POC là gì? Những vai trò quan trọng của Proof of Concept

Ngày đăng: 14/09/2021

POC là gì chắc là một câu hỏi nghe khá lạ lẫm và mới mẻ đối với nhiều người. Trong bối cảnh tiền điện tử hay còn gọi là tiền ảo đang được nhiều nhà phát hành công nghệ trên thế giới sử dụng và phát triển. PoW hay PoS là 2 khái niệm phổ biến với mọi người khi nhắc về tiền ảo hay một lĩnh vực liên quan đến công nghệ. Thế nhưng, có một cụm từ xa lạ hơn cũng cần được nhắc đến, đó chính là POC (Proof of Concept) dù bản chất nó đem lại khá nhiều lợi ích.

POC-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: POC là gì? Những vai trò quan trọng của Proof of Concept.

Cùng Marketing24h tìm hiểu POC là gì cùng những ứng dụng của nó với các ngành ra sao.

POC là gì?

POC – Proof of Concept (Bằng chứng về khái niệm). Thuật ngữ POC được dùng nhiều cho các doanh nghiệp hiện nay. Nó là một hình thức tiến hành một phương pháp hoặc ý tưởng nào đó để chứng minh sự khả thi. Hơn thế nữa, nó còn giúp chứng minh về cơ bản, một lý thuyết nào đó có tính thực tiễn với đời sống xung quanh, tác động tới con người hoặc người tiêu dùng.

POC-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: POC là gì?

Mục đích của POC là chứng minh rằng điều đó có lý bằng cách thử nghiệm chúng. Đây là một phần rất nhỏ trong tổng thể nhưng tầm quan trọng của nó lại thực sự khiến người ta quan tâm. Bạn nên hiểu POC là gì vì nó sẽ giúp ích khá nhiều cho công việc của doanh nghiệp bạn.

>>>Xem thêm: Salesforce là gì? Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Salesforce

Lịch sử ra đời của POC (Proof of Concept)

POC ra đời và phổ biến từ năm 1967 với giới khoa học kỹ thuật, được cho là tạo ra bởi Bruce Carsten. POC được định nghĩa vào năm 1969 là chứng minh một giai đoạn phát triển, trong đó phần cứng thử nghiệm được xây dựng và thử nghiệm để khám phá và chứng minh tính khả thi của nó.

POC là một thuật ngữ được tạo ra để phục vụ trong ngành kỹ thuật, công nghệ. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại, nó không còn bó hẹp trong lĩnh vực này nữa mà mở rộng ra nhiều mảng khác nhau như: làm phim, bảo mật, kỹ sư, thử nghiệm thuốc, kinh doanh…

Lợi ích của Proof of Concept là gì?

Những lợi mà mà POC đem lại cho doanh nghiệp là rất lớn, nó đóng góp vào sự thành công của những sản phẩm hoàn thiện cuối cùng tung ra thị trường của nhiều brand. Một số lợi ích tiêu biểu phải kể đến như: Tiết kiệm thời gian và tránh mất quá nhiều công sức, tiền bạc vào những thứ không khả thi, có cơ sở để tranh luận với nhà đầu tư về ý tưởng của sản phẩm. Đây là điều sẽ giúp ích để bạn tranh luận biện chứng về tính chất sản phẩm của mình.

Ví dụ: một công ty khởi nghiệp có thể phát triển POC chỉ với các tính năng cốt lõi để kiểm tra xem sản phẩm của họ có thực sự được chấp nhận bởi đối tượng mục tiêu của họ. Hay doanh nghiệp chỉ có thể thử phát triển một phần chức năng mới, phức tạp hơn và chưa từng được thử nghiệm trước đây. Ngành công nghiệp ứng dụng trong thương mại điện tử hiện tại của họ để xem liệu có khả thi về mặt kỹ thuật để phát triển một phiên bản đầy đủ hay không.

  • Lợi ích đầu tiên mà POC mang lại là giúp các tổ chức, doanh nghiệp giảm bớt việc tốn ngân sách cho việc đầu tư vào ý tưởng không mang tính khả thi.
  • Lợi ích tiếp theo là giúp quá trình tranh luận với khách hàng/nhà đầu tư dễ dàng hơn vì nó có bằng chứng thực tiễn để chứng minh. Điều này giúp cải thiện kết quả của cuộc tranh luận và bạn còn có thể thuyết phục được những người đang có ý kiến trái chiều về sản phẩm/dịch vụ bạn đang cung cấp.

