Slogan là gì? Yếu tố tạo nên 1 slogan không thể tuyệt vời hơn

Ngày đăng: 24/08/2021

Slogan là gì? Thế nào là một slogan chất cũng như những câu slogan hay nhất mọi thời đại, tất cả sẽ được Marketing24h chia sẻ trong bài viết này. Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều có những khẩu hiệu tiếp thị, các hình thức quảng cáo và tên thương mại của riêng mình nhằm đưa sản phẩm của họ đến gần hơn với công chúng. Vậy khẩu hiệu là gì – slogan là gì, nó có tác động như thế nào tới doanh nghiệp. Cùng theo dõi bài viết sau.

Slogan là gì?

Slogan là gì? Hiểu một cách đơn giản thì slogan là một câu văn ngắn chứa đựng thông điệp mang tính mô tả và thuyết phục về tính chất một thương hiệu. Slogan thường diễn tả một cam kết, giá trị cốt lõi hay định hướng phát triển sản phẩm của doanh nghiệp. Thông thường, slogan thường áp dụng lối chơi chữ – sự điệp âm, các kiểu chơi chữ và những từ ngữ có nghĩa mở rộng – điều gần như bắt buộc trong các khẩu hiệu quảng cáo.

slogan-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Slogan là gì?

Cũng như tên thương hiệu, slogan mang tính ngắn gọn, súc tích và hiệu quả trong việc tạo dựng giá trị thương hiệu. Nó giúp khách hàng nhanh chóng hiểu được thương hiệu đó là gì và sự khác biệt cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh. Đến đây chắc bạn cũng phần nào hiểu được slogan là gì rồi đúng không?

>>>Xem thêm: Tổng hợp slogan hay về kinh doanh – Cách viết slogan hay.

Slogan có ảnh hưởng như thế nào tới thương hiệu?

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là slogan giúp công ty củng cố định vị thương hiệu và thể hiện rõ sự khác biệt về sản phẩm và tiếp thị. Từ đó khiến cho người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được thương hiệu này đi kèm với sản phẩm gì và chất lượng của nó ra sao.

Ví dụ: “Kangaroo – máy lọc nước hàng đầu Việt Nam”. Bằng câu khẩu hiệu ngắn gọn, thương hiệu đã tuyên bố ngắn gọn về sản phẩm và khẳng định chất lượng nhằm giành vị trí “Top of mind” của người tiêu dùng. Do đối tượng khách hàng mục tiêu của sản phẩm khá rộng và không dễ để khoanh vùng nên slogan tập trung hoàn toàn vào sản phẩm và chiếm lòng tin của người tiêu dùng.

Slogan thường gắn liền với các chương trình quảng cáo và là câu khóa kết thúc với những thông tin mang tính mô tả và thuyết phục đọng lại trong tâm trí người nghe. Đặc biệt khi quảng cáo đóng vai trò cốt yếu trong tiếp thị và truyền thông thì câu khẩu hiệu thường được sử dụng như một cách trực tiếp đánh dấu sự khác biệt và tạo dựng hình ảnh cho thương hiệu.

slogan-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Slogan là gì? Những câu Slogan hay nhất của Coca Cola (Nguồn Coca Cola).
slogan-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Slogan là gì? Những câu slogan hay nhất của Pepsi (Nguồn Pepsi).

Ví dụ: Cuộc cạnh tranh giữa hai công ty đồ uống giải khát Coca Cola và Pepsi. Họ đã chi hàng triệu dollar cho việc sản xuất các câu slogan và quảng cáo cho từng chiến dịch nhằm tạo dựng cho thương hiệu phong cách riêng thống nhất.

Đối với các nhãn hiệu hàng đầu, slogan còn tuyên bố về tính dẫn đầu, giá trị cốt lõi hay vị trí độc đáo của doanh nghiệp. Ví dụ: “Biti’s – nâng niu bàn chân Việt”, “Nippon – sơn đâu cũng đẹp”, “Vinamilk – vươn cao Việt Nam”.

Những yếu tố cần thiết cho một slogan là gì?

Để có một slogan hay và ý nghĩa, bạn cần quan tâm đến 4 yếu tố về cách đặt slogan cho công ty bao gồm:

Mục tiêu

Khi sáng tạo ra 1 slogan bạn cần nắm được mục tiêu rõ ràng và hướng đến mục tiêu đó. Một ví dụ: Như bạn đã biết Pepsi và Coca Cola là 2 đối thủ truyền kiếp trong ngành nước giải khát. Khi Pepsi mới ra đời họ đã sử dụng 1 câu slogan với mục tiêu chiếm lấy thị phận mà Coca Cola đang nắm giữ và họ đã lấy slogan là “Generation Next” (thế hệ tiếp nối) với dụng ý Coca Cola là đồ uống đã cổ lỗ sĩ và với slogan này Pepsi còn muốn hướng tới mục tiêu là giới trẻ.

Ngắn gọn

Một điều rất hiển nhiên, một slogan độc đáo và ý nghĩa cần phải ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, dễ nhớ. Như vậy mới dễ đi sâu vào tiềm thức của người tiêu dùng.

Không gây phản cảm

Một slogan hay cho doanh nghiệp cần tránh sử dụng những từ ngữ gây phản cảm, hiểu lầm hay xúc phạm.

Luôn nhấn mạnh vào lợi ích sản phẩm

Slogan luôn phải thể hiện được rõ ràng về những lợi ích, tính năng của sản phẩm/dịch vụ.

