Nghiên cứu thị trường là gì? 6 bước NCTT giúp doanh nghiệp thành công

Ngày đăng: 27/08/2021

Trước khi xâm nhập một thị trường mới hoặc tung ra một sản phẩm/dịch vụ mới, điều quan trọng mà doanh nghiệp cần làm đầu tiên đó chính là nghiên cứu thị trường. Cùng Marketing24h tìm hiểu định nghĩa của nghiên cứu thị trường là gì và phương pháp để nghiên cứu thị trường một cách hiệu quả và chính xác.

Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường là gì? Nghiên cứu thị trường là một quá trình thu thập, xử lý, phân tích những thông tin liên quan đến khách hàng, đối thủ, thị trường mục tiêu và toàn bộ về lĩnh vực mà doanh nghiệp bạn muốn kinh doanh. Nghiên cứu thị trường nhằm mục đích hỗ trợ việc ra quyết định có liên quan đến việc xử lý vấn đề và nắm bắt cơ hội Marketing.

nghien-cuu-thi-truong-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Nghiên cứu thị trường là gì?

Tùy theo mục tiêu của doanh nghiệp, đó có thể là xâm nhập vào một thị trường, phát triển sản phẩm/dịch vụ mới hay thực hiện một chiến dịch truyền thông mà phương pháp nghiên cứu thị trường cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nghiên cứu thị trường được coi là nghiệp vụ cần thiết bởi nó cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác giúp các Marketer đưa ra chiến lược phù hợp, từ đó mang lại hiệu quả cao.

>>>Xem thêm: 6 Ví dụ về chiến lược Marketing nổi tiếng của các thương hiệu

Nếu doanh nghiệp chủ quan không thực hiện nghiên cứu thị trường hoặc nghiên cứu một cách qua loa thì việc đưa ra quyết định có thể mang lại rủi ro cao. Đi kèm với điều đó là sự thất bại của chiến dịch hoặc lãng phí nguồn lực doanh nghiệp.

Sau khi đã hiểu về khái niệm nghiên cứu thị trường là gì, bạn đọc có thắc mắc về việc làm thế nào để kết quả nghiên cứu thị trường mang tính chính xác và có hiệu quả? Mời theo dõi tiếp 6 bước cơ bản để nghiên cứu thị trường trở nên dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn cho doanh nghiệp.

Tại sao nghiên cứu thị trường lại quan trọng đến thế?

Giúp giảm rủi ro khi đưa ra quyết định

Việc nghiên cứu thị trường sẽ giúp doanh nghiệp tránh được các quyết định khó khăn và từ đó đưa ra những đối sách hợp lý để công việc được dễ dàng hơn. Nghiên cứu thị trường là công cụ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường và đưa ra các chiến lược thâm nhập thị trường một cách hợp lý.

Hiểu rõ nghiên cứu thị trường là gì sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để khiến khách hàng tin dùng sản phẩm/dịch vụ của mình. Tuy nhiên, nghiên cứu thị trường không phải là cánh cửa giúp mang lại thành công mà nó chỉ là chiếc la bàn chỉ dẫn. Khảo sát thị trường sẽ giúp bạn tìm được con đường đúng đắn để dẫn tới thành công và tránh những quyết định sai lầm.

Nghiên cứu thị trường sẽ giúp

  • Tìm ra thị trường phù hợp và tiềm ẩn nhiều cơ hội cho các sản phẩm/dịch vụ của bạn, các xu hướng của thị trường để phát triển sản phẩm trong tương lai.
  • Thu gọn tầm nhìn để tổng hợp nguồn lực vào phạm vi nhất định một cách có hiệu quả, từ đó ưu tiên phát triển các mục tiêu cụ thể và lên những kế hoạch dài hạn.
  • Tìm ra điểm mạnh, điểm yếu và đánh giá nỗ lực có hiệu quả hay không.
  • Hiểu rõ nhu cầu người tiêu dùng và tìm ra các ý tưởng để phát triển sản phẩm mới.

>>>Xem thêm: Thị trường mục tiêu là gì? Vai trò và ý nghĩa mà bạn cần nắm rõ

Một số phương pháp nghiên cứu thị trường thông dụng

Khảo sát

Đây là phương pháp nghiên cứu thị trường ngắn gọn và đi vào chủ để nhằm lấy ý kiến của người tham gia khảo sát. Số lượng mẫu khảo sát càng lớn thì mức độ chính xác càng cao.

nghien-cuu-thi-truong-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Khảo sát thị trường là gì? Mẫu khảo sát thị trường.

Phỏng vấn trực tiếp

Thường được thực hiện tại các địa điểm có đông người qua lại. Mục đích của phương pháp này là quảng cáo sản phẩm đến với người tiêu dùng. Tuy nhiên, phương pháp này cần khá nhiều thời gian và công sức.

