổ sung của việc sử dụng thông tin đầu vào của những người có ảnh hưởng, chuyên gia và người sáng tạo liên kết trong nội dung của bạn là bạn cũng tạo một kênh quảng cáo khác. Họ sẽ quan tâm đến việc giới thiệu và chia sẻ bài viết theo cách riêng của họ mà bạn thậm chí không cần hỏi. Nếu họ có lượng người theo dõi lớn trên mạng xã hội và blog của họ, thì đây có thể là một lượng lớn lưu lượng truy cập và tăng backlink cho trang web của bạn.

Ngay cả khi bạn không giới thiệu một người có ảnh hưởng trong tác phẩm, bạn vẫn có thể muốn liên hệ với họ. Một số blogger và nhà lãnh đạo tư tưởng sẽ mong muốn chia sẻ phần nội dung toàn diện, chuyên sâu của bạn với khán giả của họ, miễn là nó có liên quan và đáng tin cậy. 

Như với các bài đăng blog “thông thường”, bạn cũng có thể nhắm mục tiêu các kênh PR và các nền tảng trực tuyến như Quora, Reddit và các diễn đàn ngành có liên quan khác. Bạn cũng có thể liên hệ với các blog và trang web truyền thông có liên quan đến chủ đề bạn đang viết và quảng cáo chiêu hàng các bài đăng của khách mà qua đó bạn có thể liên kết lại với nội dung.

Ảnh: Hub Content là gì? Phân tích Hub Content của bạn

8. Phân tích Hub Content của bạn 

Hầu hết thời gian, phân tích hiệu suất nội dung được thực hiện trên cơ sở từng trang, vì thật dễ dàng để xem xét và theo dõi các chỉ số theo cách này. Tuy nhiên, điều này có thể gây khó khăn cho việc đo lường tác động thực sự của tất cả nội dung của bạn đối với một chủ đề cụ thể.

Công cụ Kiểm tra nội dung Semrush có thể giúp ích trong vấn đề này, vì bạn có thể thường xuyên kiểm tra hiệu suất nội dung của mình, từ số lượng liên kết ngược đến lượt xem, số liệu tương tác và số lượng truy vấn tìm kiếm (nhờ tích hợp với Google Analytics và Google Search Console) .      

Công cụ này cho phép bạn thêm các cột tùy chỉnh, mà bạn có thể sử dụng để gắn nhãn các phần nội dung khác nhau dựa trên các Hub Content mà chúng thuộc về.  

Các loại Hub Content khác nhau

Như chúng ta đã thấy cho đến nay, có một yếu tố linh hoạt đối với cách bạn cấu trúc Hub Content của mình, miễn là nguyên tắc của chúng liên quan và liên kết với nhau vẫn còn. Do đó, có một số loại Hub Content khác nhau có thể được chấp nhận.

Dưới đây là một số định dạng phổ biến nhất:

 • Hub và giọng nói cổ điển

Đây là mô hình Hub Content truyền thống nhất và là mô hình mà hầu hết mọi người đều quen thuộc. Về cơ bản, nó bao gồm một trang trụ cột (trung tâm) và từ 5 đến 20 trang hỗ trợ tĩnh (nan hoa).

Đây là cách tiếp cận tốt nhất để thực hiện nếu hầu hết nội dung là thường xanh và sẽ không yêu cầu nhiều đại tu lớn.

Bạn có thể tìm thấy một ví dụ điển hình về trung tâm cổ điển và định dạng nói trên CoinTelegraph, một trang web tin tức về tiền điện tử cũng có phần giáo dục. Mỗi loại tiền tệ chính (ví dụ như Bitcoin, Ethereum, Ripple, v.v.) đều có trung tâm riêng của chúng, được xây dựng bằng cách sử dụng nội dung thường xanh hỗ trợ:

 • Hub Content Bitcoin của CoinTelegraph.

Thư viện nội dung

Nếu bạn xuất bản nội dung trên nhiều danh mục khác nhau (như thường là trường hợp của các blog hoặc ấn phẩm truyền thông), thì định dạng thư viện nội dung được cho là cách tốt nhất để người đọc của bạn hiểu được tất cả.

Nó hoạt động bằng cách liệt kê các danh mục chủ đề phụ khác nhau của bạn trên trang trung tâm của bạn, sau đó liên kết đến các trang chủ đề phụ của riêng chúng. Từ đó, độc giả có thể truy cập các trang và bài báo riêng lẻ.

