Làm thế nào để tăng trưởng số lượng traffic trên website mà không tốn một đồng quảng cáo?

Ngày đăng: 15/11/2020

Với nhiều copywriter, việc sản xuất nội dung tiếp thị hiệu quả chưa bao giờ là điều dễ dàng. Đôi khi, bạn có thể mất hàng giờ để hoàn thiện một đoạn nội dung chất lượng nhưng cuối cùng, nó vẫn chẳng thể giúp bạn thu hút được khách hàng. Thậm chí, kết quả còn trở nên tệ hơn khi phần lớn độc giả của bài viết không hề thuộc nhóm đối tượng mục tiêu mà bạn đang hướng đến.

Vì vậy, chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn về case study của Grow & Convert và cách chúng tôi đã thực hiện để tăng trưởng từ 0 tới 32,977 người dùng trong vòng 5 tháng chỉ bằng việc sản xuất nội dung cho cộng đồng khách hàng.

Tại sao nên sản xuất những nội dung quảng cáo hướng đến cộng đồng?

Nguyên tắc cơ bản nhất của một content hiệu quả là xuất hiện đúng địa điểm. Vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm một nền tảng trực tuyến, nơi tập trung những đối tượng tiềm năng để chia sẻ nội dung trên đó. Lợi ích lớn nhất của hướng đi này là “sự sẵn có” khi mà những đối tượng mục tiêu của bạn đã được quy tụ “miễn phí” trong một cộng đồng như thế.

Nhìn chung, khi sản xuất nội dung hướng đến một cộng đồng nhất định, bạn cần hướng đến hai mục tiêu chính:

  1. Tìm kiếm những cộng đồng tập trung khách hàng mục tiêu.
  2. Xây dựng mối quan hệ và tương tác với những người thuộc cộng đồng đó. Khi ấy, nội dung của bạn sẽ xuất hiện như một hành động chia sẻ giá trị chung trong cộng đồng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn làm thế nào để thực hiện cả 2 mục tiêu trên.

Trước khi bắt đầu giúp bạn tìm kiếm những cộng đồng khách hàng tiềm năng, tôi muốn đề cập tới các bước quan trọng nhưng thường bị các doanh nghiệp bỏ lỡ khi xây dựng chiến lược nội dung tiếp thị.

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu

Tại sao xác định khách hàng mục tiêu lại là bước quan trọng nhất trong sản xuất nội dung tiếp thị? Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp có khả năng chuyển đổi được một lượng lớn người dùng từ email sang truy cập website nhưng hầu hết trong số đó đều không phải là khách hàng mục tiêu và doanh nghiệp chẳng thể thu được lợi ích nào.

Nếu bạn cũng gặp phải tình trạng tương tự, thì vấn đề nằm ở:

  1. Bạn đã không xác định đúng đối tượng mục tiêu.
  2. Bạn từng nghĩ về việc xác định đối tượng mục tiêu nhưng lại thực hiện không đúng cách.

Khi nói về nội dung quảng cáo, chúng tôi không đơn giản chỉ bàn về lượng truy cập. Bởi, nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp, việc thúc đẩy lượng truy cập ngẫu nhiên sẽ không thể giúp bạn đạt được chỉ số ROI hiệu quả. Chúng tôi muốn giúp bạn sản xuất được những nội dung có thể thu hút đúng khách hàng, và khiến họ đưa ra quyết định mua sản phẩm của bạn.

Nếu không xác định khách hàng mục tiêu rõ ràng, bạn có thể sẽ đạt được lượng truy cập cao, nhưng khi đến giai đoạn chuyển đổi, con số này sẽ giảm đáng kể, hoặc thậm chí là không còn đối tượng tiềm năng nào.

Ví dụ, công ty của chúng tôi là agency về content marketing, đối tượng khách hàng là bộ phận Marketing trong các doanh nghiệp. Và để cụ thể hơn, chúng tôi xác định mình cần tập trung cung cấp giải pháp cho các Marketing Managers, Content Marketing Managers, Marketing Directors, Startup Founders,…và bất kỳ ai là nhân viên thuộc các tổ chức phát triển dựa vào inbound-marketing hay content marketing.

Việc xác định rõ khách hàng mục tiêu đã giúp chúng tôi hiểu rõ được loại hình content và nơi mà chúng tôi nên chia sẻ chúng.

