Marketing trực tiếp là gì? Cách tận dụng phương thức marketing quyền lực này?

Ngày đăng: 31/08/2021

Marketing trực tiếp là gì? Đây là một trong những phương thức marketing phổ biến nhất hiện nay và được nhiều người sử dụng cho mục đích bán hàng của mình. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình thức marketing này rất nhiều lần trong cuộc sống hàng ngày. Đây mà một hình thức marketing không quá mới mẻ và đang được nhiều doanh nghiệp tích cực ứng dụng nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đạt được những kết quả như mong đợi.

marketing-truc-tiep-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Marketing trực tiếp là gì? Cách tận dụng phương thức marketing quyền lực này?

Hãy cũng Marketing24h tìm hiểu nguyên dân là do đâu, khái niệm marketing trực tiếp là gì và làm thế nào để tận dụng tối đa phương thức marketing quyền lực này.

Marketing trực tiếp là gì?

Marketing trực tiếp là hệ thống các hoạt động của doanh nghiệp nhằm thu hút và đo lường sự tương tác từ khách hàng một cách trực tiếp. Mục đích của phương thức marketing này là thiết lập, duy trì và phát triển mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng, sử dụng những thông tin, dữ liệu về khách hàng sẵn có như: số điện thoại, email, địa chỉ.

marketing-truc-tiep-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Marketing trực tiếp là gì?

Marketing trực tiếp được chia thành hai nhóm công cụ chính:

  • Nhóm truyền thống: gồm các công cụ như Thư trực tiếp, brochure/catalouge, tiếp thị từ xa, bản tin, phiếu giảm giá, quảng cáo phúc đáp, tiếp thị tận nhà.
  • Nhóm công cụ hiện đại được phát triển trong những năm gần đây: Email marketing, SMS marketing, Mạng xã hội.

>>>Xem thêm: Marketing mix là gì? Giải nghĩa yếu tố trong Marketing Mix 4P và 7P

Tại sao lại nói marketing trực tiếp là một phương thức marketing quyền lực? Theo báo cáo từ Hiệp hội Marketing trực tiếp, doanh thu từ Direct Marketing tại Mỹ trong năm 2006 đạt mức 6,5 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2005, trong khi mức tăng doanh thu trung bình từ các hoạt động tiếp thị, quảng cáo chỉ đạt khoảng 3,9%.

marketing-truc-tiep-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Marketing trực tiếp là gì? Làm thế nào để tận dụng marketing trực tiếp một cách thông minh?

Tuy nhiên, marketing trực tiếp tại Việt Nam chưa được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao và tận dụng được những điểm vượt trội của hình thức này. Vậy làm thế nào để có thể tận dụng marketing trực tiếp một cách thông minh và biến nó thành một công cụ đắc lực giúp tăng doanh số bán hàng?

>>>Xem thêm: Marketing là gì? 9 đặc trưng nền móng của Marketing cần biết

Các bước xây dựng chiến lược marketing trực tiếp là gì?

marketing-truc-tiep-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Các bước xây dựng chiến lược marketing trực tiếp là gì?

Bước 1: Xác định mục tiêu

Với mục tiêu nghiên cứu thị trường

Marketing trực tiếp cho phép doanh nghiệp tự cung cấp thông tin về đặc điểm, xu hướng của thị trường dựa theo mẫu khách hàng và những ý kiến phản hồi từ họ. Việc phân tích phản ứng của khách hàng giúp doanh nghiệp nắm bắt thị trường, định vị khách hàng mục tiêu, các ý kiến đóng góp, thấu hiểu mong muốn, nhu cầu về sản phẩm của họ, độ rộng của nhu cầu. Từ đó doanh nghiệp xác định các yếu tố ảnh hưởng đến việc mua hàng, động cơ mua hàng và tiêu dùng hàng hóa của khách hàng.

Với mục tiêu xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Duy trì mối quan hệ gắn bó mật thiết với khách hàng là yếu tố quan trọng để tăng trưởng lợi nhuận. Thực hiện marketing trực tiếp với mục đích xây dựng mối quan hệ với khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp làm tăng sự hài lòng của khách hàng, kích thích họ quay trở lại và dần chở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp. Ngược lại, bất cứ khi nào một khách hàng cảm thấy không hài lòng cũng đều có thể chia sẻ quan điểm của họ một cách bực tức qua các trang mạng xã hội và gây ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín và doanh thu của doanh nghiệp.

