Studio sáng tạo là gì? Cẩm nang toàn tập về studio sáng tạo trên Facebook

Ngày đăng: 24/08/2021

Đối với những ai đang làm công việc quản lý Facebook Fanpage thì Studio sáng tạo (Creator Studio) chắc không hề xa lạ. Tuy nhiên sẽ có người chưa biết Studio sáng tạo là gì cũng như toàn bộ những chức năng của nó. Hiện nay hầu như tất cả mọi người từ già đến trẻ đều sở hữu ít nhất một tài khoản mạng xã hội. Trong đó phải kể đến Facebook – nền tảng phổ biến nhất đối với người dùng Việt Nam.

Ảnh: Studio sáng tạo là gì? Cẩm nang toàn tập về Studio sáng tạo trên Facebook.

Facebook đã trở thành một kênh truyền thông hiệu quả được các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn, những người nổi tiếng sử dụng để quảng bá cho thương hiệu hoặc cá nhân mình. Việc quản lý Fanpage là một phần không thể thiếu trong bất kì chiến dịch truyền thông xã hội nào và Studio sáng tạo là một công cụ tuyệt vời để maketer thực hiện công việc này. Vậy Studio sáng tạo là gì, tính năng và cách sử dụng của Studio sáng tạo ra sao. Tất cả sẽ được Marketing24h giải đáp trong bài viết sau.

Studio sáng tạo là gì?

Studio sáng tạo là gì? Studio sáng tạo chính là tên Việt hóa của Creator Studio trên Facebook. Hiểu đơn giản thì Studio sáng tạo hay Creator Studio là một công cụ sáng tạo của Facebook, là một tập hợp tất cả những công cụ mà người quản trị Facebook Fanpage cần. Nó bao gồm tất cả những hoạt động như đăng và quản lý bài đăng, kiếm tiền, đo lường hiệu suất, tương tác với những người theo dõi trên mọi trang Facebook và cả tài khoản Instagram của người dùng.

studio-sang-tao-la-gi-marketing24h
Ảnh: Studio sáng tạo là gì?

Cách sử dụng Studio sáng tạo vô cùng đơn giản và bất kì ai cũng có thể sử dụng công cụ tuyệt vời này miễn bạn đang là quản trị viên của một Facebook Fanpage. Truy cập Studio sáng tạo tại đây.

>>>Xem thêm: Tính năng Studio sáng tạo Facebook đã ra mắt trên nền tảng di động.

Các tính năng trong Studio sáng tạo

Khi đã hiểu được Studio sáng tạo là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các tính năng chính của ứng dụng. Cũng giống như Studio sáng tạo Youtube thì hiện nay Studio sáng tạo sở hữu những tính năng sau:

#1 Hợp lý hóa

Tính năng cơ bản nhất của Studio sáng tạo trên Facebook cho phép người dùng có thể đăng tải nội dung, tương tác và theo dõi hiệu suất bài đăng trên trang. Người quản lý Fanpage có thể:

Xuất bản video: Bao gồm cả việc soạn, lên lịch cũng như xuất bản nội dung lên các trang bạn đang quản lý, bất kể nội dung đó có trong danh sách phát mới hay danh sách hiện có. Ngoài ra bạn cũng có thể đăng tải hàng loạt video cùng một lúc lên từng trang mình quản lý. Trong tương lai, Facebook sẽ hướng tới việc cho phép tải lên nhiều trang cùng lúc.

Tương tác: Dễ dàng quản lý tương tác trên toàn bộ trang bạn đang quản lý, ví dụ như việc đăng bình luận giữa các trang. Ngoài ra, Studio sáng tạo cũng tích hợp quản lý cả tài khoản Instagram. Vì vậy, ngoài việc trả lời tin nhắn Facebook thì bạn cũng có thể trả lời bình luận bài viết và bình luận trên Instagram.

Theo dõi hiệu quả: Thông qua Studio sáng tạo, người dùng có thể theo dõi được tổng số người theo dõi trang của mình cũng như được cung cấp thêm những Insight như: Ai đang quay lại xem nội dung mới của bạn mỗi tuần, thời lượng của khách ghé xem trang là bao lâu.

#2 Quản lý

Đây là một tính năng khác của Studio sáng tạo và đặc biệt quan trọng với những trang được lập ra với mục đích thương mại. Bởi vì người quản lý Fanpage có thể:

Quản lý hoạt động kinh doanh trên các trang: Với Studio sáng tạo, bạn có đầy đủ tất cả mọi công cụ cần thiết để quản lý và tạo ra các hoạt động hiệu quả trên trang của mình. Ngoài ra, đây cũng là nơi để bạn nhận các thông báo về những tính năng, cơ hội kiếm tiền mới.

Quản lý thư viện nội dung: Đây cũng là nơi khám phá cũng như tìm kiếm toàn bộ nội dung mà trang của bạn sở hữu. Ngoài ra, những thông tin chi tiết và dữ liệu cụ thể của từng bài viết, nội dung đã đăng cũng sẽ được hiển thị ở mục này.

