MOU là gì? Sự khác nhau giữa MOU và hợp đồng chính thức

Ngày đăng: 30/08/2021

MOU thường là giai đoạn đầu tiên trong việc hình thành hợp đồng chính thức sau này. Thuật ngữ MOU rất phổ biến và được sử dụng cho các mục đích thỏa thuận trong và ngoài nước. Tuy nhiên, khái niệm này còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Trong bài viết này, Marketing24h sẽ chia sẻ đến bạn đọc MOU là gì và sự khác nhau giữa MOU và hợp đồng chính thức.

MOU-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: MOU là gì? Sự khác nhau giữa MOU và hợp đồng chính thức.

MOU là gì?

MOU là thuật ngữ viết tắt của từ Memorandum of Understanding, tiếng Việt là Biên bản ghi nhớ. MOU là một thỏa thuận không ràng buộc giữa hai bên hay nhiều bên, bao gồm chi tiết về yêu cầu, trách nhiệm cũng như sự hiểu biết giữa các bên. MOU thường được sử dụng trong trường hợp các bên không muốn sử dụng một cam kết pháp lý hoặc không thể thống nhất tạo ra một thỏa thuận hợp pháp có thể thực thi.

MOU có thể trở thành biên bản pháp lý nếu có những điều kiện sau:

  • Các bên tham gia giao ước rõ ràng.
  • Mục đích và nội dung của bản cam kết được công nhận.
  • Các điều khoản của giao ước được xác nhận bởi các bên liên quan.
  • Đầy đủ chữ ký của các bên liên quan.
MOU-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: MOU là gì?

Bất kể độ dài hay độ phức tạp, MOU đều thể hiện các kì vọng được chấp nhận giữa các bên hoặc tổ chức khi cùng nhau hướng tới mục đích chung. Biên bản ghi nhớ không ràng buộc về mặt pháp lý vì không bên nào muốn giải quyết các phân nhánh của thỏa thuận ràng buộc và chúng không liên quan đến việc giao dịch tiền bạc.

Trong những giao dịch thương mại quốc tế, MOU đóng vai trò như một hồ sơ, tài liệu hay công cụ không chính thức và làm cơ sở cho một hợp đồng tương lai (nếu có). Bản ghi nhớ giữa các công ty với nhau là một tài liệu của hợp đồng nhưng không ràng buộc giữa các bên, ngoại trừ những thỏa thuận bí mật và phi cạnh tranh.

Hiện nay thì vẫn chưa có điều khoản cụ thể nào quy định rõ về hiệu lực pháp lý của biên bản ghi nhớ. Tuy nhiên, khi các bên tham gia kí kết biên bản ghi nhớ thì cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, người kí kết có thể xem biên bản ghi nhớ như một hợp đồng thay thế để sử dụng trong các trường hợp kiện cáo khi hai bên xảy ra bất đồng trong qua trình làm việc với nhau.

>>>Xem thêm: Nghiên cứu thị trường là gì? 6 bước NCTT giúp doanh nghiệp thành công

Cách thức hoạt động của MOU trong kinh doanh như thế nào?

Phần đầu của bài viết đã giúp các bạn hiểu khái niệm MOU là gì, vậy cách thức hoạt động của MOU như thế nào? Hãy cũng tìm hiểu tiếp qua những thông tin dưới đây.

MOU-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: MOU là gì? Cách thức hoạt động của MOU trong kinh doanh.

Dù các bên liên quan đều có trách nhiệm và bỏ công sức thiết kế MOU nhưng quá trình hoạt động của MOU lại khá đơn giản. Mỗi bên sẽ bắt đầu trong giai đoạn lập kế hoạch để xác định những gì họ cần hoặc muốn bên kia cung cấp, những gì họ phải cung cấp, nhưng gì họ sẵn sàng thương lượng và lý do, mục đích thiết lập biên bản ghi nhớ. Quan trọng nhất là MOU thể hiện những mục tiêu chung của các bên liên quan.

