Mức lương ngành Marketing 2021 tại Việt Nam

Ngày đăng: 17/11/2020

Một người làm Marketing tại Việt Nam sẽ có mức lương trung bình như thế nào?

Một người làm Marketing tại Việt Nam thường kiếm được khoảng 20.300.000 đồng mỗi tháng. Mức lương dao động từ 11.000.000 đồng (trung bình thấp nhất) đến 29.900.000 đồng (trung bình cao nhất, mức lương tối đa thực tế cao hơn). Mức lương cũng khác nhau đáng kể giữa các vị trí, cấp bậc khác nhau.

Nhân sự trong ngành Marketing có mức lương phân bổ như sau:

 • 25% nhân sự kiếm được dưới 15 triệu đồng/tháng
 • 25% nhân sự kiếm được từ 15 triệu – 22 triệu đồng/tháng
 • 25% nhân sự có mức lương từ 22 triệu đồng – 28 triệu đồng/tháng
 • 25% còn lại có mức lương từ 28 triệu đồng – 30 triệu đồng/tháng

So sánh mức lương marketing theo kinh nghiệm 

Mức độ kinh nghiệm là yếu tố quan trọng nhất để xác định mức lương. Càng nhiều kinh nghiệm thì mức lương càng cao. Nhân viên có kinh nghiệm từ 2 – 5 năm kiếm được trung bình nhiều hơn 32% so với người có kinh nghiệm ít hơn ở tất cả các ngành. Từ biểu đồ trên có thể thấy, phần trăm chênh lệch này càng lên cao sẽ càng giảm, tuy nhiên giá trị thật có thể cao hơn rất nhiều.

So sánh mức lương marketing theo trình độ học vấn

Trên thực tế, người có trình độ học vấn bậc đại học thường có mức lương cao hơn, nhưng bằng cấp giúp tăng thêm bao nhiêu tiền vào thu nhập của bạn? Biểu đồ trên so sánh mức lương của các chuyên gia ở cùng cấp độ nhưng với trình độ học vấn khác nhau trong nhiều công việc, dưới đây là những phát hiện thú vị:

 • Nhân sự có chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp (Cao đẳng, Trung cấp) kiếm được trung bình nhiều hơn 17% so với bạn bè chỉ đạt đến cấp trung học.
 • Những nhân viên có bằng Cử nhân kiếm được nhiều hơn 24% so với những người chỉ đạt được chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp.
 • Các chuyên gia đạt được bằng thạc sĩ đạt mức lương cao hơn 29% so với những người có bằng cử nhân.
 • Cuối cùng, những người có bằng tiến sĩ có mức lương trung bình cao hơn 23% so với người có bằng Thạc sĩ trong khi làm cùng một công việc.

So sánh mức lương marketing theo giới tính

Mặc dù giới tính không nên ảnh hưởng đến mức lương, nhưng thực tế, có sự khác biệt giữa mức lương của nam giới và nữ giới trong Marketing. Theo nghiên cứu trên, nhân viên nam có mức lương trung bình nhiều hơn 23% so với các đồng nghiệp nữ.

Tỷ lệ phần trăm tăng lương trung bình hàng năm tại Việt Nam

Mức tăng lương hàng năm ở Việt Nam cho các Marketers là bao nhiêu?

Các Marketers tại Việt Nam có mức tăng lương khoảng 11% cứ sau 15 tháng. Mức tăng trung bình hàng năm của quốc gia cho tất cả các ngành nghề kết hợp là 9% cứ sau 17 tháng.

Danh sách dưới đây là tỷ lệ tăng lương trung bình hàng năm cho mỗi ngành tại Việt Nam năm 2019. Các công ty trong các ngành phát triển mạnh như Education, Healthcare, Information Technology, Energy có xu hướng tăng lương cao hơn và thường xuyên hơn. Có một số ngoại lệ, nhưng nhìn chung, tình hình của mọi doanh nghiệp đều liên quan chặt chẽ với tình hình kinh tế trong nước hoặc khu vực. Những con số này có xu hướng thay đổi thường xuyên.

Mức thưởng đối với ngành Marketing tại Việt Nam

Marketing được đánh giá là một lĩnh vực có tiền thưởng cao do sự tham gia trực tiếp vào quá trình tạo ra doanh thu. Những người nhận được tiền thưởng cao nhất thường tham gia vào chu kỳ tạo doanh thu.

