Intro Video là gì ? Top 5 phần mềm tạp Intro Video mà các Marketer nên biết

Ngày đăng: 29/08/2022

Các mẫu intro video chắc chắn không còn xa lạ gì với người dùng Internet hiện đại. Bạn có thể bắt gặp chúng ở bất cứ đâu, trong các vlog, trailer phim hay video ca nhạc, dù thời lượng video ngắn hay dài. 

Vậy các mẫu intro video này bản chất là gì và chúng có vai trò như thế nào? Hãy cùng Marketing24h tìm hiểu trong bài viết sau nhé! 

Intro Video là gì? Vai trò của Intro Video

Intro là chính là cách viết gọn của introduction, có nghĩa là “sự giới thiệu”. Chắc hẳn chúng ta đều có thể đoán được nhiệm vụ của nó ngay từ tên gọi. Trong việc dựng video, intro là kỹ thuật chèn hình ảnh hoặc logo vào vào phần mở đầu của tác phẩm nhằm giới thiệu đơn vị sản xuất, tài trợ hoặc sơ lược nhất về nội dung của video. 

Trong các video quảng cáo, đoạn intro thường dùng để biểu thị hình ảnh nổi bật của sản phẩm hoặc logo của doanh nghiệp, agency thực hiện nhằm mục đích truyền thông quảng bá. Điều này giúp cho người xem định hình được khái quát những gì mình sắp xem. 

Một intro video thường có độ dài từ 5 đến 30 giây. Một đoạn intro tốt có thể để lại ấn tượng mạnh mẽ cho người xem và nhanh chóng lấy được sự chú ý của người xem.
Một intro video thường có độ dài từ 5 đến 30 giây. Một đoạn intro tốt có thể để lại ấn tượng mạnh mẽ cho người xem và nhanh chóng lấy được sự chú ý của người xem.

Khi sản xuất một đoạn intro, những người làm sản xuất cần chú ý đến các yếu tố như hình ảnh, âm thanh và thời lượng. Đây chính là những điều cơ bản nhưng lại quyết định xem intro đó có đủ gây ấn tượng hay không. 

  • Hình ảnh: ảnh sản phẩm, ảnh logo hoặc một đoạn trích đặc sắc nhất trong video sẽ thường được sử dụng. Điều này giúp cho người xem ghi nhớ và dễ dàng nhận diện thương hiệu hơn. 
  • Âm thanh: không có quy định nào bắt buộc tuy nhiên các intro video thường sử dụng nhạc không lời với nhiều thể loại khác nhau. Ngoài hình ảnh thì âm thanh chính là yếu tố giúp ghi nhớ rất tốt đối với người xem. “Nghe nhạc hiệu đoán chương trình” chính là một câu nói để làm bật lên tầm trọng của âm thanh, bởi đôi khi chỉ cần nghe nhạc intro thôi là đã có thể nhận ra đây là thương hiệu hay gameshow gì. 
  • Thời lượng: một đoạn intro thông thường sẽ rơi vào từ 5 đến 30 giây, tùy thuộc vào thời lượng của đoạn chính video cũng như những ý đồ riêng của nhà sản xuất. 

Đối với các đoạn video, TVC quảng cáo, đoạn intro video lại đóng vai trò quan trọng nhất. Bởi đây chính là cơ hội để bạn có thể đưa tên, logo, slogan, hay bất cứ hình ảnh đại diện nào của thương hiệu để gây ấn tượng với khách hàng. 

Logo của các nhãn hàng hay thương hiệu thường được thể hiện nổi bật trong các video intro
Logo của các nhãn hàng hay thương hiệu thường được thể hiện nổi bật trong các video intro

Các nghiên cứu về tâm lý học truyền thông cũng đã chỉ ra rằng, thời gian để gây ấn tượng với khách hàng đôi khi chưa đến một giây, và chính từ những hình ảnh, âm thanh đầu tiên sẽ quyết định khách hàng có xem tiếp hay không. Do đó, đoạn intro video là thứ bạn phải tận dụng triệt để nếu muốn lôi cuốn người xem ở lại với video của bạn. 

