Pitching là gì? Tổng hợp cách để pitching thành công

Ngày đăng: 30/08/2021

Pitching là gì? Đây là một thuật ngữ không quá mới mẻ trong doanh nghiệp hoặc các agency. Mục tiêu của buổi pitching là giúp đạt được một mục tiêu nào đó trong kinh doanh giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp hoặc giữa agency và client. Nhưng thực sự công thức pitching hiệu quả thì nhiều người chưa nắm rõ. Vậy pitching là gì, hãy cùng Marketing24h tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Pitching là gì? Khái niệm pitching

Pitching là một thuật ngữ tiếng anh nhằm nói đến một buổi trao đổi, thuyết phục Nhà đầu tư/Khách hàng rót vốn vào công ty mình hoặc sử dụng sản phẩm dịch vụ của mình đối với agency

Pitching-la-gi-Marketing24h
Công thức giúp thành công khi pitching là gì?

Trong khởi nghiệp, pitching là trình bày, thuyết trình ý tưởng kinh doanh của startup với các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm về việc bỏ tiền ra để đầu tư vài startup của mình, những vấn đề liên quan đến giá trị của sản phẩm, tại, về tính khả thi của dự án/sản phẩm mà startup đang thực hiện. Pitching đòi hỏi nhiều kỹ thuật từ nội dung, đàm phám, thương lượng, slide chiếu, giọng nói, cử chỉ, điệu bộ… sao cho thu hút các quỹ, hoặc chí ít cũng đạt được sự thiện cảm từ một hoặc nhiều nhà đầu tư tiềm năng.

Trong marketing agency, pitching là trình bày, thuyết trình ý tưởng triển khai một dự án nào đó dựa trên bản tóm tắt yêu cầu của khách hàng (trong nghề gọi là bản brief). Người thuyết trình ý tưởng thường là một account hoặc giám đốc của công ty đó. Vì những người trình bày giỏi đa phần tách ra lập công ty riêng, nên nếu bạn được làm marketing cho một công ty, bạn sẽ gặp khá nhiều CEO đứng pitching để giới thiệu ý tưởng thực hiện.

>>> Xem thêm: CEO là gì?

Những điều cần biết để piching hiệu quả

Vậy bạn đã biết pitching là gì rồi, nhưng cách để có một buổi pitching thành công thì còn chúng ta cần phải đạt được những yêu cầu nào, cùng tìm hiểu thêm nhé.

Thời gian Pitching là gì?

Thời gian Pitching là tổng thời gian mà đại diện các Agency thuyết trình, đưa ra ý tưởng triển khai của mình đối với khách hàng. Một cuộc Pitching như thế thường chỉ kéo dài 5 đến 10 phút tùy vào quy mô từng dự án con số có thể tăng lên

Pitching-la-gi-Marketing24h
Một cuộc Pitching như thế thường chỉ kéo dài 5 đến 10 phút tùy vào quy mô từng dự án con số có thể tăng lên

Nội dung Pitching là gì?

  • Đối với Agency, một bài Pitching cần khái quát được các vấn đề theo yêu cầu trước đó của khách hàng và dự án, đề xuất được phương án giải quyết khó khăn cho khách hàng bằng các dịch vụ, sản phẩm cũng như vấn đề về ngân sách để thực hiện kế hoạch cho Client. Sau buổi pitching là lập kế hoạch triển khai dự án cho Client
  • Đối với Startup, một bài Pitching cần đưa ra được các bản kế hoạch kinh doanh trong tương lai, nêu lên được sự tiềm năng của sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp, cũng như phương án sử dụng vốn đầu tư khi được các nhà đầu tư, quỹ đầu tư rót vốn. Sau buổi pitching là lộ trình làm việc với các nhà đầu tư..

Khi thuyết trình, cần trình bày ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào vấn đề, có trọng tâm và không lan man.

>>> Xem thêm: Client là gì? Client và Acency có gì khác nhau?

Hình thức pitching là gì ?

