Storytelling là gì? Quảng cáo video dẫn dắt kể chuyện

Ngày đăng: 07/09/2021

Storytelling là phương pháp giúp thương hiệu của bạn “tỏa sáng” thông qua câu chuyện bạn kể và cả những gì mọi người nói về câu chuyện của bạn. Đừng ngại ngần che giấu nét tính cách đặc biệt của thương hiệu khi bạn sử dụng Storytelling trong chiến lược marketing của mình. Vậy bạn thực sự đã hiểu Storytelling là gì chưa? Cùng Marketing24h tìm hiểu xem định nghĩa Storytelling là gì và tất cả những thứ liên quan đến thuật ngữ này nhé.

Storytelling-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Storytelling là gì? Quảng cáo video dẫn dắt kể chuyện.

Storytelling là gì? Marketing – kết nối cảm xúc

Storytelling là hình thức marketing dựa trên việc xây dựng, phát triển và lan tỏa những câu chuyện thú vị có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới hình ảnh hay thương hiệu của doanh nghiệp. Storytelling là phương pháp giúp thương hiệu của bạn được “tỏa sáng” thông qua câu chuyện bạn kể và cả những gì mọi người nói về câu chuyện của bạn. Đừng ngại ngần che giấu nét tính cách đặc biệt của thương hiệu bạn khi sử dụng Storytelling trong chiến lược marketing của mình.

Nhiều người coi sự phát triển của loại hình quảng cáo nhiều tập (commercial serial) trên hệ thống truyền hình các nước phương Tây cuối những năm 1980, đầu những năm 1990 là cột mốc phát triển quan trọng của hình thức này.

Storytelling-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Storytelling là gì?

>>>Xem thêm: Viral video là gì? Lan truyền video đúng cách “Triệu View”

Trong cuốn sách Storytelling, Branding in Practice do Springer xuất bản vào năm 2005, nhóm tác giả nhấn mạnh “kể chuyện” chính là phương thức quan trọng để xây dựng thương hiệu. Một thương hiệu mạnh phải được tạo dựng nên trên những giá trị hữu hình và phải tạo ra sự kết nối cảm xúc với người tiêu dùng. Trong khi đó, marketing kể chuyện có thể tác động tới cảm xúc và giúp khán giả hiểu được những giá trị mà thương hiệu muốn tạo ra.

“Kể chuyện là cách duy nhất chúng ta có thể tạo ra ý nghĩa cho cuộc đời mình và cảm nhận thế giới” – Đạo diễn Paul Auster có quá lời không khi nói như vậy?

Hakuhodo Singapore đã đưa ra sáng kiến tuyệt vời trong việc tiếp cận khách hàng để giới thiệu sản phẩm mới “Bioré UV Body Care Serum” – kem dưỡng có thành phần chống nắng và bụi bẩn. Đó là một video “kể chuyện” nhằm thúc đẩy người xem trải nghiệm và đắm mình vào nội dung thú vị bằng cách đặt ngón tay vào chính giữa nó.

Storytelling là gì? Video giới thiệu sản phẩm mới “Bioré UV Body Care Serum”

Đoạn video hướng đến đối tượng là những phụ nữ là nhân viên văn phòng, ở thời điểm trước lúc họ nghỉ trưa, điện thoại sẽ là người nhắc nhở và giải thích cho họ hiểu tầm quan trọng của việc bảo vệ da khỏi tia UV và tránh cho da bị khô tróc. Thông điệp và nội dung của chiến dịch cũng được lan tỏa qua nhiều kênh digital, tin nhắn hay các kênh truyền thông truyền thống.

>>>Xem thêm: Marketing trực tiếp là gì? Cách tận dụng phương thức marketing quyền lực này?

James Keng Lim – Giám đốc sáng tạo của Hakuhodo chia sẻ: “Để mọi nội dung đều được lan tỏa thành công, nó phải được cá nhân hóa, truyền đạt cho một người cụ thể với nhu cầu riêng trong việc mua sắm của họ. Nhờ sự kết hợp của nội dung và chiến lược trên thiết bị di động, chúng tôi truyền cảm hứng cho những người phụ nữ để họ trở thành những người được quan tâm và được giải thích rõ về công dụng của sản phẩm này.”

Chỉ sau 3 tháng ra mắt, đoạn video đã thu hút được 31000 giờ xem video, hơn 80000 lượt xem với mức độ tương tác là 47,5%.