Mặc dù blog của chúng tôi là một website chuyên về Content Marketing nhưng chưa bao giờ chúng tôi có những bài viết như “làm thế nào để bắt đầu viết blog”, “làm thế nào để kiếm tiền từ blog” hay “làm thế nào để khởi tạo một doanh nghiệp”,…Và đó không hề là sự ngẫu nhiên bởi rõ ràng những chủ đề trên sẽ chỉ thu hút các blogger hoặc freelancer. Tôi không hề có ý phân biệt trình độ độc giả, chỉ có điều họ không phải đối được mục tiêu của chúng tôi.

Giả sử, bạn là Content Marketing Manager cho Airbnb, hoặc một doanh nghiệp thương mại điện tử thu được 20 triệu đô mỗi năm, và bạn đang tìm kiếm các chiến lược về cách tăng doanh thu thông qua nội dung tiếp thị. Bạn ghé qua website của chúng tôi và thấy những bài viết như “Làm thế nào để kiếm 1000$ hàng tháng bằng việc viết blog”, bạn sẽ thấy bài viết liên quan tới bản thân chứ? Câu trả lời là Không.

Khi đó, bạn đang tạo ra sự thiếu liên kết giữa mục đích trang web và những nội dung mà bạn chia sẻ đến người đọc.

Vậy mục tiêu của bạn là phải làm thế nào để khách hàng thấy được nội dung của bạn được tạo ra để dành cho họ và họ sẽ muốn ghé thăm website của bạn một lần nữa. Nếu bạn xác định được càng rõ mục tiêu thì sang bước thứ 2 – giai đoạn chia sẻ nội dung, bạn sẽ càng dễ tìm được những cộng đồng có hàng trăm, hàng ngàn người mong chờ nội dung trên website của bạn.

Bước 2: Tìm kiếm nền tảng để chia sẻ nội dung

Làm thế nào để khám phá nơi có khách hàng mục tiêu? (Hãy tìm những cộng đồng quy tụ khách hàng mục tiêu sẵn có).

Khi đã xác định được khách hàng mục tiêu, bạn cần tiến hành một số nghiên cứu để tìm xem đâu là nơi họ hoạt động nhiều nhất. Đối với chúng tôi, vì đã xác định sẽ tập trung vào bộ phận tiếp thị của các doanh nghiệp nên chúng tôi tìm kiếm các nhóm, cộng đồng mà những đối tượng trên thương tham gia.

Tôi sẽ chỉ cho bạn 2 cách để làm nghiên cứu:

  1. Tìm kiếm những cộng đồng này thông qua Google và mạng xã hội

Chỉ cần search cụm từ “Marketing Communities” trên Google, chúng tôi có thể tìm được ngay một bài viết đề xuất 5 cộng đồng mục tiêu như Inbound, GrowthHackers,… Bạn cũng có thể thử tìm kiếm qua Google để xem những cộng đồng có liên quan tới nội dung của bạn. Nếu không tìm được kết quả nào, bạn có thể thử hỏi các thành viên trong trang web như Quora, Reddit hay Facebook.

Khi tìm kiếm trên Facebook, bạn sẽ nhận được những thông tin cụ thể cho từng cộng đồng đang hoạt động như tên group, số lượng thành viên. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, không phải tất cả những cộng đồng có lượng thành viên lớn đều đạt lượng tác tốt và ngược lại.

Tóm lại, có rất nhiều cộng đồng với các mục đích khác nhau. Mục tiêu của bạn trong giai đoạn nghiên cứu là tìm ra danh sách những cộng đồng lớn nhất, tương tác tốt nhất và quan trọng là phải liên quan tới nội dung tiếp thị của bạn.

  1. Hỏi khách hàng xem đâu là nơi họ thường xuyên ghé thăm để chia sẻ nội dung của bạn

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm qua các công cụ có sẵn, hãy thử hỏi trực tiếp khách hàng của mình. Và đó cũng là cách chúng tôi thực hiện để tìm ra kênh tiếp thị tốt nhất. Bạn có thể gửi câu hỏi tới khách hàng qua email, hoặc làm khảo sát trực tuyến hoặc qua điện thoại.

Chúng tôi thường gửi tới khách hàng bản tin định kỳ qua email, kèm theo một câu hỏi đơn giản: Thách thức lớn nhất của bạn trong hoạt động Marketing là gì?

Đây là cách chúng tôi thực hiện để mở đầu cuộc nói chuyện với người đọc, lấy được những phản hồi cụ thể và cũng để thấu hiểu khách hàng hơn. Câu trả lời của người đọc sẽ giúp chúng tôi biết được đâu là thách thức họ gặp phải, họ đang nỗ lực làm gì, và đâu là loại content mà họ đang tìm kiếm,… Từ đó, chúng tôi có thể tìm ra những website mà người đọc yêu thích để xây dựng quan hệ với những website đó hoặc thúc đẩy tương tác với các cộng đồng liên quan nhằm tiếp cận được khách hàng mục tiêu.