Hình thức Pitching được hiểu là tất cả những điều bạn thể hiện ra bên ngoài như cử chỉ, lời nói, ngôn ngữ cơ thể, cách bạn thể hiện slide có đẹp và sáng tạo hay không, cỡ chữ có nhỏ quá hay không cho đến cách bạn trình bày, trang phục của bạn.

Công thức pitching thành công là gì

Thực hành thật nhiều trước khi thuyết trình ý tưởng

Cùng xem cách pitching của Aaron Krause, người tạo ra sản phẩm Scrub Daddy, một dụng cụ làm sạch có hình dáng mặt cười đã nhận được giá thầu từ nhà đầu tư Shark Tank Lori Greiner – và được gọi là sản phẩm thành công nhất trong lịch sử Shark Tank.

Bên cạnh việc một sản phẩm phi thường, sự khác biệt của Krause là đã luyện tập pitching trước mặt rất nhiều người trước khi tham gia chương trình. Theo Krause, anh nói đã tập luyện hàng tháng tại các cửa hàng tạp hóa địa phương nơi anh đang bán sản phẩm của mình. Trong quá trình này, anh ấy đã tinh chỉnh cách thuyết trình của mình để khi cuối cùng anh ấy xuất hiện trên chương trình, mọi thứ dường như hoàn hảo. Nhà đầu tư Shark Tank, John Daymond, nói rằng “giống như xem quảng cáo trực tiếp”.

Pitching-la-gi-Marketing24h
Sự khác biệt của Krause là đã luyện tập pitching trước mặt rất nhiều người trước khi tham gia chương trình

Hãy là một người hiểu biết trong kinh doanh

Những doanh nhân trên Shark Tank, những người thuyết trình tốt nhất không chỉ kể một câu chuyện hấp dẫn, mà còn phải hiểu rõ bản thân như một doanh nhân hiểu biết. Trong mối quan hệ đối tác kinh doanh – các nhà đầu tư cần đảm bảo mình muốn làm việc với những người thông minh và có trình độ chuyên môn cao, những người biết những gì họ đang làm và có thể kiếm tiền từ mục tiêu của họ.

>>> Xem thêm: Trình độ chuyên môn là gì?có những trình độ chuyên môn nào

Xác thực phương án khả thi bằng cách nói về doanh số bán hàng

Cùng với những câu chuyện hấp dẫn và cách thuyết trình cuốn hút, dự trù doanh số trong tương lai cũng như những kì vọng bạn đã đạt được là một điều cực kì cần thiết. Các nhà đầu tư thích xem các ý tưởng được hỗ trợ bởi các số liệu thực hơn là những ý tưởng trên trời chưa có giải pháp.

Hãy nhớ là phải thực tế với dự đoán bán hàng của bạn. Nếu bạn sai lầm trong bước đi này, nhà đầu tư sẽ mất niềm tin vào thương hiệu của bạn.

Trên đây là chia sẻ về khái niệm pitching là gì cũng như những điều cần biết về pitching. Bài viết hi vọng đã đen đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Pitching-la-gi-Marketing24h
Dự trù doanh số trong tương lai cũng như những kì vọng bạn đã đạt được là một điều cực kì cần thiết khi pitching

Tổng kết pitching là gì

Mặc dù trong quá trình pitching, bạn có thể cảm thấy lo lắng, nhưng điều quan trọng là bạn phải luôn giữ một cái đầu lạnh đủ để thuyết phục nhà đầu tư hoặc khách hàng. Nếu bạn trở nên khó chịu, bạn sẽ chỉ làm cho các nhà đầu tư không thoải mái – và họ có thể thấy điều đó là thiếu tự tin. Bạn càng đầu tư kĩ cho quá trình pitching, càng hiểu rõ sản phẩm và mang đến những giải pháp khả thi thì bạn càng có thể dễ dàng thành công và nhận được sự ủng hộ từ nhà đầu tư.

>>> Xem thêm: KPI là gì? Quy trình chung xây dựng hệ thống chỉ số KPI nên biết


Sở thích ngồi viết blog cá nhân và cập nhật bài viết trên Marketing24h. Ngoài ra mình còn rất thích chơi thể thao :D