Netflix khó có thể chiếm lĩnh thị trường phim ảnh tại Việt Nam

Ngày đăng: 31/12/2021

Với việc sở hữu hơn 203 triệu người đăng ký và hàng ngàn nội dung chất lượng, Netflix là một trong những cái tên hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ giải trí trực tuyến trên toàn thế giới. 

Tuy nhiên, theo “Báo cáo người dùng” vào quý 1/2021 của Decision Lab, Netflix vẫn gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với YouTube và các nền tảng dịch vụ giải trí tại thị trường Việt Nam. Cùng Marketing24h tìm hiểu kỹ hơn về những khó khăn mà Netflix gặp phải khi khẳng định vị thế của mình tại đây. 

Sự cạnh tranh bởi vô số đối thủ 

Một trong những thách thức của Netflix tại Việt Nam là sự cạnh tranh của nhiều đối thủ đến từ cả thị trường nội địa và quốc tế. 

Thông thường khi xem phim, chương trình truyền hình hoặc phim truyện dài tập, người xem tại Việt Nam có vô số lựa chọn giữa các nền tảng cung cấp dịch vụ truyền hình kỹ thuật số như FPT Play, VTV Go, K-plus,…

Netflix phải cạnh tranh với các nền tảng cung cấp dịch vụ truyền hình kỹ thuật số phổ biến tại Việt Nam
Netflix phải cạnh tranh với các nền tảng cung cấp dịch vụ truyền hình kỹ thuật số phổ biến tại Việt Nam

Ngoài việc tạo được sự tin tưởng của người dùng cũng như có thời gian tìm hiểu thị trường lâu dài, các kênh truyền hình kỹ thuật số kể trên còn cung cấp nhiều dịch vụ giải trí chất lượng như các bộ phim độc quyền, các chương trình truyền hình và các giải đấu thể thao tầm cỡ thế giới. 

Tất cả nội dung được cung cấp bởi dịch vụ truyền hình kỹ thuật số tại Việt Nam đều được thuyết minh, phụ đề, có người dẫn chương trình bằng tiếng Việt và phát sóng đều đặn đến người xem. Đây cũng là lý do khiến Netflix gặp khó khăn khi cạnh tranh với các dịch vụ này, do đa phần nội dung cung cấp bởi Netflix là tiếng Anh, tạo nên rào cản ngôn ngữ với người dùng Việt Nam. 

Các dịch vụ truyền hình kỹ thuật số tại Việt Nam mang đến cho người dùng nhiều loại nội dung đa dạng để lựa chọn
Các dịch vụ truyền hình kỹ thuật số tại Việt Nam mang đến cho người dùng nhiều loại nội dung đa dạng để lựa chọn 

Netflix không chỉ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh thị phần với các nền tảng truyền hình kỹ thuật số nội địa, theo báo cáo của Decision Lab, nền tảng này thậm chí không lọt vào top 3 lựa chọn đầu tiên người xem Việt Nam nghĩ đến khi họ muốn xem một bộ phim. 

3 lựa chọn đầu tiên người xem Việt Nam nghĩ đến khi muốn xem phim
3 lựa chọn đầu tiên người xem Việt Nam nghĩ đến khi muốn xem phim

YouTube là nền tảng được người dùng đánh giá hàng đầu khi có đến 52% người tham gia lựa chọn khi có ý định xem phim, theo sau đó là truyền hình kỹ thuật số với 19% người lựa chọn và cuối cùng là 10% người dùng tìm kiếm phim ảnh thông qua Google. 

Ngoài việc xem phim trên YouTube, người dùng có thể xem các chương trình hấp dẫn của các nền giải trí lớn trên thế giới như Mỹ và Hàn Quốc do các chương trình này đã thay đổi cách tiếp cận khán giả của mình bằng cách tận dụng các nền tảng mạng xã hội đa quốc gia như YouTube, khiến cho việc Netflix thu hút được người dùng trở nên khó hơn. 

Giải âm nhạc châu Á Mnet được chiếu trực tiếp trên YouTube để tiếp cận khán giả
Giải âm nhạc châu Á Mnet được chiếu trực tiếp trên YouTube để tiếp cận khán giả
Oscar 2021 cũng được chiếu trên YouTube cho người xem toàn cầu
Oscar 2021 cũng được chiếu trên YouTube cho người xem toàn cầu 

Không dừng lại ở đó, Netflix đang phải cạnh tranh với các ứng dụng xem phim trên điện thoại đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và cả thị trường nội địa. Điểm nổi bật của các nền tảng này là không chỉ có giá thành rẻ mà còn có nhiều nội dung đa dạng và hợp thị hiếu của người Việt Nam, nhất là đối tượng khán giả trẻ. 