10 slogan hay nhất mọi thời đại

Đọc đến đây chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ được slogan là gì, bây giờ hãy cùng điểm qua những câu slogan “độc nhất vô nhị”, các slogan đã làm tên tuổi của những thương hiệu lớn.

Nike – Just Do It: Khẩu hiệu này đã giúp Nike chiến thắng Reebok trong cuộc chiến Sneaker vào thập niên 80s và sau đó được sử dụng liên tục trong hơn 30 năm. Nhờ nó mà Nike khẳng định được tinh thần thể thao mạnh mẽ với slogan thách thức các vận động viên sẵn sàng đối mặt với tình huống thử thách.

>>>Xem thêm: Chiến lược Marketing Nike hướng tới “ngôi Vương” thời trang.

slogan-la-gi-marketing24h.vn
Slogan là gì? Slogan của Nike – Just do it.

Kit Kat – Have a break, have a Kit Kat: Năm 1937, Kit Kat xuất hiện với định vị sản phẩm là thanh socola người đàn ông có thể mang tới nơi làm việc và tận hưởng trong giờ nghỉ. Ngay từ khi bắt đầu, Kit Kat đã tận dụng từ “break” vừa mang nghĩa là thời gian giải lao, vừa là hành động bẻ gãy thanh Kit Kat nhưng tới năm 1967 khẩu hiệu này mới xuất hiện.

slogan-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Slogan là gì? Slogan Kit Kat – Have a break, have a Kit Kat.

California Milk Processor Board – Got Milk? Khẩu hiệu này ban đầu được thể hiện trong series quảng cáo qua các tình huống người dùng sử dụng các loại thực phẩm ngọt và khô nhưng thiếu sữa để cân bằng. Ban đầu, khẩu hiệu này bị đánh giá là “thiếu sáng tạo”, “ngữ pháp không chính xác”, nhưng 1 năm sau, đã có 2,8 tỷ gallon sữa được bán ra tại California.

M&Ms – Melts in your mouth, not in your hand: Khẩu hiệu này ra đời vào năm 1958 nhằm khẳng định sự khác biệt của Peanut M&M so với các loại kẹo cùng thời khi luôn gây cảm giác dấp dính trên ngón tay người tiêu dùng. Theo khảo sát của Texas Tech University, khẩu hiệu này của M&M là khẩu hiệu được nhiều người yêu thích nhất trong lịch sử ngành quảng cáo.

De Beers – A Diamond is forever: Slogan ra đời trong hoàn cảnh Frances Gerety tuyệt vọng khi phát hiện ra rằng mình đã quên một dòng chữ ký cho loạt quảng cáo của De Beers. Sau đó, slogan thành công mạnh mẽ với lượng kim cương bán ra tăng 55% tại Mỹ sau 2 năm và từ đó, nhẫn đính hôn kim cương trở thành nét văn hóa đặc biệt.

Avis – We Try Harder: Năm 1962, Avis chấp nhận là công ty cho thuê xe đứng thứ 2 tại Mỹ với slogan này. Trong một năm sau đó, thay vì tiếp tục thua lỗ $3.2 triệu thì công ty đã thu về lợi nhuận $1.2 triệu lần đầu tiên trong 13 năm.

Wheaties – Breakfast of Champions: Từ năm 1933 Wheaties đã đưa hình ảnh các vận động viên nổi tiếng lên bao bì của các hộp ngũ cốc và khẳng định với slogan: Bữa sáng dành cho các nhà vô địch. Do đó, vô số vận động viên và người tiêu dùng đã bị kích thích với ham muốn trở thành “nhà vô địch”.

L’oreal – Because you’re worth it: Lần đầu tiên trong ngành quảng cáo xuất hiện một khẩu hiệu được viết từ góc nhìn của phụ nữ “Because I’m worth it”. Tuy nhiên, sau đó khẩu hiệu này được chuyển thành “Because You are worth it” do một số người cảm thấy nó quá mạnh mẽ so với đặc tính của phụ nữ. Với slogan này, L’Oreal tiếp tục nỗ lực để đưa thương hiệu trở thành một lối sống và triết lý cho phụ nữ quyền lực.

slogan-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Slogan là gì? Slogan L’oreal – Because you’re worth it.

Las Vegas Conventions And Visitor’s Authority – What Happens Here, Stays Here: Một nghiên cứu chỉ ra rằng cảm xúc kết nối Las Vegas Conventions với khách hàng là cảm giác tự do làm những điều họ không thể làm ở nhà. Slogan này đã định vị Las Vegas là nơi bạn có thể sống “hoang dã” mà không cần quan tâm tới hậu quả. Kết quả cho thấy mỗi $1 chi phí quảng cáo với slogan này đem về $26 lợi nhuận cho thành phố.

Gillette – The Best a Man Can Get: Trong vài năm đầu, Gillete gặp khó khăn trong việc quảng bá sự nam tính của thương hiệu và chất lượng sản phẩm. Slogan này đã kết hợp thành công 2 yếu tố đó và được dịch ra 14 thứ tiếng, đưa Gillete trở thành thương hiệu hàng đầu trong ngành công nghiệp cạo râu.

slogan-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Slogan là gì? Slogan Gillette – The best a man can get.

Tạm kết

Như vậy trên đây là những chia sẻ về khái niệm tổng quan nhất của câu slogan là gì cũng như những slogan hay và ý nghĩa nhất cùng ý nghĩa của những slogan của các thương hiệu nổi tiếng. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho những ai chưa biết về slogan.

>>>Xem thêm: 6 Ví dụ về chiến lược Marketing nổi tiếng của các thương hiệu.