Với mục tiêu bán hàng

Marketing trực tiếp là một phương pháp khá hiệu quả giúp doanh nghiệp nhanh chóng tăng doanh thu. Với nội dung giới thiệu, mô tả sản phẩm hay những khuyến mãi hấp dẫn được cung cấp trực tiếp tới các khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện được hoạt động bán hàng thông qua phương pháp này. Nếu quan hệ thương mại đã tồn tại từ trước, quá trình marketing trực tiếp càng dễ dàng hơn trong việc thúc đẩy khách hàng tiếp tục mua với các ưu đãi hấp dẫn.

>>>Xem thêm: Etsy là gì? 6 lý do cho thấy hiệu quả khi bán hàng trên Etsy

Bước 2: Xây dựng data

Để xây dựng một chiến lược marketing trực tiếp hiệu quả, chúng ta cần xác định rõ rằng data là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của toàn bộ chiến lược. Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện những đơn vị chuyên cung cấp data cho các doanh nghiệp thực hiện marketing trực tiếp. Tuy nhiên về độ chính xác và tin cậy của những data này rất khó để kiểm chứng. Trong trường hợp đối tượng được tiếp cận thông qua data này không phải là đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp có thể sẽ dẫn đến những kết quả tiêu cực, phản tác dụng.

marketing-truc-tiep-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Marketing trực tiếp là gì? Các bước xây dựng chiến dịch marketing trực tiếp.

Làm sao để có thể sở hữu nguồn data chất lượng? Cách tốt là hãy tự xây dựng cho mình những data về khách hàng thông qua qua trình bán hàng, quảng cáo, truyền thông online và offline. Những data chất lượng cần có đủ thông tin về khách hàng: Tên, tuổi, địa chỉ liên lạc, lịch sử mua bán, nhân khẩu học, sở thích, hành vi… và một thông tin quan trọng chính là sinh nhật của họ.

Khi đã nắm rõ được thông tin về khách hàng thì bạn sẽ càng có cơ hội tạo ra chiến lược marketing trực tiếp hiệu quả. Bởi đây là phương thức liên lạc trực tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng, cần đảm bảo thông tin bạn muốn truyền tải được gửi đến đúng đối tượng, đạt được đúng mục đích. Một số cách giúp doanh nghiệp thu thập data một cách hiệu quả:

  • Thu thập data qua lịch sử bán hàng.
  • Thu thập data qua thực hiện khảo sát.
  • Thu thập data bằng cách tổ chức các cuộc thi, chương trình khuyến mãi.

>>>Xem thêm: Nghiên cứu thị trường là gì? 6 bước NCTT giúp doanh nghiệp thành công

Bước 3: Lựa chọn công cụ thực hiện marketing trực tiếp

Dù có chung mục đích là tạo cho doanh nghiệp cơ hội chăm sóc, tìm kiếm khách hàng một cách trực tiếp nhất nhưng mỗi công cụ của marketing trực tiếp lại có cách thức hoạt động cùng những ưu – nhược điểm khác nhau. Không nên áp dụng marketing trực tiếp một cách tùy tiện và tràn lan mà tùy vào đặc điểm sản phẩm/dịch vụ, mục đích của mình mà doanh nghiệp có thể đưa ra những sự lựa chọn khác nhau.

Điện thoại trực tiếp

Đây là một công cụ truyền thống và phổ biến đã được áp dụng trong marketing trực tiếp từ những ngày đầu cho tới tận bây giờ. Ưu điểm là cuộc trò chuyện giữa doanh nghiệp và khách hàng không bị gò bó, khuôn mẫu mà có thể biến tấu linh hoạt theo từng khách hàng để doanh nghiệp có thể thu được những thông tin cụ thể và chi tiết nhất. Cùng với đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng đánh giá được sự quan tâm, thái độ của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu của mình.

