Logo là gì? 5 yếu tố giúp logo để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất

Ngày đăng: 27/09/2021

Logo là gì? Logo là một trong những yếu tố chính giúp khách hàng nhận diện và ghi nhớ thương hiệu của bạn. Cũng bởi vì vậy mà tất cả các thương hiệu đình đám trên thế giới đều sở hữu những chiếc logo ấn tượng và độc đáo, có vai trò quan trọng trong việc quảng bá và phát triển hình ảnh sản phẩm. Vậy logo là gì? Những yếu tố nào để logo thương hiệu tạo ấn tượng mạnh với khách hàng?

Logo-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Logo là gì? 5 yếu tố giúp logo để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất.

Khái niệm Logo là gì?

Logo là sản phẩm trực quan, bao gồm cả hình ảnh hoặc chữ, hoặc là sự kết hợp cả hình ảnh và chữ để nhận dạng thương hiệu. Cũng giống như slogan, logo không chỉ là hình ảnh đại diện của một công ty, một tổ chức, doanh nghiệp, mà còn ẩn chứa thông điệp mà chủ nhân của nó muốn truyền tải đến cộng đồng. Bởi lẽ đó, mỗi logo đều mang những bản sắc riêng, có sự khác biệt và quan trọng là phải tạo ấn tượng mạnh với người tiêu dùng.

>>>Xem thêm: Top 6 mẫu logo đẹp và ý nghĩa từ các công ty nổi tiếng thế giới

Logo-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Khái niệm Logo là gì?

Chẳng hạn khi nhắc đến Starbucks, bạn sẽ liên tưởng ngay đến hình ảnh nàng tiên cá của làng coffee quốc tế hay ông đại tá già với thương hiệu gà rán đình đám KFC… Vai trò của logo trong việc xây dựng thương hiệu không chỉ đem lại ý nghĩa với những doanh nghiệp lớn mà cả những doanh nghiệp nhỏ, shop online hay website kinh doanh cũng nên tạo cho mình một hình ảnh nhận diện thương hiệu trong tâm trí khách hàng cũng như biểu tượng của công ty, cá nhân. Hãy tham khảo những yếu tố sau đây để tạo nên một logo tốt và độc đáo:

5 yếu tố giúp logo để lại ấn tượng mạnh với khách hàng

#1 Đơn giản là vĩnh cửu

Simple is the best là một sự thật mà không ai có thể phủ nhận. Đôi khi các nhà thiết kế quá cầu kì, chú trọng bày vẽ màu mè, thêm các yếu tố cho logo của mình mà quên mất rằng những logo tuyệt vời nhất thường là những logo có thiết kế rất đơn giản. Hầu hết các thiết kế logo nổi tiếng mà bạn biết đến như: Nike, Apple, Google, Coca Cola… đều sử dụng mẫu logo tối giản hết mức. Thiết kế đơn giản dễ gây được hiệu quả bởi khả năng ghi nhớ dễ dàng của nó.

Logo-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Logo là gì? Logo Nike. Nguồn: Nike.

Tất nhiên, đơn giản không có nghĩa là bạn không sáng tạo. Đơn giản nhưng vẫn thể hiện được cá tính, đẳng cấp và thông điệp của thương hiệu.

#2 Tính phù hợp

Bởi vì logo là cầu nối giữa người tiêu dùng và thương hiệu nên cần đảm bảo rằng thiết kế logo của bạn phù hợp với thông điệp chung mà doanh nghiệp muốn gửi gắm đến khách hàng.

Logo của LG được cho là lồng ghép hình ảnh khuôn mặt Pac-Man nổi tiếng. Vào thập niên 1980, Pac-Man là trò chơi điện tử nổi tiếng ở Nhật Bản và một số nước phương Tây. Tuy nhiên theo LG, vòng tròn trên logo tượng trưng cho thế giới, tương lai, tuổi trẻ, nhân loại và công nghệ, trong khi đó màu đỏ và thiết kế cách điệu như hình mặt cười biểu tượng cho sự thân thiện với khách hàng.

Logo-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Logo là gì? Logo LG. Nguồn: LG.

#3 Không lỗi thời

Vì logo thương hiệu sẽ mãi mãi liên quan đến sản phẩm của bạn nên khi thiết kế logo phải chú ý tới tính thời gian, đảm bảo logo không cũ nhưng cũng không lỗi thời. Tránh thiết kế logo theo trào lưu bởi các xu hướng sẽ thường xuyên thay đổi.

