Logo mới “Meta” của Facebook có gì đặc biệt ? Ý nghĩa của nó là gì ?

Ngày đăng: 21/05/2022

Việc đổi thương hiệu Facebook thành Meta là một phần trong kế hoạch lớn của “gã khổng lồ” nhằm phát triển thế giới ảo Metaverse.

Tuần vừa qua, Facebook đã chính thức đổi tên công ty mẹ của mình thành Meta. Theo CEO Mark Zuckerberg, việc đổi thương hiệu này nhằm củng cố vị thế của gã khổng lồ truyền thông xã hội về Metaverse, thứ mà Zuckerberg coi là tương lai của Internet.

Metaverse được mô tả như một “môi trường ảo” mà bạn có thể vào bên trong, thay vì chỉ nhìn vào màn hình. Về cơ bản, đó là thế giới của các cộng đồng ảo được kết nối vô tận với nhau. Ở đó, mọi người có thể gặp gỡ, làm việc, giải trí hay thậm chí là mặc thử một bộ quần áo dựa trên các kỹ thuật AI. Metaverse có thể sẽ là một nền tảng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện tại.

Meta tượng trưng cho điều: “Luôn có nhiều thứ để xây dựng hơn”.
Meta tượng trưng cho điều: “Luôn có nhiều thứ để xây dựng hơn”.

>>> Có thể bạn quan tâm: Câu chuyện logo 7 tỷ của Xiaomi: “Không chỉ là chuyện đắt rẻ”

Thuật ngữ “Meta” có nghĩa là gì?

Công ty đã chọn cái tên Meta, bởi vì nó có nghĩa là “vượt ra ngoài”. Theo đó, Facebook mong chờ một tương lai được tạo bởi tất cả chúng ta, vượt ra ngoài những gì kết nối kỹ thuật số tạo ra, vượt ra ngoài những ràng buộc của màn hình, giới hạn của khoảng cách và thậm chí là cả vật lý. Đối với Facebook, Meta như một lời nhắc nhở là “Luôn có nhiều thứ để xây dựng”.

CEO Mark Zuckerberg chia sẻ rằng: “Tôi từng thích nghiên cứu các tác phẩm kinh điển, và từ meta bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “vượt ra ngoài”. Đối với tôi, nó tượng trưng rằng luôn có nhiều thứ để xây dựng và luôn có một chương tiếp theo cho câu chuyện.”

Meta khi giống chữ M, khi lại giống biểu tượng vô cực – đại diện cho sự vô tận trong metaverse
Meta khi giống chữ M, khi lại giống biểu tượng vô cực – đại diện cho sự vô tận trong metaverse

Ý nghĩa biểu tượng logo “Meta” của Facebook

Thiết kế logo cho màn hình 2D đơn thuần sẽ không phù hợp với quá trình chuyển đổi đa chiều, vì vậy công ty đã tạo ra một biểu tượng có thể “sống trong chuyển động của màn hình 3D”. Biểu tượng động được xuất hiện và tương tác với bạn ở những góc độ khác nhau.

Trong một số trường hợp nhất định, biểu tượng logo này có thể trông giống như một chữ “M”, nhưng nó cũng có thể biến đổi thành một biểu tượng vô cực – đại diện cho “sự vô tận trong metaverse”.

Mặt khác, công ty cũng khéo léo khi giữ lại màu xanh biểu tượng đặc trưng trong một dải màu của logo mới, nó cho biết “sự kết nối giữa tương lai và quá khứ của thương hiệu.”

Logo của Meta được thiết kế đơn giản để đảm bảo thuận tiện và hiệu quả khi xuất hiện trên các nền tảng ứng dụng khác
Logo của Meta được thiết kế đơn giản để đảm bảo thuận tiện và hiệu quả khi xuất hiện trên các nền tảng ứng dụng khác

Facebook mong muốn logo mới của mình mang tính ít trừu tượng hơn – một giao diện “đơn giản và hiệu quả” để có thể trình diện trên vô số màn hình và nền tảng ứng dụng khác nhau.


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!