Email

Ưu điểm của công cụ này là thời gian thực hiện nhanh chóng, tiện lợi, có thể đo lường kết quả một cách dễ dàng. Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng công cụ marketing trực tiếp này cho những mục đích: Quảng bá, giới thiệu sản phẩm, gửi lời cảm ơn, chúc mừng… đến khách hàng của mình. Hơn nữa, việc thực hiện marketing trực tiếp qua công cụ này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và ngân sách đáng kể.

>>>Xem thêm: Bí mật thần thánh về Email Marketing

Gửi thư trực tiếp

Đây là công cụ marketing trực tiếp được sử dụng với mục đích: Gửi lời cảm ơn, lời mời tham dự sự kiện, sách hương dẫn… Có một thời gian hình thức marketing trực tiếp này dường như đã bị lãng quên trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Tuy nhiên những năm trở lại đây, phong cách cố điển lên ngôi và những lá thư tay đã và đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng cho mục đích marketing.

marketing-truc-tiep-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Marketing trực tiếp là gì? Lựa chọn công cụ để thực hiện marketing trực tiếp.

Thư trực tiếp nếu được sử dụng đúng cách, đúng thời điểm sẽ đem lại cho doanh nghiệp cái nhìn thiện cảm từ khác hàng, khẳng định đẳng cấp và hình ảnh của doanh nghiệp. Có thể áp dụng hình thức marketing này đến với những khách hàng thân thiết của doanh nghiệp bằng một lá thư tay gửi lời cảm ơn và ngày sinh nhật họ với những món quà nhỏ là sản phẩm của thương hiệu, chắc chăn sẽ gây ấn tượng vô cùng lớn với khách hàng.

Quảng cáo tại điểm bán

Quảng cáo tại điểm bán cho phép doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng đúng vào thời điểm họ đang thực hiện quyết định mua hàng. Với hình thức marketing này, doanh nghiệp có thể tạo ra độ tin cậy cao cho khách hàng với những lời giới thiệu và thuyết phục có thể kiểm chứng ngay lập tức. Rất nhiều doanh nghiệp đã nhận ra được những ưu điểm lớn của hình thức này, đặc biệt trong các loại hình sản phẩm: đồ điện tử, mỹ phẩm… có thể cho phép khách hàng trải nghiệm trực tiếp sản phẩm tại gian hàng, đi kèm với các hàng dùng thử, khuyến mãi.

Tổ chức sự kiện

Với công cụ marketing này, doanh nghiệp sẽ phải bỏ tiền bạc và công sức để có thể xây dựng một sự kiện. Tuy nhiên, hiệu quả của hình thức này là vô cùng lớn. Với một số loại hình sự kiện như: khai trương, lễ kỉ niệm, tri ân… doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm của mình trực tiếp đến các khách hàng, đồng thời tiếp thu ý kiến đóng góp nhằm cải thiện sản phẩm. Một sự kiện được tổ chức thành công chắc chắn sẽ đem lại những ấn tượng, hình ảnh tích cực về doanh nghiệp trong lòng khách hàng.

marketing-truc-tiep-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Marketing trực tiếp là gì? Marketing trực tiếp bằng cách tổ chức sự kiện

Bước 4: Đo lường hiệu quả và điều chỉnh nếu cần thiết

Mỗi hoạt động truyền thông cần phải đạt được những kết quả và mang lại hiệu quả nhất định trong hoạt động kinh doanh, do đó cần phải được đo lường kĩ càng. Đối với marketing trực tiếp, để đo lường được hiệu quả của hoạt động, doanh nghiệp có thể so sánh hiệu quả mà hoạt động từng nội dụng marketing đạt được so với mục tiêu đề ra ban đầu.

Bên cạnh đó cũng có thể so sánh chi phí bỏ ra giữa những công cụ để đạt được một đơn vị đo lường cụ thể. Với những số liệu từ hoạt động marketing trực tiếp, doanh nghiệp có thể điều chỉnh lại chiến lược một cách phù hợp với mục tiêu marketing theo từng giai đoạn cụ thể.

>>>Xem thêm: ROI trong Content Marketing được đo lường như thế nào?

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về marketing trực tiếp là gì và cách thức để xây dựng một chiến dịch marketing trực tiếp hiệu quả. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích trong việc vận dụng hình thức marketing quyền lực này để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: MOU là gì? Sự khác nhau giữa MOU và hợp đồng chính thức