Pantone Validated là gì ? Tại sao dân sáng tạo lại quan tâm đến nó nhiều như vậy

Ngày đăng: 07/08/2022

Một số laptop và màn hình hiện đại sẽ được dán chứng nhận “Pantone Validated”. Phải chăng chỉ có những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe mới nhận được chứng nhận này? Vậy chính xác thì chứng nhận Pantone là gì?

Pantone Validated là gì mà quan trọng đến thế?

Pantone khởi nguồn là công ty in ấn thương mại mang tên M&J Levien Advertising do hai anh em Mervin Levine và Jesse Levine thành lập vào năm 1950. Đến năm 1956, họ đã thuê Lawrence Herbert lúc ấy vừa tốt nghiệp trường Đại học Hofstra làm nhân viên bán thời gian (part-time). 

Sử dụng những kiến thức hoá học vốn có, Herbert đã hệ thống hoá các màu có sẵn trong kho sản phẩm của công ty và đơn giản hoá quá trình in màu. Đến năm 1962, nhờ Herbert mà bộ phận in ấn và mực của công ty đã mang về nhiều lợi nhuận, trong khi bộ phận quảng cáo thương mại của công ty lại đang nợ đến 50,000 USD. Cuối cùng, Herbert mua lại tài sản công nghệ của M&J Levine Advertising từ tay anh em Levine với giá 90,000 USD và đổi tên thành Pantone.

Mỗi năm, Pantone sẽ công bố màu sắc của năm
Mỗi năm, Pantone sẽ công bố màu sắc của năm

Sau đó, Pantone được đặt trụ sở tại New Jersey, Hoa Kỳ. Lawrence Herbert đã tạo ra hệ thống kết hợp màu đầu tiên vào năm 1963 được biết đến với tên gọi “Hệ thống khớp màu Pantone” (Pantone Matching System – PMS). Đây là cơ sở dữ liệu màu sắc được sử dụng trên toàn cầu giúp các nhà thiết kế đảm bảo màu sắc khi in ra y hệt với màu trên bản thiết kế.

Hệ thống này đã được các nhân viên thiết kế đồ hoạ cũng như các cơ sở in ấn và tái tạo màu ứng dụng rộng rãi. Nhà cung cấp phần mềm và thiết bị thẩm định màu sắc X-Rite Inc. đã mua lại Pantone với giá 180 triệu USD vào tháng 10/2007.

Pantone có bao nhiêu chứng nhận?

Hiện nay, Pantone có 3 loại chứng nhận là “Pantone Validated”, “Pantone Skintone Validated” và “Pantone Certified Printer”.

1. Pantone Validated

Chứng nhận “Pantone Validated” có nền màu xanh lam và dấu tick màu trắng. Để nhận được chứng nhận này, các thiết bị phải đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm tra và hiệu chuẩn nghiêm ngặt của Pantone. Các sản phẩm phải mô phỏng chính xác toàn bộ hơn 2.000 màu sắc của Pantone. Vì thế, nếu các sản phẩm công nghệ nhận được “Pantone Validated”, điều đó đồng nghĩa với việc sản phẩm đó hiển thị chính xác các màu sắc, phù hợp cho các nhà thiết kế, người làm sáng tạo.

Các sản phẩm được Pantone chứng nhận sẽ được gắn nhãn dán màu xanh có dấu tick trắng
Các sản phẩm được Pantone chứng nhận sẽ được gắn nhãn dán màu xanh có dấu tick trắng

2. Pantone SkinTone Validated

Chứng nhận Pantone Skintone Validated là hình ảnh dấu tick màu trắng trên nền đa tông màu da. Điều này đã thể hiện rõ nét vai trò của chứng nhận: xác nhận các thiết bị công nghệ miêu tả đúng chuẩn các tông màu da khác nhau. Để nhận được Pantone Skintone Validated, sản phẩm phải đáp ứng được các tiêu chuẩn kiểm tra nghiêm ngặt và đảm bảo độ chính xác của 110 tông màu da từ hướng dẫn của Pantone. Hướng dẫn này dựa trên các phép đo vật lý của hàng nghìn tông màu da thực tế từ tất cả các sắc tộc, vùng địa lý và độ tuổi.

Chứng nhận Pantone Skintone Validated
Chứng nhận Pantone Skintone Validated

Là một phần mở rộng của chương trình Pantone Validated, Pantone SkinTone Validated đảm bảo các thiết bị được chứng nhận tuân thủ cơ sở dữ liệu màu và có khả năng miêu tả tông màu da sống động như thật, qua đó thể hiện sự bình đẳng và hòa nhập cho tất cả người tiêu dùng.

3. Pantone Certified Printer

Sau khi thực hiện được một bản thiết kế thể hiện chính xác màu sắc mà người dùng mong muốn, họ sẽ cần một chiếc máy in chất lượng cao để đảm bảo không có sự sai lệch về màu sắc giữa file thiết kế và bản in. Để làm được điều này, các nhà thiết kế có thể tìm đến những máy in có chứng nhận Pantone Certified Printer.

