Bằng chứng hữu hình – Physical Evidence là gì?

Ngày đăng: 18/10/2021

Bằng chứng hữu hình (tiếng Anh: Physical Evidence) là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kỳ vọng và nhận thức của khách hàng về chất lượng dịch vụ. Chỉ khi nào doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của nó thì mới có thể lên kế hoạch hiệu quả để phát huy lợi thế của mình.

Cùng Marketing24h tìm hiểu Physical Evidence là gì qua bài viết sau đây.

Physical Evidence là gì?

Bằng chứng hữu hình (có tài liệu gọi là môi trường vật chất, bằng chứng vật lí) trong tiếng Anh là Physical Evidence. Bằng chứng hữu hình trong Marketing dịch vụ là tập hợp các yếu tố vật chất do con người và tự nhiên tạo nên, từ thời kỳ hỗn tạp xa xưa, qua các thế hệ tiếp nối đến nay, được nhiều người biết tới do có khả năng hấp dẫn cao cho nên có ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả của hoạt động kinh doanh dịch vụ.

bang-chung-huu-hinh-physical-evidence-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Bằng chứng hữu hình – Physical Evidence là gì?

Theo định nghĩa này, bằng chứng hữu hình có thể được hiểu cụ thể, từ nghĩa hẹp đến nghĩa rộng như sau:

 • Các yếu tố vật chất do con người tạo nên, gồm hai loại chính:
  – Do bản thân hãng dịch vụ tạo nên, gồm tất cả các trang thiết bị và các sản phẩm vật chất khác trong kinh doanh dịch vụ. Ví dụ: Máy bay, ô tô trong dịch vụ vận tải. Máy chụp x-quang, thiết bị nội soi khám chữa bệnh của dịch vụ y tế, kể cả việc sử dụng mỹ thuật học không gian kết hợp với quảng cáo…
  Bằng chứng hữu hình này bao gồm các yếu tố trang hoàng, bài trí hình ảnh, ánh sáng, màu sắc hiện trường và cả những yếu tố ở hậu trường.
  – Các yếu tố vật chất không do hãng dịch vụ tạo nên như công trình kiến trúc quốc gia, hệ thống đình, chùa, lăng tẩm, đền, miếu, hệ thống công viên công cộng, kể cả những sự kiện văn hóa thể thao quốc gia và quốc tế…
 • Các yếu tố vật chất do tự nhiên tạo nên như hang động, bãi biển, vịnh, núi rừng, biển, khí quyển…

>>>Xem thêm: POC là gì? Những vai trò quan trọng của Proof of Concept

Tác động của Physical Evidence là gì?

Physical Evidence là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kỳ vọng và nhận thức của khách hàng về chất lượng dịch vụ. Một khi doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của nó thì mới có thể lên kế hoạch hiệu quả để phát huy lợi thế của mình.

bang-chung-huu-hinh-physical-evidence-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Bằng chứng hữu hình – Physical Evidence là gì? Tác động của Physical Evidence là gì?

Vai trò cũng như sự tác động của Physical Evidence bao gồm nội dung rất rộng nhưng chúng ta có thể tóm tắt qua những nét sau:

 • Bằng chứng hữu hình do hàng dịch vụ tạo nên, kết hợp phong cách của nhân viên bán hàng và các công cụ Marketing có ảnh hưởng lớn đến nhận thực, thái độ và tâm lý khách hàng theo các mức độ:
  – Gây chú ý cao bởi các yếu tố trang hoàng, bài trí màu sắc, âm thanh, ánh sáng,…
  – Tạo thông điệp mạnh bằng cách sử dụng các khẩu hiệu và biểu tượng trong thông tin giao tiếp để chỉ rõ lợi ích của dịch vụ.
  – Gây hấp dẫn cao vào việc tiêu dùng dịch vụ.
 • Các yếu tố bằng chứng hữu hình khác (gồm do con người tạo nên và tự nhiên tạo nên) ảnh hưởng đến sự hình thành hệ thống nhận thức ở ba cấp độ:
  – Sự kích thích đa dạng: Mở ra cảnh tượng không gian hấp dẫn, tạo lập giá trị mỹ thuật học, phong cách trang hoàng độc đáo.
  – Hình thành lòng tin: Bổ sung nhận thức, ý tưởng mới, những cảm xúc từ thoáng qua đến sâu lắng và ấn tượng, hình thành triết lý mới về sự hoàn thiện, sự thành đạt…
  – Những hành động đồng tình hay phản đối về: Cách tiếp cận theo các thiên hướng khách nhau, quấy phá, nổi loạn… cách ứng xử tránh né, ở ẩn hoặc hành động để thành đạt hoặc khát khao, đố kị.

Tất cả những ảnh hưởng trên từ bằng chứng hữu hình là những căn cứ để xây dựng một chương trình kinh doanh dịch vụ hiệu quả nhất trong việc thu hút khách hàng và thỏa mãn nhu cầu.

Lời kết cho Bằng chứng hữu hình – Physical Evidence là gì

Trên đây là những thông tin đầy đủ nhất về Physical Evidence là gì cũng như tầm quan trọng và tác động của nó. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với các thương hiệu trong quá trình tồn tại và phát triển của mình. Chúc các bạn thành công!

>>>Xem thêm: Brand Manager là gì? Công việc của một Brand Manager là gì?