Social Media Executive là gì? Vai trò của nó đối với tổ chức, doanh nghiệp như thế nào?

Ngày đăng: 01/11/2021

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có rất nhiều ngành nghề mới ra đời và phát triển. Một trong số chúng là Social Media Executive (chuyên viên mạng xã hội). Công việc này tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu trên mặt trận mạng hội với các doanh nghiệp. Vậy vai trò của nó quan trọng như thế nào trong một tổ chức, doanh nghiệp.

Social Media Executive là gì?

Social Media Executive hay còn gọi là chuyên viên mạng xã hội là người lôi kéo và tương tác với cộng đồng mạng ảo. Để chiếm được niềm tin của khách hàng cũng như gia tăng lượt traffic vào website của mình. Đây là bộ phận sẽ triển khai những chiến lược đánh giá toàn diện trên mọi khía cạnh truyền thông có tác động tới doanh nghiệp.

Việc nắm vững cách hoạt động của các mạng xã hội sẽ là điểm cộng để thành công trong vị trí này. Thêm vào đó Social Media Executive còn phải tối ưu hết các nội dung trên truyền thông để làm sao cho doanh nghiệp nổi trội nhất so với các đối thủ cùng ngành khác. Sứ mệnh của chuyên viên tư vấn mạng xã hội là đại diện cho thương hiệu, có trách nhiệm trò chuyện, hỗ trợ khách hàng tiềm năng và từ đó có thể chốt đơn sản phẩm một cách khéo léo nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Marketing executive là gì

Công việc của Social Media Executive

Những công việc của Social Media Executive khác hẳn hoàn toàn so với quảng cáo truyền thống (Advertising). Đây được coi là ngành nghề có nhiều điểm lợi thế hơn hẳn, nó có sự tương tác hai chiều rộng hơn và tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn. Những tập quán chung của một quá trình Social Media bao gồm:

 • Nghe Thu thập thông tin thị trường và có cái nhìn sâu sắc, thông minh vào khách hàng.
 • Nói Tham gia thảo luận hai chiều để nhắn gửi thông điệp của bạn và có được thông điệp từ phía ngược lại.
 • Lòng tin hãy để khách hàng của bạn nói với khách hàng mới của bạn, thay vì chính bạn (Viral, Word of Mouth).
 • Hỗ trợ khách hàng của bạn sẽ hỗ trợ lẫn nhau thay vì chính bạn.
 • Embracing xây dựng website của bạn tốt hơn thông qua sự hợp tác với khách hàng
 • Xây dựng Traffic Cuối cùng phương tiện Social Media sẽ liên kết ngược lại website của bạn qua các bookmark, feed, SEO …

Vai trò của Social Media Executive trong doạnh nghiệp

1. Tận dụng tài nguyên mạng xã hội để phát triển doanh nghiệp

Với một doanh nghiệp khi mới bắt đầu tham gia vào thị trường thì nhiệm vụ chính của Social Media Executive là tạo ra nhận thức về thương hiệu với khách hàng. Những chiến lược sẽ được tạo ra để tiếp cận hơn với khách hàng và gia tặng độ phủ trên thị trường. Đối với các doanh nghiệp đó có chỗ đứng nhất định trên thị trường thì người chuyên viên cần tập trung phát triển thương hiệu lên cao hơn nữa, và vượt xa các đối thủ khác để tạo lợi thế.

2. Khai thác, thu hút khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp

Trước khi ngay lập tức “nhảy” vào một chiến dịch quảng cáo truyền thông nào đó hoặc các loại hoạt động quảng cáo tương tự khác. Thì hãy tìm hiểu những khách hàng xung quanh của bạn để hiểu rõ rằng họ là ai? Và hành vi của họ trên mạng xã hội như thế nào. Để làm được điều này, tốt nhất hãy ghi lại những khía cạnh hành vi của khách hàng trên social media và báo cáo với công ty của bạn.

Khi các marketer biết rõ được khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp bạn là ai và những yếu tố cần thiết để “đánh” vào trái tim của họ thì việc đạt được mục tiêu đề ra cũng chỉ là vấn đề thời gian.

3. Đặt ra mục tiêu thực tế cho doanh nghiệp

Social Media Executive có trách nhiệm là đo lường những kết quả để doanh nghiệp so sánh chúng với nhau. Các số liệu này sẽ là nền tảng để phân tích việc doanh nghiệp bạn đang đứng ở vị trí nào và ở đâu. Từ đó đề ra những mục tiêu thực tế cho doanh nghiệp để có chiến lược cụ thể để tạo ra lợi thế trên truyền thông xã hội. Ban đầu, các marketer hay social media executive sẽ gặp phải một số vấn đề sẽ phải đối mặt:

 • Không đủ lưu lượng truy cập trang web
 • Nhận thức thương hiệu kém
 • Tỷ lệ giữ chân khách hàng ở mức thấp
 • Bán hàng bị trì trệ
 • 4. Tạo ra quảng cáo trực quan hấp dẫn 

Social Media Executive cũng có trách nhiệm đảm bảo các quảng cáo phải đủ hấp dẫn khách hàng để tạo ra doanh số bán hàng cho doanh nghiệp. Thiết kế bố cục quảng cáo đóng một vai trò quan trọng trong cách người tiêu dùng mục tiêu phản hồi các bài đăng bạn đăng lên những trang mạng xã hội. Chính những sự phân tích những số liệu trên social media sẽ là điều giúp doanh nghiệp có được lợi thế trên nền tảng số hiện nay. 90% lợi nhuận tạo ra từ đây, không tội gì mà các doanh nghiệp lại không quảng cáo trên các mạng xã hội.

Kết luận

Social Media Executive đang trở thành xu hướng của các ngành nghề trong thời đại ngày nay, nhất là công nghệ 4.0 đang chuẩn bị phát triển mạnh mẽ. Vai trò của chuyên viên mạng xã hội sẽ vô cùng quan trọng trong một tổ chức doanh nghiệp, vì doanh nghiệp đang coi mạng xã hội là “mỏ vàng” để khai thác thu về những khách hàng tiềm năng cho thương hiệu của mình.


Đam mê viết lách tại marketing24h.vn và rất thích marketing. Đặc biệt chưa có người yêu _ _!