Trang web tư vấn nghề nghiệp CareerAddict là một ví dụ điển hình về điều này, quảng cáo các bài đăng theo danh mục trên trang trung tâm của họ.

CareerAddict – Hub Content.

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn không có cách nào rõ ràng để sắp xếp nội dung của mình và bạn đang bao gồm rất nhiều lĩnh vực, thì đây là cách tiếp cận lý tưởng để bạn thực hiện.

Cổng chủ đề

Định dạng cổng chủ đề tương tự như thư viện nội dung, với sự khác biệt chính là độ rộng của nội dung. Nếu bạn có nhiều nội dung hỗ trợ, nhưng chủ đề vẫn còn khá hẹp, thì đây có thể là con đường để đi.

Về cơ bản, nó liên quan đến một phần nội dung trung tâm mở rộng đóng vai trò như một cái nhìn tổng quan về chủ đề, sau đó liên kết với các phần hỗ trợ. Theo cách này, có rất ít hoặc không có sự khác biệt giữa trung tâm cổng chủ đề và bài đăng kiểu “Hướng dẫn cơ bản về chủ đề X” khổng lồ; lý thuyết và mục đích về cơ bản là giống nhau.

Hướng dẫn “Keto cho người mới bắt đầu” của DietDoctor là một ví dụ điển hình về định dạng cổng chủ đề. Nó bao gồm mọi chủ đề phụ có thể hình dung được mà người mới bắt đầu Keto sẽ quan tâm và liên kết với một loạt các phần hỗ trợ xuyên suốt.

Hướng dẫn “Keto cho người mới bắt đầu” của DietDoctor.

Cơ sở dữ liệu nội dung

Định dạng này thường hoạt động tốt nhất cho các thư mục hoặc bảng thuật ngữ, nơi bạn có một số lượng lớn các trang mà thực tế không thể được liệt kê trong một bài báo hoặc trên một trang trung tâm truyền thống. Thông thường, người đọc sẽ có thể lọc những bài báo này để tìm những gì họ muốn.

Một số trường hợp khi định dạng này sẽ phù hợp bao gồm:

Nếu bạn điều hành một blog và đã xuất bản một số lượng lớn các bài đánh giá về các sản phẩm riêng lẻ.

Nếu bạn điều hành một trang web thể dục và đã viết hàng trăm bài báo, mỗi bài hướng dẫn chi tiết cách thực hiện một bài tập cụ thể.

Nếu bạn điều hành một trang web thiết kế nội thất và muốn giới thiệu một số lượng lớn các dự án trước đây của bạn.

Trang trung tâm “Hướng dẫn về các loài chim Bắc Mỹ” của Audubon là một ví dụ tuyệt vời về định dạng trung tâm cơ sở dữ liệu nội dung, với mỗi phần nội dung hỗ trợ liên kết đến các bài báo về loài chim đã chọn.

Trang trung tâm “Hướng dẫn về các loài chim Bắc Mỹ” của Audubon.

Ma trận chủ đề

Ma trận chủ đề không thường được sử dụng vì chúng có thể hơi choáng ngợp về mặt trực quan, nhưng trong trường hợp các phần nội dung cần được phân loại rất cụ thể, đó là một lựa chọn tốt.

Các trang web y tế như trang web NHS và Phòng khám Mayo thường sử dụng loại định dạng trung tâm này, vì nó rất phù hợp với các loại nội dung thông tin. Nó phù hợp chặt chẽ với cách bạn thiết lập trang web và cấu trúc URL, đồng thời ưu tiên điều hướng rõ ràng và quyền truy cập thông tin hơn là sáng tạo về mặt thẩm mỹ.

Trang trung tâm ‘Các Bệnh và Tình trạng’ của Mayo Clinic.

Phần kết luận

Hub Content là một cách cực kỳ hiệu quả để cấu trúc nội dung trang web của bạn, cả từ khía cạnh SEO và hiệu suất. Nếu nội dung của bạn được tổ chức tốt, được kết nối thích hợp và có thể cung cấp các giải pháp có thẩm quyền cho một loạt các truy vấn tìm kiếm, thì điều đó sẽ làm tăng cơ hội thành công của chiến lược nội dung và đạt được các mục tiêu tiếp thị nội dung của bạn.

Như chúng ta đã thấy trong suốt bài viết, nền tảng Tiếp thị nội dung Semrush cung cấp một số công cụ chuyên dụng có thể hỗ trợ bạn trong quá trình này, vì vậy hãy nhớ xem toàn bộ bộ công cụ để xem nó có thể giúp bạn tạo các Hub Content của riêng mình như thế nào.