Các ứng dụng của POC là gì?

POC-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: POC là gì? Các ứng dụng của POC là gì?

Đến đây thì bạn đã phần nào nắm được POC là gì và những lợi ích của POC đối với doanh nghiệp. Dưới đây là những thông tin để bạn hiểu thêm rằng Proof of Concept có thể ứng dụng vào rất nhiều ngành nghề với các khả năng khác nhau như:

POC trong IT

Bằng chứng về khái niệm trong công nghiệp phát triển phần mềm (IT) giúp ích rất nhiều đến sản phẩm đầu ra trong công nghệ. POC có thể được sử dụng để giúp những thương hiệu đưa ra phản hồi cuối cùng về một tính năng được cập nhật hay bổ sung. POC trong IT còn giúp bạn phân tích và phát hiện những lỗi để bạn sửa trước tung ra thị trường, tới tay người tiêu dùng.

Hơn nữa, POC trong công nghệ phát triển phần mềm còn giúp bạn có đầy đủ những Research và minh chứng để chứng minh sản phẩm của bạn là vượt trội và nhắm tới mục tiêu khách hàng đúng đắn. Khi mà một ngành có nhiều phần mềm đã phát triển thì Proof of Concept là một điều rất hữu ích cho doanh nghiệp.

POC trong bảo mật

Lĩnh vực bảo mật là một trong những điều dành được sự quan tâm của nhiều người dùng khi nhiều lỗ hổng bảo mật được phát hiện ra. Bởi vì lý do đó, bạn nên hiểu POC là gì để sản phẩm của bạn đạt được những tính năng tốt nhất. POC trong bảo mật nhằm chứng minh hệ thống của bạn khó có thể bị xâm nhập hoặc bạn có những nâng cấp bổ sung về tính năng khiến bảo mật của bạn ăn đứt những thương hiệu của đối thủ cạnh tranh.

Điều này thực sự có thể tiết kiệm cho bạn rất nhiều ngân sách, đặc biệt trong lĩnh vực này, nơi mọi thứ đều rất tốn kém cũng như đỏi hỏi rất nhiều ý tưởng và nguồn lực để thực hiện.

POC trong kinh doanh

Trong lĩnh vực kinh doanh thì bạn càng nên hiểu POC là gì vì nó đem lại rất nhiều điều có ích cho doanh nghiệp của bạn, nó giúp đem về giải pháp và gián tiếp tạo ra doanh thu. Bằng chứng về khái niệm có thể được sử dụng để giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về những gì mọi người thực sự mong chờ từ sản phẩm. Mỗi thông tin có thể giúp công ty thiết kế sản phẩm, giảm chi phí sản xuất và cải tiến sản phẩm để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Một trong những điểm của Proof of Concept trong lĩnh vực kinh doanh là cho khách hàng sử dụng thử sản phẩm của mình để xem mọi người sẽ đánh giá như thế nào về nó. Đây là điều quan trọng đóng góp ra thành phẩm cuối cùng của công ty, giúp sản phẩm đạt được chất lượng tốt nhất trước khi đến tay khách hàng.

POC trong các ngành kỹ thuật

POC trong các ngành liên quan đến kỹ thuật được sử dụng mỗi khi brand có ý tưởng mới về một sản phẩm nào đó. Trước khi sản phẩm đó được cập nhật hoặc ra mắt thì nó phải được thử nghiệm trước và những điều như thế này sẽ chứng minh được chức năng của nó trước khi triển khai chính thức. Các dự án về kỹ thuật thưởng rất đắt đỏ, chính vì thế khi đã hiểu được POC là gì, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc trình bày, thuyết phục về tính khi thả của sản phẩm để nhà đầu tư rót tiền cho bạn.

POC trong ngành dược phẩm

POC trong ngành dược phẩm, phát triển thuốc còn có một số thuật ngữ khác như POP – Proof of Pricuctor (bằng chứng nguyên tắc), POM – Proof of Mechanism, bởi thuốc là sản phẩm sử dụng trực tiếp và cơ thể con người nên cần phải trải qua nhiều giai đoạn trước khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ.