#4 Ấn tượng và độc đáo

Khách hàng truy cập vào hàng chục website khác nhau mỗi ngày đồng nghĩa với việc họ sẽ gặp hàng chục thương hiệu khác nhau. Nếu logo của bạn không có gì nổi bật, đặc sắc thì chắc chắn nó sẽ biến mất khỏi tâm trí khách hàng. Một logo ấn tượng, độc đáo sẽ là điểm nhấn giúp bạn nổi bật hơn so với các đối thủ cùng lĩnh vực và từ đó giúp bạn tiếp cận khách hàng nhanh chóng.

#5 Cầu nối với khách hàng

Thăm dò ý kiến của các khách hàng xem họ cảm nhận như thế nào về logo của mình và họ có thực sự nắm được thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải tới khách hàng không, kèm theo những nghiên cứu thị trường nhằm tạo ra sự khác biệt, độc đáo mang chất riêng của bạn, vô hình chung sẽ để lại ấn tượng sâu trong tâm trí khách hàng. Và khi đứng trước hàng loạt sản phẩm của đối thủ trong cùng lĩnh vực, khách hàng sẽ có xu hướng lựa chọn sản phẩm mình cảm thấy quen thuộc từ hình ảnh logo.

>>>Xem thêm: Bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp gồm những gì?

5 tips thiết kế logo thương hiệu chuyên nghiệp

#1 Logo độc quyền, không đi sao chép

Chẳng doanh nghiệp nào muốn bộ nhận diện thương hiệu của mình giống với đối thủ. Hãy đảm bảo rằng logo thương hiệu của mình độc đáo và duy nhất. Vì nó ảnh hưởng rất lớn tới hình ảnh của doanh nghiệp. Chính vì thế, nếu không thể tự mình thiết kế logo thương hiệu thì hãy hợp tác với các đơn vị thiết kế logo chuyên nghiệp để mang lại chất lượng tốt nhất.

#2 Truyền tải đúng thông điệp của thương hiệu

Mọi logo thương hiệu đều phải truyền tải đúng tinh thần của thương hiệu đó. Bạn đang kinh doanh sản phẩm/dịch vụ gì, ý nghĩa của nó ra sao thì tất cả những điều đó phải được biểu thị trên logo.

#3 Thiết kế logo thương hiệu đơn giản, dễ ghi nhớ

Nếu logo có quá nhiều chi tiết, khó nhìn ra thông điệp muốn truyền tải thì sẽ khiến người xem không muốn ghi nhớ thương hiệu đó. Rất nhiều mẫu logo của các trang bán hàng online muốn nhồi nhét nhiều thông điệp trong một logo, chính vì thế khách hàng thường không để tâm nhiều. Điều đó sẽ dẫn đến việc mất rất nhiều khách hàng tiềm năng.

#4 Màu sắc phải thật hài hòa

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng vì một logo sử dụng màu sắc hài hòa sẽ khiến logo đó sang trọng, ấn tượng hơn thông thường.

#5 Thuận lợi trong việc in ấn

Bạn cần đảm bảo rằng logo của mình khi được in trên các ấn phẩm truyền thông sẽ có màu sắc chính xác để nhận diện thương hiệu được tăng cao. Các chi tiết không nên quá rắc rối để khi in ấn đỡ bị sai sót. Một logo thương hiệu chuyên nghiệp phải là logo dễ dàng ứng dụng vào thực tế để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng của mình.

Lời kết cho logo là gì

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về khái niệm logo là gì cũng như những yếu tố giúp logo thương hiệu gây ấn tượng mạnh đối với khách hàng. Việc sử dụng logo hợp lý và độc đáo trong chiến lược quảng cáo sẽ giúp thương hiệu của bạn xây dựng danh tiếng và tăng độ tin cậy của khách hàng với sản phẩm của bạn. Không những giúp công ty tăng lợi nhuận mà còn tạo chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng.

Vì vậy, hãy tạo logo thể hiện được linh hồn và tiếng nói của thương hiệu, đủ ấn tượng để khách hàng nhìn một lần và nhớ mãi. Chúc các bạn thành công.

>>>Xem thêm: ASM là gì? 7 kỹ năng cần có để có thể trở thành ASM