#3 Khám phá

Đúng với tên gọi của mình, tính năng này giúp người dùng có thể khám phá những nguyên tắc kiểm duyệt và bảo vệ bản quyền cho nội dung của mình. Ngoài ra, tính năng này còn ảnh hưởng đến việc quảng cáo trên trang, cụ thể là:

Quảng cáo trong luồng (in-stream ads): Với quảng cáo trong luồng, người dùng có thể tạo nội dung dài hơn và xác thực để có thể kiếm tiền bằng cách chèn quảng cáo vào những video đáp ứng đủ điều kiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem lại các thông tin chi tiết về hoạt động kiếm tiền trên trang của mình, biết được video nào kiếm được tiền, quản lý danh sách chặn cũng như xuất bảng kê khoản thanh toán.

Công cụ bảo vệ bản quyền: Đây là mục sẽ giúp bảo vệ nội dung nguyên tác cho video của bạn, giúp video của bạn sở hữu bản quyền và tránh được việc bị ăn cắp nội dung hay đạo nhái ở những nơi khác.

Bộ sưu tập âm thanh: Sử dụng bộ sưu tập âm thanh trong Studio sáng tạo để truy cập các hiệu ứng âm thanh và âm nhạc miễn phí, hợp pháp mà bạn có thể sử dụng trong các video bạn tải lên Facebook. Khám phá âm nhạc qua các tab Bản nhạc (track) hoặc Hiệu ứng âm thanh (sound effect). Tìm kiếm theo từ khóa hoặc bộ lọc theo thể loại, độ dài, giọng hát và nhiều hơn nữa.

>>>Xem thêm: 15 Website nhạc không bản quyền miễn phí hoàn toàn | Link tải nhạc EDM (NCS).

Cách đăng bài viết lên Facebook trong Studio sáng tạo

Sau khi đã hiểu được Studio sáng tạo là gì cũng như các tính năng của nó, chúng ta có thể thấy Studio sáng tạo đã thay thế cho trình đăng bài mà nhiều người thường sử dụng trước kia. Studio sáng tạo đã tích hợp đầy đủ công cụ bạn cần cho việc quản lý và đăng tải nội dung trên các trang khác nhau. Sau đây là các bước để đăng bài lên Facebook trong Stuido sáng tạo:

Bước 1: Đăng nhập vào Studio sáng tạo trên Facebook và bạn sẽ thấy giao diện như hình sau

studio-sang-tao-la-gi-marketing24h.vn
Ảnh: Studio sáng tạo là gì? Giao diện Studio sáng tạo.

Bước 2: Để đăng nội dung, bạn chọn “Đăng gì đó” hoặc “Tạo bài viết”.

Bước 3: Lựa chọn hình thức cho nội dung mà bạn muốn đăng.

Bước 4: Nhập nội dung cho bài viết mà bạn muốn (Chèn ảnh, video, gắn thẻ sản phẩm, check-in…).

Bước 5: Lựa chọn lệnh đăng bài (Chia sẻ ngay, lên lịch, lùi ngày, lưu bản nháp) và đối tượng xem được bài viết (Công khai, hạn chế, nhắm mục tiêu, fan cứng).

Bước 6: Nội dung bài đăng sau đó sẽ được lưu tại Thư viện nội dung -> Bài viết. Tại đây, bạn có thể xem lại toàn bộ các bài viết trên trang và chỉnh sửa nếu cần.

Cách tạo danh sách phát video trong Studio sáng tạo

Danh sách phát video (Video Playlist) cho phép người dùng tạo ra bộ sưu tập video có chung chủ đề hoặc đề tài, qua đó thu hút và thúc đẩy người dùng Facebook khám phá nội dung video trên trang của bạn. Không chỉ vậy, việc sắp xếp các video thành một danh sách phát còn giúp cải thiện khả năng phân phối video thông qua nội dung đề xuất liên quan. Nhớ vậy mà khả năng tiếp cận người dùng của trang sẽ tăng đáng kể.

Một đặc điểm thú vị của danh sách phát trên Facebook chính là mỗi cái sẽ sở hữu một URL duy nhất. Qua đó, bạn có thể chia sẻ đồng thời với những người dùng và không dùng Facebook. Sau đây là các bước để tạo danh sách phát video trong Studio sáng tạo:

Bước 1: Đăng nhập Studio sáng tạo trên Facebook, chọn “Danh sách phát” ở tab Thư viện nội dung.

Bước 2: Chọn “Danh sách phát mới”, làm theo chỉ dẫn để thêm tiêu đề, mô tả và ảnh bìa.

Bước 3: Chọn “Thêm video” để lựa chọn các video có trong thư viện nội dung mà bạn muốn đưa vào danh sách phát.

