Inventory là gì? Hướng dẫn tính giá trị Inventory trong Marketing

Ngày đăng: 25/09/2021

Thuật ngữ Inventory là gì? Trong Marketing hoặc lĩnh vực kinh doanh, Inventory có rất nhiều ý nghĩa, có thể là chỗ trống quảng cáo, cũng có thể là hàng tồn kho. Chính vì vậy mà nhiều người không biết chính xác cụm từ Inventory phải hiểu như thế nào cho đúng. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn đọc điều đó.

Inventory-la-gi-marketing24h.vn

Thuật ngữ Inventory là gì?

Inventory là một thuật ngữ thường gặp trong ngành Marketing, đặc biệt là truyền thông, quảng cáo. Nó cũng có thể được sử dụng trong khâu nhập kho, sản xuất. Tuy nhiên, bài viết này sẽ chỉ đề cập cụ thể ý nghĩa của Inventory là gì trong lĩnh vực Marketing và không chú trọng đến lĩnh vực sản xuất. Vậy bạn đã thực sự hiểu Inventory là gì trong Marketing chưa, cách tính giá Inventory như thế nào, cùng đọc tiếp bài viết nhé.

Inventory là gọi tắt của Adversiting Inventory, được hiểu là không gian quảng cáo (chỗ trống quảng cáo). Inventory đề cập đến lượng không gian quảng cáo có sẵn mà nhà xuất bản có thể cung cấp cho nhà quảng cáo. Thuật ngữ này thường thấy nhất trong quảng cáo trực tuyến nhưng cũng áp dụng cho quảng cáo in ấn và các phương tiện truyền thống khác.

>>>Xem thêm: Advertising là gì? Những loại hình quảng cáo trên thị trường hiện nay

Ngành quảng cáo hoạt động thông qua việc bán và mua Inventory trên nhiều nền tảng xuất bản khác nhau mà doanh nghiệp quảng cáo đó.

Ngoài ra, các bạn có thể hiểu thêm ý nghĩa của Inventory trong sản xuất còn được hiểu là hàng tồn kho, những tài sản của doanh nghiệp đang lưu trữ để phục vụ cho buôn bán và quá trình sản xuất về sau. Inventory trong sản xuất kinh doanh được chia thành 3 loại bao gồm: Nguyên liệu sản xuất – Bán thành phẩm – Sản phẩm.

Cách tính giá trị Inventory

Đo lường giá trị Inventory quảng cáo có thể là một quá trình phức tạp gồm nhiều tiêu chí khác nhau, thay đổi tùy theo nhu cầu và mục tiêu của mỗi nhà quảng cáo. Tuy nhiên, nhìn chung giá trị Inventory quảng cáo tăng dựa trên lưu lượng truy cập hoặc lượt xem mà nhà quảng cáo có thể nhận được từ một nền tảng xuất bản cụ thể.

Số lần hiển thị trang đề cập đến số lượng người dùng nhìn thấy quảng cáo là một số liệu phổ biến được sử dụng để ước tính giá trị của Inventory. Quảng cáo tác động đến đối tượng càng lớn và càng dễ tiếp nhận sẽ có hiệu quả tốt nhất. Do đó, càng nhiều lần hiển thị trang mà nhà xuất bản – Publisher có thể phân phối cho nhà quảng cáo thì giá Inventory sẽ càng cao.

Inventory-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Inventory là gì? Cách tính giá trị Inventory.

>>>Xem thêm: Publisher là gì? Bí quyết trở thành một Publisher thành công

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc định giá Inventory quảng cáo cụ thể, ví dụ như:

  • Số lượng quảng cáo trong một trang hoặc luồng cụ thể: Càng có nhiều quảng cáo, nhà quảng cáo tiềm năng sẽ càng có sự cạnh tranh để thu hút sự chú ý của khán giả mục tiêu.
  • Vị trí của quảng cáo: Ví dụ quảng cáo trên lần cuộn màn hình đầu tiên, nghĩa là những khoảng có thể được nhìn thấy mà không cần cuộn chuột lần nào là phần quan trọng nhất. Ví dụ như các banner mà người xem nhìn thấy ngay lập tức khi đặt chân vào trang web.
  • Nhân khẩu học: Với các công cụ tinh vi hơn để thu thập và phân tích dữ liệu hiện có, nhà xuất bản có thể cung cấp khoảng không quảng cáo được nhắm mục tiêu cho phép nhà quảng cáo truy cập và đối tượng mà quảng cáo của họ sẽ phù hợp nhất (và khả năng cao sẽ được đón nhận).

Inventory có thể được phân đoạn theo nhân khẩu học của trang web hoặc đối tượng, tùy chọn mua các biến khác để thêm giá trị.

Mua và bán Inventory quảng cáo như thế nào?

Inventory-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Inventory là gì? Mua và bán Inventory quảng cáo như thế nào?

Có 3 cách phổ biến được sử dụng để mua và bán Inventory quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo trực tuyến như sau:

  • Bán trực tiếp và vị trí được bảo đảm: Điều này đề cập đến thỏa thuận 1 vs 1 giữa nhà xuất bản và nhà quảng cáo, nơi nhà quảng cáo trả một mức giá cố định, được xác định trước để đảm bảo không gian quảng cáo từ nhà xuất bản.
  • Mạng quảng cáo: Giống như gói truyền hình cáp, hệ thống này bao gồm việc đóng gói Inventory từ nhiều nguồn và đưa chúng lên để bán dưới dạng các gói tổng hợp.
  • Đặt giá thầu cho thời gian thực: Hệ thống này liên quan đến các nhà quảng cáo đặt giá thầu vào Inventory do nhà xuất bản cung cấp theo thời gian thực. Quá trình này diễn ra thông qua các nền tảng như trao đổi quảng cáo của bên thứ ba, đóng vai trò là thị trường trung gian cho các nhà quảng cáo và nhà xuất bản.

Các nhà xuất bản (Publishers) thường bán Inventory trực tiếp cho nhà quảng cáo, đặc biệt là cho vị trí có giá trị cao như trang chủ của trang web, Inventory có thể được bán thông qua các mạng quảng cáo, tổng hợp hàng tồn kho từ nhiều Publishers để bán cho các nhà quảng cáo.

Càng ngày, Inventory được bán thông qua các sàn giao dịch quảng cáo, thị trường trung gian càng nhiều giúp nhà quảng cáo có thể đặt giá thầu cho Inventory trong thời gian thực do nhà xuất bản cung cấp.

Lời kết cho Inventory là gì

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn đọc tìm hiểu ý nghĩa của Inventory là gì trong ngành Marketing. Có thể nói Inventory là một thuật ngữ quan trọng mà bất kỳ bộ phận Marketing trong doanh nghiệp nào cũng cần nắm rõ. Việc hiểu được Inventory là gì và cách tính giá trị Inventory sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc triển khai hoạt động này cho doanh nghiệp của mình.

>>>Xem thêm: Innovation là gì? 4 ví dụ tiêu biểu về Marketing Innovation