MBA là gì? Tổng quan chương trình MBA cho dân Marketing

Ngày đăng: 15/09/2021

Chương trình đạo tạo MBA hiện nay đang rất phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên khá nhiều người còn chưa hiểu rõ MBA là gì và học MBA để làm gì sau này. Thực ra, MBA là tấm bằng quốc tế có giá trị nhất trong mắt các nhà tuyển dụng. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi số tiền lớn để nhân viên đi học tấm bằng sáng giá này.

Ảnh: MBA là gì? Tổng quan chương trình MBA cho dân Marketing.

Vậy bạn đã biết MBA là gì chưa và tổng quan một trương chình MBA sẽ như thế nào. Cùng tìm hiểu chương trình học MBA và lý do bạn nên theo học chương trình MBA nhé.

MBA là gì?

MBA – Master of Business Administration là tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh. Đây là tấm bằng có giá trị cao được thiết kế để phát triển các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp trong các ngành kinh doanh và quản lý. Văn bằng MBA cho phép bạn tìm hiểu các quy trình, phương pháp quản lý tổ chức và thích ứng trong một loạt các môi trường kinh doanh. Các kỹ năng về thực hành, kiến thức lý thuyết được học trong chương trình MBA là hành trang vững chắc để bạn có thể thực hiện nguyện vọng kinh doanh của mình.

MBA là gì?
Marketing24h.vn
Ảnh: MBA là gì?

Nói không ngoa khi MBA là tấm bằng đưa bạn đến những cơ hội tuyệt vời trong công việc. Hầu hết các chương trình MBA bao gồm một chương trình cốt lõi của các môn học. Ví dụ như: kế toán, kinh tế, tiếp thị… cũng như các khóa học tự chọn cho phép người tham gia theo sở thích cá nhân hoặc nghề nghiệp của họ. Một số trường sẽ yêu cầu các ứng viên MBA hoàn tất việc thực tập tại một công ty hoặc tổ chức, điều này mang đến các cơ hội làm việc sau khi đạt được văn bằng này.

MBA hiện là văn bằng chuyên nghiệp được quốc tế công nhận. Có tới 2500 chương trình MBA có sẵn trên toàn thế giới bằng nhiều ngôn ngữ, chủ yếu bằng tiếng Anh.

Yêu cầu đầu vào đối với chương trình học MBA là gì?

Đối với điều kiện học MBA thì yêu cầu đầu vào của các ứng viên đào tạo là phải có ít nhất vài năm kinh nghiệm trong công việc chuyên môn của mình. Các ứng viên sẽ được yêu cầu nộp lại một trong những giấy tờ sau:

 • Chứng chỉ GMAT: Kỳ thi đánh giá tiêu chuẩn trình độ và khả năng của ứng viên muốn tham gia chương trình học cao cấp về kinh doanh và quản trị.
 • Chứng chỉ GRE: Kiểm tra tiêu chuẩn được dùng trong việc xét điều kiện tham gia học sau đại học.
 • Các bài luận về học thuật, mục tiêu tham gia chương trình MBA, thư giới thiệu và lý do bạn muốn tham gia học MBA.
 • Ngoài ra, những người thuộc quốc gia không sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Anh sẽ được yêu cầu thêm các chứng chỉ như TOEFL hoặc IELTS hay những bằng cấp tương tự.

Tổng quan cấu trúc chương trình MBA Marketing

Tùy vào trường học bạn đăng ký cũng như cấu trúc của chương trình đó mà thời gian hoàn thành chương trình MBA cũng khác nhau. Một chương trình MBA có độ dài tối thiểu 12 tháng và tối đa 24 tháng. Vậy tổng quan cấu trúc chương trình MBA là gì, được phân loại như thế nào?

Tổng quan cấu trúc của một chương trình MBA có thể được phân loại như sau:

 • MBA đại cương – MBA: Tấm bằng danh giá thường yêu cầu bạn có một số kịnh nghiệm nhất định trong chuyên ngành mà bạn đăng ký. Tuy nhiên với tấm bằng MBA đại cương, những học viên có trải nghiệm kinh doanh sẽ ít có cơ hội được chấp nhận (thường dưới 03 năm kinh nghiệm). Với tấm bằng MBA đại cương, bạn có thể học được những phương pháp cơ bản trong vai trò quản lý, lên kế hoạch các chiến lược marketing hiệu quả.
 • Executive MBA (Thạc sĩ điều hành quản trị kinh doanh): Tấm bằng này thường được dành cho những học viên có ít thời gian, tuy nhiên đã có những kinh nghiệm nhất định trong vai trò quản lý doanh nghiệp. Bạn có thể đăng ký chương trình học trực tuyến hoặc bán thời gian. Tuy nhiên bạn sẽ cần ít nhất từ 03 – 10 năm kinh nghiệm để có thể tham gia khóa học này. Đây là khóa học dành cho những học viên có tham vọng bước vào ban quản trị của tổ chức.
 • Specialist MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh chuyên ngành): Đây là chương trình học dành cho những ai có kinh nghiệm quản lý cấp cao như ban quản trị của doanh nghiệp, với mong muốn bước vào một lĩnh vực khác. Không chỉ học về marketing, bạn có thể tìm hiểu lĩnh vực tài chính bổ trợ cho marketing trong doanh nghiệp.
 • Distance learning MBA hay online MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh hệ đào tạo từ xa): Nếu bạn không thể theo học tại trường thì đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp để có thể vừa theo học MBA với sự hướng dẫn của giảng viên và các nguồn tài nguyên trực tuyến, vừa đảm bảo công việc của bản thân.

Mặc dù tấm bằng MBA trong tiếp thị sẽ được dành cho bất cứ ai muốn theo đuổi chuyên ngành này nhưng học viên vẫn cần chứng tỏ bản sắc sáng tạo, kỹ năng giao tiếp tốt và có năng khiếu nhạy bén với hành vi của con người.

Các loại hình MBA

Hiện nay, do sự thành công của các chương trình MBA nên xuất hiện rất nhiều biến thể khác nhau. Tuy nhiên chúng ta sẽ có 2 loại hình MBA chính bao gồm: MBA tổng quát và MBA chuyên ngành.

MBA tổng quát là gì?

Với những chương trình học MBA tổng quát, học viên sẽ được theo học chương trình học đa dạng nhất cũng như được truyền đạt những tư duy về quản lý. Những ngành học của một chương trình MBA tổng quát là:

 • Kinh tế.
 • Kế toán.
 • Phân tích định lượng.
 • Tiếp thị (marketing).
 • Hành vi tổ chức.

MBA chuyên ngành là gì?

Khác với MBA tổng quát, MBA chuyên ngành sẽ đi sâu hơn vào từng lĩnh vực cụ thể, một mảng nhất định trong kinh doanh hoặc cũng có thể đi sâu vào một chuyên ngành nào đó. Ví dụ đối với thạc sĩ chuyên ngành marketing sẽ đem đến cho học viên sự am hiểu rõ nét cũng như những phương thức chuyên nghiệp cho lĩnh vực marketing mà không gián đoạn công việc quản lý.

Ảnh: MBA là gì? MBA chuyên ngành là gì?
Marketing24h.vn
Ảnh: MBA là gì? MBA chuyên ngành là gì?

Các chuyên ngành đào tạo MBA là gì? Nó khá đa dạng và có thể nhắc tới như:

 • Tài chính.
 • Quản lý dự án.
 • Quản trị nguồn nhân lực.
 • Marketing.
 • Quản trị chiến lược.
 • Thương mại quốc tế…

Lý do nên học MBA là gì?

Nếu như bạn đã biết được MBA là gì thì sẽ hiểu việc tham gia khóa học MBA sẽ mang lại nhiều cơ hội để bạn có thể phát triển bản thân. Dưới đây là những lý do bạn nên tham khảo trước khi muốn học MBA:

#1 MBA là tấm bằng quyền lực đối với mọi nhà tuyển dụng

MBA không chỉ là tấm bằng quốc tế thông thường, trong mắc các nhà tuyển dụng thì thạc sĩ có bằng MBA đều có một quá trình học tập bài bản và có kiến thức của một chương trình đào tạo quốc tế. Người sở hữu tấm bằng MBA là người có giá trị về mặt công việc, thông thạo ngoại ngữ cũng như khả năng tiếp thu kiến thức mạnh mẽ.

#2 Học MBA có nền tảng thăng tiến

Đối với cử nhân mới ra trường, MBA là khởi đầu tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Còn đối với người đi làm, việc sở hữu tấm bằng MBA giúp người đó được coi trọng và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn bằng nền tảng kiến thức học đã học trong chương trình đào tạo MBA.

MBA là gì? Lý do nên học MBA là gì?
nh: MBA là gì? Lý do nên học MBA là gì?

#3 MBA giúp tăng khả năng lãnh đạo

Bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh có chất lượng và được nhiều tổ chức kiểm định hàng đầu quốc tế như: AMBA, ACBSP, AACSB, EQUIS, IACBE đánh giá vô cùng cao. Một tấm bằng MBA được các tổ chức trên cấp sẽ đáp ứng các yêu cầu, chuẩn mực quốc tế về chương trình đào tạo, chất lượng giảng dạy, chất lượng học viên… Chính vì thế, học viên tốt nghiệp MBA sẽ được trang bị kiến thức đầy đủ về quản trị kinh doanh trong môi trường toàn cầu, giúp tăng khả năng lãnh đạo để dưa doanh nghiệp của mình đạt được mục tiêu kinh doanh thành công.

#4 Học MBA để đi trước xu thế thị trường và thời đại

MBA là khóa học đào tạo những con người của tương lai, MBA đào tạo để học viên có tầm nhìn xa hơn chứ không phải chỉ nhìn những thứ hiện tại. Chương trình đào tạo MBA có kiểm định quốc tế thương xuyên nên nội dung đào tạo luôn được đổi mới, giúp học viên nắm bắt được những biến động của nhịp sống hiện đại.

Những điều bạn có thể làm với tấm bằng MBA là gì?

Với một loạt các chương trình học MBA để lựa chọn, bạn có thể tìm thấy các mức độ trong những lĩnh vực như tài chính, chăm sóc sức khỏe hoặc thậm chí sáng lập công nghệ cho các starup.

Ảnh: MBA là gì? Những điều bạn có thể làm với tấm bằng MBA là gì?
nh: MBA là gì? Những điều bạn có thể làm với tấm bằng MBA là gì?

Nắm rõ MBA là gì, bạn có thể chọn một chương trình MBA tổng quát bao gồm phạm vi rộng các chủ đề kinh doanh hoặc một chương trình chuyên môn cao, hướng tới một ngành cụ thể. Ngoài kiến thức, kỹ năng và khả năng kiếm tiền bạn sẽ nhận được sau một khóa học MBA, một trong những lợi ích của văn bằng này là mạng lưới chuyên nghiệp mà bạn có thể phát triển. Các bạn sinh viên, giáo sư và người liên hệ trong ngành mà bạn gặp có thể sẽ là những đồng minh mạng mẽ trong việc xây dựng sự nghiệp của bạn.

MBA Marketing là làm gì?

Tấm bằng MBA về tiếp thị trang bị cho bạn những kỹ năng cần thiết để tiến cử bản thân vào một doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh. Học viên sẽ được học cách tiếp thị và bán sản phẩm cho các thị trường tiêu dùng khác nhau. MBA marketing cung cấp các khóa học chuyên ngành về hành vi người tiêu dùng, quản lý thương hiệu và sản phẩm, chương trình khuyến mãi và chiến lược tiếp thị ngoài các khóa học thông thường bao gồm chiến lược kinh doanh tiên tiến, nguồn nhân lực và tài chính.

MBA là gì? Học MBA là làm gì?
nh: MBA là gì? Học MBA là làm gì?

Tấm bằng MBA trong tiếp thị mang tới một cơ hội nghề nghiệp tốt trong nhiều lĩnh vực. Các khóa học MBA đào tạo bạn phát triển một loạt các kỹ năng kinh doanh có thể được áp dụng và chuyển giao cho các môi trường kinh doanh khác.

Sự khác nhau giữa chương trình học EMBA và MBA là gì

Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa chương trình học MBA và EMBA, bởi các chương trình học này đều dành cho những người có kinh nghiệm. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ MBA là gì và tham khảo thêm về chương trình học EMBA thì bạn sẽ hiểu rõ 2 chương trình học này có khá nhiều điểm khác nhau. Để nắm rõ chi tiết hơn về sự khác nhau giữa 2 chương trình học này, mời bạn tham khảo:

EMBA là gì?

EMBA là viết tắt của cụm từ Executive Master of Business Administration, đây là chương trình thạc sĩ điều hành cao cấp dành riêng cho các nhà lãnh đạo của doanh nghiệp, được các trường đại học hàng đầu trên thế giới xây dựng và chú trọng. Tương tự như MBA thì MBA cung cấp cho học viên lượng kiến thức lớn về quản trị kinh doanh. Ngoài ra còn nâng cao kỹ năng cần thiết để có thể trở thành nhà quản lý, lãnh đạo của doanh nghiệp.

Điểm khác biệt giữa EMBA và MBA là gì?

Chương trình EMBA hướng tới đối tượng học viên đã làm việc ở các vị trí cấp cao trong tổ chức, doanh nghiệp. Thông thường, chương trình EMBA yêu cầu học viên phải có 05 năm kinh nghiệm làm việc và có ít nhất 03 năm là công việc quản lý. Thế nên, EMBA được xem là chương trình cao cấp hơn của MBA, tấm bằng EMBA cũng sẽ có giá trị hơn MBA bình thường.

Tại Việt Nam, học MBA ở đâu?

MBA là gì? Học MBA ở đâu?
Ảnh: MBA là gì? Học MBA ở đâu?

Khi đã biết rõ về chương trình học MBA là gì thì với mong muốn cải thiện kiến thức chuyên sâu và có thêm cơ hội thăng tiến trong công việc, học viên có thể lựa chọn tham gia đào tạo và học chương trình MBA. Vậy lựa chọn cơ sở đào tạo học MBA ở Việt Nam nào uy tín và chất lượng? Bạn đọc có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

 • Viện quản trị công nghệ FSB.
 • Trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh (UEH).
 • Trung tâm Pháp Việt đào tạo quản lý (CFVG).
 • Trường ĐH Ngoại Thương.
 • Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.
 • Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng).
 • Trường ĐH Hoa Sen.
 • Trường ĐH công nghệ Đông Á.
 • Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.
 • Trường ĐH Thương mại.

Tổng kết chương trình học MBA là gì

Trên đây là những chia sẻ về chương trình học MBA là gì cũng như tổng quan cấu trúc một chương trình MBA marketing. Tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh là tấm bằng sáng giá dành cho những học viên có tham vọng bước vào ban lãnh đạo của doanh nghiệp. Với xu hướng phát triển kinh tế nhanh chóng của xã hội Việt Nam, việc sở hữu tấm bằng MBA chắc chắn sẽ đưa bạn đến với thành công trong tương lai.

>>>Xem thêm: Teamwork là gì? 5 mẹo giúp Team Marketing của bạn hoàn thiện hơn