Ngoài ra, thay vì dùng hệ thống email tự động, bạn có thể gửi những email khảo sát với tư cách cá nhân, đại diện cho doanh nghiệp. Việc này sẽ khiến khách hàng cảm thấy quan trọng, nhờ vậy, những câu trả lời của họ cũng sẽ giá trị và chi tiết hơn.

Những câu trả lời từ khách hàng đã giúp tôi nghĩ được ra hàng tá ý tưởng để sử dụng cho chiến lược nội dung tiếp thị của mình. Cụ thể, họ thường xuyên ghé thăm những website như HackerNews, Reddit Quora, GrowthHackers, DesignerNew,…

Đọc thêm: 7 câu hỏi để nghiên cứu người tiêu dùng dành cho Content Marketers

Bước 3: Phát triển các kênh chủ lực và kênh vệ tinh để tiếp cận cộng đồng khách hàng

Sau khi có ý tưởng về cách làm nghiên cứu để xác định các cộng đồng khách hàng, bạn cần phát triển các kênh chủ lực và kênh vệ tinh để tiếp cận những đối tượng này.

Đối với các kênh chủ lực, bạn có thể chia sẻ hầu hết tất cả các bài viết của mình vì phần lớn, những thành viên trong cộng đồng đó đều là khách hàng mục tiêu của bạn.

Đối với các kênh vệ tinh, bạn nên sử dụng các bài đặc biệt hơn, cụ thể hơn, bởi bạn chỉ đang nhắm tới một lượng khách hàng nhất định trong cộng đồng này.

Bước 4: Tương tác với cộng đồng – Làm thế nào để chia sẻ thông tin một cách giá trị

Khi vừa gia nhập một cộng đồng mới (ví dụ như một FB group về start-up chẳng hạn), đừng coi việc chia sẻ nội dung là mục đích đầu tiên. Thay vào đó, bạn nên dành 1-2 tuần để tìm hiểu và hòa nhập với văn hóa của cộng đồng. Sau đó, hãy thử xuất hiện và tương tác trong các bình luận như sẵn sàng đưa ra các lời khuyên miễn phí. Bạn sẽ dần dần được công nhận và có thể bắt đầu chia sẻ nội dung trong cộng đồng này.

Đâu là loại bài viết sẽ hoạt động tốt trong một cộng đồng?

Đừng chia sẻ một link bài viết kèm theo caption hời hợt bởi nó có thể bị coi là spam. Nếu bạn muốn đăng một bài viết trong group, hãy đảm bảo rằng bài viết đó có ích cho cộng đồng, ban cần cho mọi người biết rằng chính bạn là người viết nó và cho họ biết mục đích bạn chia sẻ nội dung này, một cách chân thành. Đừng chia sẻ một bài viết một cách nửa vời. Nếu bạn muốn đăng bất kỳ nội dung nào, hãy dành tâm huyết để viết một cái caption cho nó.

Xây dựng quan hệ với các thanh viên qua việc comment

Thông qua comment, tôi đã tiếp cận được những thành viên trung thành của group. Thậm chí, một số người còn vô cùng tiềm năng đối với doanh nghiệp của tôi.

Khi bạn bình luận bài viết của người khác, họ cũng sẽ có xu hướng tương tác lại với các nội dung bạn chia sẻ. Vì vậy, bạn để lại càng nhiều bình luận, sẽ càng có nhiều bạn bè trong cộng đồng đó.

Nhờ chiến lược chia sẻ bài viết trong các nhóm cộng đồng, chỉ trong vòng 5 tháng, website của chúng tôi đã tăng trưởng từ 0 lên đến 32,977 lượng truy cập. Lượng đăng ký email tăng từ 0 đến 1,767 lượt đăng ký. Thứ hạng tên miền cũng tăng tới 29 hạng và có đến 149 tên miền gốc liên kết tới trang web của chúng tôi. Chúng hoàn toàn được tạo nên bởi những thành viên mà chúng tôi tiếp cận được thông qua cộng đồng.

Vì vậy, nếu thực hiện bài bản và đúng cách, các cộng đồng sẽ mang đến một lượng lớn người dùng cho website của bạn, giúp doanh nghiệp tối thiểu hóa chi phí và phát triển nhanh chóng. Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động và tối ưu cho website nói riêng và các platform khác trong Digital nói chung, tham khảo khoá học Digital Foundation ngay nhé!