Khảo sát trực tiếp

Đây cũng là một dạng phỏng vấn trực tiếp nhưng thay vì trao đổi trực tiếp thì sử dụng các câu hỏi được chuẩn bị từ trước. Tỷ lệ số lượng chấp nhận đề nghị khảo sát này thấp hơn phỏng vấn trực tiếp nhưng số liệu sẽ rõ ràng và dễ dàng tổng hợp hơn.

Khảo sát bằng thư điện tử

Đây là phương pháp gửi thông tin qua Email đến tập khách hàng. Hình thức này cần sự đầu tư kỹ lưỡng để có được sự phản hồi nhưng chi phí sẽ rất rẻ.

>>>Xem thêm: SMTP là gì? Tại sao nên sử dụng SMTP trong Email Marketing?

Khảo sát qua điện thoại

Phương pháp thu thập thông tin người dùng từ trước và gọi điện xin ý kiến đánh giá. Cách này dù ít tốn kém nhưng khách hàng thường không có thiện cảm với loại hình tiếp thị này, vậy nên tỉ lệ chấp nhận khảo sát này không cao.

nghien-cuu-thi-truong-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Khảo sát thị trường là gì? Hình thức khảo sát qua điện thoại.

Khảo sát trực tuyến

Bạn có thể dễ dàng tạo form khảo sát trên internet và chia sẻ đến các diễn đàn nhằm tham khảo ý kiến cộng đồng, phương pháp này rất tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, tỷ lệ phản hồi khó dự đoán vì ít ai có thời gian để tham gia khảo sát. Khảo sát nhận quà hay khảo sát kiếm tiền nghĩa là người dùng sẽ đăng ký tài khoản tại trang web và trả lời khảo sát đó. Mỗi câu trả lời sẽ được cộng điểm và sau khi đạt một mốc nhất định thì người dùng có thể nhận quà.

6 bước cơ bản thực hiện nghiên cứu thị trường là gì?

Bước 1: Xác định mục tiêu, vấn đề của doanh nghiệp

Việc nghiên cứu thị trường có giúp ích được cho doanh nghiệp hay không phụ thuộc vào việc có xác định đúng đắn vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải hay mục tiêu của cuộc nghiên cứu này. Đây được xem như một bước cần thiết nhất trong mọi quy trình nghiên cứu thị trường.

nghien-cuu-thi-truong-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Nghiên cứu thị trường là gì? Xác định mục tiêu, vấn đề của doanh nghiệp.

Những vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải thường là: “Liệu có nên tiến vào thị trường đó hay không?”, “Tính năng nào của sản phẩm cần được phát triển trong tương lai?”. Việc hiểu rõ vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải sẽ giúp kết quả của cuộc nghiên cứu thị trường tập trung và đạt hiệu quả.

Bước 2: Lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp

Sau khi đã xác định mục tiêu của việc nghiên cứu thị trường là gì thì bước tiếp theo là lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp. Một số phương pháp nghiên cứu phổ biến để doanh nghiệp có thể lựa chọn đó là:

Điều tra, khảo sát

Công cụ để thực hiện nghiên cứu bằng phương pháp này đó là bảng câu hỏi – mẫu khảo sát nghiên cứu thị trường. Doanh nghiệp sẽ chuẩn bị một bảng câu hỏi thông minh và bám sát vào mục tiêu đã đề ra để khảo sát khách hàng mẫu. Quy mô mẫu được khảo sát càng lớn thì kết quả thu được sẽ càng tin cậy.

Phỏng vấn nhóm

Người điều phối cuộc khảo sát sẽ sử dụng một chuỗi các câu hỏi được chuẩn bị sẵn hay các chủ đề để dẫn dắt cuộc thảo luận giữa một nhóm người được chọn để tham gia khảo sát.

Phỏng vấn cá nhân

Cũng giống như phỏng vấn nhóm, phỏng vấn cá nhân sẽ bao gồm nhiều câu hỏi mở có tính chất tìm hiểu sâu. Phương pháp này đòi hỏi người thực hiện phỏng vấn phải có kỹ năng dẫn dắt và tạo thiện cảm với người được phỏng vấn. Việc khách hàng có sẵn sàng chia sẻ với người lạ hay không đều phụ thuộc vào kỹ năng của người phỏng vấn.

Quan sát

Khi quan sát hàng động của khách hàng được ghi lại trong hệ thống camera đặt tại các cửa hàng, nơi công cộng, bạn có thể thấy rõ cách thức mua sắm và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của họ. Phương pháp này giúp bạn có được một sự tổng hợp chính xác về các thói quen thông thường cũng như hành vi mua sắm của khách hàng.