April Tan – Account Manager của Hukuhodo cũng chia sẻ rằng: “Từ những dữ liệu của Hakuhodo’s Sei-katsu-sha (Hakuhodo’s Life and Living), người tiêu dùng được nghiên cứu không chỉ vì mục đích kinh tế mà còn để cho chúng tôi nhận ra cách tăng độ nhận diện và giáo dục truyền thống đã không còn phù hợp. Client đã khuyến khích chúng tôi đưa ra ý tưởng để giúp người tiêu dùng hứng thú hơn nữa và thử thách đó đã được hoàn thành.”

>>>Xem thêm: Video Marketing là gì? Sử dụng thành công là cả một nghệ thuật

Cách viết content storytelling là gì?

Storytelling-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Storytelling là gì? Cách viết content storytelling là gì?

#1 Tìm ra góc nhìn của bạn

Đầu tiên, trong tất cả những câu chuyện cần có nhân vật chính, những gì bạn nghĩ, phác thảo ra chính là điều bạn cần để xây dựng một câu chuyện hoàn chỉnh. Hãy hiểu rõ nhân vật chính của bạn là ai và có những yếu tố nào xoay quanh nó. Chắc chắn là với mỗi thương hiệu thì việc sản phẩm chính là nhân vật chính tạo ra những ý tưởng để bạn triển khai ra nhiều thứ một cách độc đáo. Hãy nhìn nhận từ góc nhìn của bạn hoặc của khách hàng xem, câu chuyện bạn vẽ ra có targer đúng vào mục tiêu, đúng những gì mà cộng đồng đang hướng tới không?

Storytelling-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Storytelling là gì? Viết content storytelling bằng cách tìm ra góc nhìn của bạn.

Khi đặt mình vào vị trí của khách hàng bạn mới thấu hiểu được những suy nghĩ của họ, từ đó mới xây dựng được câu chuyện chân thật và đi vào lòng người. Ban đang muốn truyền tải điều gì đến khách hàng, bạn đủ “chất liệu” để tạo ra câu chuyện thực sự lôi cuốn hay không?

Nếu bạn đến từ tổ chức muốn truyền tải mục tiêu thì câu chuyện nào về dịch vụ của bạn có thể đồng cảm với khía cạnh của người nghe, hãy nhìn từ khách hàng bởi nếu bạn viết một Storytelling mà khiến họ thấy được họ trong đó thì bạn đã thành công trong việc chạm tới cảm xúc của họ.

#2 Phác thảo nên cốt truyện của mình

Khi đã hiểu được Storytelling là gì thì bạn cần có một cốt truyện để có thể tạo ra tổng thể dễ hình dung nhất cho mọi người hiểu được. Sự chỉn chu trong công đoạn này là điều quan trọng nhất, kịch bạn của bạn nên bao gồm Brand Promise và Brand Benefit. Những yếu tố này giúp thương hiệu của bạn tạo được niềm tin hơn với khách hàng, như vậy mới có thể in sâu vào tâm trí họ về nhãn hàng có thể phục vụ cộng đồng, tạo ra giá trị trong lòng họ.

Storytelling-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Storytelling là gì? Phác thảo nên cốt truyện của mình.

Đừng ngại khi phải tư duy mang tính trực quan, dù bạn có biến nó thành video hay không. Cốt truyện nên dễ hiểu và cảm nhận, nó sẽ giúp bạn làm nổi bật được điểm mấu chốt. Nó sẽ bắt đầu và kết thúc như thế nào, trải nghiệm của nhân vật thay đổi như thế nào và cuối cùng cảm xúc nào sẽ được tác động đến.

>>>Xem thêm: Hub Content là gì? Làm thế nào để tạo Hub Content?

#3 Suy nghĩ những điều sâu xa hơn nữa

Khi bạn đã sở hữu cho mình một cốt truyện, một câu chuyện tổng thế thì bạn phải nghĩ đến việc bạn sẽ kể nó như thế nào cho hợp lý. Bạn sẽ kể nó dưới định dạng nào và nó có thể triển khai qua những kênh nào. Đó là những điều bạn cần quan tâm khi thực hiện marketing kể chuyện. Hãy mở rộng phạm vi bằng cách đảm bảo rằng bạn có thể lặp lại câu chuyện thương hiệu của mình qua mạng xã hội bởi đây là một nền tảng hữu ích để bạn lan tỏa câu chuyện.