POC trong ngành công nghiệp điện ảnh

Điện ảnh ngày nay đạt được thành công rất lớn dựa nhiều vào những kỹ xảo điện ảnh, khi mà nhiều bộ phim với kinh phí khủng đạt doanh thu cao bởi cốt truyện cũng như mặt Visual làm quá tốt. Trong ngành công nghiệp điện ảnh, các đạo diễn thường thử nghiệm những tính năng, hình ảnh, kỹ xảo trước để xem liệu những hiệu ứng có thực sự đem lại hiệu quả cao hay không. Hơn hết, sử dụng bằng chứng về khái niệm là một điều bạn cần quan tâm vì nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của bộ phim bạn tạo ra.

Cách thực hiện POC hiệu quả

Để thực hiện điều này một cách hiệu quả, trước hết bạn cần hiểu POC là gì và mỗi ngành nghề thì có những cách thực hiện khác nhau. Tuy nhiên về tổng thể thì sẽ có những bước sau:

POC-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: POC là gì? Cách thực hiện POC hiệu quả.

#1 Xác định cơ hội

Tìm hiểu giải pháp, làm việc với các chuyên gia để từ đó phối hợp với các kỹ năng và nguồn nhân lực sẵn có.

#2 Mô tả vấn đề về dữ liệu

Sau khi đã xác định rõ cơ hội, cần hiểu rõ ràng và phân loại chúng thành các hạng mục một cách khoa học.

#3 Xây dựng và triển khai giải pháp

Xây dựng mô hình bằng cách sử dụng dữ liệu đào tạo để thử nghiệm. Thử nghiệm sẽ giúp kiểm tra độ chính xác của mô hình nhằm đưa ra quyết định chính xác cho việc điều chỉnh sâu hơn.

#4 Thẩm định giá trị doanh nghiệp

Các yếu tố thẩm định với kỹ sư là đo lường, thiết kế và thử nghiệm. Ngoài ra, mức độ hoàn thiện, tính chính xác và thời điểm là yếu tố cần áp dụng vào giải pháp như quy mô, độ linh hoạt.

#5 Mở rộng quy mô của POC

Mở rộng khả năng suy luận, cơ sở vật chất, điều chỉnh và tối ưu hóa giải pháp POC.

Prototype nghĩa là gì?

Prototype hay còn được biết là nguyên mẫu. Đây là thuật ngữ chỉ một phiên bản chưa hoàn thành của sản phẩm. Tuy nhiên, nó cũng chứa tất cả những chức năng cơ bản và đôi khi là cả hình dáng của sản phẩm cuối cùng và nó thường được sử dụng để thử nghiệm các tính năng. Vì thế, các doanh nghiệp sẽ có ý tưởng chung về việc sản phẩm đã sẵn sàng để phát hành hay chưa. Mục đích để tìm hiểu và giải quyết các vấn đề liên quan tới nội dung nào đó được cân bằng và khắc phục trước khi phát hành.

Sự khác nhau giữa Prototype và POC là gì?

POC có thể được coi là một dự án tiền mẫu vì POC không được dùng để xây dựng tính năng và đưa vào sản phẩm. Chính vì thế, nếu bạn muốn thử nghiệm ý tưởng nào đó thì bạn hãy đưa ra một bằng chứng về khái niệm. POC sẽ giúp bạn tiết kiệm bằng cách đồng ý hoặc từ chối ý tưởng bạn có. Vì nếu nó là một ý tưởng tồi thì bạn sẽ không tạo ra nguyên mẫu và tiết kiệm tiền của bạn. Còn nếu là ý tưởng hữu ích, bạn có thể chi tiền để xây dựng nguyên mẫu hoạt động và phát triển chức năng và nó sẽ giúp bạn kiếm nhiều tiền.

Còn Prototype cũng giúp đưa ra quyết định về việc có bao gồm tính năng nhất định hay không nhưng nó không tập trung vào một khía cạnh cụ thể nào mà về chức năng đầy đủ của các tính năng. Prototype được sử dụng để kiểm tra các thay đổi được bao gồm POC và phát triển chúng trước khi phát hành sản phẩm đầy đủ.

Tổng kết cho POC là gì

Có thể nói hiện nay rất nhiều doanh nghiệp chưa thực sự nắm rõ POC là gì. Hơn lúc nào hết, bạn và doanh nghiệp của bạn cần hiểu về khái niệm này và có kế hoạch triển khai chúng trong tương lai với những sản phẩm dự tính. Chỉ cần nhớ đừng ngại sử dụng suy nghĩ của bạn và sử dụng POC bởi chúng thực sự rất có lợi cho những sản phẩm sau này của bạn.

>>>Xem thêm: Sale Admin là gì? Nhiệm vụ chính của Sale Admin trong doanh nghiệp