Bước 4: Sau khi đăng tải danh sách phát, bạn vẫn có thể dễ dàng bổ sung thêm các video khác từng đăng trước kia vào danh sách trong tab Thư viện nội dung.

studio-sang-tao-la-gi-marketing24h
Ảnh: Studio sáng tạo là gì? Cách tạo danh sách phát video trong Studio sáng tạo.

Cách tạo loạt chương trình trong Studio sáng tạo

Cũng gần giống với danh sách phát, loạt chương trình là một cách khác để sắp xếp nội dung thành nhiều tập hiển thị linh hoạt theo trình tự thời gian. Hiểu đơn giản, nó giống như bạn xây dựng từng tập phim và nhiều bộ phim sẽ tạo thành một mùa. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm logo thương hiệu và trailer. Lưu ý rằng, mỗi tập chỉ thuộc về một loạt chương trình, tuy nhiên nó có thể xuất hiện trong nhiều danh sách phát.

Để tạo loạt chương trình trong Studio sáng tạo, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập Studio sáng tạo, chọn tab “Loạt chương trình” trong Thư viện nội dung.

Bước 2: Chọn “+Loạt chương trình mới”, sau đó lựa chọn “Trang của bạn” và bổ sung tên cho loạt chương trình.

Bước 3: Tùy chọn tạo loạt chương trình video theo hoặc không theo trình tự thời gian.

Bước 4: Vào tab “Bổ sung” để thêm phần mô tả cho loạt chương trình (không bắt buộc), thêm ảnh bìa, trailer hoặc logo cho loạt chương trình.

Bước 5: Nhấp vào “+ Mùa mới” nếu bạn muốn tạo ra mùa cho loạt chương trình của mình. Lưu ý rằng, nếu bạn muốn tạo ra nhiều mùa thì cần tạo chúng trước khi thêm tập. Nếu có trailer, chọn “+ Thêm trailer”.

studio-sang-tao-la-gi-marketing24h
Ảnh: Studio sáng tạo là gì? Tạo loạt chương trình trong Studio sáng tạo.

Bước 6: Nhấn chọn “Thêm tập”, sau đó chọn “Thêm tập từ thư viện” để thêm các video có sẵn bạn đã tải lên loạt chương trình từ trước. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải các video mới lên loạt chương trình bằng cách nhấn chọn “Tải video lên”, chọn video trong thư viện nội dung và nhấn “Thêm video” để thêm vào loạt chương trình. Lưu ý, bạn có thể thêm tối đa 500 tập cho mỗi mùa và tương tự, loạt chương trình không theo mùa cũng sẽ có số tập tối đa như vậy.

Bước 7: Sau khi hoàn thành, bạn có thể tùy chỉnh sắp xếp lại các tập cũng như thêm hàng loạt video đã từng đăng vào loạt chương trình trong tab Thư viện nội dung.

Cách tải video hàng loạt trong Studio sáng tạo

Đây là một tính năng cực kì thú vị mà Studio sáng tạo mang đến cho người dùng, đặc biệt là những người làm về sáng tạo nội dung. Công cụ này cho phép tải hàng loạt video lên Facebook từ chính thư viện nội dung bạn đã dày công xây dừng từ trước, sau đó có thể lên lịch phát video một cách đều đặn.

Để tải hàng loạt video trong Studio sáng tạo, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập Studio sáng tạo, nhấp vào “Tạo bài viết” -> “Nhiều video”.

Bước 2: Lựa chọn tệp video bạn muốn tải lên. (Có thể tải tối đa 50 video cùng lúc).

Bước 3: Chọn trang mà bạn muốn tải video lên.

Bước 4: Chỉnh sửa phần tiêu đề, mô tả, thẻ và siêu dữ liệu trong khi tải video lên.

Bước 5: Tùy chọn cách đăng cho từng video (Đăng ngay, Lên lịch, Lưu làm bản nháp, Lùi ngày hoặc Công chiếu).

studio-sang-tao-la-gi-marketing24h
Ảnh: Studio sáng tạo là gì? Cách tải video hàng loạt trong Studio sáng tạo.

Lời kết cho Studio sáng tạo là gì

Bài viết trên vừa giới thiệu đến các bạn Studio sáng tạo là gì. Studio sáng tạo hay còn gọi là Creator Studio đã trở thành công cụ đắc lực không thể thiếu cho bất kì ai đang muốn quản lý các Facebook Fanpage. Với xu hướng sử dụng mạng xã hội tăng nhanh như hiện nay, việc quản lý Fanpage đã trở thành một phần tất yếu trong bất kì chiến lược marketing nào. Facebook sẽ còn bổ sung thêm nhiều tính năng mới cho Studio sáng tạo và hứa hẹn sẽ còn mang lại nhiều sự tiện ích cho những người làm công việc quản lý trang.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu được Studio sáng tạo là gì, các tính năng cũng như cách sử dụng Studio sáng tạo.

>>>Xem thêm: Đâu là công cụ phân tích truyền thông mạng xã hội tốt nhất cho marketer năm 2021?