Reddit là gì? “Giải mã” sức hút từ website giải trí hàng đầu thế giới

Ngày đăng: 04/09/2021

Nếu bạn dành nhiều thơi gian để online và sử dụng các trang mạng xã hội thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cái tên Reddit và khái niệm Reddit là gì. Website tự mệnh danh là “trang nhất của internet” và quả thực nó không phải là một lời khoe khoang sáo rỗng. Theo số liệu thống kê từ Alexa, Reddit là website phổ biến thứ 6 ở Mỹ và thứ 18 trên thế giới. Vậy chính xác thì Reddit là gì? Về cơ bản thì nó là tập hợp lớn các diễn đàn, nơi mọi người cùng nhau chia sẻ tin tức và bình luận về bài đăng của người khác.

reddit-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Reddit là gì? “Giải mã” sức hút từ website giải trí hàng đầu thế giới.

Reddit là gì?

Reddit là một website mang tính chất giải trí, cung cấp dịch vụ và giao tiếp xã hội, tin tức xã hội, tin tức trực tuyến. Nơi mà cộng đồng các thành viên đã đăng ký có thể gửi lên nhiều thể loại nội dung khác nhau, có thể đăng trực tiếp hoặc dẫn link từ các nguồn khác về.

Chỉ có các thành viên đã đăng ký thành viên của cộng đồng mới có thể bày tỏ cảm xúc với các bài đăng trên đây (mũi tên hướng lên là “thích” và mũi tên hướng xuống là “không thích”). Những tương tác này sẽ góp phần vào việc sắp xếp các bài đăng và quyết định các vị trí trên các trang của website.

>>>Xem thêm: LinkedIn là gì? 5 Yếu tố thúc đẩy bạn tạo tài khoản LinkedIn tức thì

reddit-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Reddit là gì?

Các chuyên mục nội dung được tạo ra theo từng lĩnh vực khác nhau được gọi là “subreddit” hay reddit con. Bạn có thể hiểu nó giống như các Category có trên các website thông thường vậy. Các chuyên mục này dễ dàng được tạo ra bởi những người dùng đã đăng ký nhằm xây dựng một cộng đồng xây dựng của riêng mình với bất kỳ ngôn ngữ nào. Những người tham gia đăng ký chuyên mục đó cũng sẽ tham gia vào bình luận những nội dung trong đó hoặc tự đăng về một chủ đề thảo luận bất kỳ.

Reddit được sáng lập bởi Steve Huffman và Alexis Ohanian và được chuyển giao tiếp quản sang Nhà xuất bản Condé Nast vào tháng 11/2006. Đến năm 2011 thì Reddit trở thành công ty con được điều hành trực tiếp bởi công ty mẹ của Condé Nast. Tháng 8/2012, Reddit chính thức hoạt động như một tổ chức độc lập dù Advance Publication vẫn là cổ đông lớn nhất.

Sơ lược tổng quan về Reddit Inc:

 • Thành lập: 23/06/2005.
 • Trụ sở: San Francisco, California, USA.
 • Người sáng lập: Steve Huffman, Alexis Ohanian.
 • Điều hành: Yishan Wong (CEO).
 • Loại website: Tin tức xã hội.
 • Website: https://www.reddit.com/

>>>Xem thêm: Inc là gì? Co.ltd, Corp, Jsc là gì? Phân biệt các thuật ngữ chuyên ngành

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Reddit

Reddit tuy rất phổ biến trên thế giới nhưng lại không phải là website phổ biến tại Việt Nam. Vì vậy, ngoài những tín đồ đã trung thành từ lâu thì Reddit vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách đăng ký tài khoản Reddit như thế nào nhé.

>>>Xem thêm: Top 11 Mạng xã hội lớn nhất Việt Nam và thế giới

Cách đăng ký tài khoản Reddit

Việc đăng ký tài khoản Reddit tương đối đơn giản và nhanh gọn. Bạn có thể thực hiện theo 4 bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://www.reddit.com/register/ sau đó tùy chọn đăng ký với email, google hoặc tài khoản icloud của Apple.

reddit-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Reddit là gì? Giao diện đăng ký tài khoản Reddit.