Chứng nhận Pantone dành cho máy in
Chứng nhận Pantone dành cho máy in

Thiết bị in nhận được chứng nhận Pantone phải đáp ứng được các thông số kỹ thuật, khả năng in mực tốt, giảm lãng phí mực in,…

Các sản phẩm nào đã được chứng nhận “Pantone Validated”?

Công ty kinh doanh các sản phẩm công nghệ BenQ cho biết họ và Pantone đã cùng thảo luận về một dạng chứng nhận giúp chứng minh các sản phẩm màn hình, máy in đạt chuẩn về màu sắc từ năm 2013. Đến năm 2019, BenQ là thương hiệu đầu tiên cung cấp màn hình chuyên nghiệp được chứng nhận “Pantone Validated” với dòng màn hình DesignVue Designer và PhotoVue Photographer.

BenQ là thương hiệu đầu tiên có chứng nhận Pantone
BenQ là thương hiệu đầu tiên có chứng nhận Pantone

Sau đó, Pantone đã cung cấp chứng nhận này cho nhiều sản phẩm đạt chuẩn từ Asus, Samsung, HP, ViewSonic,… Trong đó, hai thương hiệu Xiaomi và Fujifilm cũng nhận được chứng nhận “Pantone Certified Printer” cho sản phẩm máy in 2D và 3D của họ.

Một số sản phẩm tiêu biểu nhận được “Pantone Validated”:

Laptop ASUS Zenbook Pro Duo và các laptop ASUS thuộc dòng Vivobook, Zenbook
Laptop ASUS Zenbook Pro Duo và các laptop ASUS thuộc dòng Vivobook, Zenbook
Laptop ZBook Studio của HP
Laptop ZBook Studio của HP
Màn hình ViewSonic VP Series
Màn hình ViewSonic VP Series

Hầu hết các sản phẩm này đều có mức giá thành cao: Dòng laptop Zenbook của ASUS có giá từ 20 đến hơn 30 triệu đồng. Trong đó, sản phẩm ASUS Zenbook Pro Duo 15.6″ OLED 4K có mức giá hơn 60 triệu đồng. Màn hình ViewSonic có giá từ 6 đến 13 triệu đồng, cao hơn một số màn hình của Xiaomi, Dell và LG.

Sau khi sản phẩm được hoàn thiện, các nhà sản xuất máy in và màn hình có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ kỹ thuật viên Pantone Color Technicians để được đánh giá khả năng mô phỏng màu sắc. Họ có thể điền các thông tin như tên và thông tin liên lạc của thương hiệu, thông tin chi tiết của sản phẩm và Pantone sẽ liên hệ để đánh giá.

Khi quá trình hoàn tất, thương hiệu sẽ nhận được một bản báo cáo và phân tích chi tiết tỷ lệ hiển thị màu của sản phẩm. Nếu sản phẩm đáp ứng được các thông số kỹ thuật của Pantone, thương hiệu sẽ nhận được Pantone Validated, Pantone Skintone Validated và có thể sử dụng các chứng nhận trong hoạt động tiếp thị, quảng bá.

Vào tháng 1/2022, Pantone đã tuyên bố hợp tác với Samsung. Qua đó, các màn hình QLED mới của Samsung sẽ là những màn hình đầu tiên trên thế giới nhận được đồng thời cả hai chứng nhận “Pantone Validated” và “Pantone Skintone Validated”. Theo đó, 15 TV QLED 4K + 8K và 5 màn hình máy tính của Samsung đảm bảo thể hiện chính xác 2.030 màu sắc và 110 tông màu da. 

Những màn hình và TV được Samsung ra mắt năm 2022 đều đạt được hai chứng nhận Pantone
Những màn hình và TV được Samsung ra mắt năm 2022 đều đạt được hai chứng nhận Pantone

Người dùng có nhất thiết phải mua các sản phẩm công nghệ có chứng nhận Pantone?

Hiện nay, chứng nhận Pantone được sử dụng chủ yếu để đánh giá các thiết bị màn hình vi tính, laptop và máy in. Đối với những chuyên gia làm việc trong ngành sáng tạo, thiết kế và in ấn, mức độ chính xác của màu sắc là cực kỳ quan trọng. Do đó, họ cần có những thiết bị chất lượng cao và được chứng nhận để yên tâm sử dụng.

Còn đối với những người dùng chỉ cần laptop, màn hình để xem phim hay truy cập trang web bình thường thì những thiết bị này có thể không thực sự cần thiết. Họ không cần nhất thiết phải dùng các màn hình có chứng nhận Pantone mà có thể sử dụng màn hình TN (Twisted Nematic) và IPS (In-plane Switching).

Đây là hai màn hình sử dụng cấu trúc tinh thể và có giá thành rẻ hơn. Tuy đã ra mắt thị trường từ khá lâu nhưng hai dạng màn hình này vẫn đảm bảo cung cấp góc nhìn rộng, khả năng tái tạo màu sắc tốt, tốc độ phản hồi nhanh, phù hợp với những người dùng muốn chơi game, xem phim đơn giản.

>> Xem thêm: Tiếp thị đạo đức là gì ? 4 tiêu chí đo lường đạo đức trong tiếp thị


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!