Sau khi đã có bản dự thảo ban đầu, đại diện các bên sẽ gặp gỡ để thương lượng và đưa ra những thống nhất chung cho biên bản ghi nhớ. Các điều khoản cụ thể khác của thỏa thuận cũng thường được bao gồm chẳng hạn như khi thỏa thuận bắt đầu, thời hạn kéo dài bao lâu và làm thế nào để một hoặc nhiều bên có thể chấm dứt bản ghi nhớ này.

Một biên bản ghi nhớ cũng có thể đi kèm các khuyến cáo và hạn chế cũng như các tuyên bố về quyền riêng tư. Một khi đã đi đến thỏa thuận về những chi tiết đó, cả hai đều kí biên bản ghi nhớ cuối cùng.

>>>Xem thêm: Inc là gì? Co.ltd, Corp, Jsc là gì? Phân biệt các thuật ngữ chuyên ngành

Sự khác nhau giữa biên bản ghi nhớ và hợp đồng

Bản ghi nhớ có một số tính năng tương tự như hợp đồng nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa hai loại văn bản này. Hợp đồng là một thỏa thuận bằng văn bản, riêng tư giữa hai bên và có tính ràng buộc về pháp lý. Hợp đồng có thể được thi hành bởi thẩm phán.

Nếu vi phạm hợp đồng, một bên liên quan có thể gánh chịu những hậu quả về pháp lý cực kì nghiêm trọng. Vì vậy, hợp đồng là cần thiết khi có giao dịch liên quan đến tiền bạc, bởi chúng bảo vệ lợi ích và niềm tin của các bên.

Bản ghi nhớ thường bao gồm ít chi tiết và cũng ít phức tạp hơn. Các bên lựa chọn MOU vì chúng đơn giản và linh hoạt hơn so với hợp đồng. MOU được thiết lập tốt thể hiện sự hiểu biết ngoại giao và tư duy phân tích sáng tạo. MOU cũng cung cấp một khuôn khổ có lợi mà các bên có thể làm việc để đạt được mục tiêu chung. Đây cơ bản là một thỏa thuận mà hai bên tạo ra trước khi một tài liệu đàm phán được hoàn tất. Nó là thỏa thuận trước khi đưa ra bản hợp đồng chính thức.

MOU-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: MOU là gì? Sự khác nhau giữa biên bản ghi nhớ và hợp đồng.

Liệu bạn có tự hỏi tại sao hai bên lại nỗ lực đưa ra một bản ghi nhớ chung, đặc biệt khi xem xét trên khía cạnh rằng đó không phải là một tài liệu có thể thi hành được. Trong một vài trường hợp, một bên liên quan được yêu cầu về mặt pháp lý để tạo biên bản ghi nhớ.

MOU nắm giữ rất nhiều sức mạnh tiềm năng vì thời gian và công sức các bên liên quan dành ra để lập kế hoạch và thiết lập biên bản ghi nhớ. Họ yêu cầu các bên phải đi đến một số thỏa thuận chung và để làm được điều đó, họ phải nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của các bên thành một thỏa thuận trên giấy tờ.

Trong các tình huống này thì MOU là một lựa chọn hấp dẫn bởi tính đơn giản và trực tiếp, không đi kèm điều khoản và điều kiện tiêu chuẩn phức tạp của hợp đồng. Nói cách khác, MOU không yêu cầu một trong các bên phải mời luật sư và đưa nhau ra toàn án khi có tranh chấp.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ đến các bạn MOU là gì cũng như cách thức hoạt động của MOU trong kinh doanh. MOU đóng vai trò quan trọng trong những giao dịch thương mại, thậm chí cả trong những giao dịch giữa các chính phủ và liên quan đến chính trị. Biên bản ghi nhớ là một hình thức giao tiếp bằng văn bản, cung cấp một phương tiện mạnh mẽ để thúc đẩy các dự án quan trọng trong kinh doanh.

>>>Xem thêm: Tháp nhu cầu Maslow là gì? Cách ứng dụng trong cuộc sống