Ứng dụng xem phim iQIYI Video từ Trung Quốc thu hút nhiều người dùng do nội dung phim nắm bắt thị hiếu người xem Việt Nam
Ứng dụng xem phim iQIYI Video từ Trung Quốc thu hút nhiều người dùng do nội dung phim nắm bắt thị hiếu người xem Việt Nam 

Người dùng vẫn thích nội dung miễn phí 

Mặc dù phổ biến với người xem nằm trong độ tuổi GenZ tại Việt Nam với 11% người tham gia lựa chọn, nhưng trong các nhóm tuổi khác, Netflix chỉ chiếm từ 4-7% số lượng người dùng sẵn sàng xem phim trên nền tảng này, thấp hơn rất nhiều so với thành công của hãng trên toàn thế giới. 

Việc người dùng tại Việt Nam ưa chuộng YouTube đến từ việc đây là nền tảng mở miễn phí và đa dạng nhiều nội dung khác nhau thay vì chỉ đơn thuần là phim ảnh như Netflix. 

Không chỉ thế, người xem Việt Nam thường tìm kiếm tựa phim yêu thích của mình trên Google hơn là trên Netflix dựa trên thực tế là tại Việt Nam còn tồn tại các nền tảng, website xem phim sai pháp luật và vi phạm bản quyền phim ảnh. Qua Google thì người dùng có thể tìm kiếm phim nhanh hơn và miễn phí, đây cũng là khó khăn cho Netflix lẫn bất cứ nền tảng nào muốn gia nhập thị trường Việt Nam. 

Người xem Việt Nam vẫn thích xem phim miễn phí trên các website phim “lậu”
Người xem Việt Nam vẫn thích xem phim miễn phí trên các website phim “lậu”

Theo báo cáo của Decision Lab, trong các nền tảng trả phí, Netflix chiếm giữ 16% thị phần và đứng vị trí thứ 2, chỉ sau FPT Play với 23% thị phần. Nền tảng nhận được các đánh giá tích cực từ người dùng như có nội dung đa dạng hay dịch vụ tại ứng dụng chất lượng. 

Netflix xếp thứ 2 sau FPT Play về thị phần cung cấp dịch vụ giải trí trả phí
Netflix xếp thứ 2 sau FPT Play về thị phần cung cấp dịch vụ giải trí trả phí

Tuy nhiên, các nội dung phần lớn là từ Mỹ, Anh và chi phí sử dụng khá cao từ 180.000 VNĐ đến 260.000 VNĐ theo tháng khiến Netflix gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận người dùng khi so sánh với các phương thức miễn phí khác như YouTube, Google hay cạnh tranh với FPT Play, nền tảng có nhiều nội dung thuần Việt và chi phí về đường dài dễ chịu hơn khi so với Netflix. 

Những thay đổi tích cực của Netflix

Mặc dù gặp nhiều thách thức, Netflix vẫn tạo ra nhiều thay đổi để thu hút thêm nhiều người dùng. Nền tảng này giờ đây cung cấp nhiều nội dung mang tính gần gũi cho người xem Việt Nam như các bộ phim Hàn Quốc, Trung Quốc và phim Việt thay vì những nội dung của Mỹ và Anh như trước đây.

Netflix đã cập nhật thêm nhiều nội dung gần gũi với người xem Việt Nam trên nền tảng của mình
Netflix đã cập nhật thêm nhiều nội dung gần gũi với người xem Việt Nam trên nền tảng của mình 

Những thay đổi này giúp Netflix thu hút thêm 60% người dùng dựa vào số liệu năm 2020, đặc biệt là nhóm đối tượng người dùng trẻ tại Việt Nam, nhóm người dùng này đã sử dụng ít các nền tảng khác đi là 12% so với số liệu của cùng kỳ năm ngoái là 31% và chuyển sang sử dụng Netflix. 

Từ ngày 29/6 tới, Netflix chính thức giới thiệu gói dịch vụ Mobile Plan tại Việt Nam. Với mức phí 70,000đ/tháng, người xem có thể thưởng thức các nội dung độc đáo trên nền tảng này

Tạm kết 

Netflix vẫn còn một chặng đường dài để thực sự chiếm lĩnh thị trường Việt Nam như những gì hãng đã làm với những thị trường khác trên thế giới. Ngoài các vấn đề về lớn như nội dung phải được kiểm duyệt thông qua cơ quan nhà nước, Netflix phải sáng tạo hơn trong cách tiếp cận, đồng thời cập nhật nhiều nội dung gần gũi hơn nữa để thu hút người xem Việt Nam sử dụng nền tảng của mình. 

>> Xem thêm: 13 bộ phim về kinh doanh trên Netflix thổi bùng cảm hứng khởi nghiệp


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!