Thử nghiệm

Hãy đặt những sản phẩm mới vào một vài cửa hàng để kiểm tra phản ứng của khách hàng trong các điều kiện bán hàng thực tế. Việc này giúp bạn chỉnh sửa và hoàn thiện sản phẩm, có thể là điều chỉnh về giá cả hay cải tiến bao bì nhìn bắt mắt hơn.

nghien-cuu-thi-truong-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Nghiên cứu thị trường là gì? Lựa cho phương pháp nghiên cứu phù hợp.

Bên cạnh đó, trước hết bạn cần xác định làm thế nào chọn mẫu mang tính đại diện: đó là đối tượng có đặc điểm thế nào, doanh nghiệp có thể tìm họ ở đâu, số lượng bao nhiêu là đủ để có thể kết luận…

Xem thêm: Khảo sát State of Video Marketing

Bước 3: Thiết kế và chuẩn bị khảo sát

Tùy theo phương pháp khảo sát nghiên cứu thị trường là gì mà sự chuẩn bị là khác nhau. Nhìn chung, trong bước này bạn cần thiết kế công cụ nghiên cứu thị trường.

Ví dụ doanh nghiệp của bạn lựa chọn phương pháp nghiên cứu là điều tra, khảo sát thì cần liệt kê các câu hỏi, từ đó thiết kế một bảng câu hỏi trực tiếp/online. Mặt khác, nếu doanh nghiệp sử dụng phương pháp phỏng vấn cá nhân thì cần chuẩn bị một số câu hỏi chính và các thiết bị cần thiết cho người thực hiện phỏng vấn.

nghien-cuu-thi-truong-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Khảo sát thị trường là gì? Thiết kế và chuẩn bị khảo sát.

Bước 4: Tổng hợp thông tin

Đây chính là bước sẽ tiến hành đưa bản khảo sát trên thị trường hoặc thực hiện các buổi phòng vấn nhóm, phỏng vấn cá nhân hay quan sát, thực nghiệm. Trong quá trình thực hiện khảo sát, phỏng vấn hoặc thử nghiệm, các câu trả lời hay mọi thái độ, hành vi của khách hàng đều được thu thập và ghi chép lại.

Bước 5: Tổng hợp và phân tích dữ liệu

Từ những thông tin được ghi chép lại cẩn thận, bạn sẽ tổng hợp những thông tin đó thành bản dữ liệu hoàn chỉnh, thống nhất. Tiếp theo đó, việc sử dụng các phần mềm chuyên xử lý, phân tích dữ liệu là cần thiết và điều này sẽ đem lại kết quả nhanh chóng, chính xác nhất.

nghien-cuu-thi-truong-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Nghiên cứu thị trường là gì? Tổng hợp và phân tích dữ liệu.

Một số phần mềm phân tích dữ liệu phổ biến và đáng tin cậy hiện nay: Excel, SPSS, Minitab… Nhiệm vụ của những phần mềm này là tạo các bảng và đồ thị, biểu đồ phân chia, phân khúc kết quả vào các nhóm phù hợp như độ tuổi, giới tính và cuối cùng là tìm ra xu hướng chính của kết quả nghiên cứu.

Bước 6: Minh họa dữ liệu và trình bày kết quả

Cuối cùng, đây chính là bước bạn có thể trình bày về cả quá trình nghiên cứu thị trường cũng như kết quả thu được. Hãy đảm bảo rằng tất cả thông tin, dữ liệu thu thập được biểu thị một cách khoa học, logic và dễ theo dõi.

Một điều đặc biệt cần lưu ý là hãy bắt đầu trình bày từ vấn đề, mục tiêu của doanh nghiệp. Sau đó đưa ra lý do vì sao bạn chọn phương pháp nghiên cứu này và cách thức tiến hành chúng như thế nào. Đối với mỗi kết quả nghiên cứu được đưa ra, hãy trình bày kèm theo ý nghĩa và tác động của nó đến vấn đề của doanh nghiệp.

nghien-cuu-thi-truong-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Nghiên cứu thị trường là gì? Minh họa dữ liệu và trình bày kết quả.

Sau cùng, điều quan trọng nhất cần đạt được là trả lời câu hỏi được đưa ra ban đầu, cụ thể hơn là giải quyết được vấn đề của doanh nghiệp.

Lời kết

Nghiên cứu thị trường là cả một quá trình quan trọng giúp doanh nghiệp hay các Marketer đưa ra những quyết định đúng đắn. Chỉ với 6 bước cơ bản, nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn xác định được đó là rủi ro hay là cơ hội khi tiến vào một thị trường mới, khả năng thu hút khách hàng tiềm năng hay thậm chí là mang đến thành công cho cả chiến dịch.

>>>Xem thêm: Target là gì? 3 phương pháp target khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất