Cách gửi hàng qua bưu điện và 1 số lưu ý cần ghi nhớ

Ngày đăng: 29/07/2022

Gửi hàng qua bưu điện là hình thức vận chuyển hàng hóa phổ biến được nhiều người lựa chọn. Gửi hàng hóa thông qua bưu điện hỗ trợ chuyển hàng đến toàn bộ 64 tỉnh thành cả nước. Giao hàng nhanh mà mức độ tin cậy cao với chi phí rẻ. Vậy cách gửi hàng ở bưu điện thế nào? Gửi hàng thông qua bưu điện lưu ý những điều gì? Hãy điểm qua bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện đơn giản

Tương tự như các hình thức vận chuyển hàng khác hiện nay. Chuyển hàng qua bưu điện người gửi cần thực hiện các bước sau:

Chuẩn bị hàng hóa/bưu phẩm

Ở bước này sẽ bao gồm các bước nhỏ như:

Đóng gói hàng

Hàng hóa được vận chuyển đi nhiều nơi để đến tay khách hàng mà không hư hỏng bạn cần phải gói hàng cẩn thận. Chọn hộp gói hàng vừa vặn và phù hợp với tính chất sản phẩm. Với các hàng hóa dễ vỡ, trầy xước hay méo mó thì bạn cần thêm các tấm lót như giấy bọt khí hoặc tấm bìa carton, xốp… hoặc dùng các chất liệu khác tùy đặc thù sản phẩm. 

Đối với hàng hóa dễ vỡ cần đóng gói cẩn thận
Đối với hàng hóa dễ vỡ cần đóng gói cẩn thận

Và cần dán băng dính thật kỹ tránh để xảy ra sai sót trong quá trình vận chuyển. Đối với sản phẩm là tranh ảnh bạn cần cuộn tròn rồi dùng ống tube đựng, nhớ dán kỷ băng dính ở 2 đầu tránh để rơi ra ngoài. Chi phí đóng hộp rẻ hơn nếu bạn dùng các thiết bị xử lý tự động hoặc nhà máy có dây chuyền đóng gói chuyên nghiệp.

Nếu hộp bạn quá cân nặng cho phép sẽ thu thêm phí vận chuyển để gửi hàng đi. Trước khi đem gửi bưu điện cần đo chính xác kích thước và cân nặng gói hàng. Đóng gói thật cẩn thận để hàng không bị kẹt hoặc phình ra ngoài. Lưu ý với các mặt hàng cấm vận chuyển như nước hoa, đồ uống có cồn…  và các đồ dùng để đóng gói như dây thừng, dây vải… Các giấy tờ quan trọng cần đóng gói kỹ tránh thất lạc.

Ghi rõ thông tin địa chỉ gửi/nhận hàng

Bước này vô cùng quan trọng đảm bảo hàng của bạn được giao đúng tay người nhận. Địa chỉ ghi rõ ràng chi tiết đến từng số nhà, phải được in hoặc viết bằng mực không bị nhòe. Cần ghi rõ địa chỉ cả bên gửi và bên nhận để bên vận chuyển dễ dàng đối chiếu.

Đến bưu cục gần nhất để gửi hàng

Các bưu cục thuộc Tổng công ty bưu điện Việt Nam đang phân phối trên toàn quốc ở khắp các quận huyện. Do đó bạn ở bất cứ đâu đều có bưu cục để tìm đến gửi hàng. Có thể tra cứu địa chỉ trên website vnpost.vn. Hãy kiểm tra khung giờ làm của bưu cục để tránh đến mất công nhé.

Đến bưu cục bạn được nhân viên kiểm tra hàng hóa đóng gói đúng chưa, đủ điều kiện gửi đi hay không. Sau đó họ báo mức phí từng hàng hóa. Nhiều hình thức gửi hàng qua bưu điện như chuyển phát nhanh, bưu phẩm đảm bảo hoặc gửi bưu kiện. Các hình thức sẽ được nhân viên hướng dẫn cụ thể.

Gửi hàng qua bưu điện đơn giản
Gửi hàng qua bưu điện đơn giản

Sau đó bạn điền đầy đủ thông tin vào phiếu gửi hàng gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ nhận hàng, lưu ý khi ship hàng… Phiếu được in thành 2 bản để bạn giữ 1 bản để lấy tiền bưu điện thu hộ nếu có hoặc đối chiếu nếu sự cố phát sinh trong quá trình gửi hàng.

Hoàn tất các thủ tục gửi hàng 

Bảng giá gửi hàng bưu điện không có mức giá nhất định với từng loại vận chuyển. Nó phụ thuộc khoảng cách vận chuyển, kích thước, khối lượng hàng hóa. Có 5 cách gửi hàng thông qua bưu điện như sau:

  • Bưu phẩm không địa chỉ: Hình thức này chính là dịch vụ chuyển phát bưu phẩm ở trong nước. Người gửi không ấn định địa chỉ cụ thể người nhận mà chỉ ấn định đối tượng nhận và khu vực phát bưu phẩm.
  • Chuyển phát nhanh EMS: Đây là dịch vụ chuyển phát nhanh như tài liệu, thư, vật phẩm hay hàng hóa từ người gửi đến người nhận ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Dịch vụ này tối ưu thời gian vận chuyển cho người dùng. Thường thời gian kéo dài từ 6 đến 12 tiếng. Nó phụ thuộc địa chỉ gửi và nhận.
  • Bưu phẩm đảm bảo là dịch vụ chấp nhận và vận chuyển, phát bưu phẩm đến địa chỉ nhận trong nước và quốc tế. Bưu phẩm sẽ gắn số hiệu theo dõi, định vị trong quá trình chuyển phát.
  • Logistics Eco là bưu chính ủy thác. Dịch vụ này chuyển phát vật phẩm hàng hóa đến với địa chỉ nhận ở trong nước tùy số lượng, khối lượng và kích thước lớn. Bưu gửi sẽ gắn số hiệu theo dõi và định vị trong quá trình phát.
  • Bưu kiện trong nước là dịch vụ chấp nhận và vận chuyển, phát vật phẩm, hàng hóa đến nơi địa chỉ nhận trong nước có số lượng, kích thước và khối lượng lớn. Bưu điện có gắn số hiệu để theo dõi định vị khi chuyển phát.
Gửi hàng qua bưu điện có nhiều phương thức
Gửi hàng qua bưu điện có nhiều phương thức

Lời kết

Qua đó chúng ta biết được cách gửi hàng qua bưu điện và các thông tin liên quan. Về chi phí gửi hàng với từng mặt hàng bạn có thể theo dõi thông qua website vnpost.vn của bưu điện để biết rõ hơn. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về các hình thức chuyển phát qua bưu điện.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mã bưu chính 63 tỉnh thành của Việt Nam


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!