Những lưu ý khi làm Intro Video

Chúng ta đều đã biết intro video có vai trò rất quan trọng trong việc hấp dẫn người xem cũng như truyền tải những điều mà nhãn hàng muốn nói tới. Do đó, để có thể dựng được một intro video thật không chỉ chuyên nghiệp mà còn thật ấn tượng, đừng quên bỏ qua những chú ý sau đây: 

Thời lượng

Đoạn intro video dù quan trọng nhưng vẫn mang vai trò là đoạn giới thiệu và là đoạn tiền đề cho nội dung chính của video. Do đó để không gây loãng nội dung của video, hãy chỉ giới hạn đoạn intro video trong thời lượng từ 5 đến 30 giây. Nếu dài hơn, người xem có thể cảm thấy khó chịu và tua nhanh đoạn này. 

Ngoài ra đây cũng như phần mở bài, từ từ dẫn dắt người xem, do đó cần tạo được không khí tự nhiên, phù hợp, và lượng thời gian vừa phải để không gây khó chịu hay cảm giác sốt ruột cho người xem. 

Nhạc và hiệu ứng Video

Điều cần chú ý không kém sau thời lượng chính là phần nhạc và hiệu ứng của intro video. Một đoạn nhạc nền ngắn và đúng chủ yếu là yếu tố đủ cho một đoạn intro video. Nếu được, đoạn nhạc này cần dễ nhớ để người xem có thể ghi nhớ ngay lập tức, mỗi khi nghe thấy là có thể liên tưởng đến sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn. 

Có nhiều bên sản xuất quan điểm rằng logo sẽ là điều dễ nhất trong việc quảng bá cho một thương hiệu. Tuy nhiên, có những nghiên cứu đã chứng minh rằng intro video cũng có khả năng để lại ấn tượng và khiến người xem ghi nhớ lâu. Đặc biệt nếu kết hợp tốt với hình ảnh, nhạc nền của video thì sẽ tạo được hiệu ứng tốt hơn nữa. 

Nếu như những hình ảnh và âm thanh của video intro thường được sử dụng nhiều lần trong các video của cùng một nhãn hàng, điều này có thể tạo ra sự hấp dẫn đối với người xem. Đôi khi họ có thể ghi nhớ những hình ảnh, âm thanh của một intro video theo cách vô thức. Từ đó, đoạn intro video đôi khi cũng trở thành nhận diện thương hiệu trên kênh Youtube của doanh nghiệp. 

Các hiệu ứng với màu sắc nổi bật thường được sử dụng trong các đoạn intro
Các hiệu ứng với màu sắc nổi bật thường được sử dụng trong các đoạn intro

Lên ý tưởng và xác định mục tiêu của Video

Không chỉ thực hiện video intro mà trước khi bắt tay làm bất cứ việc gì, chúng ta cũng cần tìm hiểu rõ mục đích của nó. Đối với các đoạn intro video, hãy hỏi rõ xem đoạn intro này dùng để giới thiệu sản phẩm, thương hiệu, hay chỉ là một đoạn bật mí nhỏ cho video sau đó. 

Từ việc biết được rõ mục đích của video mà công việc triển khai lên ý tưởng và nội dung phù hợp cũng sẽ dễ dàng hơn. 

Có nhiều phong cách template khác nhau tùy theo mục đích của đoạn video intro đó
Có nhiều phong cách template khác nhau tùy theo mục đích của đoạn video intro đó

Các phần mềm tạo Intro Video

Không phải ai cũng là một video editor chuyên nghiệp với những phần mềm chuyên dụng trong việc tạo ra các intro video. 

Sau đây hãy để Marketing24h giới thiệu cho bạn một số phần mềm quen thuộc, dễ sử dụng ngay cả với người mới bắt đầu, đặc biệt là các Marketer có thể nhanh chóng tạo được các intro cho những video marketing như ý muốn nhé! 

Camtasia Studio

Camtasia là tên gọi quen thuộc của Camtasia Studio và Camtasia for Mac. Đây là ứng dụng giúp quay lại các trên màn hình máy tính, đồng thời giúp người dùng tạo và chỉnh sửa các Video ở độ phân giải và chất lượng. Phần mềm này được TechSmith sáng tạo và phát hành. 