Bước 2: Trong trường hợp này, chúng tôi chọn Nhập tài khoản email đăng ký tài khoản Reddit. Vì Reddit không hạn chế số tài khoản/người nên bạn có thể tạo bao nhiêu tài khoản tùy thích, miễn sao bạn cảm thấy phù hợp và thoải mái khi đăng bài và thảo luận.

Bước 3: Điền tên đăng nhập và mật khẩu của riêng mình, sau đó check capcha và nhấn đăng ký ở phía dưới góc phải màn hình.

reddit-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Reddit là gì? Điền thông tin tài khoản và mật khẩu bạn muốn sử dụng.

Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị một số subreddit (chuyên mục) phổ biến có thể bạn quan tâm. Nếu bạn biết mình sẵn sàng muốn tham gia cộng đồng nào thì có thể tìm kiếm tên trên thanh tìm kiếm. Chọn tham gia một vài subreddit phù hợp rồi nhấn kết thúc (nút xanh ở góc phía dưới màn hình bên phải).

reddit-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Reddit là gì? Bạn có thể tùy chọn các chuyên mục mình quan tâm để nhận thông tin từ các chuyên mục này dễ dàng hơn.

Bước 5: Hệ thống sẽ tự động quay về trang chủ, bạn nhấn đã hiểu và đừng quên xác nhận email để hoàn tất quá trình đăng ký. Lưu ý rằng Reddit khuyến khích người dùng tham gia đăng bài hoặc thảo luận tích cực trên các diễn đàn cộng đồng nhưng những lần đăng bài không nên quá sát nhau để tránh bị hết thống xem là spam.

Tải Reddit cho thiết bị di động

Tải Reddit cho Android: Bấm vào đây

Tải Reddit cho iOS: Bấm vào đây

>>>Xem thêm: Seeding là gì? Bạn đã thực sự hiểu về cách “gieo mầm” thần kỳ này

Các thuật ngữ trong Reddit

Để làm quen với một website xã hội còn xa lạ thì việc tìm hiểu các thuật ngữ phổ biến là điều hoàn toàn cần thiết. Vậy các thuật ngữ trong Reddit là gì?

>>>Xem thêm: Thuật ngữ MT là gì? Phân biệt giữa MT và TT trong marketing

Reddit Karma là gì?

Reddit Karma là khái niệm phản ánh mức độ người dùng đã đóng góp cho cộng đồng Reddit – có thể coi là một hệ thống điểm ảo, có chỉ số gần đúng với tổng số upvote mà người dùng đã kiếm được trên các bài đăng (karma của bài viết) và bình luận (karma của bình luận). Khi các bài đăng hoặc nhận xét được ủng hộ, người dùng sẽ nhận được một số điểm karma nhất định.

reddit-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Reddit là gì? Reddit Karma là gì?

Về cơ bản thì bạn có thể hiểu nó như một số điểm mà hệ thống tặng bạn dựa trên những lượt ủng hộ trên Reddit. Số điểm này không thực sự ảnh hưởng đến quá trình sử dụng website xã hội này nhưng cũng có một số người đánh giá bạn dựa trên karma, đặc biệt là những người sử dụng tên, tài khoản thật và có nhiều tiếng nói trong cộng đồng.

>>>Xem thêm: Report là gì? Các bước để báo cáo nội dung xấu trên các nền tảng mạng xã hội

Reddit gold là gì?

Reddit gold là gói thành viên cao cấp, cho phép người dùng Reddit sử dụng được nhiều tính năng bổ sung như quyền truy cập/r/lounge, subreddit riêng dành cho thành viên gold, khả năng tắt quảng cáo, bộ lọc nhận xét bổ sung và một huy hiệu nhỏ xinh cho thấy bạn là thành viên Reddit gold.

Subreddit là gì?

Như đã nói ở trên thì Subreddit có thể được hiểu là các chuyên mục có trong Reddit. Các chuyên mục này sẽ bao gồm các bài viết và các cuộc thảo luận xoay quanh một chủ đề nhất định.