Một câu chuyện thương hiệu hay phải thật linh hoạt để có thể xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông, bạn hãy hiểu Storytelling là gì trước rồi mới có thể biết cách để tạo ra. Những bức ảnh đẹp của câu chuyện đó phải được copy lại trên Instagram. Câu chuyện phải khiến người nghe tự đặt câu hỏi hoặc thôi thúc họ chia sẻ trên Facebook. Hashtag của nó phải làm cho người nghe nhớ đến nội dung của nọ. Vậy là bạn đã dành thời gian để nghĩ ra một câu chuyện thương hiệu, hãy đảm bảo được rằng nó có thể được kể lại nhiều lần.

Những phương pháp Storytelling thuyết phục khách hàng

#1 Điều chỉnh vốn từ vựng của bạn để phù hợp với đối tượng của bạn

Mục tiêu của bạn khi kể chuyện là gây được tiếng vang với khán giả nhưng thật khó để làm điều đó đi bạn không nói được ngôn ngữ của người nghe. Hiểu lĩnh vực và thuật ngữ của khán giả của bạn và kết hợp những từ này vào câu chuyện của bạn để họ có thể đặt mình vào đó.

Ví dụ: Nếu đối tượng của bạn là khách hàng trong ngành sản xuất sử dụng quy trình dây chuyền lắp ráp, bạn nên biết về máy móc đang được sử dụng, các bước của dây chuyền lắp ráp và bất kỳ thuật ngữ cụ thể nào về sản phẩm. Không sử dụng từ vựng áp dụng cho đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn, bạn có nguy cơ mất sự chú ý của họ và uy tín của bạn.

#2 Tập trung vào toàn bộ trải nghiệm Omni-Channel, bên trong và bên ngoài giao diện

Người dùng của bạn không chỉ tồn tại trong ứng dụng của bạn, điều gì thúc đẩy họ đến với phần mềm của bạn, họ sử dụng nó ở đâu. Xem xét bối cảnh sử dụng: Người dùng của bạn làm gì trước, sau và trong thời gian họ gắn bó với sản phẩm của bạn, điều gì làm họ phân tâm. Hiểu những yếu tố này sẽ giúp khán giả của bạn đồng cảm với những gì người dùng của bạn đang trải qua.

Storytelling-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Storytelling là gì? Đặt đối tượng của bạn vào vị trí của người dùng.

Ví dụ: Đặt đối tượng của bạn vào vị trí của người dùng bằng cách nói, hãy tưởng tượng bạn là cha mẹ đơn thân, có hai con, công việc toàn thời gian bận rộn và bạn cần theo kịp tất cả các hoạt động ngoại khóa trên lịch của mình. Câu chuyện này cho phép khán giả của bạn hình dung ra những trách nhiệm này, đưa họ ra khỏi những quan điểm của họ.

#3 Ghép nối câu chuyện của bạn với một đồ vật để ghi nhớ và căn chỉnh

Hiện vật tạo ra một ấn tượng lâu dài sau khi câu chuyện đã được kể. Bằng phân cảnh, chân dung khách hàng, bản đồ hành trình cung cấp cho các khán giả một cái gì đó hữu hình để mỗi khi nhắc đến đến câu chuyện sẽ giúp họ nhớ đến các chi tiết cụ thể.

Ví dụ: Lồng ghép câu chuyện của bạn với bản đồ hành trình cho phép khán giả đánh giá mức độ hài lòng của người dùng khi bạn thảo luận về từng bước cả bản đồ hành trình người dùng. Ngoài ra, khi kể một câu chuyện trong khi hiển thị phân cảnh cho phép khán giả thấy môi trường, hoàn cảnh của người dùng.

#4 Theo dõi quá trình bằng một Brief

Tóm tắt câu chuyện của bạn hoặc cuộc họp với một email ngắn gọn hoặc thông tin liên lạc khác để ghi nhớ thêm. Nếu quyết định được đưa ra dựa trên câu chuyện đó thì nó bao gồm những những gì và tại sao? Nếu một quyết định được đưa ra, bạn có phần tiếp theo này để tham khảo lại.

Lời kết cho Storytelling là gì

Muốn hiểu Storytelling là gì thì nó chính là một phần trong tổng thể chiến dịch marketing và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thêm vào đó, muốn marketing kể chuyện dẫn dắt được khách hàng thì điều này phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố đã kể bên trên. Hy vọng qua bài viết này, những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn xây dựng một câu chuyện chạm đến cảm xúc của khán giả.

>>>Xem thêm: Loyalty là gì? Tầm quan trọng của Loyalty Marketing với doanh nghiệp