19% nhân viên được khảo sát cho biết rằng họ chưa nhận được bất kỳ khoản thưởng hay ưu đãi nào trong năm trước, trong khi 81% cho biết họ nhận được ít nhất một hình thức thưởng tiền tệ. Mức tiền thưởng thường có tỷ lệ dao động từ 5% đến 9% tiền lương hàng năm của họ.

Một số hình thức chi thưởng: 

 • Thưởng trên hiệu suất cá nhân: Nhân viên được thưởng dựa trên thành tích đặc biệt của họ.
 • Thưởng trên hiệu suất công ty: Một số công ty có thưởng cho nhân viên khi thu nhập và lợi nhuận vượt mức kỳ vọng. Số tiền thưởng giữa các nhân viên có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào vai trò của họ trong tổ chức.
 • Thưởng dựa trên mục tiêu: được thưởng khi nhân viên hay phòng ban đạt được mục tiêu hay một mốc đưa ra trước đó.
 • Thưởng ngày lễ/cuối năm: Thưởng khích lệ nhân viên vào ngày lễ lớn hay cuối năm

Cần hiểu tiền thưởng (bonuses) không phải là hoa hồng (commission). Mọi người có xu hướng nhầm lẫn tiền thưởng (bonuses) với hoa hồng (commission). Hoa hồng là số tiền được trả khi một người góp phần giúp cho các mặt hàng được bán hoặc giao dịch hoàn thành. Còn tiền thưởng thường dựa trên nỗ lực của nhân viên và công ty với mục đích thúc đẩy và khích lệ nhân viên.

Điều gì làm cho một vị trí xứng đáng với tiền thưởng tốt và mức lương cao?

Có hai thể loại công việc chính:

 • Người tạo doanh thu: Nhân viên có liên quan trực tiếp đến việc tạo doanh thu hoặc lợi nhuận cho tổ chức. Lĩnh vực chuyên môn của họ thường phù hợp với loại hình kinh doanh.

Ví dụ: Một nhà thiết kế đồ họa làm việc cho một công ty thiết kế đồ họa.

 • Người hỗ trợ: Nhân viên hỗ trợ và tạo điều kiện cho công việc của người tạo doanh thu. Chuyên môn của họ thường khác với hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Ví dụ: Một nhà thiết kế đồ họa trong bộ phận Marketing của một bệnh viện.

Người tạo doanh thu thường nhận được nhiều tiền thưởng hơn, lương cao hơn và tăng lương thường xuyên hơn. Lý do khá đơn giản: dễ dàng hơn để định lượng giá trị của bạn cho công ty về mặt tiền tệ khi bạn tham gia vào việc tạo doanh thu.

Nhân viên quản lý và nhân viên cấp cao đương nhiên sẽ có tỷ lệ thưởng và tần suất cao hơn so với đàn em. Điều này rất dễ đoán do trách nhiệm vốn có là cao hơn trong hệ thống phân cấp. Những người ở vị trí hàng đầu có thể dễ dàng nhận được tỷ lệ thưởng gấp đôi hoặc gấp ba so với nhân viên cấp dưới.

So sánh mức lương của khu vực công và tư nhân  

Nhân viên trong các lĩnh vực công tại Việt Nam có mức lương trung bình nhiều hơn 8% so với nhân viên trong khu vực tư nhân.

Dự báo xu hướng lương trong ngành Marketing 

Lương Marketing ở Việt Nam đang tăng trong năm 2020 dựa trên mức lương và báo cáo được gửi gần đây. Như trong biểu đồ, mức lương trong năm 2019 cao hơn 4% so với năm 2018. Xu hướng cho thấy mức tăng lương chậm nhưng liên tục trong các năm tiếp theo. Những con số này có thể thay đổi tuỳ ngành hàng khác nhau.

Mức lương trung bình cho Marketing cao hơn 17% so với các công việc khác.

Đọc thêm: 8 bước đơn giản giúp bạn lập bản kế hoạch nghề nghiệp trọn vẹn 

Marketing vẫn luôn thu hút các bạn trẻ bởi mức độ thú vị và “sang chảnh” của ngành. Bạn không những được làm những công việc mình yêu thích mà còn trực tiếp tham gia vào quá trình tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp, từ đó có mức thu nhập tốt cho bản thân.

>>> Xem thêm: Copywriting là gì? Nghề copywriter gồm những công việc gì? Mức lương khủng thế nào