Hiện nay Reddit chứa khoảng 50 chuyên mục chính (subreddit) khác nhau để người dùng có thể thoải mái khám phá và tìm cho mình chốn dừng chân phù hợp. Ngoài ra vẫn còn hàng ngàn subreddit khác nhau vì bất cứ ai cũng có thể tạo ra một subreddit cho riêng mình, tự quản lý và kiểm duyệt nội dung. Bạn có thể tham khảo các subreddit mặc định tại: https://www.reddit.com/reddits

reddit-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Reddit là gì? Subreddit là gì?

Nhiều người yêu thích Reddit vì cách nó hoạt động gợi nhớ về các forum đã từng bùng nổ một thời ở Việt Nam. Đúng là như vậy, subreddit được quản lý bởi một người kiểm duyệt hay còn gọi là Moderator. Người này có trách nhiệm kiểm duyệt bài đăng và giải quyết các vấn đề trong nội bộ một subreddit nhất định.

Subreddit tab là gì?

Nhỏ hơn một subreddit là các tab. Các tab này hiển thị ở đầu mỗi trang trên Reddit.

Một loạt các tab bao gồm Hot, New, Rising, Controversial, Top, Gilded và Wiki với các ý nghĩa như sau:

 • Hot: các bài viết nhận được nhiều upvote và bình luận nhất trong subreddit đó.
 • New: các bài viết được sắp xếp theo thời gian đăng tải.
 • Rising: các bài viết đang thu hút nhiều lượt quan tâm (upvote) và có khả năng lọt vào tab Hot.
 • Controversial: hiển thị các bài viết có nhiều vote, cả voteup cả votedown.
 • Top: khác với hot, tab Top sẽ hiển thị những bài viết đỉnh nhất, có nhiều upvote nhất trong một subreddit.
 • Gilded: chứa các bài viết đã được nhận “Reddit gold” từ người dùng. Reddit gold giống như một phần thưởng khích lệ mà người dùng muốn dành tặng cho “chủ thớt” vì đã có một bài viết hay, mang tính giải trí và giáo dục cao.
 • Wiki: là nơi chứa các thông tin và quy tắc cần thiết về cộng đồng subreddit đó để tiện tra cứu.

Upvote và downvote là gì?

Như một cách thể hiện yêu ghét, thích hay không thích trên Reddit. Thuật toán của Reddit sẽ tự động đẩy các bài viết có nhiều lượt upvote lên trên và đẩy bài có nhiều downvote xuống. Tương tự như với phần bình luận, bình luận nào có nhiều downvote quá sẽ bị ẩn hoặc xóa đi.

Cake day là gì?

Cake day trên Reddit là ngày kỷ niệm tham gia Reddit hàng năm. Mỗi khi đến ngày này, hệ thống sẽ hiển thị một biểu tượng chiếc bánh nhỏ xuất hiện ngay bên cạnh tên người dùng của bạn trên Reddit và thường trong những ngày đó, các Redditor khác có xu hướng hào phóng hơn với sự ủng hộ của họ dành cho bạn.

reddit-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Reddit là gì? Biểu tượng cake day trên Reddit.

Những từ lóng trên Reddit có thể bạn chưa biết

reddit-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Reddit là gì? Một số từ lóng trên Reddit có thể bạn chưa biết.

Một trong những điều tạo nên văn hóa của Reddit là tiếng lóng. Dưới đây là một số tiếng lóng được sử dụng phổ biến trên website xã hội này:

 • Reddit AMA: đây chính là viết tắt của cụm từ “Ask me anythings” – hỏi tôi bất cứ điều gì.
 • AMAA: “Ask me almost anythings” – hỏi tôi gần như bất cứ thứ gì.
 • Brave, so brave: nghĩ đen là dũng cảm nhưng khi từ này được sử dụng trên Reddit thì sẽ mang nghĩa chê nhạo hơn là khen ngợi.
 • Crosspost: một bài viết được đăng trên hai hoặc nhiều subreddit khác nhau.
 • DAE: viết tắt của cụm từ “Does anyone else”, dùng khi muốn xem có ai đồng ý với ý tưởng của mình trong cuộc thảo luận không.
 • Edit: chỉnh sửa. Nhưng quy trình chỉnh sửa không diễn ra dễ dàng như trên các nền tảng khác. Trên Reddit, những người muốn thay đổi nhận xét của họ sẽ phải đăng một bài “Edit” để giải thích tại sao họ lại làm như vậy.
 • ELI5: viết tắt của cụm từ “Explain it like I’m five years old”, dùng khi muốn yêu cầu ai đó giải thích một vấn đề theo hướng dễ hiểu nhất.
 • FTA: viết tắt của “From the Artice” – dùng trong các bài viết được trích ra từ một bài viết được liên kết.
 • FTFY: “Fixe that for you”. Khi ai đó sửa bình luận của bạn, họ sẽ dùng cụm từ này để ám chỉ rằng lỗi trong bình luận của bạn cũng chỉ là lỗi bình thường của một con người mà thôi.
 • Hivemind: Ám chỉ tổng thể cộng đồng Reddit và tín ngưỡng của họ.
 • ITT: “In the thread” – thường chỉ việc tóm tắt một cách châm biến những thứ đang diễn ra trong một bài đăng bất kỳ.
 • Karmawhore: cụm từ tiêu cực ám chỉ những người hay đăng các bài viết, dẫn link về để câu like, tăng điểm karma của họ.
 • MRA: tức là “Men’s rights activist” – một phần của một phong trào giải quyết tình trạng phân biệt đối xử với đàn ông hoặc troll những người nữ quyền – một vấn đề gây ra nhiều tranh cãi nên cũng có rất nhiều quan điểm nói về cụm từ này.
 • Neckbeard: lấy cảm hứng từ những người vô gia cư sống trong các khu ổ chuột với lối sống cẩu thả, không chịu cạo râu trên cổ trước khi tiếp xúc với xã hội, cụm từ ám chỉ những người dùng Reddit khuôn sáo, hay càm ràm về mọi thứ nhưng không biết chính bản thân mình cũng không kém.
 • NSFW: “Not safe for work” – những nội dung không an toàn hoặc không nên xem/đọc tại nơi công cộng, đặc biệt là nơi làm việc – thường là những nội dung nhạy cảm, bạo lực,…
 • NSFL: “Not safe for life” – cấp độ cảnh báo còn hơn cụm từ bên trên 1 bậc – không an toàn cho cuộc sống của bạn, tức nghĩa là nó sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc và khiến bạn ám ảnh. Thường là những hình ảnh dung tục, kinh hoàng ở cấp độ cao.
 • OP: “Original Poster” – người đăng bài đầu tiên trong một chủ đề.
 • TIL: viết tắt của “Today I learned” – cụm từ thường được đặt trong một subreddit và một chủ đề nơi người dùng giải thích điều họ học được từ đó.
 • TIFU: “Today I f*cked up” – ngược lại với trên thì cụm từ này mang nghĩa tiêu cực, đi kèm với một subreddit hoặc một chủ đề nơi người dùng giải thích một ngày tệ hại của họ đã diễn ra như thế nào.
 • The_Donald: chỉ một cộng đồng fan cuồng của Tổng thống Donald Trump.
 • Reddiquette: các quy tắc cơ bản và nguyên tắc giao tiếp của cộng đồng Reddit…
 • RTFA: Read the f*cking article – cụm từ dùng khi ai đó bình luận vào một chủ đề nhưng lại không đọc bài viết mà chủ đề đang bàn đến.
 • Shadow-ban: chỉ hành động cấm một người dùng nào đó không cho họ xem bài viết của họ, nhưng người bị ban không biết.
 • SJW: Social Justice Warrior – đối lập với MRA và hay dùng để “nói đểu” trên Reddit. Mục đích ám chỉ người khác nên cư xử tử tế hơn với bất kỳ ai miễn không phải là đàn ông da trắng.

Lời kết cho Reddit là gì

Với những giải thích bên trên, các bạn hẳn đã hiểu Reddit là gì và những điểm thú vị của trang web xã hội này. Không giới hạn tài khoản và sự đa dạng chủ đề khiến cho Reddit trở thành một cộng đồng thảo luận sôi nổi bậc nhất thế giới và duy trì được thứ hạng cao qua nhiều năm. Điểm hấp dẫn của Reddit là nó có thể ẩn danh và không được chia sẻ quá mức như một số nền tảng mạng xã hội khác. Đó là lý do Reddit ngày càng thu hút nhiều người đăng ký.

>>>Xem thêm: Viral video là gì? Lan truyền video đúng cách “Triệu View”