Ứng dụng Camtasia bao gồm 2 phần chính:

  • Camtasia Recorder: Dùng để quay phim màn hình, camera và ghi âm.
  • Camtasia Editor: Dùng để chỉnh video, cũng như tùy chỉnh các hiệu ứng với các công cụ chỉnh sửa chuyên nghiệp có sẵn. 
Giao diện sử dụng của Camtasia Studio
Giao diện sử dụng của Camtasia Studio

Đây được xem là một trong những phần mềm quen thuộc cũng như dễ sử dụng để tạo ra một đoạn intro video ấn tượng và thu hút người xem. Hãng sản xuất Camtasia đã lập trình sẵn những bộ tài liệu cũng như đi kèm hướng dẫn cụ thể, chi tiết để người dùng có thể thao tác dễ dàng. 

Ngoài ra, phần mềm này cũng cho phép bạn được ghi lại hình ảnh từ màn hình máy tính, cũng như các tính năng tùy chỉnh âm thanh, ghi âm đa dạng. 

BluffTitler

BluffTitler là một phần mềm tạo và chỉnh sửa video rất đáng để trải nghiệm. Bởi nó cho phép người dùng có thể tạo, chỉnh sửa các thông số video, cung như áp dụng các hiệu ứng video 3D xuất sắc để làm phần intro video thêm ấn tượng. 

Ngoài ra, hệ thống mẫu có sẵn (template) của BluffTitler cũng đa dạng và dễ đồng bộ, giúp người dùng có thể dễ dàng sáng tạo. 

Điểm mạnh của phần mềm này chính là sự đơn giản, không cần quá nhiều bước phức tạp nhưng vẫn có thể tạo được những đoạn intro video ấn tượng. Do đó, đây chắc chắn là một phần mềm đáng thử cho bất cứ ai mới vào nghề. 

Giao diện sử dụng của phần mềm BluffTitler
Giao diện sử dụng của phần mềm BluffTitler

Flixpress

Flixpress được xem như một trong những nền tảng tạo intro video trực tuyến tốt nhất. Người dùng có thể thoải mái tải lên (upload) và chèn các hình ảnh, âm thanh của riêng bạn. 

Phần mềm này cũng cho phép xuất video với chất lượng ảnh sắc nét, vậy nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của intro video, dù cho đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí.

Phần mềm Flixpress
Phần mềm Flixpress 

Intro Cave

Đây là phần mềm cung cấp hàng nghìn mẫu intro video có sẵn và phong phú ở nhiều chủ đề, thời lượng khác nhau. 

Việc bạn cần làm chỉ là chọn một mẫu template ưng ý, sau đó tải lên những hình ảnh, video, nhập nội dung bạn muốn và phần mềm này sẽ làm mọi việc còn lại,

Thư viện template của phần mềm này cũng được phân chia rõ ràng theo các chủ đề, màu sắc, phong cách khác nhau nên sẽ rất thuận tiện cho bạn trong quá trình lựa chọn và thực hiện. 

Giao diện phần mềm Intro Cave
Giao diện phần mềm Intro Cave

Canva

Canva được thành lập năm 2012  và nổi tiếng là một công cụ online dùng để thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh cũng như các dạng đồ họa khác. 

Nguồn tài nguyên của Canva cho phép người dùng sử dụng hơn một triệu mẫu thiết kể, hình ảnh, video và phông chữ khác nhau. Phần mềm này được yêu thích và tin dùng của cả những người nghiệp dư lẫn những chuyên gia lành nghề. 

Giao diện phần mềm Canva
Giao diện phần mềm Canva

Không chỉ có chức năng chỉnh sửa ảnh, tạo logo, poster, Canva gần đây đã được bổ sung tính năng chỉnh sửa video đơn giản, trong đó có chức năng tạo intro video. Những mẫu template intro lẫn outro video trên Canva được thiết kế với nhiều phong cách khác nhau, vô dùng đa dạng và phong phú. 

Sự đơn giản, dễ sử dụng của phần mềm này cũng khiến nó ngày càng phổ biến và được yêu thích bởi nhiều Marketer. 

Ví dụ các mẫu Intro Video

Mẫu Intro Video không chữ

Mẫu Intro Video phong cách động vật

Mẫu Intro Video dễ thương

Mẫu Intro Video hiệu ứng 2D 3D

Qua bài viết trên mà Marketing24h đã cung cấp những thông tin về Intro Video là gì? Những công dụng của Intro Video. Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ cho người thân, bạn bè của mình nhé. Cảm ơn bạn đã giành thời gian để xem bài viết này!


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!