Outsourcing là gì? Tại sao doanh nghiệp cần thuê ngoài dịch vụ

Ngày đăng: 07/09/2021

Outsourcing đang là hình thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để phát triển. Ví dụ lựa chọn một đơn vị tư vấn, booking agency vẫn được các doanh nghiệp lớn nhỏ nhắc đến như một giải pháp hiệu quả. Nhưng bạn đã biết Outsourcing là gì và bản chất của Outsourcing chưa?

Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi Outsourcing là gì, những lưu ý khi thực hiện Outsourcing và lý giải việc các doanh nghiệp cần Outsourcing như một điều tất yếu.

outsourcing-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Outsourcing là gì? Tại sao doanh nghiệp cần sử dụng dịch vụ thuê ngoài

Outsourcing là gì?

Outsourcing (thuê ngoài dịch vụ) là hình thức sử dụng nguồn lực bên ngoài để thực hiện công việc đáng lẽ nhân viên trong công ty cần đảm nhận. Thuê ngoài là phương án chuyển giao công việc cho người cung cấp dịch vụ có chất lượng mà chuyên môn cao. Trong một số trường hợp, thuê ngoài còn bao gồm việc chuyển những nhân viên trong doanh nghiệp sang công ty làm dịch vụ thuê ngoài. Vậy đâu là lý do để doanh nghiệp sử dụng nguồn lực bên ngoài trong hoạt động marketing của mình?

>>>Xem thêm: Marketing trực tiếp là gì? Cách tận dụng phương thức marketing quyền lực này?

Lý do doanh nghiệp lựa chọn Outsourcing là gì?

Có nhiều lý do khiến các doanh nghiệp lựa chọn thuê ngoài để thực hiện một vài công việc nhất định, cụ thể là:

 • Giảm thiểu chi phí và quản lý tốt hơn.
 • Nâng cao chuyên môn chính của doanh nghiệp.
 • Hợp tác với những doanh nghiệp đầu ngành.
 • Sử dụng nguồn lực bên trong cho nhiều mục đích.
 • Nâng cao chất lượng những công việc chiếm nhiều thời gian.
 • Tận dụng tối đa các nguồn lực bên ngoài.
 • San sẻ rủi ro với những công ty đối tác.
outsourcing-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Outsourcing là gì? Lý do doanh nghiệp lựa chọn Outsourcing là gì?

Tuy nhiên, những lý do này là chưa đủ tạo nên một kế hoạch thuê ngoài thành công. Thực tế doanh nghiệp cần chắc chắn đã xem xét những yếu tố liên quan và khả năng đáp ứng yêu cầu để Outsourcing thành công.

>>>Xem thêm: Brief là gì? Những thành phần tạo nên một bản Brief hoàn hảo

Yêu cầu cần thiết để Outsourcing thành công

Trước đây, doanh nghiệp lựa chọn thuê ngoài bởi giới hạn về chi phí hay cắt giảm nhân sự. Hiện nay, các nhà quản lý có cái nhìn chiến lược hơn về thuê ngoài dịch vụ. Họ tập trung thực hiện những hoạt động mang lại giá trị, giúp doanh nghiệp tập trung và tận dụng lợi thế cạnh tranh vốn có trên thị trường.

>>>Xem thêm: Client là gì? Client và Acency có gì khác nhau?

Để Outsourcing thành công, doanh nghiệp cần:

 • Xác định rõ mục tiêu của doanh nghiệp.
 • Tầm nhìn và chiến lược tổng quan.
 • Xác định sản phẩm/dịch vụ chính của doanh nghiệp.
 • Quản trị mối quan hệ.
 • Đưa ra cam kết và hợp đồng chặt chẽ.
 • Mở rộng mối quan hệ với các bên liên quan.
 • Cần có sự can thiệp và hỗ trợ của nhà quản trị có nhiều kinh nghiệm.
 • Quan tâm đến những vấn đề về nhân sự.
 • Chứng minh khả năng tài chính ngắn hạn.
outsourcing-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Outsourcing là gì? Yêu cầu cần thiết để Outsourcing thành công.

Cùng tìm hiểu sâu về hai trong số những yêu cầu trên: Mở rộng mối quan hệ và sự hỗ trợ của các nhà quản trị nhiều kinh nghiệm.

#1 Mở rộng mối quan hệ

Mở rộng mối quan hệ và thực hiện hỗ trợ đóng góp một phần quan trọng của quy trình thuê ngoài thành công. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng cần dành sự chú ý cho “Cam kết chất lượng dịch vụ” (Service Level Agreement – SLA).

Dù kết quả của những thỏa thuận thuê thế nào, việc quản lý thay đổi là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của việc thuê ngoài. Bước đầu trong quy trình thuê ngoài là đánh giá những yêu cầu của những bên liên quan và trong thời gian này, mở rộng các mối quan hệ là điều cần thiết.

#2 Hỗ trợ hành chính

Mục tiêu chiến lược như kế hoạch mà công ty thuê ngoài dịch vụ đưa ra phải xuất phát từ vị thế của doanh nghiệp. Những nhà quản trị cần chia sẻ mục tiêu, mong muốn khi outsourcing và giúp công ty dịch vụ thuê ngoài hiểu quy trình này sẽ đem lại những lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp.

Những nhà quản lý ngày nay hiểu được rằng trách nhiệm của công ty thuê ngoài là đảm bảo sự thành công cho kế hoạch tiếp diễn đến khi cam kết, hợp đồng hết hạn. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Làm thế nào để hạn chế thất bại khi thực hiện Outsourcing?

Theo nghiên cứu của The Gartner Group, chính sự thiếu chắc chắn và thiếu chú ý tới những chi tiết quan trọng sẽ dẫn tới hệ quả là 25% hợp đồng thuê ngoài sẽ phải tái ký hoặc bị hủy trong vòng 3 năm. Điều này nói lên rằng quản lý và giữ mối quan hệ tốt thực sự quan trọng. Những nhà quản trị phải luôn duy trì sự hiện diện trong suốt thời gian diễn ra hợp đồng.

outsourcing-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Outsourcing là gì? Làm thế nào để hạn chế thất bại khi thực hiện Outsourcing?

Không những cần phải chỉ rõ và giải quyết những vấn đề phát sinh, nhà quản trị cần gặp và trao đổi với công ty dịch vụ thuê ngoài vào những thời điểm thích hợp. Những cuộc gặp nên tổ chức ở cấp độ điều hành để bàn bạc về việc thực thi hợp đồng thuê ngoài trên thực tế, chỉ ra và giải quyết mọi vấn đề gặp phải và thỏa thuận những thay đổi để đảm bảo sự hài lòng của hai bên.

Lời kết cho outsourcing là gì

Thuê ngoài chính là hình thức đem lại hiệu quả cao khi nguồn lực hữu hạn và các chiến dịch ngắn cần có các agency chuyên môn cao. Hiểu được rõ bản chất outsourcing là gì và những điều cần lưu ý khi sử dụng sẽ tránh được nhưng xung đột không cần thiết giữa client và agency.

>>>Xem thêm: Agency là gì? 3 Tiêu chuẩn giúp chọn đúng Agency