AIDA là gì? Mô hình truyền thông Marketing “cực” hiệu quả

Ngày đăng: 13/09/2021

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ AIDA và tự đặt ra câu hỏi AIDA là gì chưa? AIDA là một mô hình truyền thông marketing cổ điển cho phép doanh nghiệp hiểu được quá trình nhận thức của người tiêu dùng khi đưa ra quyết định mua hàng, từ đó đưa ra được những những chiến lược truyền thông phù hợp với từng giai đoạn này. AIDA là từ viết tắt của 4 giai đoạn: Attetion, Interest, Desire và Action.

AIDA-la-gi-chien-luoc-truyen-thong-marketing-AIDA-marketing24h.vn
Ảnh: AIDA là gì? Mô hình truyền thông Marketing “cực” hiệu quả.

AIDA là gì?

AIDA là viết tắt của: Attention, Interest, Desire, Action. Đây là 4 bước quan trọng giúp bạn có được hiệu quả khi thuyết phục người khác về một vấn đề mà họ chưa biết. Mô hình này dựa trên sự thật rằng bước đầu bạn cần thu hút sự chú ý của người khác, sau đó mới có thể đưa ra những điểm hữu ích, thú vị để khơi gợi niềm vui thích, hào hứng của họ. Tiếp theo là tạo cho họ sự khao khát, mong muốn rồi cuối cùng hướng khách hàng theo chủ đích của mình.

Đây là một trong những công thức hay nhất được áp dụng thành công cho nhiều lĩnh vực như bán hàng, quảng cáo, giao tiếp.

AIDA-la-gi-chien-luoc-truyen-thong-marketing-AIDA-marketing24h.vn
Ảnh: Mô hình truyền thông marketing AIDA là gì?

Mô hình truyền thông marketing – AIDA

A – Attention (Tạo sự chú ý)

Bước đầu tiên trong mô hình truyền thông marketing AIDA chính là thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu. Để gây được sự chú ý của đối tượng khách hàng mục tiêu trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay thì marketer phải khéo léo lựa chọn đúng phương thức và công cụ marketing phù hợp để thu hút được sự chú ý và buộc người dùng phải dừng lại để tiếp nhận thông tin truyền thông.

AIDA-la-gi-chien-luoc-truyen-thong-marketing-AIDA-marketing24h.vn
Ảnh: Mô hình truyền thông marketing AIDA là gì? ATTENTION – tạo sự chú ý.

Ví dụ như trong Google, nơi mà các doanh nghiệp có thể thu hút được đối tượng khách hàng mục tiêu của mình một cách hiệu quả với các trang kết quả tìm kiếm (SERPs). Vậy doanh nghiệp có thể làm gì để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng khi họ đang tìm kiếm những thông tin liên quan đến nhu cầu của mình trên Google? Câu trả lời thú vị được tìm thấy trong nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi Adrian Durow của ConversionArium.

Nhóm nghiên cứu của Adrian đã sử dụng phần mềm theo dõi mắt để phân tích được nơi thu hút sự chú ý nhất đối với những người tham gia vào quá trình nghiên cứu. Vị trí của các chấm màu xanh lá cây đại diện cho nơi những người tham gia tìm kiếm và kích thước của chấm màu xanh lá cây thể hiện thời gian họ dừng lại để đọc tại vị trí đó.

Kết quả cho thấy, có khá nhiều dấu chấm xuất hiện xung quanh phần đầu của tiêu đề trang và xung quanh tên miền. Do đó, để tạo được sự chú ý cho khách hàng mục tiêu, các doanh nghiệp có thể tập trung tối ưu phần tiêu đề và phần mô tả cho bài viết của mình.

>>>Xem thêm: 6 công cụ truyền thông marketing phổ biến trong thời đại công nghệ số

I – Interest (Thích thú)

Thu hút sự quan tâm của khách hàng mục tiêu có thể là một giai đoạn khó khăn đối với doanh nghiệp trong mô hình truyền thông marketing. Sau khi gây được chú ý của khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp, nhưng làm thế nào để doanh nghiệp có thể kích thích được sự thích thú của họ với những sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp một cách khéo léo? Chìa khóa cho vấn đề này chính là cách tiếp cận với thông tin liên quan và thực sự hữu ích liên quan đến nhu cầu của khách hàng.

AIDA-la-gi-chien-luoc-truyen-thong-marketing-AIDA-marketing24h.vn
Ảnh: Mô hình truyền thông marketing AIDA là gì? INTEREST – Tạo sự thích thú.

Marketer nên tự đặt ra câu hỏi rằng “Tại sao khách hàng của mình lại tìm đến đây?” hoặc “Họ có nhu cầu tìm hiểu vấn đề gì?” Hãy tự hỏi những câu hỏi này sau đó tạo ra những nội dung thực sự hữu ích cho khách hàng của bạn. Nếu bạn đang bán sản phẩm, ở đây có thể là câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp nhất của bạn hoặc những câu trả lời liên quan đến điểm nổi bật của sản phẩm/dịch vụ.

Trong giai đoạn tạo sự thích thú, nội dung của bạn phải thật sự chất lượng và nổi bật nếu không thông điệp của doanh nghiệp muốn gửi tới người tiêu dùng sẽ dễ dàng bị chìm vào biển thông tin bão hòa.

>>>Xem thêm: Hub Content là gì? Làm thế nào để tạo Hub Content?

D – Desire (Mong muốn)

Sau khi có được sự quan tâm của khách hàng mục tiêu, bước tiếp theo trong mô hình truyền thông marketing là tạo được sự mong muốn tương tác với doanh nghiệp từ khách hàng mục tiêu.

Sự thành công của việc truyền thông marketing không phải nằm ở việc cố gắng bán sản phẩm của bạn mà nằm ở việc khách hàng thực sự mong muốn mua được sản phẩm từ doanh nghiệp bạn. Có 2 cách đơn giản để doanh nghiệp có thể kích thích sự mong muốn của khách hàng đó là:

  • Tăng cường trải nghiệm thực tế với những sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp cho người tiêu dùng.
  • Cho những đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp thấy những trải nghiệm tích cực mà người khác đã thực nghiệm.

>>>Xem thêm: Sampling là gì? 10 checklist nên giải đáp trước khi làm Sampling Marketing

AIDA-la-gi-chien-luoc-truyen-thong-marketing-AIDA-marketing24h.vn
Ảnh: Mô hình truyền thông marketing AIDA là gì? DESIRE – Tạo sự mong muốn.

Bán hàng thông qua mạng xã hội có thể có nhiều hình thức, nhưng cuối cùng bạn tạo ra sự mong muốn của khách hàng bằng cách cung cấp những thông tin có giá trị và chi tiết thông qua một phạm vi ảnh hưởng của người dùng. Việc cung cấp tin tức này có thể dưới hình thức đánh giá do người dùng tạo ra hay những lời chứng thực, những nghiên cứu điển hình và tương tác trên phương tiện truyền thông xã hội.

Bạn có thể cho khán giả thấy điều gì đó mà những người khác đã trải nghiệm mà bản thân họ chưa từng, từ đó cho họ cảm thấy mong muốn cần có được. Đây là tâm lý chung của các doanh nghiệp khi muốn tạo ra một mong muốn mua trong tâm trí người tiêu dùng.

Sau khi khơi gợi được sự mong muốn trong tâm trí khách hàng mục tiêu, bước quan trọng và then chốt sau cùng là khách hàng phải tiến hành thực hiện hành vi mong muốn của doanh nghiệp theo “Call to Action”.

A – Action (Hành động)

Có thể doanh nghiệp đã thu hút được sự chú ý của khách hàng mục tiêu, tạo cho họ sự quan tâm và mong muốn sở hữu sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp nhưng tất cả nỗ lực trên sẽ chỉ là con số 0 nếu sau cùng khách hàng không hành động.

AIDA-la-gi-chien-luoc-truyen-thong-marketing-AIDA-marketing24h.vn
Ảnh: Mô hình truyền thông marketing AIDA là gì? ACTION – Call to Acion- kêu gọi hành động.

Một số lưu ý để “Call to Action” hiệu quả cho doanh nghiệp:

  • CTA – Kêu gọi hành động không cần nhiều nhưng phải rõ ràng.
  • Sử dụng những từ ngữ kích thích hành động hiệu quả (Mua ngay, đăng kí ngay…)
  • Tạo sự nổi bật cho phần CTA (màu sắc tương phản, phông chữ lớn…)

Lời kết cho mô hình truyền thông marketing AIDA

Khi đã hiểu được AIDA là gì thì có thể thấy đây là chiến lược truyền thông marketing của doanh nghiệp hoàn toàn có thể được điều chỉnh nhằm mục đích thu hút sự chú của khán giá, tạo sự quan tâm, tăng sự mong muốn và thúc đẩy hành động tích cực của đối tượng khách hàng mục tiêu. Nếu doanh nghiệp đã sẵn sàng thử nghiệm một chiến lược mới để biến một đối tượng mục tiêu trở thành khách hàng tiềm năng thì mô hình truyền thông marketing AIDA sẽ giúp bạn thực hiện được điều đó.

>>>Xem thêm: Các bước lập một kế hoạch Digital Marketing cơ bản